Demo thay đổi cái!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Zhiqiang, 15/1/15.

 1. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Chào tất cả các bạn thành viên của Diễn Đàn thân mến!
  Cách đây khoảng 20 ngày, mình có đăng topic hỏi ý kiến các thành viên về việc sắp xếp lại tủ sách tâm lý - giáo dục.
  Mình xin cám ơn các bạn đã nhiệt tình đóng góp, cám ơn @1953snake đã đóng góp khá tường tận.
  Nay, cùng với tiêu chí đặt ra của admin là đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, mình xin có ý sắp xếp lại tủ sách Tâm lý, Giáo dục .
  Trước hết, mình xin được nói về vấn đề sách "Giáo dục là gì "
  Trước hết, nói về từ Giáo Dục đã các bạn nhé!
  Giáo là dạy và Dục là nuôi lớn,theo tự điển Khai Trí Tiến Đức thì Giáo Dục là dạy dỗ nuôi lớn về cả trí tuệ, đạo đức và thể chất. Thiết nghĩ vì lẽ đó, danh từ "sách Giáo Dục" nếu ta đề cập tới thì có bê tất cả sách trong diễn đàn vào cũng đều hợp lẽ.
  Do đó, box này nay xin được đổi lại là tủ sách Tâm lý, sách Học làm người.
  Vậy trong folder sách Học làm người nói riêng, ta sẽ có những sách gì đây, phân chia thế nào?
  Về vấn đề này, mình xin được lấy ý tưởng qua lời nói của một học giả uyên bác của Việt Nam, người đã cho ra khá nhiều đầu sách Học làm Người ( Nhưng xin đừng hiểu lầm Mod lười biếng và bê nguyên xi nhé :D:D:D) vì ý này thoả các tiêu chí mà admin đưa ra:
  Bên cạnh việc học cái chuyên môn của nhà trường (phổ thông ) cho thật chu đáo mà nhờ đó chúng ta học thêm một nghề bỏ túi, chúng ta phải học thêm sự đào tạo cái tôi bên ngoài và cái tôi bên trong, và điều mà chúng ta không bỏ qua là phải học cái sự "lấy vợ, lấy chồng và dạy con" :):):)
  1. Do đó, box sách học làm người sẽ chia ra thành 3 box nhỏ hơn bao gồm
  Đào tạo cái tôi bên trong: giúp người đọc xây dựng các đức tính quý báu, hữu ích trong cuộc sống, mà cũng chính là đào luyện bản thân sao cho trở nên người có đạo đức, có nhân cách, có tài năng và đắc lực ( luyện trí nhớ, trí tuệ ,...)...
  Đào tạo cái tôi bên ngoài: giúp người đọc hiểu sâu hơn cách đối đãi với người khác trong giao tế, các kỹ năng như thuyết trình, nói chuyện, nói trước công chúng,... nói chung là giúp đem lại điều tốt nhất trong sự tương tác với người khác cũng có thể hiểu là các kỹ năng cần thiết trong khi sống giữa cuộc đời, là những nghệ thuật sống.
  Xây dựng gia đình:box này dành cho cả tuổi trẻ và người lớn, tuổi trẻ (chắc dân F.A chiếm đa số :D:D:D) thì học cách nói chuyện với bạn khác phái, cách nhắn tin, tặng quà sao cho dễ "bồ kết" nhất , cách nhìn nhận người khác phái ,việc lựa chọn bạn đời ,... người đã có gia đình thì biết cách duy trì hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái,...
  2.Riêng box Tâm lý học thì Mod xin được phân ra thành hai box nhỏ hơn:
  Tâm lý học thường thức: Viết về các cuộc đời lớn, các nhân cách lớn, cách họ suy nghĩ, hành xử,.... từ đó rút ra nhiều bài học lớn, các câu chuyện đáng suy ngẫm về đối nhân xử thế; hé lộ cách nhìn tâm lý học của từng tác giả trong các sách mà họ viết: ví như sách của Adam Khoo và Tony Buzan chẳng hạn.
  Tâm lý học chuyên ngành: Dạng này chắc là dễ biết nhất rồi! Mình không cần phải mô tả,..:p:p:p
  Tại sao còn để chung sách tâm lý học và sách học làm người mà không tách ra luôn? Thực ra thì sách tâm lý học vẫn có nội dung để chúng ta "học làm người" đặc biệt là sách tâm lý học thường thức, không thể tách biệt ra riêng biệt được ( khi đó sách nào hữu ích, thực hành theo được dựa trên số đông thì sẽ là sách học làm người; sách nào hé mở một cách giải quyết vấn đề đặc biệt, một góc nhìn đặc biệt mà khó thực hành theo được hay ít áp dụng, sẽ là sách tâm lý học thường thức :D:D:D)
  Nhưng làm sao biết được phương pháp "thực hành được" và "khó thực hành được" là như thế nào ? Điều đó Mod xin được nhờ cả nhà mình chung tay. Thiết nghĩ, sách thể loại này luôn cần thiết trong đời sống chúng ta, nên đọc những quyển này các bạn sẽ thu được rất nhiều điều hay. Tiếp đó, các bạn áp dụng ngay vào đời sống chính mình trong hoàn cảnh của mình . Cuối cùng là chia sẻ vào topic chứa quyển sách nào đó mà bạn đã áp dụng cho mọi người tham khảo. Quả thật, nói thì hơi dài dòng, nghĩ thì thấy dễ mà cái chính là nếu các bạn thực hiện, thậm chí là mở một nơi thảo luận về các phương cách đối nhân xử thế, rèn luyện bản thân.. trong đời sống thế nào ra sao?.. thì thật tuyệt và sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho chúng ta.

  Thưa các bạn! Đó là ý kiến của mình trong việc phân loại sách cho thật dễ quản lý. Các bạn cho ý kiến nhé! Mod chỉ là người trung gian giúo các bạn thể hiện ý tưởng lên tủ sách của các bạn thôi nhé!:):):) nên các bạn cứ thoải mái mà cho ý kiến!
  P/S: Dạo này box xuất hiện khá nhiều sách hay, trong đó kể đến thể loại mới xuất hiện là : sách về chiến lược chiến thuật mưu kê,.. hay ngày xưa gọi là binh thư,..Không biết là có phải thuộc Box này không???:D:D:D
   
 2. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Sách nhiều thể loại cũng sai biệt nhiều trong box thì rườm rà khó tìm mất cảm giác đồng bộ nên ta chia nhỏ box là hợp lý. Nhưng chia cũng phải có hợp lý, ví như chia nhỏ quá làm mỗi box có vài quyển sách thì lại dở, ngoài nhìn hoành tráng vào trong xơ xác, khi phân loại tên box cũng nên chọn cái tên ra vẻ học thuật tý để mang ấn tượng chuyên nghiệp nữa. Về phân loại sách thì mình nghĩ nên phân box Tâm Lý Giáo Dục thành 2 box:
  -Tâm lý đời thường: những sách dạng self-help, thể loại mang kiến thức tâm lý học ứng dụng vào cuộc sống, cũng như chỉ đơn giản là kinh nghiệm tâm lý kinh nghiệm sống được chia sẻ vào đời thường các mối quan hệ xã hội hay làm kinh tế ở những người có thành công mặt này hay mặt khác.
  -Tâm lý học: dĩ nhiên là dành cho chuyên ngành rồi.
   
 3. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Nhân tiện mình cũng kiến nghị, chia box Tôn Giáo thành 4 box nhỏ, vì lượng sách Phật Học là rất đồ sộ:
  -Phật Giáo Nguyên Thủy
  -Phật Giáo Phát Triển
  -Phật Giáo Tây Tạng
  -Các Tôn Giáo Khác
   
  Zhiqiang and Thạch Thảo like this.
 4. Thạch Thảo

  Thạch Thảo Lớp 2

  Mình cũng đồng ý với @hungtk nhưng sao nhánh Đại thừa và Tiểu Thừa không được đề cập đến. Nếu do kiến thức của mình còn hạn hẹp, xin @hungtk cho biết luôn nhé!
   
  hungtk and Zhiqiang like this.
 5. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Phật Giáo Nguyên Thủy chính là Tiểu Thừa như cách Phật Giáo Phát Triển tự nhận mình là Đại Thừa (Thiền Tông, Tịnh Độ Tông, Thiên Thai Tông, Mật Tông.. )vẫn gọi bên kia đó bạn. Phật Giáo Tây Tạng về sự thống nhất vẫn là tự nhận mình là Đại Thừa, nhưng sai biệt trong các pháp hành cũng lớn so với các tông còn lại, nên đôi khi họ vẫn tự phân loại mình là Mật Thừa so với các tông phái còn lại là Hiển Thừa (hay Đại Thừa và Tiểu Thừa).
  Mình muốn nhấn mạnh là lượng sách Phật Học rất đồ sộ bên các trang nhà Phật Giáo, cũng như những lợi lạc của nó mà mình muốn bê sang TVE. Và hiện nay chính box Tôn Giáo cũng trông lộm nhộm nhất ấy.
   
  Last edited by a moderator: 28/1/15
  pbenth, mrsimple and Zhiqiang like this.
 6. Thạch Thảo

  Thạch Thảo Lớp 2

  Cám ơn @hungtk nha!
  Mình ủng hộ bạn @hungtk về cách phân chia và quản lý lại box tôn giáo cũng như bê sách Phật Học sang nhà chung này!
   
  pbenth and hungtk like this.
 7. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Cảm ơn bạn @Thạch Thảo , he he :p
   
 8. bun_oc

  bun_oc VIP

  1/ Phân loại sách không nên chỉ dựa vào tình hình số lượng sách hiện tại, quan trọng là tương lai số lượng thế nào.
  2/ Phân loại sách nên dựa vào nhu cầu người đọc tìm kiếm chứ không nên dựa vào số lượng mình có. Số lượng người rành rẽ Phật giáo và quan tâm nhiều tới từng khía cạnh Phật giáo (Nguyên thủy, Phát triển…) chắc không nhiều bằng số lượng người không rành và muốn đọc về tôn giáo như là một cách tìm hiểu, mở rộng kiến thức tôn giáo. Do đó, cách phân theo 4 tôn giáo chính có vẻ hợp lý hơn. Mặt khác, mình đề xuất là không nên chia gì trong box Tôn giáo cả. Ai quan tâm sách tôn giáo có thể vào đó dạo một vòng, lựa ra đầu sách họ muốn. Nếu đã có tên sách thì có thể search, nếu chức năng search có vấn đề thì hãy sửa.
   
  pbenth, hungtk and superlazy like this.
 9. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Cảm ơn bạn đã góp ý, bạn đọc chưa kĩ rồi, mình dựa trên chủ yếu là tương lai, người đọc tìm kiếm theo thói quen và cách người lập CSDL đưa ra tùy đặc thù CSDL chứ không phải là họ tìm kiếm bằng cách này hay cách khác (thói quen bạn thường làm là do bạn hay vào một hệ thống đưa ra cách làm như vậy). Mình đưa ra một cách tìm kiếm mà cho rằng nó là hợp thời với CSDL hơn, có ích trong việc quản lý CSDL và mình muốn kiểu như thông việc hệ thống cũng làm mọi người rành rọt hơn trong kiến thức về Tôn Giáo. Ý tưởng của mình là tách box, trong mỗi box nhỏ hơn đính các bản kinh chính của một tôn giáo lên đầu trang.
   
  Thạch Thảo and pbenth like this.

Chia sẻ trang này