Phật Giáo ĐỈNH CÔ LIÊU KỲ NHIỆM - The Wisdom of Solitude - Jane Dobisz

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hhongxuan, 3/10/13.

Moderators: mopie
 1. hhongxuan

  hhongxuan Lớp 7

  ĐỈNH CÔ LIÊU KỲ NHIỆM
  The Wisdom of Solitude
  by Jane Dobisz
  Người dịch : Thích nữ Minh Tâm
  Bản dịch : Năm 2007
  Cái ý nghĩ độc cư thiền định giữa núi rừng luôn bám chặt hấp dẫn tôi ngày đêm nhưng đồng thời cũng khiến tôi lo sợ khắc khoải kinh khủng.

  ‘Độc cư’ hay ‘sống một mình’ có nghĩa là không tiếp xúc với thế giới loài người, không nói chuyện trao đổi qua lại, không đi làm, không trả tiền các hóa đơn, không dạo lang thang hè phố, không mua sắm hay không làm tất cả những công việc mà từ trước tới nay cá nhân tôi đã hao phí bao công sức về chúng.

  Như vậy thì sẽ thế nào, ra sao? Tôi sẽ tìm gặp được ai dưới tất cả những lớp vỏ tập tục, điều kiện, qui luật của xã hội, và cái lưới văn hóa văn minh của nhân loại kia? Rồi tôi có sẽ giống cái con người đó hay không? Tôi không muốn suy nghĩ lung tung nữa... Phương cách tốt nhất để tự trả lời những thắc mắc đó là phải dấn thân vào con đường tu tập như một tăng sĩ ít nhất là một trăm ngày.’

  Lời tâm sự trên là của bà Jane Dobisz, đệ tử của thiền sư Seung Sahn (người Đại Hàn). Bà Jane hiện đương nhiệm chức vụ đạo sư tại thiền viện Cambridge, tiểu bang Massachusetts. Bà đã thực tập nhiều pháp môn Phật giáo khác nhau trong suốt 25 năm và đã hướng dẫn nhiều khóa tu học từ Hoa Kỳ sang Âu Châu và cả đến Nam Phi. Chính bản thân bà cũng đã tự ẩn cư thiền định hành kỳ nhiều lần liên tiếp từ ngắn hạn vài tuần cho đến ba tháng, v.v…

  Bà cũng kiêm nhiệm chức vụ chủ bút đặc san ‘Thế giới là một đóa hoa’[1] (The world is a single flower) do thiền sư Seung Sahn[2] làm chủ nhiệm. Bà hiện đang sống rất hạnh phúc với gia đình ở thành phố Boston (Massachusetts).

  Quyển sách ‘Đỉnh Cô Liêu Kỳ Nhiệm’ là một tác phẩm tùy bút tuyệt vời diễn bày lại tất cả những băn khoăn, lo sợ cũng như phấn khởi, cảm hứng của bà khi bắt đầu công cuộc khám phá nội tâm trong suốt 100 ngày ẩn cư nhập thất trong một căn chòi bằng gỗ tại vùng quê hẻo lánh xa xôi New England (một vùng miền đông bắc Hoa Kỳ).

  Sau những tháng ngày thụ huấn tu học với các đạo sư người Tây Tạng tận đỉnh Hy Mã Lạp Sơn qua đến Népal và sau cùng thọ giáo với thiền sư Seung Sahn, Jane đã nung chí độc cư thiền định để khai phóng những bức xúc mâu thuẫn nội tại của mình từ bấy lâu nay.

  Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi vào ‘Đỉnh Cô Liêu Kỳ Nhiệm’ của Jane Dobisz để rồi tự mỗi người chúng ta tìm ra cho chính mình một câu trả lời chân thật nhất: “Ta là Ai?”

  Nguồn TVE :tonyhoang2007
   

  Các file đính kèm:

Moderators: mopie

Chia sẻ trang này