Dầu mỏ tiền bạc và quyền lực - The Prize: The Epic Quest for Oil, Money & Power

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi Despot, 30/9/13.

Moderators: virgor
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  Dầu mỏ tiền bạc và quyền lực - The Prize: The Epic Quest for Oil, Money & Power

  Cuốn sách Dầu mỏ, Tiền bạc & Quyền lực khắc họa toàn cảnh lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ - cuộc giao tranh giành quyền lực và sự giàu có xung quanh vấn đề dầu mỏ. Cuộc chiến này đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu, phản ánh hậu quả của các cuộc chiến tranh đồng thời thay đổi vận mệnh nhân loại nói chung và các quốc gia nói riêng. Dầu mỏ, Tiền bạc & Quyền lực là một bức tranh về lịch sử thế kỷ XX, cũng là về ngành công nghiệp dầu mỏ. Bức họa khổng lồ này tái hiện lịch sử từ khi người ta khoan giếng dầu đầu tiên ở Pennsylvania, trải qua hai cuộc đại chiến, tới khi Iraq xâm lược Kuwait và chiến dịch Bão táp sa mạc.

  Bối cảnh được mở rộng từ những người liều lĩnh, những kẻ lừa đảo tới những ông vua dầu mỏ, từ cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, và quốc vương Saudi Arabia Ibn Saud, tới Tổng thống Mỹ George Bush và Saddam Hussein, cựu Tổng thống Iraq. Là cuốn sách tiêu biểu về các vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực dầu mỏ, Dầu mỏ, Tiền bạc & Quyền lực cung cấp cho chúng ta những nhận thức cơ bản không chỉ riêng lĩnh vực này mà còn về thế kỷ của chúng ta. Tác phẩm này có thể được coi là cuốn sử thi thế giới thông qua nhân vật chính là Dầu mỏ.

  Trong cuốn sách, tác giả mô tả khá chính xác vóc dáng và bản chất của ngành công nghiệp dầu khí. Từ địa vị chưa mấy được chú ý vào đầu thế kỷ XX, dầu mỏ, với tư cách một nhân tố tạo nên sức mạnh quốc gia, đã khẳng định tầm quan trọng của nó ngay trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi những chiếc máy bay chạy bằng động cơ đốt trong soán ngôi của các phương tiện di chuyển dùng ngựa và than. Đến giữa thế kỷ XX, rất ít người còn hoài nghi về vai trò quan trọng không thể thiếu của dầu mỏ trong cán cân năng lượng toàn cầu. Nửa cuối của thế kỷ XX, thế giới chứng kiến sự bứt phá và chiếm lĩnh vị trí thống soái của dầu mỏ và khí thiên nhiên với nền công nghiệp và dịch vụ xã hội, bỏ xa nhiên liệu hóa thạch truyền thống là than đá.

  Cuốn sách chứng minh một sự thật đó là sự tồn vong và phát triển của thế giới hiện nay phụ thuộc phần lớn vào các nguồn tài nguyên, chủ yếu là dầu mỏ, khí đốt và than đá. Có thể nói, dầu mỏ đã trở thành động lực phát triển của thế giới trên con đường tiến tới văn minh, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra biết bao biến động xã hội để tàn phá nền văn minh đó. Đúng như tác giả đã viết, dầu mỏ (và khí thiên nhiên) đã tạo nên “những thay đổi vĩ đại” trong hơn một thế kỷ nay của lịch sử nhân loại.

  Link để download sách The Prize: The Epic Quest for Oil, Money by Daniel Yergin (tiếng Anh, định dạng mobi, dung lượng 2,94MB)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (mình vừa download từ link này)

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Người viết bài:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn: TVE

  Update 9/4/2016
  Ebook của bác quocsan làm lại bên dưới, mình có đọc và sửa thêm một số lỗi chính tả (tamchec):
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link|| Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link || Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 9/4/16
  DMN836, hunger, GiacVien and 43 others like this.
 2. bun_oc

  bun_oc VIP

  DẦU MỎ - TIỀN BẠC VÀ QUYỀN LỰC – Thiên sử thi vĩ đại nhất thế kỷ XX

  Sau sáu tháng chuẩn bị, mình xin phép được chia sẻ đến các bạn bản tiếng Việt của cuốn sách này. Cá nhân mình đánh giá cuốn sách thực sự hấp dẫn, đôi khi nhiều chi tiết hấp dẫn đến choáng ngợp, nếu bạn thực sự quan tâm đến loại hàng hóa đặc biệt "dầu khí" này.
  [​IMG]
  Thông tin sách:
  Tên sách: DẦU MỎ - TIỀN BẠC VÀ QUYỀN LỰC – Thiên sử thi vĩ đại nhất thế kỷ XX
  Tên gốc: “The Prize: The Epic Quest for Oil, Money and Power”
  Tác giả: Daniel Yergin
  Dịch giả: Kiều Oanh, Thu Trang, Vân Nga
  Hiệu đính: ThS Nguyễn Cảnh Bình, TS Văn Đình Sơn Thọ, Vũ Trọng Đại
  Số trang: 1.210
  Xuất bản: 2008
  Phát hành: Alphabooks và NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật
  Khổ 16x24cm
  Giá tiền: 289.000đ


  DauMoTienBacVaQuyenLuc1.00
  Số hóa bởi ABBYY FineReader 11
  Hiệu đính và đóng sách bởi Bún và Pegasus_charge
  Thư viện ebook (e–thuvien.com)
  Thời gian hoàn thành: tháng 3/2014

  P/S: Nếu bạn thực sự cảm ơn những người làm ebook đã chia sẻ đến bạn cuốn sách này, xin bạn hãy gửi lời cảm ơn đến Pegasus_charge (hay Nini Snowbell). Chính bạn ấy đã rất kiên trì đeo bám đến cuối dự án, đi hết 1.210 trang sách rất kỹ lưỡng.

  Là một người đọc, tôi xin chân thành cảm ơn tác giả Daniel Yergin đã viết nên thiên sử thi cuốn hút này. Đồng thời, tôi rất trân trọng nỗ lực của ba dịch giả và ba người hiệu đính đã đem tác phẩm đến với độc giả người Việt một cách gần gũi; thêm vào đó là lòng biết ơn toàn bộ đội ngũ xuất bản, Tập đoàn Dầu khí, công ty sách Alpha đã đồng hành cho ra đời ấn bản xuất sắc này.

  Link download từ mediafire: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link; Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đây là file mà mình đã chỉnh lại font chữ cho to hơn và hình bìa to hơn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 2/4/14
 3. nhan van

  nhan van Lớp 6

  chà! bạn bun_oc trở lại với hành lý thịnh soạn quá, vừa trở lại đã tặng ngay cho diễn đàn một quyển sách thú vị, rất hay và dày cộm... ^^
  mình chỉ mới đọc vài trang thôi, mà đã bị hấp dẫn ngay bởi cuốn "sử thi thế kỷ XX" này rồi, nên dù đã "Thank" vẫn muốn gửi thêm vài lời nữa để "Thanks" cho thỏa ^^
  để hoàn thành cuốn ebook này, hẳn bạn (và cả bạn Pegasus_charge nữa) đã mất rất nhiều thời gian, công sức... đôi lời vớ vẩn chắc khó có thể bù cho đủ ^^

  PS: mình vẫn thường xuyên theo dõi cuốn "Lật đổ" đấy nhé :) không biết bạn có ý định tiếp tục đề tài này không nhỉ? Trước đây thấy bạn có nhu cầu tìm người biên tập, mà mình thì không nhiều thời gian rảnh nên không tham gia được :( tuy nhiên nếu có thể giúp được gì mình sẽ cố gắng; nên nếu bạn thấy cần thì pm vào hộp thư mình nhé ^^
  thân chào!
   
  quocthai and vinhtruyen92 like this.
 4. bun_oc

  bun_oc VIP

  Chào bạn nhan van, đã lâu không gặp :)
  Thời gian trước mình bận quá, nên cũng chỉ dám chọn dự án nhẹ nhẹ là đọc sách soát chính tả thôi chứ dịch thì hại não lắm. Sắp tới công việc ổn ổn, mình sẽ quay lại, vì mình cũng thích cuốn "Lật đổ". Quay đi quay lại cũng hơn nửa năm rồi, mình cũng có dịch thêm được một ít trong đó, nhưng muốn tìm một bạn nhờ biên tập hộ rồi mới đăng, không thì lại bắt các bạn đọc những dòng dịch thô lậu thì phí hoài tình cảm các bạn dành cho cuốn sách quá.
  Chân thành cảm ơn bạn đã ủng hộ dự án của mình. Thân.
   
  vinhtruyen92 thích bài này.
 5. phongtv

  phongtv Lớp 2

  Quyển sách quá hay, cám ơn nhóm các bạn đã thực hiện quyển sách này.
   
 6. duyhoathc

  duyhoathc Mầm non

  file prc không có ảnh bìa,bun oc bổ sung dùm nha vì sách hay quá.thanks
   
  Last edited by a moderator: 16/3/15
 7. bun_oc

  bun_oc VIP

  Chào bạn, mình đã xem lại và thấy file .prc có ảnh bìa. Bạn nhấn nút back thì sẽ thấy ảnh bìa.
  File .epub mình không xem được vì không cài phần mềm. Mặt khác, mình sử dụng online converter nên cũng không nhớ lúc đó mình có thêm ảnh bìa chưa. Nếu file .epub chưa có thì mong bạn nào feedback giúp mình để mình sửa nhé. Thanks.
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/3/14
 8. duyhoathc

  duyhoathc Mầm non

  Mình xem bằng kindle trên tablet mà chỉ thấy dòng chữ "dau mo tien bac va quyen luc" chứ không thấy ảnh bìa trên bookshelf.Không hiểu tại sao?:(
   
  Last edited by a moderator: 15/3/15
 9. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Mình cop vào kindle thì thấy có cover mà. Nhưng size hơi nhỏ.
  À, bun_oc ơi, file word lúc tạo prc để font size là bao nhiêu vậy? Mình đọc nếu để cỡ x thì hơi nhỏ còn tăng lên 1 cỡ thì lại quá to. Bạn để cỡ 13 đi.
   
 10. bun_oc

  bun_oc VIP

  Okie, đã ghi nhận. Để tối rảnh mình sẽ chỉnh sửa theo yêu cầu của bạn tamchec.
  Lần đó mình làm word là size 10 font verdana, đúng là hơi nhỏ, để size 13 thì lại có vẻ to quá. Mình sẽ chỉnh font thành 12 và làm lại. Nếu bạn có ý kiến gì khác thì nói nhé.

  P/S: mình đã thêm file đã chỉnh sửa vào bài #2 của topic này, nếu cần thì bạn download lại nhé. Chúc bạn đọc sách vui vẻ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/14
  tamchec thích bài này.
 11. banycol

  banycol Lớp 6

  Cám ơn bạn vì ebook này quá chừng. Sách rất hay. Minh đọc mê mẩn cả tuần nay. Đọc hết rồi mà hôm qua đi nhà sách thấy có 1 cuốn bị nhét trong góc, mừng quá, gom luôn, hi hi...
  Rất mong sớm được đọc cuốn lật đổ của bạn. Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống.
   
  vinhtruyen92 and bun_oc like this.
 12. bun_oc

  bun_oc VIP

  Cám ơn các bạn đã ủng hộ. Hiện mình và Nini đang làm cuốn "Những đỉnh cao chỉ huy" cũng của tác giả Daniel Yergin viết cùng Joseph Stanislaw, thuật lại cuộc chiến giữa hai định hướng: thị trường tự do và nhà nước quản lý, ở các nước như Anh, Ấn Độ, Trung Quốc... hai định hướng này đã đấu tranh và giằng co như thế nào. Tuy sách này không có được sự hoành tráng như cuốn Dầu mỏ, nhưng đọc cũng rất đã, nếu bạn đã từng một lần đặt ra câu hỏi trong đầu rằng cách nào tốt hơn cho nền kinh tế hiện tại: tự do hóa thị trường hay có sự định hướng của nhà nước? Nếu có sự can thiệp của nhà nước thì nên can thiệp ở mức độ nào?... Tất nhiên, các câu hỏi trên không thể được giải đáp triệt để bởi cuốn sách, nhưng được hai tác giả kể lại những câu chuyện thực tế xảy ra ở các nước liên quan đến vấn đề trên cũng giúp mỗi độc giả có thể tự rút ra kết luận tạm thời của riêng mình. Mình vừa làm vừa đọc, cảm giác rất tuyệt, nên không thể nhịn chia sẻ một chút cảm xúc lên đây. Hy vọng có thể sớm hoàn thành để chia sẻ với các bạn quan tâm.
   
 13. PNTkhoa

  PNTkhoa Mầm non

  Cám ơn bạn. Một n lực tuyệt vời. Mình hiện đang làm k sư dầu khí nên những quyển sách thế này sẽ cho mình một bức tranh tổng thể khá tốt về ngành công nghiệp "xa xỉ" này. Mình giờ ngâm cứu nó đây. Chắc cũng mất khá nhiều thời gian đấy.
   
 14. hero229

  hero229 Lớp 2

  Bạn nào có bản tiếng Anh cho mình xin với. 3 links trên kia hỏng hết rồi. Cảm ơn nhiều.
   
 15. bun_oc

  bun_oc VIP

 16. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Đang đọc cuốn này, phần nói về Vua dầu lửa Rockefeller - người được mệnh danh là giàu nhất mọi thời đại, cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ.

  Từ nhỏ đã bộc lộ bản tính kín đáo, thận trọng, giỏi tranh luận và có tư duy tuyệt vời về số học. Ngay khi còn rất bé, Rockefeller đã được học những bài vỡ lòng về kinh doanh từ bố và cách sống cần kiệm, siêng năng từ mẹ.
  Khi còn trẻ, ông có tham vọng kiếm được 100 000 USD nên đã đi làm công từ lúc 16t và đến 20t thì thành lập công ty riêng.
  Từ lúc bắt đầu kinh doanh, ông luôn ít phô trương nhất ở mức có thể. Vẻ lặng lẽ, đôi mắt xanh sắc lạnh trên khuôn mặt đầy góc cạnh với cái cằm nhọn luôn làm người khác có cảm giác ông là 1 người cô độc, lầm lì, lãnh đạm và khổ hạnh. Ông có cái nhìn chằm chằm lạnh lùng như xuyên thấu người đối diện và khiến họ phải e dè.
  SO có 1 đội ngũ gián điệp cung cấp cho ông những thông tin về các đối thủ cạnh tranh; trong khi ngược lại, ông luôn phô bày 1 sự im lặng hoàn toàn với thế giới bên ngoài. "Miễn bình luận" là thông điệp từ công ty của ông.
  Trong công việc, ông đề cao người tài, trả nhiều lương và thưởng cổ phần công ty cho họ để thu hút nhân viên giỏi. Ông cũng trả lương cao cho công nhân nhưng ngăn họ thành lập các nghiệp đoàn. Với các giám đốc của mình, ông đối đãi như những người hùng, động viên họ và làm cho họ thấy thoải mái.
  Nguyên tắc tiết kiệm được ông thể hiện rõ trong việc kinh doanh: tạo ra 1 liên minh "khép kín toàn bộ" nhằm khống chế tất cả các công đoạn, tuyệt đối tự cung tự cấp để giảm chi phí. Ông cực kỳ nghiêm khắc trong việc hạch toán sổ sách.

  Cuộc sống riêng: Năm 1864, ông kết hôn và có 4 con gái với 1 con trai út John Davison Rockefeller Jr. Ông luôn dạy con lối sống thanh bạch, giản dị. Muốn có tiền tiêu vặt, con ông phải làm việc cho ông như những người công nhân khác.
  Mặc dù rất tiết kiệm trong đời sống cá nhân và công việc kinh doanh nhưng trong việc từ thiện thì không khi nào ông bủn xỉn. Ngay từ khi mới kiếm ra tiền ông đã từ thiện những khoản nho nhỏ cho nhà thờ. Về sau, trong 40 năm cuối đời, ông chủ yếu tập trung vào hoạt động từ thiện và cố gắng cho đi 1 phần lớn tài sản của mình.

  Được ngưỡng mộ như 1 bậc kỳ tài về quản lý và tổ chức nhưng Rockefeller cũng là doanh nhân Mỹ bị căm ghét và nguyền rủa nhiều nhất, do sự tàn nhẫn trong cạnh tranh kinh doanh và sự thành công hết sức vĩ đại mà ông đạt được.
   
 17. superlazy

  superlazy Lớp 4

  1 ví dụ này đủ để hình dung ông tiết kiệm đến mức nào: Có một lần Rockefeller đứng quan sát một người công nhân đóng thùng dầu hỏa tại công xưởng. Ông quan sát thật kỹ quá trình đóng thùng dầu loại 5 gallon. Khi thấy người công nhân cứ mỗi khi hàn nắp đậy thì dùng 40 giọt nguyên liệu hàn. Ông bèn yêu cầu anh ta: “Anh có bao giờ thử dùng 38 giọt không? Chắc là không chứ gì? Vậy bây giờ anh dùng 38 giọt để hàn cho tôi xem thử?”. Người công nhân làm đúng theo ý của Rockefeller, chỉ dùng 38 giọt nguyên liệu để hàn, kết quả là thùng bị rò rỉ. Sau đó, người công nhân thử dùng 39 giọt nguyên liệu để hàn, kết quả thùng dầu được hàn tốt, không bị rò rỉ. Kể từ đó, “39 giọt” trở thành mức quy định trong thao tác hàn nắp thùng của công ty.
  :D :D :D
   
 18. tango.baby

  tango.baby Mầm non

  Tuyệt vời quá! Cuốn gối đầu của nhà mình :)
  Cảm ơn bạn!
   
 19. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Cảm ơn @bun_oc!
  Từ file EPUB của bác, tôi điều chỉnh và bổ sung một ít (thêm mục lục, ảnh bìa, …) cho ebook. :)
   

  Các file đính kèm:

 20. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Sẵn tôi tìm thấy bản tiếng Anh từ Internet. Cũng làm gọn và đăng lên, vì có thể bạn nào đó cần.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: virgor

Chia sẻ trang này