Hiện thực Đèn lồng đỏ treo cao - Tô Đồng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi lilypham, 5/10/13.

 1. lilypham

  lilypham Lớp 12

  Đang trong kỳ nghỉ. Thấy phòng đọc trực tiếp có Post tác phẩm "đèn lồng đỏ treo cao". Em Convert luôn sang ebook để bà con đọc cho tiện.

  ================================================== ==========
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thông tin chung:
  Đèn Lồng Đỏ Treo Cao
  Tác giả*: Tô Đồng
  Dịch giả*: Nguyễn Vạn Lý
  NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh
  ---------------------------------------
  Đóng gói ebook + post (TVE): Binhnx2000

  Treo Cao Ðèn Lồng là một tác phẩm nổi tiếng hiện đại của Trung hoa. Ðây là một truyện khiêu dâm và tàn bạo của Tô Ðồng, một tác giả chuyên viết về tình dục, thuộc nhóm Các Nhà Văn Ðợt Sóng Mới.

  Tô Ðồng sinh năm 1963, là người tỉnh Giang Tô. Ông học Văn Chương Trung Hoa tại Ðại học Sư Phạm Bắc Kinh. Ông hiện là một nhà văn chuyên nghiệp và chủ trương một tạp chí văn học tại Nam Kinh.

  Tác phẩm của Tô Ðồng được xuất hiện với cái tên Thê Thiếp Thành Quần, có nghĩa là Năm Thê Bảy Thiếp. Nhưng khi Trương Nghệ Mưu đưa cuốn tiểu thuyết lên màn ảnh với cô đào Củng Lợi đóng vai chính, thì câu chuyện thay đổi đôi chút và bị đổi tên là Treo Cao Ðèn Lồng Ðỏ. Khi nghe cái tên mới này, Tô Ðồng rất đỗi kinh ngạc, vì trong truyện của ông không có việc treo đèn lồng mỗi đêm như trong cuốn phim. Tuy nhiên cuốn phim Treo Cao Ðèn Lồng Ðỏ đã đem danh tiếng quốc tế cho Tô Ðồng, và ngày nay người ta quen với cái tên Treo Cao Ðèn Lồng Ðỏ hơn là Thê Thiếp Thành Quần. Bản dịch dưới đây được viết theo cuốn Thê Thiếp Thành Quần của Tô Ðồng, cuốn phim Treo Cao Ðèn Lồng Ðỏ của Trương Nghệ Mưu và tập phim bộ Giương Cao Ðèn Lồng Ðỏ của Hồng Kông.

  Truyện Treo Cao Ðèn Lồng bộc lộ cái thân phận đen tối của đàn bà và cái quyền uy tuyệt đối của người đàn ông đối với đàn bà trong nước Trung Hoa cổ. Chủ nhân nhà họ Trần có bốn người vợ. Mỗi tối ông ta chọn ngủ tại phòng của một trong bốn người vợ, và đấy là một ân sủng của người chồng ban cho các bà vợ.

  Ðây là một câu chuyện của bốn người hầu thiếp lúc nào cũng lo lắng tranh nhau lôi cuốn sự chú ý về tình dục của người chồng giầu có vào thời phong kiến tại Trung Hoa. Tác giả đã trình bày cái thế giới trong đó những người đàn ông thiển cận và ích kỷ về tình cảm, có thể hủy hoại đàn bà một cách không suy nghĩ. Những người đàn bà ở đây tìm mọi cách vươn lên khỏi cuộc đời của họ và có thể bị chính hoàn cảnh đè bẹp. Trong cái bối cảnh như thế, bệnh mất trí có thể vừa là một vũ khí vừa là một nơi trú ẩn. Truyện Treo Cao Ðèn Lồng hấp dẫn ngoạn mục với cái đẹp lạnh lẽo, tình dục thô bạo, sự thoái hoá u mê, và sự tàn nhẫn truyền từ đời này đến đời kia trong xã hội Trung Hoa cổ.

  Nhân vật chính là Tùng Liên, một sinh viên đại học mười chín tuổi, phải bước vào nhà họ Trần làm người hầu thiếp thứ tư cho chủ nhân Trần Tả Thiên, một ông già nhiều tuổi, nhưng nhiều tiền. Nàng nghĩ rằng nàng là một thiếu nữ xinh đẹp và trí thức, sẽ thành công tìm được hạnh phúc. Nhưng một người tân thời có học dường như không thích hợp với cái nếp sống cổ truyền của một gia đình giàu có Trung Hoa, trong đó những người hầu thiếp tìm mọi cách hãm hại nhau với mục đích tranh được sự sủng ái của người chồng. Tùng Liên bước vào nhà họ Trần khi tuổi thanh xuân chớm bắt đầu, và tưởng nắm được vận mạng trong tay. Nhưng chỉ một năm sau, Tùng Liên trở thành một con người khác hẳn, ngơ ngẩn trước những sự việc kinh hoàng mà chưa bao giờ nàng có thể ngờ được. Tùng Liên sẽ ở lại mãi trong nhà họ Trần, chẳng khác gì một hình nhân bị những sợi giây vô hình trói buộc trong bốn bức tường của hoa viên, như một chiếc lá khô bị gió bỏ quên bên bờ một cái giếng hoang, tại cuối hoa viên.

  Truyện mở cánh cửa cho chúng ta nhìn vào bên trong một gia đình phong kiến Trung Hoa của thập niên 1930, và mô tả cái thân phận của người đàn bà trở thành một món đồ chơi của đàn ông, một món đồ chơi mà một người đàn ông có tiền có thể mua được một cách dễ dàng. Hạnh phúc của họ tùy thuộc vào sự rộng lượng của người đàn ông, vốn là những người rất ích kỷ. Người đàn ông có thể lấy rất nhiều vợ. Nhưng nếu một người vợ bị chồng hờ hững hoặc bỏ quên mà tìm cách giải quyết nhu cầu tình cảm hoặc sinh lý rất bình thường của con người, thì sẽ bị tục lệ nhà chồng trừng phạt một cách dã man, thường là phải chết bằng một cách nào đó; và cái chết của những hầu thiếp ngoại tình được chấp nhận như là một sự tất nhiên và thường tình.
   

  Các file đính kèm:

 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Thông tin Ebook mới:
  Đèn Lồng Đỏ Treo Cao
  Tác giả: Tô Đồng
  Dịch giả: Nguyễn Vạn Lý
  Tạo bìa mới: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [​IMG]


  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/6/16
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Ông tác giả tên là Tô Đồng @nguyenthanh-cuibap nhé. Bạn nên nhờ bác rockyou sửa lại bìa. Trang này được nhiều người truy cập nên tránh truyền bá cái sai, tam sao thất bản. Tô Đồng là bút danh còn tên thật là Đồng Trung Quý.

  Ngoài ra, bìa này thì là hình của Củng Lợi, diễn viên chính trong phim Đèn lồng đỏ treo cao, nhưng lại ở phim Thu Cúc đi kiện (ngay hàng chữ bên dưới) chứ chẳng liên quan gì đến phim này.

  Còn cái bìa ở post 1 thì là tập truyện ngắn "Đèn lồng đỏ treo cao cao" do Hoài Vũ (tác giả bài thơ Vàm Cỏ Đông) dịch từ tiếng Trung chứ không phải Hoài Vũ là dịch giả cuốn này. Không nên để bìa cuốn khác minh họa cho cuốn này làm mọi người nhầm lẫn

  Trong thư viện đã có một truyện ngắn của Tô Đồng
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  123phat, bun_oc, thanhbt and 4 others like this.
 4. Nemo13

  Nemo13 Mầm non

  Trong ebook để cả 2 tên tác giả khác nhau, cũng nên sửa lại cho thống nhất.
   
 5. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Cám ơn các bạn đã chỉ ra sai sót của bài post trên, rút kinh nghiệm sau nầy mình sẽ kiểm tra kỹ trước khi post bài. Mình đã khắc phục xong, bác rockyou đã làm lại bìa mới, mình đã sửa trong ebook và hoàn chỉnh bài. Riêng ý kiến của bạn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link với post #1 thì đó do thẩm quyền của chủ thớt hoặc Mod. Một lần nữa cám ơn các bạn.
   
  Chu Loan, Nemo13, thanhbt and 2 others like this.
 6. pax

  pax Mầm non

  Ad nào còn giữ bản giấy thì em xin giá bán ạ? Em cảm ơn!
   
 7. rinnina

  rinnina Mầm non

  bộ này có phim, siêu hay, nhưng mình vẫn thích nghiền ngẫm sách hơn
   
 8. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Các file đính kèm:

 9. Narga

  Narga Lớp 5

  Mình không hiểu là cái bìa đầu tiên có đúng là của nhà xuất bản không, chứ làm dở tệ quá. Mình gó P62621Esau00.jpg 29366635.jpg 2 cái bìa làm lại.
   
  huou_ thích bài này.
 10. giaitich

  giaitich Lớp 7

  Thêm cái nữa... Long-Den-Do-Treo-Cao-Cao---To-Dong.jpg
   
  huou_ thích bài này.
 11. Narga

  Narga Lớp 5

  Đêm qua mình đọc xong cuốn này luôn, vì xem phim rồi nên đọc cũng nhanh.
  Vẫn là tính xấu khó bỏ, làm sạch đẹp rồi mới đọc, chỉnh sửa lại thông tin để lưu trữ luôn, chia sẻ lại cho bạn nào thích (không phổ biến rộng rãi nên bạn nào muốn thì lấy theo hướng dẫn nhé)
  The-thiep-thanh-quan-cover.jpg
  • Thê thiếp thành quần - Tô Đồng
  • Tên khác: Đèn lồng đỏ treo cao (theo bộ phim cùng tên)
  • Xuất bản: NXB Văn hóa Văn nghệ
  • Năm xuất bản: Tháng một, 2002.
  • Người dịch: Nguyễn Vạn Lý
  • Thể loại: Hiện thực
  Mã:
  https://t.me/ngayngaydocsach/10
   
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Vào nhóm telegram của bạn, thấy tiếp trang web narga, đọc một bài về macOS. Tác giả Đình Quân chắc là bạn phải không?
   
 13. Narga

  Narga Lớp 5

  Haha thật ngại quá, cái blog phủ bụi của mình đó.
  Nhóm thì ko hẳn, mục đích là lưu trữ + share cho tiện gửi, có thống kê lượt xem (hình như mỗi Mediafire có tính năng này)
   
  tran ngoc anh and huou_ like this.
 14. huou_

  huou_ Lớp 1

  Mấy ảnh này bạn nên chỉnh độ nhiễu ảnh ít một chút, nhiều quá dễ bị hỏng chữ.
   
  Narga thích bài này.

Chia sẻ trang này