Phật Giáo Diệu Pháp Liên Hoa Kinh

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi junchan, 3/10/13.

Moderators: mopie
 1. junchan

  junchan Lớp 7

  BÀI TỰA CỦA DỊCH GIẢ

  Bộ “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” này bổn chánh bằng chữ Phạn (Sanscrit), nhan đề Saddharma – Pundarika – Sûtra. Ngài Cưu – ma –la Thập (Kumarajiva), nhà sư Ấn độ sang Trung Quốc vào đầu thế kỉ thứ năm Dương – lịch, dịch ra chữ Hán, có Hoàng đế ở Trường - An ngự chế đề tựa, nhan đề Diệu – Pháp Liên – Hoa Kinh.

  Cách đây chẳng bao lâu, lại có bản dịch từ chữ Phạn ra Pháp văn, dịch giả là ông Burnouff, nhan đề Le Lotus de la Bonne Loi.

  Vì thấy chỗ yếu lý của Kinh này rất vi diệu, nâng cao và phát triển cái Phật tánh của tất cả chúng sanh, nên tôi dung hòa hai bản chữ Pháp và chữ Hán mà dịch và cho ra chào đời, nhan đề Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, mong góp chút ít công phu vào cuộc hoằng dương Phật Pháp ở nước Việt Nam ta vậy!

  Bởi dung hòa, chiết trung và bổ cứu, cho nên tôi chẳng dịch y theo bản chữ Hán, mà cũng chẳng giữ đúng theo bản chữ Pháp, tôi cân nhắc theo hai bản; như có đoạn trong bản chữ Hán thiếu nghĩa, thiếu chữ thì bản chữ Pháp lại rõ ràng hơn; lại có phẩm trong bản chữ Pháp khuyết điểm thì bản chữ Hán được đầy đủ hơn. Thiết tưởng nhờ vậy mà bộ “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” bằng quốc văn này được rõ ràng, tiện lợi, được gần với bản chánh bằng chữ Phạn này.

  Vì chỗ ấy, cho nên tôi xin biện minh ra đây để cho các ngài trì tụng theo bản chữ Hán và các ngài nghiên cứu theo bản chữ Pháp khỏi có sự hoài nghi và dị nghị.

  Bộ Kinh này khi in ra kỳ đầu, năm 1936, đã được các nhà thiện tri thức hoan nghênh, cho nên phát hành chẳng bao lâu thì hết. Vì có rất nhiều vị mộ lý Kinh Pháp Hoa, yêu cầu bổn tòng thơ in lại đặng thỉnh mà thọ trì, cho nên tôi ra sức bổ cứu và nhuận sắc, chẳng quản mọi sự khó khăn, quyết in lại để đền đáp lòng luyến mộ Đạo lý của quí ngài.

  Vậy mong cho quí ngài sau khi xem bộ “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” này, thảy đều được Bồ đề tâm, mau lên địa vị Bất thối đối với quả Chánh giác của đức Như lai.

  KÍNH TỰA
  Sài gòn 3 – 2 – 1969
  Hồng Tại ĐOÀN TRUNG CÒN


  Bộ Diệu Pháp Liên Hoa Kinh này là bản cũ của dịch giả Đoàn Trung Còn, người nhà em ngồi đánh máy lại. Chúc quý Phật tử và đọc giả tải về xem trong an lạc.

  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn TVE - Kugonao
   
  p04ttmt, Samurai2017, Kimba and 6 others like this.
 2. Kimba

  Kimba Mầm non

  Xin tri ân công đức của bạn và gia đình. Xin hãy thường niệm Phật bạn nhé
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này