Thảo luận Đánh giá Alezaa Premium, bạn có sẵn sàng bỏ ra 1.000 đồng để đọc sách mỗi ngày?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi suotdoirongchoi, 18/3/15.

Moderators: amylee
 1. suotdoirongchoi

  suotdoirongchoi Lớp 8

  [​IMG]
  Khi nói về đọc sách điện tử, có ba mục mà chúng ta cần quan tâm: trải nghiệm người dùng, kho sách và giá sách. Với Alezaa Premium thì có vẻ như cuối cùng chúng ta cũng có một nền tảng đầu tiên ở Việt Nam giải quyết rốt ráo được vấn đề đó. Chỉ với 1.000 mỗi ngày, bạn có quyền đọc hơn 5000 quyển sách, mỗi tuần đọc thêm ít nhất 100 quyển sách được cập nhật mới nữa và đặc biệt là một trải nghiệm đọc mới chỉn chu, văn minh và tiện lợi hơn. Trong trường hợp bạn không muốn trả tiền thì chúng ta có thể đọc tất cả các sách trong vòng 7 ngày hoàn toàn miễn phí.

  Kho sách:
  [​IMG]
  Một kho sách mà không có sách thì thật tệ, và tệ hơn nữa là nó chỉ có những quyển sách cũ được phát hành một năm về trước. Alezaa từng gặp vấn đề này do các nhà xuất bản nhỏ không thật sự có niềm tin, hay không dám tin vào thị trường sách điện tử. Một số nhà xuất bản lớn hơn như Trẻ hay Phương Nam lại muốn tự làm ứng dụng bán riêng sách của họ mà không đưa lên một kho chung nào cả. Chính vì vậy mà đây là một trong ba vấn đề Alezaa muốn xử lý trên nền tảng xuất bản mới của họ. Alezaa đã làm việc với hơn 50 nhà xuất bản lớn nhỏ khác nhau và đặc biệt là các trường đại học lớn như Đại Học Kinh Tế Quốc Dân hay đại học FPT để số hóa toàn bộ kho sách của các trường này lên mạng cho sinh viên sử dụng. Đặc biệt hơn nữa là quyển sách đều được thực hiện một cách chỉn chu và tôn trọng nguyên bản nhất, điều rất ít kho sách có được. Đại Học FPT có vẻ rất nghiêm túc khi toàn bộ sách của họ đều được số hóa dưới sự cho phép của các nhà xuất bản nước ngoài.

  [​IMG]
  Lý do dẫn đến ưu điểm này là Alezaa đã tạo ra một nền tảng xuất bản thật sự tuyệt vời. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đang thử nghiệm cách viết này và nó thật sự rất tiên tiến, rất đơn giản để xài mà vẫn có những hiệu ứng, những cách trình bày rất đẹp mắt, không bị vướng quá nhiều giới hạn như các sách trên Kindle mình đang đọc. Hơn thế nữa, trước khi sách đến tay người đọc thì nó đã được thử nghiệm kỹ trên mỗi kiểu màn hình, bao gồm màn hình iPhone, iPad, các máy Android, các máy Windows và Windows Phone, theo cả chiều ngang và chiều dọc. Chính vì vậy mà dù bạn xem trên thiết bị nào, nội dung sẽ tự động căn chỉnh lại cho hợp lý, mang tính thẩm mỹ cao nhất.
  [​IMG]
  Được biết hiện tại Alezaa đang có sự hợp tác của hơn 50 nhà xuất bản khác nhau, và hy vọng các nhà xuất bản lớn cũng sẽ sớm gia nhập kho sách này. Mình có mua khá nhiều tiền sách ở ứng dụng YBook của Nhà Xuất Bản Trẻ (khoảng 2-3 triệu hơn) và của Phương Nam Books nhưng trải nghiệm mang lại là không tốt, đặc biệt là sách của Trẻ có nội dung rất hay nhưng cách thể hiện thật đáng chán. Thật may là các nhà xuất bản lớn như Kim Đồng, Thái Hà, Chi, Nhã Nam… có tư tưởng thoáng hơn, họ sẵn sàng mang sách lên nhiều nền tảng khác nhau miễn là nó mang lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng.
  Giá sách:
  [​IMG]
  Đây là điều rất nhiều người quan tâm, nếu một năm bạn đọc 10 quyển sách thì tính trung bình chúng ta đã đọc gấp 12 lần mức trung bình của người Việt Nam. Thống kê cho thấy một người Việt Nam đọc khoảng 0.8 quyển sách một năm, một phần do thói quen đọc sách chưa có cũng như giá quá cao so với thu nhập. Rõ ràng không phải ai cũng có đủ tiền để mua quá nhiều sách với mức giá như hiện tại: một quyển truyện tranh khoảng 20.000, một bộ sách như Game of Thrones gần 1.000.000 đồng. Alezaa đã hợp tác với các nhà xuất bản để đưa ra một mức giá mà mình nghĩ là không ai có thể chối từ: 365.000 đồng một năm, tức mỗi ngày chúng ta chỉ phải trả 1.000 đồng để đọc toàn bộ kho sách trên Alezaa. Được biết tiến trình số hóa sách tiếp tục đang diễn ra rất nhanh và chúng ta sẽ thấy khoảng 100 đầu sách mới mỗi tuần. Nếu tốc độ này được duy trì thì sau một năm nữa bạn sẽ thấy hơn 10.000 quyển sách trên đây, trong đó có cả những tựa sách rất hot trong thời gian vừa qua như Game of Thrones, Gone Girl…
  [​IMG]
  Không chỉ có vậy, do được hợp tác chính thức mà những tựa sách mới nhất cũng sẽ được phát hành đồng thời trên Alezaa hoặc muộn nhất là một tháng sau đó. Quyển sách rất thú vị mới của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cũng sẽ xuất hiện trên Alezaa cùng với sách giấy. Thậm chí trong thời gian tới bạn sẽ thấy các quyển sách audio được phát hành chung với sách điện tử dành cho những ai thích nghe khi đi đường, tất nhiên là hoàn toàn miễn phí cho những ai đã đăng ký thuê bao.

  Trong trường hợp một năm chỉ đọc vài ba quyển sách, bạn vẫn có thể mua sách với giá như bình thường. Cần lưu ý là nếu hết hạn thuê bao thì chúng ta phải gia hạn hoặc mua mới để có thể tiếp tục đọc. Hiện tại một tài khoản Alezaa có thể sử dụng trên 5 thiết bị cùng lúc, mỗi thiết bị lưu được 10 quyển sách khác nhau. Nếu bạn muốn đọc quyển 11 thì phải xóa bớt một quyển đi.

  Trải nghiệm đọc:

  [​IMG]
  Nếu Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, bạn sẽ có trải nghiệm tương tự trên Alezaa Premium. Thực chất Alezaa Premium là sự hợp nhất kho sách Alezaa và kho tạp chí Greelane, chính vì vậy chúng ta chỉ cần dùng chung một tài khoản cũ duy nhất là đủ, các sách bạn từng mua sẽ dần được đồng bộ hóa sang Alezaa Premium trong thời gian tới.

  [​IMG]
  Trải nghiệm đọc trên Alezaa Premium là một trải nghiệm rất tốt. Có thể các bạn thấy mình khen hơi nhiều nhưng thật sự nó đáng để khen ngợi. Nếu như cách nền tảng khác bắt buộc người dùng phải hiển thị theo kiểu họ định sẵn, ví dụ như lật trang sang ngang thì Alezaa cho phép chúng ta hiển thị theo dạng chiều dọc của tạp chí và dạng tự động làm mờ các phần phía trên và dưới, chỉ hiển thị phần đang đọc giúp người đọc tập trung hơn. Không chỉ có vậy, nếu muốn bạn cũng có thể chạm vào mép trang để lật thay vì phải vuốt lên xuống hay vuốt ngang, giống hệt trải nghiệm khi đọc sách trên Amazon Kindle e-ink. Đây là điểm mà mình đáng giá rất cao, nhất là với các máy có màn hình lớn.

  [​IMG]
  Có một điểm yếu trong trải nghiệm đọc: hệ thống bookmark hiện tại của Alezaa chỉ phù hợp với sách Ngôn Tình hay Tiểu Thuyết, các nội dung sách học thuật cần highlight và ghi chú hiệu quả hơn. Mình rất khó chịu khi đọc một số sách nghiêm túc mà không thể đánh dấu lại hay ghi chú vào đó để tham khảo về sau. Được biết bạn sẽ phải chờ vài tháng nữa để tính năng này xuất hiện trở lại.

  Phần này thì mình có nói khá kỹ trong video, các bạn có thể xem để biết chi tiết hơn.

  Thanh toán:

  [​IMG]
  Kho sách tốt, trải nghiệm đọc tốt nhưng trải nghiệm mua tệ thì thật là một thiếu sót lớn. Mong mỏi lớn nhất của người dùng là mua bằng tin nhắn đã có, không cần thẻ tín dụng, chẳng cần thẻ ngân hàng, bạn chỉ đơn giản là bấm vào nút mua/tặng cho người khác và chọn SMS, hệ thống sẽ tự tạo cú pháp để chúng ta nhắn tin đến tổng đài mua sách. Alezaa sẽ chịu toàn bộ chi phí này nên bạn không cần phải lo lắng về việc giá sách sẽ đội lên. Hiện tại mình thử nghiệm thì thấy chúng ta chỉ mua được tạp chí với SMS, sắp tới sẽ hỗ trợ thuê bao và sách điện tử.

  [​IMG]
  Tất nhiên, bạn vẫn có thể dùng thẻ cào và ATM như cũ. Thẻ tín dụng cũng được hỗ trợ nếu dùng hệ thống của iTunes hay Google Play, nhưng khi đó Apple và Google sẽ lấy khoảng 30% giao dịch nên nếu thương các lập trình viên thì bạn không nên dùng cách này:D Ưu điểm của hệ thống iTunes và Google Play là nó tự động gia hạn khi gói thuê bao gần hết, chúng ta không cần phải quan tâm đến những thứ đó nữa mà chỉ tập trung vào đọc sách nâng cao kiến thức (bạn có thể tắt đi nếu muốn).

  Tính tương thích:
  Alezaa Premium tương thích với iOS, Android, Windows Phone và Windows 8.1 (bản cho XP và 7 đang được phát triển).

  Cài Alezaa cho các hệ điều hành:


  Kết luận:
  Trải nghiệm tốt trong một gói dịch vụ trọn gói, đó là những gì diễn tả tốt nhất về Alezaa. Không có gì ngạc nhiên khi họ gần như sẽ nhận được hợp tác để mở rộng ra khoảng 5 nước Đông Nam Á khác trong tháng 4 tới. Vấn đề với Alezaa ở đây không phải là giải pháp đủ tốt chưa, giá cả đã hợp lý chưa, mà nó ở chỗ bạn đã sẵn sàng đọc sách nhiều hơn chưa.

  (Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  --------

  Đối với cá nhân mình thì mức giá này là quá rẻ, mình sẽ ủng hộ ngay. Hy vọng có nhiều đơn vị phát hành tham gia xuất bản sách dưới dạng này. Việc này cũng thúc đẩy thói quen đọc cho bản thân độc giả (vì tính phí theo ngày chứ không theo đầu sách). Riêng số liệu người VN đọc có 0.8 cuốn sách/ năm thì hơi ảo, chắc không tính những người đọc ebook trên mạng :D
   
  Last edited by a moderator: 24/4/15
  banycol, Hover, Cải and 3 others like this.
 2. conruoinho

  conruoinho Lớp 1

  Mình thấy giá tiền rẻ, nhưng hiện tại đầu sách của Alezaa Premium chưa phong phú, tuy 5000 đầu sách nhưng không có mấy quyển mình muốn đọc, nên khi nào có nhiều sách hơn thì mình mới nghĩ đến chuyện đăng kí.
  Hiện giờ mình vẫn thấy mua từng quyển trên Alezaa rẻ hơn vì chỉ muốn mua 1 2 quyển trên đó thôi.
   
  tducchau and hanhdb like this.
 3. qpz

  qpz Lớp 3

  Công ty này mình nhớ là có từ 4 năm trước thì phải. Hồi trước có than phiền của khách hàng lên báo rất nhiều giờ cũng tốt nhỉ, mà sao có 5000 đầu sách thế ? Năm ngoái mình có tải về một lần rồi xóa đi vì rất ít sách. Sách họ làm theo kiểu thời thượng chẳng hạn như Nhã Nam có quyển Mật mã tây tạng thì họ mới đăng lên rồi mấy quyển khác thì không có.

  Vấn đề bản quyền ebook ở Việt Nam rất bất cập mỗi người một kiểu cứ cố chấp giữ sách chơi một mình như NXB Trẻ, NXB Văn Hóa - Thông Tin.
   
  angoc1234 thích bài này.
 4. lanhb24

  lanhb24 Mầm non

  Đầu sách hơi ít và giá cả chưa phù hợp với chất lượng,mình đọc trên máy tính chữ cứ dính vào nhau rất khó đọc, theo mình nên giảm giá còn 1 nửa thì phù hợp .
   
 5. tlt2009

  tlt2009 Lớp 4

  Mình cũng mua gói premium, mà đọc hơi chán vì đầu sách thực sự ít. Không biết mỗi tuần cập nhật 100 quyển mới ở đâu ra, chứ tuần trước tuần sau vào thấy vẫn y chang vậy.
  Kiếm sách trên Tve đọc còn thích hơn.
   
 6. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Không biết sau này thế nào chứ hiện tại, mình thấy Alezaa cũng không ngon lắm.

  Giá cả thì không có gì để bàn. Một nghìn đồng một ngày thì rẻ quá rồi. Cá nhân mình sẵn sàng trả khoảng trên dưới 200 nghìn một tháng để đọc ebook. Vì tiền mua sách giấy cũng như thế rồi. Mà mình thì lại thích ebook hơn.

  Trải nghiệm thì app của Alezaa ngon nhất trên toàn cõi Việt Nam. He he. Cái app chuối nhất chắc là app của NXB Trẻ. Cha mẹ ơi. Đời thuở nào mình chưa thấy cái app nào chuối hơn cái app này. Miki của tiki mai mốt không biết có khá hơn không, chứ hiện giờ Alezaa xài cũng ngon rồi.

  Tuy thế nhưng tới giờ mình vẫn không xài Alezaa (dù có mua khoảng chục cuốn của cái NXB Trẻ, hic). Nguyên nhân là vì kho sách không như mong đợi của mình. Phương Nam thì mình không biết sao chứ NXB Trẻ là không có rồi. Nhã Nam thì lúc có lúc không, có vẻ cũng không mặn mà gì cho lắm.

  Một cuốn nào đó ra thì ít ra khoảng tháng sau là mình sẽ đọc được ebook, đằng này lại không được như vậy. Không được như vậy thì chịu thôi chứ làm sao. Lại tiếp tục đọc ebook chùa :D
   
  tlt2009 thích bài này.
 7. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  thời buổi internet mà làm ứng dụng thừa, lãng phí. chắc lại một app start-up của bác nào FPT chăng.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này