Thảo luận Đề xuất những ý tưởng phát triển thư viện

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi maidorim, 2/8/18.

Moderators: amylee
 1. maidorim

  maidorim Guest

  Topic trước mình đăng, có khá nhiều sự quan tâm, bình luận, nhưng thấy nó đi khá xa so với vấn đề mình đề cập, nên mình viết cụ thể chủ đề này để hướng thẳng đến vấn đề mình muốn nói.

  Mình muốn đề xuất trực tiếp những ý kiến sau, để góp ý cho những người có chức trách, đây không khác gì hơn là một sự mong muốn có một sự thay đổi ở thư viện. Hoạt động của thư viện từ ngày mình mới tham gia, cho đến bây giờ, tuy thư viện vẫn hoạt động đấy, nhưng cái hồn của thư viện rất thiếu, và cái động cũng rất yếu. Mình là người quan sát khá nhiều những thứ xung quanh mình, nên cũng có thể nói là nắm được cái yếu, cái thiếu của thư viện, mạn phép đề xuất lên đây, để xem có giúp ích được chút nào hay không!

  1. Giảm khoảng cách giữa ban quan trị và thành viên: Mình thấy có một sự thực, là ban quan trị thường thể hiện thái độ khá xa cách với thành viên, thực hiện những luật chung một cách khá độc đoán, nhiều khi còn tùy ý, khiến sự quản lý trở nên rất kém hiệu quả (ví dụ cụ thể như bắt lỗi chính tả, trước kia (trước kia) các thành viên cảm thấy như mấy mod chỉ chăm chăm đi kiếm lỗi, bắt lỗi mình để phạt vậy, tâm lý không thoải mái thường từ những việc như vậy). Thành viên nhiều khi chán nản, không muốn tham gia bàn luận, chỉ ghé qua đây để tải sách, dần dần như thế khiến thư viện vắng hoạt động thường xuyên, chỉ thấy lượt tải, lượt xem là nhiều.

  2. Cải tổ bộ máy, tuyển chọn, tổ chức được những thành viên tâm huyết nhất làm admin, moderator, để thay đổi cơ bản hoạt động quản lý của forum. Thay đổi, tổ chức những hoạt động sôi nổi, tích cực, kết nối các thành viên lại với nhau, khuyến khích các thành viên tham gia hoạt động, bằng cách nào đó tôn vinh, khuyến khích những thành viên tích cực (chứ như bây giờ chẳng hạn, viết một topic tuyên dương thành viên tích cực, mà thì ra là dành cho những người tham gia một dự án cụ thể, có khiến thành viên tích cực thật sự trong forum chạnh lòng quá chăng, vì mình không hề được quan tâm, đả động đến những đóng góp? Như một sự chỉ dẫn rằng dự án đó quan trọng hơn cả sự tồn tại của thư viện. Đó, một chuyện nhỏ thôi nhưng cũng cần quan tâm, thay đổi).

  3. Thay đổi bộ mặt forum, tổ chức cơ cấu lại cấu trúc, hạn chế nhưng chủ đề thiếu liên quan đến sách, và những chủ đề nhảm nhí chả có tí liên quan gì đến sách vở, dọn dẹp cho gọn gàng thư viện, ví dụ như tổ chức lại sự phân chia thư mục cho hợp lý, cái này có thể tham khảo ý kiến thành viên, biên tập lại các bài viết cho gọn gàng. Một ví dụ cụ thể, là thay đổi sự phân cấp bậc sao cho sống động hơn, thay cho lớp 1, lớp hai, lớp ba, rất ... tẻ nhạt hiện giờ.

  4. Tổ chức những nhóm làm ebook chuyên nghiệp của riêng thư viện, tổ chức làm những cuốn sách giá trị để duy trì hoạt động của nhóm, và thử bằng cách nào đó, kêu gọi các thành viên cũ quay lại hoạt động ở nhóm, họ chính là hồn cốt làm cho thư viện hoạt động.

  5. Khuyến khích tích cực những hoạt động liên quan đến sách, để mọi người cùng tham gia, như bàn luận sách, review sách, trước đây thư viện cũng đã từng có, nhưng khá kém hiệu quả, hoặc chìm vào quên lãng rất nhanh, hoặc tổ chức những cuộc funding, để hỗ trợ hoạt động của thư viện chẳng hạn, từ đó mà tổ chức những hoạt động để gắn kết các thành viên.

  6. Khi đã hình thành một văn hóa "cứng" rồi, thì thường thành viên mới gia nhập cũng sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn, như những gì các thư viện cũ từng làm được!

  7. Còn một đề xuất rất quan trọng, và cũng rất ... quá quắt :), là sự cần thiết một người quản lý thật sự có thời gian, và có khả năng để điều hành, quản lý thư viện hiệu quả, để nắm vai trò chính trong điều hành thư viện. Mình rất, rất ngưỡng mộ và biết ơn sự nỗ lực duy trì sự tồn tại của thư viện của chị Deathshine, nhưng cũng xin nói thẳng, chị chưa đủ năng lực để ĐIỀU HÀNH HOẠT ĐỘNG của một thư viện về sách như tve-4u, chưa đủ năng lực cần thiết đưa thư viện phát triển và đi lên. Cần một người khác có năng lực quản lý, tổ chức để điều hành liên tục thư viện, tức là phân cho họ vai trò admin, bên cạnh chị Deathshine, admin chính thức để thực hiện công việc điều hành hoạt động của forum. Đó chắc là bước khởi đầu, để thực hiện được những ý tưởng mình đề xuất.

  Trước hết thì BQT muốn làm đã, còn thành viên, mình nghĩ, nếu có một sự quyết tâm thật sự, nhiều người sẽ sẵn sàng đồng lòng góp sức. Cái khó luôn ở chỗ bắt đầu. Hy vọng những lời góp ý của mình sẽ giúp ích chút nào đó cho sự khởi đầu đó.

  Xin đừng buộc mình luôn là bạn nói thì bạn làm luôn đi, vì thứ nhất, mình không có quyền, thứ hai, không phải ai nói những ý kiến, là cũng có thể xồng xộc vào và làm luôn, thứ ba, là mình hiện giờ chưa đủ năng lực để đảm nhận công việc này, có thể trong tương lai, khi mình đủ năng lực, mình hoàn toàn sẵn sàng nhận công việc khó khăn này, còn giờ thì rất khó!

  Mình xin dừng lời ở đây, để mọi người mở lời chia sẻ những quan điểm của mình.

  Xin cảm ơn vì đã đọc.
   
 2. maidorim

  maidorim Guest

  Seem hopeless. :)
   
 3. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn Bạn đã góp ý nhé!
  Chúng mình xin ghi nhận đóng góp của bạn.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 4. maidorim

  maidorim Guest

  Em mong chờ sự chuyển biến nào đó. :)
   
 5. chanhvan1987

  chanhvan1987 Lớp 11

  Góp ý của bạn @maidorim khá hay. Bạn quan sát nhiều nhưng có phát hiện ra rằng TVE-4U hiện tại là diễn đàn duy nhất ở thể loại chia sẻ ebook tiếng Việt tự làm không.
   
 6. maidorim

  maidorim Guest

  Có! Chính vì thế mình mới đưa ra những ý tưởng này để hy vọng thư viện sẽ hoạt động tích cực hơn.
   
 7. V/C

  V/C Mầm non

  Sai nhé, 1000 có cái hay, tuyên dương là đúng! Không thương con đẻ thì thương ai, vả lại tốn kém nuôi nấng, không khen thì nó bỏ nhà đi bụi thì phí công.
  Bác Rim cứ hay đùa, hướng nào nữa, phải như 1000 Thăng Long chứ!
   
 8. maidorim

  maidorim Guest

  :D hehe, con khác thì bị bỏ chỏng chơ, khổ thân, :p
  Chả biết hướng nào nữa, nên góp ý bừa vậy, may ra trúng được tí nào hay tí đó. :p
   
 9. muwa04

  muwa04 Mầm non

  Mình nghĩ sau phần giới thiệu của tác giả có thể thêm 1 phần giới thiệu về tve và những con người đã góp phần làm ebook. Vừa ghi nhận đóng góp của các thành viên tích cực, vừa quảng bá forum đến nhiều người đọc hơn nữa
   
  maidorim thích bài này.
 10. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Toi thấy cũng khó hai bên chưa có sự đồng thuận gì nhau, xung đột quá nhiều quyền nhưng lợi cả hai. TVE ngày xưa quan hệ giữa mem và mod ra sao tôi không biết.
   
  maidorim thích bài này.
 11. lehoangphuc7471

  lehoangphuc7471 Mầm non

  Về review sách và bàn luận về sách và bàn luận về sách thì mình nghĩ mỗi tháng tổng kết lại những người có đóng góp, ủng hộ tạo môi trường cho mọi người muốn review hay bàn luận về sách. Cái này nên có một người hoặc vài người tình nguyện làm.
  Đây là vài ý kiến riêng của mình.
   
  maidorim thích bài này.
 12. bun_oc

  bun_oc VIP

  Về việc khuyến khích review, bác nào muốn tham khảo thì xem trang obook.co. Mình thấy họ có cách làm sao đó mà thành viên rất hăng hái viết mới và thu thập review của bản thân (mà đã đăng ở những nơi khác) về đăng ở web này.
   
  maidorim thích bài này.
 13. Mình mới tham gia diễn đàn nhưng thấy diễn đàn rất có ích và hy vọng diễn đàn càng ngày càng phát triển.
  Mình có góp ý như thế này: (1)mỗi tháng hay mỗi cuối tuần tổ chức offline tại 1 quán cafe nào đấy, sinh hoạt về 1 chủ đề, trong đó có các hoạt động như đọc sách tại chỗ, chia sẻ 1 cuốn sách mà mỗi thành viên tâm đắc ( đây cũng xem như 1 review thiết thực hiệu quả để những ai chưa xem có cơ hội tìm đọc thêm 1 tác phẩm hay); (2) trích đăng những đoạn viết hay trên trang facebook, thay đổi chủ đề đăng fb thường xuyên để thu hút nhiều đối tượng độc giả, chèn những hình ảnh bìa sách hay hình ảnh liên quan hấp dẫn, vui vẻ hài hước hay thông điệp sâu sắc để tăng like share để nhiều forum được nhiều người biết đến hơn ( hiện nay trang fb của forum khá chán, chỉ có 1 màu là về các sách lịch sử La mã thì phải, mình chỉ lướt nhanh qua chứ ko xem vì chưa thấy thu hút); (3)hợp tác với các nhà xuất bản để họ tài trợ khi mình quảng cáo sách mới cho họ, khi thành viên tve_4u mua sách ebook hay sách giấy in thì được ưu đãi, đổi lại mỗi năm họ cho mình phổ cập 1 lượng sách cố định; (4) mời các tác giả tham gia diễn đàn offline hay livestream chia sẻ trải nghiệm của tác giả,(5) chương trình kết nối thành viên vì mình nghĩ chắc thành viên FA cũng nhiều, nếu có người cùng sở thích đọc, cùng chia sẻ cảm nhận thì hay biết mấy ...
  Mình chỉ nghĩ ra 1 số ý tưởng vậy, nếu có ý nào ngây ngô thì xin mọi người bỏ qua cho mình nhé, cảm ơn mọi người.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này