Để hiểu 8 bộ tiểu thuyết cổ Trung Quốc: Tam quốc, Thủy hủ, Tây du, Kim bình mai, Liêu trai chí dị, c

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi cungcung, 9/4/14.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. cungcung

  cungcung Lớp 6

  [​IMG]
  Để hiểu 8 bộ tiểu thuyết cổ Trung Quốc:
  Tam quốc; Thủy hử; Tây du ký; Kim Bình Mai; Liêu trai chí dị; Chuyện làng Nho; Đông Châu liệt quốc; Hồng lâu mộng

  Tác giả: Lương Duy Thứ
  Nhà xuất bản: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội
  Năm xuất bản: 1990
  Số trang: 178
  Nguồn: truyenky.vn


  Tiểu thuyết cổ Trung Quốc là những viên ngọc quý của kho tàng văn học phương Đông, có một sức sống kì diệu, chấp nhận được sự thử thách của thời gian và có khả năng vượt biên giới một bước, đi sâu vào đời sống tinh thần nhiều dân tộc.

  Có điều, những tác phẩm này đều là sản phẩm tinh thần của lịch sử cổ trung đại, có những tư tưởng, những quan niệm xa lạ với đòi hỏi của cuộc sống hôm nay. Có thể tìm thấy khắp nơi tư tưởng mệnh trời của Nho giáo, tư tưởng yếm thế của Lão Trang, tư tưởng xuất thế của đạo Phật cũng như những quan niệm mê tín dị đoan trong việc lý giải các sự việc, các số phận.

  Mặt khác, tiểu thuyết cổ Trung Quốc vốn bắt nguồn từ truyện Chí quái, Chí nhân, Chí dị, truyền kỳ xa xưa. Từ việc ghi chép những người, những việc quái dị đã hình thành một truyền thống khoa trương, phóng đại. Các nhân vật, đặc biệt là trong tiểu thuyết đời Minh, hầu như đều khác thường. Các sự việc miêu tả hầu như đều vượt quá tầm vóc hiện thực. Khuynh hướng đó làm nên phẩm chất anh hùng của tác phẩm và nhà Hán học Xô Viết V.I Sêmanốp đã gọi tiểu thuyết Minh là "Tiểu thuyết anh hùng" để phân biệt với "tiểu thuyết đời thường" ra đời vào thời Thanh. Nếu nhìn từ góc độ sự phát triển của một nền văn học thì đến "tiểu thuyết đời thường" phẩm chất hiện thực của tác phẩm mới được khẳng định đầy đủ hơn, bức tranh cuộc sống càng gần gũi hơn, con người thực hơn.

  Chung quy, khi đọc tiểu thuyết cổ Trung Quốc cần đặt nó trong phạm trù văn hóa Trung cổ để tiếp thu được hết cái hay cái đẹp của tác phẩm, để những viên ngọc quý của văn học phương Đông có thể thực sự trở thành món ăn tinh thần bổ ích cho chúng ta.

  Tập sách nhỏ này sẽ giúp bạn đọc một cái nhìn tổng quát về tiểu thuyết cổ Trung Quốc (trong đó có những bộ được gọi là cổ điển như : Tam Quốc, Thủy Hử, Tây Du, Hồng Lâu Mộng với hàm nghĩa chuẩn mực) như một loại hình văn hóa Trung cổ (chương I và chương X) đồng thời có được những kiến thức cụ thể về các tác giả và các tác phẩm tiêu biểu rất quen thuộc với chúng ta (các chương còn lại). Một số bài viết đã in đầu các bộ truyện, nay sửa chữa bổ sung cho thích hợp với cơ cấu chung của tập sách. Mong muốn của tác giả là đưa đến cho bạn đọc rộng rãi một cuốn "Hướng dẫn đọc sách" gọn nhẹ và kịp thời để có thể phân biệt trắng đen thật giả trên thị trường tràn ngập sách báo hôm nay. Được như vậy là mãn nguyện, và càng mãn nguyện hơn nếu được bạn đọc góp cho những ý kiến phê bình, chỉ giáo.

  Hà Nội, ngày 15-8-1989
  Lương Duy Thứ

  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 13/7/16
 2. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  laughic thích bài này.
 3. hoangcam04

  hoangcam04 Lớp 1

  Vâng, cảm ơn anh. Thực ra em chỉ hay lấy các file PDF scan thôi, vì thực ra, nếu đánh máy lại hay bị lỗi và khó đọc. nên em mới cần file chính gốc. Dù gì cũng cảm ơn a nhiều
   
  Heoconmtv thích bài này.
 4. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Đã đọc qua phần đầu - để hiểu tam quốc - chỉ thấy mỗi vài cảnh thuật lại và viết một vài thứ đã biết như ủng lưu phản tào....không có gì đặc sắc. Không biết có bác nào nhận được cái gì đó mới lạ từ cuốn này không :)
   
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Sách thể loại này thì chỉ thấy có "Thú xem truyện Tàu" của cụ Vương Hồng Sển là hay.
   
  Last edited by a moderator: 14/7/16
  Heoconmtv and hut_mit like this.
 6. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Đa tạ bác, để tìm thử :D
   
 7. hoangcam04

  hoangcam04 Lớp 1

  Mong các bác nào có lòng hảo tâm thì scan bộ Tam Quốc chí do bùi thông dịch, nxb văn học 2016 vừa mới xuất bản đưa lên đây, đảm bảo ai cũng mừng.
   
  minhnghenhac thích bài này.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này