Thảo luận Đánh giá chương trình luyện tập nói tiếng Anh

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi thanhnn300892, 8/9/20.

Moderators: amylee
 1. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  done.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/10/20
  thichankem and Fish like this.
 2. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  done
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/10/20
 3. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] [NHƯỢC ĐIỂM NHÓM]
  Ngay từ ngày đầu vào nhóm chúng ta đã thấy nhóm có những ưu nhược điểm . Hôm nay mình xin liệt kê các nhược điểm và giải thích , trình bày hướng xử lý . Mình sẽ cố gắng hết sức giải thích đầy đủ ý, từ đó mọi người sẽ nắm được bức tranh tổng quan về nhóm chúng ta, biến cái " tôi " thành " chúng ta ". Khi quan sát nhanh, chúng ta thấy được các nhược điểm của nhóm được liệt kê như sau:
  Vấn đề 1: Cách quản lý tương tác thành viên chưa tốt, không phản ánh rõ chất lượng.
  Vấn đề 2: Nhiều tương tác của thành viên mang tính " làm cho xong".
  Vấn đề 3: Thành viên mới có thể gặp người không tự giác làm theo quy định nhóm.
  Vấn đề 4: Bài đọc level sắp xếp khó hiểu, lộn xộn.
  Vấn đề 5: Sự tự tin giao tiếp chưa thấy có, chỉ là đọc bài cho qua task.
  => Đây đều là những nhận định đúng, bây giờ chúng ta hãy cùng nhìn nhận nhóm một cách khách quan hơn và giải quyết khúc mắc từng vấn đề một theo thứ tự bên trên:

  Vấn đề 1: Cách quản lý tương tác thành viên chưa tốt, không phản ánh rõ chất lượng. Nhóm chúng ta sử dụng Slack bản Free, tức là miễn phí nên sẽ bị giới hạn một số tính năng. ví dụ: Không cho phép xem số comment của thành viên, không cho rà soát từng comment đó một cách tổng quan ( phải đi dò tay), không xem được sự tương tác của thành viên đó với các thành viên còn lại. Vậy có nên nâng cấp lên bản tính phí hay không?
  => Gần như là không thể. Slack tính phí dựa trên đầu người, với mức phí là 1 thành viên xấp xỉ 10$/tháng phải đóng. Nhóm hoạt động miễn phí nên sẽ không có chuyện ai vào đây là phải nộp tiền. Dù vậy các admin khác là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã rất cố gắng để tạo code, bot để làm nhóm hoạt động tốt hơn ( trong sự giới hạn cho phép của Slack). Tức là mình muốn nhấn mạnh là họ đang làm những thứ trong phạm vi có thể cho nhóm.

  Vấn đề 2: Nhiều tương tác của thành viên mang tính " làm cho xong". Đây là vấn đề mang tính thời gian, trước đây mình có giải thích vì nhóm có rất nhiều trình độ và nhóm không phân loại và cũng chẳng có đủ thẩm quyền để phân loại vì sự học là của mỗi cá nhân một thành viên. Qua thời gian nếu thành viên cảm thấy nhóm hữu ích thì tự giác hơn, nếu 5 tasks chưa làm người ta thay đổi nhận thức thì 10 tasks 20 tasks. Mình tin tâm tính mọi người sẽ thay đổi dần theo thời gian. Điều đáng mừng là mình có phần đúng, cụ thể: Từ task 1 - task 7, nhóm gần như yếu ớt vì không có quy định ép buộc 02 nhận xét tương tác liền kề. Task 8-10 thì làm mang tính ép buộc, cho có lệ rồi sau này thì mọi người tự giác hẳn ( dù có một số ít thành viên vẫn chưa ý thức việc này, nhưng chỉ là số nhỏ). Vẫn có một bộ phận nhỏ cho rằng vì nhóm hoạt động miễn phí nên xem nhẹ, nếu không muốn nói là xem rẻ < tuy nhiên số này không đáng kể>. Vậy nên, nếu bạn tích cực hãy tiếp tục tích cực và giữ nguồn năng lượng tích cực của mình.

  Vấn đề 3: Thành viên mới có thể gặp người không tự giác làm theo quy định nhóm. Về nhóm thành viên mới, chắc chắn người ta sẽ đặt ra vô vàn câu hỏi, vì dù đã đọc luật rồi người ta cũng tò mò xem trình độ nhóm như thế nào, vào đây thì chất lượng có ổn không? Có dụng ý gì ở trong này hay không? Vô vàn câu hỏi đặt ra, phần lớn sẽ mang tính nghi kị, số ít còn lại thì sẽ toàn tâm toàn lực học tập. Chưa kể họ thấy đến deadline mà vẫn không bị out, như vầy có thể kết luận hoạt động quản lý của nhóm lỏng lẻo vv.vv. Mình luôn để một đường lùi cho người khác, tức là thành viên mới thì mình sẽ để tầm khoảng độ 10-15 ngày rồi mới kiểm tra chứ list anh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link gửi là sẽ dò ra được ai không nộp bài. Do vậy vấn đề về thành viên mới không đáng bận tâm. Mình không chủ trương động viên thành viên mới vì mình muốn các bạn đó tự giác vượt qua bản thân, mình mời các bạn đó vào như mời bạn tốt vào nhà, còn các bạn đó có xem đây là nhà hay không là tùy ở họ. Điều hay điều tốt đã đăng ở bên ngoài rồi, lòng nghi kị thì dù làm gì tất cũng nghi kị. Vậy nên thời gian, thời gian sẽ đáp trả lại sự nghi kị này.

  Vấn đề 4: Bài đọc level sắp xếp khó hiểu, lộn xộn. Khi chúng ta vào đây, các thành viên chúng ta rất mong đạt được nhiều kỹ năng, như admin đã hứa hẹn ở quảng cáo bên ngoài, nào là phát âm chuẩn, ngữ điệu, sự tự tin khi giao tiếp. Nhưng vào rồi thì thấy bài đọc rối nhằng, bài level khó thì lại dễ, level dễ thì lại khó..vv..vv. Các bạn có nhận định đúng, tuy nhiên vì chúng ta muốn đạt nhiều thứ mà không có giáo trình cụ thể ( hay nói cách khác mình không muốn theo giáo trình, vì nó sẽ tạo ra sự rập khuôn, mất đi tính chất ngây ngô, tự nhiên ung dung tự tại, chưa kể sẽ có sự đàm tiếu cho rằng lợi dụng công sức này nọ để đạt mục đích cá nhân..) nên khi chọn Video đọc mình định hướng các bạn thành viên chọn bài theo thứ tự ưu tiên từ trái sang phải: Khối lượng từ vựng => Tốc độ đọc => số lượng từ vựng cần đọc. Chúng ta mục tiêu đầu tiên là luyện phát âm, vậy trong một bài đọc gặp từ khó chúng ta sẽ "mắc nghẹn" ngay, chúng ta mắc nghẹn từ này, từ khác rồi lại tập trung vào tốc độ đọc thì lại khó nữa. Tuy rằng sẽ có những level từ vựng lại dễ, nhưng tốc độ đọc nhanh là phải rồi, vì video đâu có tuân theo luật lệ gì, thành ra ai biết nhiều từ vựng là rất lợi thế, vì có bài từ vựng khó nhưng tốc độ đọc chậm được ưu tiên trước so với từ vựng dễ mà tốc độ nhanh. Vậy nên băn khoăn của chúng ta là vậy? Vậy tại sao lại không để tốc độ đọc lên hàng đầu? Đây là một ý kiến tốt, tuy nhiên chúng ta nên xét dài hạn. Dài hạn thì ai thích tốc độ nào thì đọc tốc độ đó, sao ép người ta được, người thích cách đọc chậm rãi, người thích phong cách đọc chuẩn xác, nhanh , sắc lẹm từng câu chữ. Đó là phong cách riêng mỗi người, riêng từ vựng nếu ít thì có nói hay giỏi thì góc nhìn về tiếng Anh vẫn không sâu rộng được. Mỗi từ vựng tiếng Anh ở tầm C1 C2 nó đều bó buộc với mỗi context riêng, bằng việc đọc to và đọc hiểu chúng ta sẽ nắm được từ vựng đó trong vô thức.

  Vấn đề 5: Sự tự tin giao tiếp chưa thấy có, chỉ là đọc bài cho qua task. Sự tự tin của chúng ta được xây dựng một cách dần dần. Bạn phát âm chưa chuẩn bạn sẽ sợ phát âm sai, bạn phát âm đúng rồi bạn lại sợ người đối diện là một người lạ bạn ngại, lo lắng, bạn vượt qua được sự ngại ngùng với người đối diện rồi thì bạn lại ngại không có ý tưởng nói, ừm à liên tục. -> Chốt lại là vì bạn chưa thực sự có bạn tâm giao để nói tiếng Anh, vậy nhóm làm cách nào để giải quyết vấn đề này? Nếu các bạn để ý thì thông qua sự tương tác bài đọc lẫn nhau của các thành viên, từ đó các thành viên sẽ có được sự gắn kết, vui vẻ từ đó dẫn đến-> có bạn -> không ngại ngùng -> thoải mái nói ( dù có kém hay tốt). Lấy ví dụ đơn cử như mình (admin) và BaoBao, dù rằng không nói chuyện trực tiếp nhưng thu âm mình cũng không ngại, bạn ấy hỏi thì mình trả lời, không do dự dù mình ậm à à ừm liên tục, vì mình biết trình độ minh tới đó, thì cứ vậy dần dần sửa đổi sau. Rồi như vậy sắp xếp được thì Zoom, live talk. Chứ có ý kiến bảo là ép buộc giao tiếp thì nghe không phải lý, chả nhẽ mình ép mọi người nói chuyện với nhau? Hay lại dùng cách để mọi người tự giác nói chuyện rồi lại không ai mở lòng với ai? => Chung quy vẫn là được hình thành do sự tương tác tại kênh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link , bạn hãy quan sát xem vì sao người ta có bạn trong này mà mình lại không, dù cho ở đây có ai biết ai đâu? ( điều này mình có thể cam đoan vì thành viên ở đây giấu mặt cả, giấu mặt là để mọi người đỡ ngại, chứ cũng chẳng phải mờ ám gì).

  Chốt lại, mình đăng bài này để mọi người giải tỏa tâm lí thắc mắc bấy lâu. Có người bảo mình là người tốt, mình không đồng ý lắm vì người tốt thì ít mưu mô. Mình thấy mình có phần mưu mô khi tìm đủ cách để kéo mọi người vào đây nên mọi người nghi kị mình là điều đúng đắn, và mình cũng không có quyền cấm cản việc này. Dù sao cho đến lúc này mình vẫn tự tin là dù mưu mô nhưng mình không hổ thẹn với lương tâm của mình. Nếu cách hành xử của mình có phần khắt khe mong mọi người bỏ quá cho. Xin trân trọng cảm ơn mọi người !
   
  utitgg thích bài này.
 4. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Hôm nay 11.09 nhóm ra đề mới nên sẽ tạm khóa form đăng ký. Ngày 17/9 nhóm sẽ mở form lại và tuyển thêm 05 bạn chân thành tham gia nữa. Như vậy 05 bạn mới tham gia từ ngày 17/9 sẽ có tổng cộng 13 ngày để hoàn thành bài tập đầu tiên ( Hạn cuối nộp bài của 05 bạn này là 30.09.2020) .
  Nhóm sẽ điều chỉnh lại câu hỏi trong form để tìm ra được những thành viên chân thành tham gia nhóm.
  [​IMG]
   
  notakid thích bài này.
 5. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Một hoạt động khác của nhóm - Thu âm truyện dùng GGMeet
   
  m0n0kun thích bài này.
 6. notakid

  notakid Lớp 1

  I'm looking forward to joining you all. And i think the charge each month can be shared to everyone, so they will feel the motivation to learn more seriously. when something is free, you can lose it without considering. but if you have to pay for it, that will be something to hesitate :)
   
  phongnhatu and thanhnn300892 like this.
 7. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  You are right. People usually has no obligation with something called " free" " no charge". I love your idea but this is a voluntary program in which each member plays a vital part for group, helping others, specifically. Then I finally set down with 2 main rules: (1) Member must submit the audio on time - we have deadline for each 10 days . (2) Member must coordinate with at least another 2 members for every single task we pass through. If one did not fulfill these 2 rules, we would kick him out of the group. Simple as that.
   
  phongnhatu thích bài này.
 8. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Mình đã mở lại form đăng ký. Để nhóm hoạt động hiệu quả, mình sẽ chỉ tuyển thêm 5 bạn. Thời gian mở form tính từ hôm nay đến ngày 20.09 . Sau đó mình sẽ lại đóng form đăng ký không tuyển thêm.
  Lưu ý:đây là nhóm hoạt động miễn phí, đổi lại nhóm sẽ nhận được sự nghiêm túc tham gia từ các bạn thành viên.
  Web để đăng ký : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 9. senjea

  senjea Mầm non

  Mình đăng ký thì có thông báo như hình
   

  Các file đính kèm:

 10. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Bạn thử nhấn f5 cho trình duyệt thử, mình kiểm tra sáng nay vẫn bình thường mà
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 11. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Thông báo: nhóm đã nhận đủ 05 bạn đăng kí, mình xin phép đóng nhóm. Nhóm sẽ mở lại giai đoạn 27.09 - 30.9 và tuyển thêm 05 bạn khác. Chân thành cảm ơn các bạn.
   
 12. Heyzza. Admin cho mình đăng ký một chân cho đợt tới nhé. Mình vào muộn nên giờ mới biết. Tks!
   
  thanhnn300892 thích bài này.
 13. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Bạn kiểm tra tin nhắn nhé
   
  Đinh Viết Hoàng thích bài này.
 14. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Tại TVE Voices, mỗi một thành viên đều có quyền bình đẳng yêu cầu bài đọc cho nhóm, miễn sao thành viên đó nắm rõ các tiêu chuẩn lựa chọn bài đọc đã được nhóm thống nhất. Bạn có thể xem file thống kê yêu cầu bài đọc cho nhóm từ các thành viên tại đây:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  thichankem thích bài này.
 15. notakid

  notakid Lớp 1

  fast and furious :)))
   
 16. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Thông báo tuyển thành viên:
  Nhóm TVE mở đăng ký tuyển thành viên trong giai đoạn 26/ 9 - 30/9 . Hết ngày 30.09 nhóm sẽ đóng link đăng ký.
  Nhóm trân trọng mời bạn nghiên cứu hoạt động nhóm và đăng ký theo link sau:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Lưu ý: Nhóm TVE hiện tại đã loại thêm 40 thành viên không tương tác (sĩ số nhóm từ 300 người về lại 260 người ), nếu bạn có ý định " nằm vùng" thì xin vui lòng bỏ qua tin này. Chúng tôi sẽ cho bạn kiến thức, đổi lại sự nghiêm túc và tinh thần sẻ chia từ bạn.
   
 17. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Còn 2 ngày để đăng ký, mong các bạn chân thành nghiên cứu kỹ chương trình và tham gia.
   
 18. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Nhóm đóng link đăng ký thành viên. Hẹn gặp lại các bạn vào một dịp khác. Xin chân thành cảm ơn.
   
 19. hieu trung

  hieu trung Mầm non

 20. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Bạn ơi nhóm voices đã tan rã mà ko có thông báo gì phải ko nhỉ? Vậy bạn có muốn làm lại nhóm thì báo mình tham gia nhá. Cám ơn.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này