Cơ Đốc Đạo Công giáo thiên niên kỷ thứ ba - Thomas P. Rausch, S.J.

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi junchan, 3/10/13.

Moderators: mopie
 1. junchan

  junchan Lớp 7

  LỜI TỰA

  Người ta thường xin tôi giới thiệu cho họ một quyển sách dễ sử dụng nào đó nói rõ về đức tin và đời sống của người Công giáo trưởng thành và đồng thời cũng nói lên một cái gì đó đang xảy ra trong Hội Thánh Công Giáo đương thời - nói cách khác, một cái gì đó giữa giáo lý cho người lớn và phần chính yếu của thần học. Chưa khi nào tôi dám chắc là phải nói gì.

  Có lẽ, quyển sách hay nhất về đạo Công giáo là quyển của Richard McBrien cũng mang tên Catholicism (đạo Công giáo) [1]. Phương pháp tuyệt hảo và nội dung bao quát, lại trung thành với các nguồn tài liệu nhưng cũng có tính phê phán, đây là một tài liệu tuyệt vời, có thể coi như bộ tổng luận đương thời về đức tin Công giáo. Đây là quyển sách mỗi gia đình Công giáo nên có, chỉ mỗi tội khổ của nó dễ sợ quá. Một tài liệu tuyệt vời khác của Anthony Wilhelm, mang tên Christ Among Us (Đức Kitô ở giữa ta), có lẽ là quyển được sử dụng rộng rãi nhất cho việc dẫn nhập vào đạo Công giáo [2]. Hiện đã được tái bản đến lần thứ sáu, nên được kể vào hạng cổ điển của giáo lý cho người lớn.

  Quyển Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo vừa mới vừa chính thức, do yêu cầu của Thượng Hội đồng Giám mục Bất thường năm 1985, bản tiếng Anh ra đời năm 1994, được phác thảo trước tiên để trợ giúp cho các giám mục với hy vọng sẽ đưa các hội đồng giám mục tới chỗ sản sinh ra khoa giáo lý có tính địa phương thích nghi với Hội Thánh của các ngài. Vì là bản tóm tắt Giáo lý Công giáo, nên sách ấy vừa tổng quát, thứ tự vừa có thẩm quyền, nhưng lại không phản ánh cách đặc biệt sự uyên thâm hiện đại hoặc những quan tâm đương thời. Nhưng, đó lại là quyển sách bán chạy nhất khiến những người phê bình phải ngạc nhiên. Đây là một tài liệu có giá trị; Đức Gioan Phaolô II trong lời giới thiệu đã coi sách này như một “nguồn tài liệu chính” [3].

  Có rất nhiều tác phẩm thần học nói về đạo Công giáo đương thời. Quyển Catholic Tradition: Before and After Vatican II (Truyền thống Công giáo: trước và sau Vatican II) của Timothy G. McCarthy là một nghiên cứu tốt, được thực hiện dựa trên những biến cố, chủ đề và các nhân vật, đặc biệt chín đức giáo hoàng sau cùng [4]. Đây là một mở đầu tuyệt vời đối với những vấn đề đương thời như đã được lịch sử hiện nay của Hội Thánh nhất là của công đồng hình thành nên. Nghiên cứu về Hội Thánh của T. Howland Sanks, mang tựa đề Salt, Leaven and Light (muối, men và ánh sáng) là một quyển sách đáng chú ý khác, kết hợp giữa phân tích thần học với phương pháp của xã hội học và lịch sử [5]. Cả hai đều là những tác phẩm thâm sâu, nhưng cả hai lại không giải quyết những vấn đề rộng hơn về đức tin và thực hành Công Giáo. Quyển Restoration and Renewal? The Church in the Third Millenium (phục hồi và canh tân? Hội Thánh trong thiên niên kỷ thứ ba) của Joseph Eagan đi theo chiều hướng này [6]. Sách của ông là một nghiên cứu về Hội Thánh đương thời và những thách thức của Hội Thánh ấy trong việc nhấn mạnh đến đại kết.

  Tôi muốn quyển sách này vừa là quyển giáo lý cho người lớn vừa là một quyển sách thần học. Quyển này sẽ xoay quanh hai vấn đề sau: đạo Công giáo là gì và Hội thánh Công giáo sẽ đi về đâu trong thiên niên kỷ thứ ba này? Đây không phải là một câu hỏi, nhưng có liên hệ chặt chẽ với nhau.
  ....

  Trích: "Đạo Công giáo thiên niên kỷ thứ ba"
  Tác giả: Thomas P. Rausch, S.J.
  Người dịch: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông, C.Ss.R

  Link download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn TVE - horizonrule
   
  HungHuynh thích bài này.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này