Quản trị Định Vị Cá Nhân - Hubert K. Rampersad

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi langtu, 25/10/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. langtu

  langtu Sinh viên năm III

  [​IMG]

  Thông Qua Phương Pháp Thẻ Điểm Cân Bằng Cá Nhân.

  Định Vị Cá Nhân - Con đường đi tới hạnh phúc, sự toàn vẹn cá nhân và hiệu quả tổ chức.

  Hiệu quả hoạt động của mỗi tổ chức hay mỗi nhóm làm việc bị tác động bởi rất nhiều yếu tố liên quan đến con người như: năng lực của người lãnh đạo; điều kiện làm việc; kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là thái độ và cảm xúc của nhân viên.

  Khái niệm Thẻ điểm cân bằng mới bắt đầu được nghiên cứu áp dụng từ năm 1987 tại Tập đoàn Analog Devices, tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các thiết bị bán dẫn của Mỹ. Tập trung vào cả hiệu quả tài chính lẫn nguồn lực con người, Thẻ điểm cân bằng hỗ trợ các nhà quản lý dẫn dắt tổ chức của mình hướng tới những lợi ích lâu dài. Công cụ này, như một hệ thống quản lý chiến lược, giúp tập trung vào các thước đo hiệu quả và cân bằng các mục tiêu tài chính với các yếu tố khách hàng, các quy trình và nhân lực.

  Hai giáo sư Đại học Havard, Robert S. Kaplan and David P. Norton, đã tiếp tục phát triển các nghiên cứu từ năm 1992 và chính thức công bố kết quả vào năm 1996 trong cuốn The Balanced Scorecard: Measures That Drive Performance (Thẻ điểm cân bằng: Thước đo dẫn đường cho hiệu quả), được trao Giải cống hiến lý thuyết xuất sắc nhất năm 1997 của Hiệp hội kế toán Hoa Kỳ (American Accounting Association). Sau hơn một thập kỷ, khái niệm Thẻ điểm cân bằng đã trở thành một chủ đề thu hút sự quan tâm của đông đảo giới kinh doanh và học thuật, và được ứng dụng rất nhiều trong các tập đoàn và tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng tựu chung thường được thực hiện qua các bước: chuyển đổi tầm nhìn thành các mục tiêu hoạt động, truyền tải và liên kết tầm nhìn với các kết quả cá nhân, lập kế hoạch kinh doanh, thực hiện, thu nhận phản hồi và cuối cùng là điều chỉnh chiến lược. Nói như Robert S. Kaplan và David P. Norton, Thẻ điểm cân bằng là một hệ thống quản lý chiến lược cung cấp cho các nhà quản lý công cụ cần thiết để đạt được thành công trong tương lai.

  Tuy nhiên, một trong những hạn chế của Thẻ điểm cân bằng trong lý thuyết của Kaplan và Norton là nó mới chỉ chú trọng vào các quá trình và kết quả công việc mà chưa quan tâm tới những yếu tố liên quan trực tiếp đến con người trong việc thực hiện các quá trình ấy. Là một trong những người kế tục các công trình nghiên cứu về Thẻ điểm cân bằng, Hubert K. Rampersad đã góp phần phát triển khái niệm Thẻ điểm hiệu quả tổng thể (Total Performance Scorecard), trong đó bao gồm bốn hệ thống: Quản lý chất lượng tổng thể (Total Quality Management), Thẻ điểm cân bằng tổ chức (Organizational Balanced Scorecard), Thẻ điểm cân bằng cá nhân (Personal Balanced Scorecard) và Quản lý tài năng (Talent Management).

  Được coi là yếu tố quyết định sự thành bại của tổng thể, Thẻ điểm cân bằng cá nhân bao gồm bốn yếu tố chính: yếu tố nội tại (sức khỏe thể chất và tinh thần), yếu tố khách quan (mối quan hệ với những người khác), yếu tố kiến thức và việc học tập (các kỹ năng và khả năng học hỏi), yếu tố tài chính (sự ổn định về tài chính).

  Thẻ điểm cân bằng cá nhân giúp chuyển hóa những hoài bão hay tham vọng thành những mục tiêu cá nhân cụ thể và rõ ràng với những thước đo hiệu quả, với các chỉ tiêu và hành động tự hoàn thiện, tạo nên cơ sở vững chắc cho việc cân bằng giữa hoài bão và hành vi cá nhân. Từ đó, nhà quản lý mới có thể khuyến khích sự tận tụy nơi làm việc, thúc đẩy việc học tập, khiến mọi người cảm thấy hài lòng, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc có những con người thông minh và sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tạo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng. Thẻ điểm cá nhân lúc này đóng vai trò như một công cụ kết nối các cá thể trong tổ chức, qua đó hoài bão cá nhân được kết hợp lại thành những hoài bão chung của tổ chức.

  Thẻ điểm cân bằng cá nhân (TĐCBCN), một khái niệm quản trị tổng thể mới, là hành trinh tìm đến sự tự nhận thức, tự khám phá và tự đánh giá, dựa trên một số tiêu chí quan trọng, hướng đến sự phát triển liên tục và sử dụng các khả năng cá nhân. Nó giúp mỗi người tự tạo cho mình cơ hội để không ngừng hoàn thiện bản thân, trưởng thành, đạt đến sự cân bằng bền vững giữa cuộc sống và công việc mà không mất đi sự hứng thú, tính ham học hỏi và tinh thần sang tạo.

  Khi áp dụng quan niệm và nguyên tắc của TĐCBCN vào khuôn khổ một tổ chức hay doanh nghiệp, thì việc khơi dậy niềm vui và sự hứng khởi tạo môi trường làm việc chung, cũng như trong bản thân mỗi người lao động, vô cùng quan trọng. Một lực lượng lao động hạnh phúc và tận tuỵ sẽ quyết định tinh thần và sự phát triển của tổ chức hay doanh nghiệp, bởi nó là khởi nguồn của một môi trường làm việc tràn đầy sinh lực và niềm tin. Rồi chính môi trường đó sẽ có tác động tích cực trởi lại, trở thành động lực thúc đẩy các cá nhân, và từ đó là tổ chức, duy trì thành tích đỉnh cao.

  Tiến sỹ Hubert K. Rampersad là giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hành vi tổ chức và Quản trị kinh doanh. Là chủ tịch của TPS International Inc., chuyên đào tạo và tư vấn về thẻ điểm hiệu quả tổng thể, cũng là cố vấn biên tập của rất nhiều tạp chí về chất lượng và quản lý quốc tế, ông cũng là tác giả của cuốn best-seller Total Performance Scorecard: Redefining Management to Achieve Performance with Integrity (Thẻ điểm hiệu quả tổng thể: định nghĩa lại hoạt động quản lý để đạt được hiệu quả toàn vẹn)

  Cùng với cuốn Effective Personal and Company Brand Management (Quản trị thương hiệu công ty và cá nhân), Alpha Books hy vọng Thẻ điểm cân bằng cá nhân này của Hubert K. Rampersad sẽ đem đến cho bạn đọc Việt Nam một công cụ phát triển cá nhân xuất sắc và tiên tiến, đặc biệt có thể áp dụng với mọi cá nhân, làm tiền đề cho các tổ chức và công ty xuất chúng.

  "Không giống những cuốn sách quản trị kinh doanh khác, Định vị cá nhân giới thiệu một phương pháp hết sức độc đáo, đề cập đến mọi khía cạnh của bản chất con người: tinh thần, trí tuệ, thể chất, xúc cảm, lương tâm và đạo đức" - Jeannette Lee, người sáng lập Sytel, Inc.

  "Định vị cá nhân đưa ra một biện pháp hiệu quả giúp biến các chiến lược của tổ chức thành các kế hoạch hoàn thiện và phát triển cá nhân" - GS. Mark Huselid, Đại học Rutgers, Mỹ.

  "Định vị cá nhân là tấm bản đồ chỉ đường cho các tổ chức của tương lai" - GS. Marshall Goldsmith, Đại học Quốc tế Alliant, Mỹ.

  Mục lục:

  Lời nói đầu

  Chương 1: Dẫn nhập

  Phần 1: Thẻ điểm cân bằng cá nhân: Một công cụ phát triển, tăng hiệu quả cá nhân và sự trưởng thành trong cuộc sống

  Chương 2: Thẻ điểm cân bằng cá nhân

  Chương 3: Thực hiện Thẻ điểm cân bằng cá nhân

  Chương 4: Kết hợp hoài bảo với hành vi, tính toàn vẹn cá nhân

  Phần 2: Thẻ điểm cân bằng cá nhân: Một công cụ để tập hưởng và phát triển tài năng hiệu quả trong công việc

  Chương 5: Kết hợp hoài bảo cá nhân với hoài bảo chung

  Chương 6: Kết hợp hoài bảo chung và riêng với đạo đức kinh doanh; sự toàn vẹn chung

  Chương 7: Giới thiệu các thẻ điểm cân bằng

  Chương 8: Quản lý tài năng hiệu quả

  Chương 9: Chu trình Thẻ điểm cân bằng cá nhân

  Phụ lục 1: Phần mềm Thẻ điểm hiệu quả tổng thể

  Phụ lục 2: Phân tích vòng đời của thẻ điểm hiệu quả tổng thể.

  Xin mời các bạn download Ebook:

  Thân :)
   

  Các file đính kèm:

Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này