Đỗ Hữu và 3 bài thơ "tiền chiến" - Nhiều tác giả

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi goldfish, 22/6/14.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. goldfish

  goldfish Lớp 7

  ĐỖ HỮU
  và 3 bài thơ “tiền chiến”

  (Nhiều tác giả)

  [​IMG]
  Tài liệu sưu tầm
  Tạo eBook: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 22/06/2014
  TVE-4u
  Vài lời thưa trước

  Tháng 01 năm 2008, tôi đã tạo hai eBook, cả hai đều đăng trên TVE và đều “thất lạc”:

  1. Đỗ Hữu: Nhà thơ tài hoa bị lãng quên của Huỳnh Ngọc Chiến, trong đó tác giả giới thiệu hai “tuyệt tác” Sầu Ai LaoChiều Việt Bắc của Đỗ Hữu. Theo Huỳnh Ngọc Chiến thì hai bài đó “được in trong phần phụ lục cuốn Một vài nhận xét về Bà Huyện Thanh Quan của Bùi Giáng (NXB Tân Việt, 1957)”.

  2. Bài thơ thứ ba của Đỗ Hữu của Hồ Công Trường, trong đó tác giả giới thiệu thêm bài thơ Nắng ngút đường dài của Đỗ Hữu. Hồ Công Trường cho biết: “Đây là 100% nguyên tác, cả hình thức từ các chữ viết hoa hay không viết hoa cho đến từng dấu chấm, phết. Bài thơ đăng trên trang 21 tuần báo Đời Mới số 108, ra ngày 8.4.1954, ấn hành tại 117 Trần Hưng Đạo – Chợ Quán - Chợ Lớn”, và “Sau bài Nắng ngút đường dài…, đến số 114 (phát hành ngày 20.5.1954) tại trang 22, báo cho đăng bài Chiều Việt Bắc…”. Cũng trong eBook đó, tôi còn chép thêm một đoạn trích trong bài Miên man tuỳ bútKỳ II của Đỗ Chu viết về nhà thơ Nguyễn Xuân Thâm vì tôi đoán rằng Nguyễn Xuân Thâm chính là Đỗ Hữu mặc dù tác giả không nói đến bút danh Đỗ Hữu. Đỗ Chu bảo: “Anh Thâm với bút danh Dao Ca đã gửi thơ in trên tờ Đời mới…”, và dẫn mấy câu thơ sau đây: “Giữa ngày lạc lõng trên rừng rậm, với nắng bâng khuâng mấy thuở nào, với núi xanh lơ chòi tím nhạt, mây trời bàng bạc sầu Ai Lao!”. Bốn câu đó, tuy Đỗ Chu không nêu nhan đề bài thơ, nhưng lại giống hệt với bốn câu trong bài Sầu Ai Lao của Đỗ Hữu (bài thơ này gồm 20 câu) đã được Huỳnh Ngọc Chiến giới thiệu.

  Nay, trong eBook này, tôi chép lại các bài viết của Huỳnh Ngọc Chiến, Hồ Công Trường, Đỗ Chu, và chép thêm: thư của Nguyễn Xuân Thâm gửi tạp chí Kiến thức ngày nay, bài Nguyễn Xuân Thâm lặng lẽ tìm trầm của Vũ Từ Trang, và bài Nhà thơ Đỗ Hữu là ai? của Phú Vinh để chúng ta biết thêm về nhà thơ Đỗ Hữu và ba bài thơ “phảng phất hồn khí thơ tiền chiến”Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: Nắng ngút đường dài, Sầu Ai Lao, Chiều Việt Bắc.

  Goldfish
  22/06/2014​

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Lời của Vũ Từ Trang: “Những câu thơ tài hoa, phảng phất hồn khí thơ tiền chiến, đã ảnh hưởng nhiều tới lớp thanh niên học sinh ngày ấy”. (Goldfish).

  File PRC:
   
 2. hoaitan95

  hoaitan95 Mầm non

  link die rồi!
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này