Làm người Đi Để Mà Đi - Từ Dung

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 2/8/16.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  didemdi.jpg
  Đi Để Mà Đi
  Tác giả: Từ Dung
  Công ty phát hành Thái Hà
  Nhà xuất bản Từ Điển Bách Khoa
  Nguồn: Ebookvie
  • Giới thiệu
  Vô thường là những điều không thường hằng, luôn luôn biến đổi và hư hại theo thời gian, trong thế gian này không có một vật gì hay một việc gì ở trong trạng thái tuyệt đối, vĩnh viễn. Tất cả mọi thứ đều chịu ảnh hưởng của quy trình sinh, thành, trụ, hoại của cuộc đời. Chúng ta sinh ra, già yếu và chết đi, đó là sự vô thường của thân thể. Ta cứ tưởng rằng còn lâu chúng ta mới già, còn lâu chúng ta mới chết, nhưng có biết đâu nó già chết trong từng phút giây, thân hôm trước không phải là thân hôm sau, thân ban mai không phải là thân của buổi chiều, từng giây từng phút chúng ta đều chết đi như thế. Khi hiểu được thân là vô thường chúng ta sống sẽ không bất chấp tất cả mọi thứ để cung phụng cho thân xác của mình, không vì món ăn ngon mà làm cho những chúng sinh khác đau khổ, vì cuối cùng khi nhắm mắt lìa đời thân xác đó rồi cũng lìa bỏ chúng ta mà đi.
  Thân vô thường thì cái tâm cũng vô thường, tạm bợ. Chúng ta hãy quán sát những tâm niệm thì sẽ thấy chúng thay đổi trong từng giây từng phút, chúng ta buồn đó, rồi vui đó, thương đó rồi giận đó, phút trước ta nhớ chuyện này, phút sau ta tính toán chuyện khác. Nếu để ý kỹ hơn, ta sẽ thấy tâm ta đôi khi tồn tại sự cống cao ngã mạn, sự tham lam, sự ích kỷ, sự đau khổ và cả sự thù hận, muôn hình vạn trạng như thế. Như vậy khi nhận diện được tâm vô thường chúng ta sẽ dừng lại được những ý niệm xấu, ác, dơ bẩn trong tâm, nuôi dưỡng những hạt giống thiện lành và biến những nỗi khổ, niềm đau thành hạnh phúc.
  Sự vô thường còn xảy ra ở khắp mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Từ sông núi, đất đá cho đến cỏ cây đều cũng có cái già cái trẻ của riêng nó. Đời người chúng ta rồi cũng có lúc thăng trằm, vinh dục, giàu nghèo, sang hèn, lúc thì tiền bạc đầy ấp rồi trắng tay, lúc thì quyền cao chức trọng rồi vướng cảnh tù đày. Sự vô thường ngay ở trước mắt chúng ta đó thôi.
  Hiểu được điều này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được thói quen tham ái, bám chấp để sống một cuộc sống bình thản an nhiên trước những thay đổi của hoàn cảnh, của chia ly và sống chết.
  Biết được vô thường ta sẽ dùng thân ta, tâm ta sống vì lợi ích cho mọi người, xa lìa những thú vui tạm bợ và tìm tới cái vui thường hằng của chân tánh. Đó cũng chính là cái Phật tánh sáng suốt mà mỗi người đều có thể đạt được, cũng là quay về với bản tánh chân như mà giáo lý Đạo phật thường đề cập đến.
  Bản thân tôi, sinh trưởng trong gia đình là gốc đạo Phật, tuy nhiên ngoài việc đi đến chùa với mẹ tôi để đốt nhang và cầu xin bổng lộc thì tôi chẳng biết gì hơn nữa, có lẽ vì cuộc đời của tôi từ lúc sinh ra và lớn lên khá bình yên và thuận lợi. Thường thì con người ta hay hướng về giá trị nội tâm khi sự nghiệp, tài sản bị thua lỗ, thất bại hay sự chia ly trong tình cảm thì mới tìm về với Đạo, như một chỗ tá túc tinh tần chờ qua cơn giông bão,. Cho đến một ngày oi bức của mùa hè tháng 5-2010, ba tôi mất. Cái chết của ông đã hoàn toàn thay đổi những suy nghĩ cùa tôi về cuộc đời từ đó. Tôi xem ông như là người thầy đầu tiên đã dạy cho tôi bài học vỡ lòng trong đạo Phật “Vô thường”.
  Cho nên quyển nhật ký nhỏ này được mang tên là “Cảm ơn Vô Thường” sẽ ghi lại quá trình bước đầu tôi tìm hiểu về Đạo Phật và những chuyến biến tâm linh sâu sắc trong tôi thông qua cuộc hành trình du lịch tâm linh từ việc thực hành thiền Minh Sát ở Myanmar, và chiêm ngưỡng các Phật tích ở Ấn Độ, Nepal.
  Vì là nhật ký được tôi ghi lại theo cảm xúc diễn biến của từng ngày và xen kẽ với những kinh nghiệm đạo Pháp theo quan điểm cá nhân của mình, nên đôi khi độc giả sẽ cảm thấy vài chỗ khó hiểu và lan man. Tôi vô vàn biết ơn những bậc thiện tri thức có nhân duyên đọc được xin chỉ dạy những điều thiếu xót và góp ý thêm để tôi có cơ hội học hỏi và hoàn thiện bản thân mình trên con đường đạo Pháp.
  Nhân đây, tôi cũng xin được sám hối những tội lỗi vì vô tình hay cố ý đã gây đau khổb cho những người là bạn bè bằng hữu và cũng như thân bằng quyến thuộc trong thời gian qua, cầu xin tất cả hãy cùng rộng lượng tha thứ cho tôi.
  Tất cả các công đức nếu như tôi có được dù ít như hạt cát của Sông Hằng; trước tôi xin nguyện hồi hướng về cho Người Cha đã khuất và Người Mẹ hiện thời của Tôi, hai đấng sinh thành đã hết mực yêu thương và lo lắng cho tôi; sau là nguyện cho hết thảy chúng sinh thoát ly khổ đâu và chóng quay về bờ giác.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 27/12/19
 2. Mickyvd

  Mickyvd Mầm non

  link die
   
  Last edited by a moderator: 11/12/19
  haiauLucky thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nhắn với @TĐT cám ơn bạn đã giúp mình giữ bài, nhưng mà bạn tag mình bằng cách sửa vào chính post#1 của mình làm mình không nhận được thông báo tag từ bạn, nên nguy cơ thread này bị xóa là rất cao nếu S.MOD đã nhanh tay hơn một chút, và nếu không có một bạn nhắn tin riêng cho mình thì mình cũng đã không hay biết gì mà vào đây bổ sung file.
  Mình xin bổ sung file bên dưới và không quên thắc mắc là sao phải xóa bài trong khi chờ bổ sung link nhỉ? Đã có hàng ngàn cuốn trên đây đều bị mất link từ post#1, và nó vẫn nằm chình ình ra đó. Những thread như vậy hoàn toàn có thể được bổ sung link tải hoặc file, hơn nữa nó còn có thể có những cuộc trò chuyện trong đó. Nó xứng đáng được giữ chứ. Mà nói hơi nhiều rồi, sau đây là file :D
   

  Các file đính kèm:

  vu thien vu, haist, CanTay and 7 others like this.
 4. benkinmat

  benkinmat Mầm non

  Cảm ơn chủ thread rất nhiều, hóng từ chiều giờ :D.
   
  TheGhost thích bài này.
 5. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  TĐT chỉ dám nói nhỏ nhỏ cho @tran ngoc anh và công khai trên diễn đàn. Lần sau bạn chú ý hơn chứ TĐT cũng không dám trả lời trong bài mới. Vì sau khi bạn bổ sung links thì bạn có thể xoá lời nhắn của TĐT và xem như chưa có chuyện gì xãy ra trong chủ đề của Bạn. Mong bạn ủng hộ cách làm việc của mình. Nếu có nhận xét gì và có ý kiến gì khác thì Bạn có thể trả lời bên dưới và nhắc tên TĐT là TĐT sẽ đọc được.

  TĐT biết có hàng hà sa số chủ đề bị báo cáo "links died" và bị xoá. Mod chỉ biết bày tỏ ý kiến trên từng báo cáo và đề nghị SMod chờ thêm một ít thời gian rồi xoá cũng được (Âu cũng là quy định của diễn đàn mà TĐT không thể nào làm khác được - lực bất tòng tâm)

  Kỳ này chắc nhờ @tran ngoc anh ý kiến về việc xoá chủ đề:
  1. Xoá chủ đề như quy định của diễn đàn không thay đổi.
  2. Xoá chủ đề mà có từ 2 bài trả lời trở lên nhưng nội dung chỉ đơn giản là "cám ơn" thay vì dùng nút "thích" của diễn đàn.
  3. Không được xoá chủ đề nếu có từ 1 bài viết cảm nhận về sách hoặc tất cả các nội dung liên quan đến quyển sách đã bị chết link.

  Những cuộc trò chuyện trong một chủ đề nào đó dù là trong "Quán trà" TĐT vẫn luôn trân trọng ý kiến của các bạn. Có thể là một ý kiến rất ư là "cùi bắp" nhưng nó đã lưu dấu chân của bạn trong diễn đàn. 20 năm, 40 năm sau "hậu bối" của các bạn đọc được sẽ rất là vui.

  Bên trên là đôi lời bộc bạch cùng @tran ngoc anh và mong rằng BOSS @Deathshine cũng đọc được.
   
  tran ngoc anh and Deathshine like this.
 6. S.MOD

  S.MOD Super Moderator Thành viên BQT

  Xin trả lời @tran ngoc anh@TĐT: cảm ơn các bạn đã có ý kiến ở đây. Mình không có chủ trương xóa bài link chết. Chỉ duy nhất có topic về truyện tranh gồm nhiều link ngoài (150 truyện?) Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, link ngoài đã đóng quyền truy cập công cộng, các thành viên nhiều người để lại mail xin quyền truy cập mà không có hồi đáp, với số lượng lớn như vậy mình thấy không khôi phục được link thì mình mới định xóa, nhưng sau đó nhận được ý kiến của thành viên thì mình giữ lại topic đó.

  Thỉnh thoảng có những thành viên báo cáo link die, mình có xem những topic đó, nếu không khôi phục được thì mình bỏ qua chứ không xóa đi.

  Về việc xóa chủ đề, các bạn có thể đóng góp thêm ý kiến. BQT trân trọng ý kiến của tất cả các bạn.
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này