Hiện thực Đi về nơi hoang dã - Nhật Tuấn

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Cải, 2/4/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Tác giả: Nhật Tuấn
  Nhà xuất bản: Văn học
  Ngày xuất bản: 06 - 2006
  Hình thức bìa: Mềm
  Số trang: 264
  Kích thước: 14,5x20,5 cm
  Giá bìa: 30.000 VND
  Sửa chính tả và tạo ebook: quick TVE


  "Đi Về Nơi Hoang Dã" có cái mới đóng góp cho văn Việt Nam: tiểu thuyết gần 300 trang, có năm nhân vật chính, hầu như không có tên; "năm thằng đực rựa" gọi nhau bằng tục danh căn cứ vào tính cách hay nghề nghiệp: Ông toán trưởng, thằng cấp dưỡng, thằng hộ pháp, thằng học giả và tôi - người dẫn truyện. Lối suồng sã hoá này vốn không mới đối với tiểu thuyết - đứa con hoang của ông bố quý tộc bất mãn và bà goá thị dân xô bồ.

  Nhưng ở Việt Nam, ngoại trừ Xuân Tóc Đỏ, tiểu thuyết luôn có ý thức để các đứa con mình có một huyết thống minh bạch. Đến Nguyễn Huy Thiệp, sự suồng sã xuất hiện nhưng mới chỉ dừng ở lời ăn tiếng nói nó làm nên không khí truyện mà có người gọi là ma quái. Cái vô danh mới mẻ này ngay lập tức đạt được hiệu quả nghệ thuật: Các tính cách của toán công nhân phát tuyến ăn ở tập thể, no đói thèm ăn như nhau, thèm gái cũng như nhau nốt, do vậy mặc dầu mỗi anh một tính cách nhưng rồi nhoè dần sang nhau. Thậm chí, thằng học giả vốn đầu tuy ghét, khinh, chống ông toán trưởng mà rồi dần dà hắn lại giống ông ta nhất.

  Những kẻ vô danh, làm cái việc mở tuyến nhưng do trình độ, thiết bị và núi non hiểm trở đã khiến công việc của họ suốt mấy tháng trời thành công cốc, phải lấy cái đích giả định thay cho đích đến, nghĩa là cũng vô danh nốt.

  Tiểu thuyết bắt đầu từ chỗ toán mở tuyến giao thông lâm vào đói ăn: "Bữa ăn cuối cùng trong ngày còm cõi đến độ biến đâu mất... và giấc ngủ khó mà tới khi trong bụng có tiếng than vãn của cái dạ dày đang co bóp vào chính nó". Và khát: "Mỗi lần thay quần áo, thấy tôi cứ ngập ngừng mãi, thằng cấp dưỡng lại cười diễu: Nhịn đánh răng rửa mặt đi, năm ngày có năm bi đông nước là đủ giặt quần áo đấy".

  Đói khát là kẻ thù vật chất nên để chống lại, ông toán trưởng dùng sức mạnh tinh thần, mỗi tuần nghĩ ra một khẩu hiệu mới, bắt anh em viết dán vào mũ, chẳng hạn: "Lấy cây làm nhà, lấy lá làm chiếu, lấy sương làm màn... Quyết tâm chiếm lĩnh đỉnh cao phía trước". Công việc thì lâm vào bế tắc. Nhóm khảo sát đi theo bản đồ do cấp trên chỉ đạo qua cái máy vô tuyến điện với ông toán trưởng, có la bàn trong tay. Nhưng con đường tương lại gặp núi đá dựng đúng, không thể có hàng triệu tấn thuốc nổ phá núi cho nó đi, họ gọi về báo cáo sự thật và nhận được chị thị: Phải tìm cách khắc phục, cấp trên không bao giờ sai...".

  Cảm ơn bạn @lemontree123 đã hoàn thiện phần chính tả cho ebook này.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 8/4/15
 2. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Mấy cái chữ "dựng đúng", "chị thị" làm cho cuốn sách mất hay rồi. :)
  Nếu cần, bạn cho mình bản word để mình tìm lỗi chính tả cho.
   
  tyty90, superlazy and Cải like this.
 3. Sakura2k7

  Sakura2k7 Banned

  Chưa đọc? Nhưng thấy giống nghề bọn mình rồi. Đội khảo sát địa hình các tuyến đường giao thông. Quanh năm chỉ ở rừng rú thôi. Vất vã và Lãng mạn.
   
  superlazy thích bài này.
 4. Cải

  Cải Cử nhân

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Đây. Cảm ơn @lemontree123 nhé.
   
  quyche and lemontree123 like this.
 5. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Mình đã kiểm tra chính tả và sửa 1 số lỗi. Hiện tại, mình chưa format lại. Ban lấy bản của mình và format theo ý của bạn nhé.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này