Phật Giáo Đạo Phật-Đạo Chúa đối chiếu:Một khảo luận qua các tài liệu - Trần Chung Ngọc

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Foli, 5/10/13.

Moderators: mopie
 1. Foli

  Foli Lớp 11

  Đạo Phật là tôn giáo duy nhất trên thế gian gọi các tín đồ của mình là những thiện trí thức, nghĩa là những con người đúng nghĩa là con người, và chủ trương con người có thể tự mình tu tập, giác ngộ như Phật..
  Đạo Chúa là tôn giáo duy nhất trên thế gian gọi các tín đồ của mình là một “đàn chiên” [a flock], cần phải được chăn dắt để sợ và thờ phụng một Thượng đế “vô hình, không thể mô tả được, không thể hiểu được” ở trên trời
  [Theo sách National Catholic Almanac, 1968, trang 360, của Công Giáo:invisible, ineffable, and incomprehensible]
  Không ai có thể đưa ra sự đối chiếu về mọi mặt của hai đạo đã từng xuất hiện trên thế gian từ 2500 năm hoặc 2000 năm trước. Do đó, bài viết này chỉ đối chiếu những nét chính trong bốn chủ đề như sau về cốt tủy của mỗi Đạo:
  1. Căn Bản đức tin tôn giáo trong Đạo Phật và Đạo Chúa.
  2. Về Đức Phật và Chúa Giê-su với tư cách là Giáo chủ của đạo Phật và đạo Chúa;
  3. Giáo lý của Chúa và của Phật.
  4. Đạo Phật và Đạo Chúa đã mang lại những phúc lợi gì cho nhân loại.
  Sự so sánh đối chiếu này thuần túy nằm trong lãnh vực học thuật, nghĩa là dựa theo những công cuộc nghiên cứu nghiêm chỉnh về mỗi đạo của các bậc lãnh đạo, các học giả trí thức ở trong cũng như ở ngoài đạo, chứ không dựa theo niềm tin của các tín đồ ở dưới trong đạo Phật cũng như đạo Chúa, phần lớn không biết rõ về chính đạo mình theo. Và như vậy, tôi xin hoan hỉ đón nhận mọi phê bình hay phản bác đứng đắn, trí thức, dựa trên những tài liệu nghiên cứu, trên lịch sử, chú không dựa trên cảm tính hay những niềm tin cá nhân. (TCN)

  File Kèm Theo  [​IMG] Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Thanh Van

  Thanh Van Mầm non

  Link died roi ban oi!
   
 3. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Sách ở đây, nguồn doko.vn:
   

  Các file đính kèm:

 4. Thanh Van

  Thanh Van Mầm non

  Cam on ban nhieu. Minh da nhan duoc file.
   
  lathanhvien thích bài này.
 5. silicon99

  silicon99 Mầm non

  Ông Trần Chung Ngọc cả đời chống đạo Công Giáo rất cực đoan, thành ra mình muốn ghi ra vài hàng để cảnh giác người đọc.

  Có câu thế này "Sợ người nào đọc 1 quyền sách hơn là người không đọc quyền sách nào". Chẳng may ai đọc quyển này rồi cần có cái nhìn khách quan, tức là tìm hiểu sâu hơn về đạo Công Giáo.

  Không thể nói vài câu mà giải nghĩa hết cho được, nhưng Đạo Công Giáo đề cao tình yêu thương và sự hi sinh. Chỉ nêu ví dụ vắn tắt thế này, hiện này VN đang tranh cãi gay gắt về mô hình Đại Học Không Vì Lợi Nhuận mà mãi không thể làm được. Đơn giản vì vô vi lợi phải cần có sự hi sinh, hi sinh công sức và tiền bạc, mà phải là rất nhiều. Đó là tinh thần hi sinh của Đạo Công Giáo mà làm ra nguồn gốc của các trường Đại Học của phương Tây từ thời Trung Cổ, như Oxford của Anh.

  P/S: Đọc dẫn nhập tưởng đâu quyển này văn phong 1 cách trung dung và khoa học, ai dè đọc vài đoạn đã thấy không phải vậy.
   
  nhan van and tudomuonnam like this.
 6. thach239

  thach239 Mầm non

  Mình cũng có cùng quan điểm với Silicon99, nếu một cuốn sách mang tính học thuật như vậy thì càng nên tránh sự cực đoan như vậy.

  Trong bài viết mình thấy có những nhận xét về đạo Phật rất hay, rất đáng học hỏi, nhung bên cạnh đó cũng có những nhận xét về đạo Chúa rất cực đoan, dù mình là đạo Phật mình cũng thấy ngượng khi đọc.
  Ví dụ như tác giả nhận xét đạo Chúa có nhiều tín đồ nhất thế giới vì "số đông bao giờ cũng là những kẻ dốt nát". Mình cảm thấy tác giả đang sỉ nhục 1 đức tin của 1 số đông như thế, nếu những người theo đạo khác như đạo Phật, Hồi... hả hê với tác giả thì mai mốt có 1 người khác sỉ nhục 1 số ít như đạo Phật của mình thì ai đứng ra nói lên những cái tốt của mình được.

  Đạo Phật của mình rất kỵ việc xem mình đứng trên mọi người, vượt trội so với người khác. Chắc vì có những tác giả như vậy mà đạo Phật ngày càng đi xuống, bị người ta gọi là thời đại mạt pháp. haizzz
   
  nhan van, tudomuonnam, tqt and 2 others like this.
 7. silicon99

  silicon99 Mầm non

  Bạn đúng là người theo đạo Phật thứ thiệt giống mẹ mình vậy. Mình thì lại là đạo Công Giáo giữ theo đạo gốc.

  Bọn xấu thì mượn đạo này chống đạo kia, kích động xuyên tạc sự thật với đạo này nhân danh tôn giáo để chống đạo kia. Chúng thì lại hả hê chứng kiến 2 bên đánh nhau kẻ chết người mù. Những người theo đạo chân chính và có kiến thức như bạn thì đúng là rất dễ để suy luận ra bộ mặt thật của họ.

  ------------------------------

  Mình xin được kể câu chuyện có thật đang diễn ra gần đây, có 1 bài giả danh Hoa Lan, viết bài ông Ngô Đình Diệm " .. đã âm thầm gửi hàng tấn gạo .." cho Tây Tạng hồi 1960 khi Trung Quốc đàn áp Tây Tạng.

  Sau đó những người nhân danh Phật Giáo (ko rõ có phải thật không?) có thái độ hiềm khích, cực đoan bạn xem link dưới đây
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Mình tò mò search thì có bài này, có dẫn chứng hẳn hoi, thì hóa ra có chuyện Ngô Đình Diệm đã từng giúp đến 2 lần tổng cộng hình như là 1.500 tấn gạo cho Tây Tạng là có thật. Tuy nhiên không xuyên tạc như bài của "Hoa Lan" nào đó
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Đúng thật nực cười, xuyên tạc kích động để nhóm như ông Trần Chung Ngọc tấn công, ai dè lại có chuyện đó thật!

  Mình cũng thắc mắc tại sao có những ông như ông Ngọc cả đời chống Công Giáo mà có làm vỡ viên gạch nào của tòa Thánh Vatican đâu. Mà đội quân công kích trên mạng, website, forum nhiều vô số kể. Trong khi nghe giảng trong nhà Thờ, các forum, các bài suy niệm email hàng tuần ... mình tham gia bên Công Giáo chưa từng thấy bài nào công kích, hằn học Đạo Phật bao giờ.
   
  tqt, thach239 and dongtrang like this.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này