TG Khác Dấu chân trên cát - Mika Waltari- Nguyên Phong dịch

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Lan Giao, 12/7/15.

Moderators: mopie
 1. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  [​IMG]


  Dấu Chân Trên Cát

  Nguyên Phong phóng tác theo THE EGYPTIAN của Mika Waltari
  Nguồn: Quehuongngaymai
  Làng Văn xuất bản năm 2000
  Được bạn TKiem đưa lên ngày 14/6/2014
  Làm lại ebook, soát lỗi chính tả: Lan Giao
  Ngày hoàn thành: 12/07/2015
  Lời giới thiệu

  Ngày nay Ai Cập chỉ được biết đến như một quốc gia chậm tiến với những Kim Tự Tháp đồ sộ và những cổ mộ chứa xác ướp. Rất ít ai biết về quá khứ đầy huy hoàng của nền văn minh đã bị vùi lấp trong lòng cát sa mạc này. Hiển nhiên lịch sử đã ghi nhận về triều đại của các vua Pharaoh, những người đã tốn rất nhiều xương máu dân chúng để xây cất các Kim Tự Tháp, nhưng xây cất vào việc gì thì vẫn còn là một câu hỏi mà ngày nay người ta chưa tìm được câu trả lời. Lịch sử triều đại vua chúa Ai Cập cũng chứa đựng nhiều bí mật lạ lùng không thể giải thích. Hiện nay các nhà khảo cổ thông thái nhất vẫn không tìm được một chút manh mối hay di tích gì về các đấng quân vương, những người đã xây dựng lên nền văn minh bậc nhất bên bờ sông Nile này. Họ chỉ khai quật được mồ mả, lăng tẩm của các bạo chúa, những người đã gây chiến tranh khắp nơi, làm đổ máu dân lành vô tội.

  Nhà khảo cổ Kevin Livingston đã viết: "Hình như các vị minh quân không hề xây cất lăng tẩm, không hề dựng bia đá khắc ghi công trạng của mình. Phần lớn các lăng tẩm hay mồ mả đã được đào lên chỉ toàn của các vị vua bất tài, những bạo chúa khát máu, những người mà tên tuổi không còn ai muốn nhắc đến nữa". Ngày nay người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ một người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở một tình trạng kém mở mang so với Ai Cập lúc đó.

  Các sử gia ngày nay đã đưa ra nhiều giả thuyết về nhân vật Sinuhe này. Có người cho rằng ông chỉ là một lái buôn đến Hy Lạp lập nghiệp nhưng làm sao một lái buôn lại mở trường dạy học và để lại nhiều tài liệu quí giá như thế được? Từ ngàn xưa, chỉ riêng giai cấp vua chúa và giáo sĩ mới được hưởng quy chế giáo dục toàn vẹn như vậy mà thôi. Do đó, một số người cho rằng ông thuộc giai cấp giáo sĩ nhưng việc một giáo sĩ Ai Cập đến mở trường dạy học tại Hy Lạp cũng là điều khó chấp nhận. Mặc dù khi đó văn minh Hy Lạp chưa tiến bộ như Ai Cập nhưng tôn giáo xứ này đã phát triển rất mạnh, hiển nhiên các giáo sĩ Hy Lạp không thể chấp nhận cho một giáo sĩ ngoại quốc đến mở trường dạy học tại thánh địa Olympia của họ được. Nếu thế, phải chăng Sinuhe thuộc giai cấp hoàng tộc? Điều này xét ra cũng không có lý vì một người thuộc giai cấp hoàng tộc không thể bị đày biệt xứ. Luật pháp Ai Cập chủ trương xử tử những kẻ trong hoàng tộc nếu họ vi phạm một tội trọng nào đó chứ không có lệ đày biệt xứ, vì các vua Pharaoh rất sợ những người trong bọn họ chiêu binh mãi mã làm phản. Việc một người Ai Cập, thân thế mơ hồ, bị đày biệt xứ, đến mở trường dạy học tại Athens, trung tâm văn hóa của Hy Lạp, vẫn là một bí mật đến nay các nhà khảo cổ chưa tìm được câu trả lời.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 20/11/19
 2. Tieubot

  Tieubot Mầm non

  có thể loại pdf không ạ?
   
 3. Natri

  Natri Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều nha
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Một người Ai cập không rõ nguồn gốc có thể làm cho văn minh Hy Lạp có tên trên bản đồ văn minh thế giới được à? Nếu anh có khả năng đó thì trước hết anh hãy được biết đến ở quê nhà anh cái đã, anh đã chưa giúp gì được cho dân tộc anh mà nói đi giúp dân tộc khác phát triển, thậm chí điều đó gián tiếp đưa dân tộc của anh vào vòng nô lệ cho cái dân tộc mà anh đã giúp phát triển. Anh đáng được tôn vinh sao?
  Vả lại phải xét một điều. Nếu một dân tộc có khả năng phát triển lên đến mức hoàng kim cuối cùng trong lịch sử loài người như Hy Lạp, thì họ không cần anh qua khai hóa họ đâu. Trước sau gì họ cũng đá anh về. Văn minh Hy Lạp hưởng soái rất nhiều thành tựu của các nền văn minh xung quanh. Nếu nói một người Ai Cập thật sự đã khai sáng văn minh Hy Lạp, cho là nó đúng đi. Thì thực tế lại nói lên một điều khác hẳn. Vì Hy Lạp là một sự tổng hòa của rất nhiều, lối sống Hy Lạp rất khác Ai Cập. Hơn nữa triết học Hy Lạp chịu ảnh hưởng từ người Semite nhiều hơn là Ai Cập, hay chính xác hơn là những người Hy Lạp đến từ những vùng Semite.
  Ngay cả bảng chữ cái Hy Lạp, cải tiến từ bảng chữ Phoenicia, bắt nguồn cho mọi tài liệu về Hy Lạp mà chúng ta biết hôm nay. Còn Ai Cập thì sao nhỉ? Nếu không nhờ phiến đá Rosetta mà quân đội Pháp của Napoleon phát hiện ra, với vốn hiểu biết tiếng Hy Lạp sẵn có thì thế giới vẫn sẽ không biết được nhiều về lịch sử Ai Cập. Về phương diện này thì nhờ tiếng Hy Lạp mà Ai cập mới được khai sáng thì đúng hơn.
  Đây là góc nhìn của mình.
  Mong có nhiều ý kiến phản biện.

  Bổ sung một ý mà lúc viết chợt nghĩ ra nhưng quên viết vào.
  Nếu một dân tộc không tự đi trên đôi bàn chân của mình. Không một dân tộc nào hay một con người nào có thể vực dậy họ, chứ nói gì đến đưa họ lên tầm cao như trường hợp Hy Lạp. Con người cũng vậy. Hãy tự mình tiếp thu học hỏi để phát triển. Không ai có thể nhét tham vọng vô đầu bạn được, đừng cho rằng ai đó đã giúp bạn thành công hay dìu dắt bạn. Ai cũng có suy nghĩ riêng và mưu cầu riêng, họ chẳng hy sinh mình để cho bạn phát triển đâu. Tự bạn không đút rút được gì để phát triển thì không ai đưa bạn lên được cả. Có người nói Alexander là sản phẩm của Aristotle vĩ đại, nhưng không, Alexander ngay từ nhỏ đã có tham vọng của riêng mình. Đã có sẵn tài năng, nếu không có Aristotle thì tự ông cũng sẽ đi tìm một người thầy khác thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/12/19
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này