Trà phiếm Đầu năm nói chuyện Chữ

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ngọc Sơn, 14/2/16.

 1. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  HÒA 和 là cấu tạo theo kiểu HÌNH -THANH, âm đọc như chữ HÒA 禾 - lúa gạo còn nghĩa thì liên quan đến mồm miệng, chắc là ý nói chuyện có cãi lộn không
  Chữ NHẪN, từ chữ NHẬN 刃 - là mũi nhọn (chứ không phải lưỡi đao) và chữ tâm 心 . Âm đọc như chữ nhận, ý nghĩa liên quan đến tâm- là 1 trạng thái tâm lý
  Nhân đây, mới tìm thấy bài viết của học giả An Chi, post lên để các bạn xem gọi là nói có sách, mách có chứng
  upload_2016-3-10_12-55-0.png
  upload_2016-3-10_12-57-8.png
   
  sannyas60 thích bài này.
 2. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  [​IMG]

  Theo các bác tại sao trong THÂN THIẾT 親切, lại có chữ THIẾT là chia cắt???3cat113
   
 3. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Theo mình có thể để là Thân Nhân, nhưng hai từ này đại biểu cho Bố, Mẹ, Anh, Chị.... Còn Thân thêm chữ Thiết là đại biểu cho một vài người gắn bó rất bền chặt. Thiết ở đây chỉ sự gần gũi.
   
  sannyas60 thích bài này.
 4. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Thực ra nói "thân thiết" là nói sai, phải nói là "thân thích". Thân là chỉ họ hàng bà con bên nội, thích là bên ngoại (đọc truyện cổ hay có từ "ngoại thích" là vậy đó)
  Tiếng Việt mình có nhiều chữ 'nói sai quen tai thành đúng' như từ thân thiết đó và cả từ 'tha thiết', thật ra phải là 'ma thiết' mới đúng
   
  sannyas60 thích bài này.
 5. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Sáng nay đang đi trên đường mới nghĩ ra là chữ THIẾT trong từ thân thiết phải liên quan gì đó đến THẮM THIẾT?
  Cụ thể là khi dùng dao cắt tay chân thì dòng máu đỏ thắm chảy ra, ý là chỉ máu mủ ruột rà (già?)!!!


  Không phải nói sai đâu, vì tra trong từ điển nó ra hẳn hoi thế này :
  • Thân gần lắm. Như thân thiết [親切].
  Còn về THÂN THÍCH thì bạn đưa ra hẳn chữ hán của nó mới tin được!!!
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/16
  hut_mit thích bài này.
 6. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Tìm không thấy thắm thiết hán việt, chắc đây chỉ là từ tiếng việt được ghép thêm từ hán lai vào thôi.
   
  sannyas60 thích bài này.
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Chuẩn,!!!
  Giống như thầy bói xem voi các bác nhỉ, vui phết 3D_17cute_smiley81:lmao:
   
  hut_mit and Ngọc Sơn like this.
 8. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Tra Từ điển trích dẫn (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) thì từ 'thiết' có nhiều nghĩa, trong đó cũng có nghĩa là thân

  1. (Động) Cắt, bổ, thái. ◎Như: "thiết đoạn" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cắt đứt, "thiết thuỷ quả" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link bổ trái cây.
  2. (Động) Khắc. ◎Như: "như thiết như tha" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link như khắc như mài (ý nói học phải nghiền ngấu như thợ làm sừng đã khắc lại mài cho bóng).
  3. (Động) Tiếp giáp (môn hình học). ◎Như: "lưỡng viên tương thiết" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link hai đường tròn tiếp giáp nhau (tại một điểm duy nhất).
  4. (Động) Nghiến, cắn chặt. ◎Như: "giảo nha thiết xỉ" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cắn răng nghiến lợi. ◇Sử Kí Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: "Thử thần chi nhật dạ thiết xỉ hủ tâm dã" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Kinh Kha truyện Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) Đó là điều làm cho tôi ngày đêm nghiến răng nát ruột.
  5. (Động) Sát, gần. ◎Như: "thiết thân chi thống" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đau đớn tận tim gan, "bất thiết thật tế" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link không sát thực tế.
  6. (Động) Bắt mạch. ◎Như: "thiết mạch" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link bắt mạch.
  7. (Động) Xiên. ◎Như: "phong thiết" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link gió như xiên.
  8. (Phó) Quyết, nhất định, chắc chắn. ◎Như: "thiết kị" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link phải kiêng nhất. ◇Hồng Lâu Mộng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: "Chỉ thị đáo bất đắc ý thì, thiết mạc hậu hối" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link(Đệ nhất hồi) Chỉ khi không được như ý, quyết chớ có hối hận về sau.
  9. (Phó) Rất, hết sức, lắm. ◎Như: "thiết trúng thời bệnh" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link rất trúng bệnh đời.
  10. (Tính) Cần kíp, cấp bách, cấp xúc. ◎Như: "tình thiết" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thực tình cấp bách lắm.
  11. (Tính) Thân gần, gần gũi. ◎Như: "thân thiết" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
  12. (Danh) Yếu điểm, điểm quan trọng.
  13. (Danh) Phép ghi âm đọc tiếng Hán, đem âm hai chữ hợp với nhau, để biết âm đọc chữ khác. Ví dụ: chữ "ngoan" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, "ngô hoàn thiết" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, "ngô hoàn" hợp lại xén thành ra "ngoan".
  14. Một âm là "thế". ◎Như: "nhất thế" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link tất cả, hết thẩy. ◇Pháp Hoa Kinh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: "Nhĩ thì, Phật cáo chư Bồ-tát cập nhất thế đại chúng" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Như Lai thọ lượng phẩm đệ thập lục Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) Bấy giờ, Phật bảo các Bồ-tát và tất cả đại chúng.
   
 9. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Chuẩn rồi, dòng thứ 11 :
  11. (Tính) Thân gần, gần gũi. ◎Như: "thân thiết" Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Thế còn chữ THÂN THÍCH bạn nói ở trên là chữ THÍCH nào, vì tra từ THÍCH có nhiều chữ lắm???3cat113
   
  hut_mit thích bài này.
 10. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  upload_2016-3-14_13-36-53.png
   
  sannyas60 thích bài này.
 11. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Lại nói đến chữ Hoà mình vẫn chưa hiểu lắm. "Về chữ HÒA 和 là cấu tạo theo kiểu HÌNH -THANH, từ chữ HÒA 禾 - lúa gạo mà ra. Nhà mà không có cơm gạo bỏ vô mồm 口 thì suốt ngày cháo cha cháo chác, không yên, không hòa bình." ở đây nói Hoà hẽ không cãi vã nhưng mình thấy nhà giàu vẫn bất hoà, anh em, vợ chồng, trên dưới bất hoà là vì sao? @sannyas60 thử đưa ra ý kiến của mình xem :D
   
 12. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Đã nói HÒA 和 là cấu tạo theo kiểu HÌNH -THANH, âm đọc như chữ HÒA 禾 - lúa gạo, còn nghĩa thì liên quan đến chuyện mồm miệng cãi vã
  Nói như bạn Sannyas thì là theo kiểu hội ý rồi
  Như chữ Hà 河 gồm chữ thủy và KHẢ, theo ý các bạn là 1 dòng nước khá hay sao
   
  hut_mit thích bài này.
 13. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Vậy theo ý của @quang3456 thì chữ hà này nghĩa là sao :)
   
 14. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ngày xưa là vậy, thử nhìn vô nhà nào không có tiền, không có cơm ăn ngày 2 bữa bỏ vô miệng xem họ có cãi nhau không, ngày xưa cũng như ngày nay đều vậy!!!

  Cái bất hòa của nhà giầu thì chắc liên quan đến ăn chơi lù khú rồi, cái này cũng chẳng rõ vì tôi cũng chưa biết giàu là gì, mà nhà giầu thì 'nhàn vi cư bất thiện" là phải rồi...3cat113
   
  hut_mit thích bài này.
 15. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ý tôi là muốn giải thích tại sao lại thêm chữ KHẨU 口 vào sau chữ HÒA 和...

  Giống như lại thêm bộ THỦY氵 vào sau chữ KHẢ 可 để chỉ dòng sông nước HÀ 河, chứ nếu thêm bộ khiếm (欠) thì lại thành CA 歌 hát mất rồi, ..
   
  hut_mit thích bài này.
 16. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Thật ra không phải vậy, mình ngày xưa thấy nhiều nhà đói ăn mà đầm ấm lắm, nhưng đến khi giàu có lại mỗi người một nơi. Đó là vì sao?
   
 17. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Là vì sao đây? Theo bạn là vì sao?
   
 18. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Đó là vì một chữ tình. Hoà là cần nhưng để đủ thì cần phải có tình :D
   
  sannyas60 thích bài này.
 19. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Tình gì đấy?
  Tình DỤC 欲
  hay
  Tình yêu, tình ÁI 愛
   
 20. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Cảm Tình :D
   

Chia sẻ trang này