Kinh điển Đêm Trắng - Fyodor Mikhailovich Dostoevsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi lilypham, 5/10/13.

 1. lilypham

  lilypham Lớp 12

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Tên truyện : Đêm Trắng
  Tác giả : Dostoevsky
  Nguồn : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  ----------------------------
  Người đăng: Santseiya (TVE)

  Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky (tiếng Nga: Фёдор Миха́йлович Достое́вский nghe (trợ giúp·chi tiết), thường phiên âm là "Đốt-xtôi-ép-xki") là nhà văn nổi tiếng người Nga, sinh ngày 11 tháng 11 (lịch cũ: 30 tháng 10), 1821 và mất ngày 9 tháng 2 (lịch cũ: 28 tháng 1), 1881. Cùng với Lev Tolstoy, Dostoevsky được xem là một trong hai nhà văn Nga vĩ đại thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông, như Anh em nhà Karamazov hay Tội ác và hình phạt đã khai thác tâm lí con người trong bối cảnh chính trị, xã hội và tinh thần của xã hội Nga thế kỷ 19. Ông được giới phê bình đánh giá rất cao, phần lớn xem ông là người sáng lập hay là người báo trước cho chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20, chẳng hạn, Walter Kaufman xem Bút ký dưới hầm là "tác phẩm về chủ nghĩa hiện sinh tuyệt vời nhất từng được viết"[4] .

  Tuy nhiên ở Liên Xô, sau Cách mạng tháng Mười, người ta hầu như phủ nhận toàn bộ các sáng tác của Dostoevsky. Từ 1972, tác phẩm của Dostoevsky mới được nhìn nhận lại và đánh giá đúng mức ở quê hương của mình. Và Những đêm trắng là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng của ông.
   

  Các file đính kèm:

 2. schneeglockchen

  schneeglockchen Mầm non

  Cảm ơn bạn Santseiya .bạn toàn up những tác phẩm mình tìm đã lâu mà không thấy,cảm ơn rất nhiều. ^^
   
  Last edited by a moderator: 16/6/15
  lienlinhly thích bài này.
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  File mobi và epub được chuyển đổi từ file prc trên.
   

  Các file đính kèm:

 4. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  (Bản epub đã fix lỗi xuống dòng)

  Cuộc đời Dostoevsky có một điểm đứt gãy – đó là khoảnh khắc thần Chết ập xuống pháp trường, rồi vụt bay đi, để lại một đại văn hào tương lai của nước Nga đang sống mà ngỡ mình đã chết.

  Các kiệt tác về tình yêu của ông như "Đêm trắng" (1848) và "Cô gái nhu mì" (1876) thuộc về hai khoảng đời mà biến cố đó ngăn chia. Hai nhân vật chính – chàng viên chức xoàng mơ mộng và người chủ tiệm cầm đồ tự kỷ, thù ghét xã hội - rất cô đơn. Còn Nastenka và người vợ nhu mì trong hai câu chuyện đều trẻ tuổi, tâm hồn trong trắng, xuất hiện như ánh sáng trong lành cho cuộc đời hai kẻ nọ. Nhưng cũng như những đêm trắng huyền diệu của đô thành Saint Peterburg chẳng thể nào kéo dài vĩnh viễn, những ngày tươi đẹp vụt qua, tuyết băng ập đến, hạnh phúc mà người mơ mộng hay người chủ tiệm cầm đồ chờ mong đều sớm lụi tắt, để lại hoài niệm u buồn và câu hỏi mênh mang: “Không, thực đấy, ngày mai người ta mang nàng đi thì tôi sẽ ra sao?”

  Mời bạn đón đọc.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 10/5/19
 5. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Update bản sửa thêm một số lỗi

  Tham khảo thêm về Dostoevsky và các tác phẩm tại đây Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  P/s: không biết cuốn "Cô gái nhu mì" (1876) của Dostoevsky đã được dịch ra tiếng Việt chưa nhỉ ? google không thấy thông tin :))
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/5/19
 6. cxz27

  cxz27 Lớp 6

  Dịch rồi in chung trong tập Đêm trắng, Nhã Nam xuất bản
   
  lamtam thích bài này.
 7. cavoixanh99

  cavoixanh99 Mầm non

  Nghe giới thiệu hấp dẫn
   

Chia sẻ trang này