Độ không của lối viết

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi sun1911, 30/9/13.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  Giới thiệu “Độ không của lối viết” của Roland Barthes
  - Những người ít nhiều theo dõi văn học Pháp mấy chục năm lại đây không thể không biết đến tên tuổi của Roland Barthes.

  Ông sinh năm 1915 và mất năm 1980. Là một trong những người sáng lập trường phái Phê Bình Mới, cho đến nay vẫn được coi là một nhà lý luận và phê bình có ảnh hưởng nhất đối với văn học Pháp hiện đại, ông là tác giả của một loạt tác phẩm sâu sắc và đầy tìm tòi mới mẻ, sáng tạo (Hệ thống điệu thức, Vương quốc các ký hiệu, Niềm thích thú của văn bản, Rì rào ngôn ngữ, Cái tự nhiên và cái trì độn, Phiêu lưu ký hiệu học v.v...), trong đó quan trọng và nổi tiếng nhất là cuốn sách các bạn đang cầm trong tay đây: Ðộ không của lối viết. Không chỉ đề cập và phân tích từng tác phẩm sáng tác văn học cụ thể, dù là những tác phẩm rất quan trọng, thậm chí cũng không chỉ là tổng kết ở mức khái quát cao tiến trình văn học Pháp nhiều thế kỷ qua, Roland Barthes còn làm một công việc tinh tế, khó khăn và có tính phát hiện lớn hơn nhiều: ông lần theo, bộc lộ, “lật mặt” ra cái dòng chảy ngầm của văn học ở một trong những tầng sâu nhất của dòng chảy đó, cái mà ông gọi là Lối viết; và chính từ đó phát hiện, soi sáng con đường đi thâm sâu, kỳ lạ, vừa đầy ý chí “quẫy cựa” dữ dội vừa bị ràng buộc tất yếu của nhà văn với xã hội và Lịch sử.

  Khám phá của Roland Barthes do đó đặt một cơ sở mới mẻ, sâu xa và vững chắc cho sự hiểu biết văn học nói chung và các tác phẩm văn học.

  Ðôi bài viết đầu tiên về sau sẽ góp hình thành nên cuốn sách này đã thấy xuất hiện từ khoảng năm 1947 trên báo Chiến đấu, còn toàn bộ cuốn sách thì ra đời năm 1953. Như vậy Roland Barthes đã để ít ra sáu năm trời để viết cuốn sách chỉ ngót nghét trăm trang này. Cuốn lời mở đầu ông nói: “Ðây chỉ có thể là mào đầu cho cái sẽ có thể là một Lịch sử của Lối viết.”

  Kỳ thực, nếu chưa phải hoàn toàn là Lịch sử của Lối viết, thì ở đây ta cũng đã có được những đường hướng quan trọng nhất, những nguyên lý cơ bản sâu sắc nhiều lúc đến kinh ngạc, những chìa khóa cốt yếu nhất của Lịch sử đó. Và như ta đều biết, khi đọc Lịch sử, điều quan trọng nhất không chỉ là ở chỗ nghe kể tỉ mỉ diễn biến của các sự việc, mà là thấy ra và thấu hiểu cái động cơ âm thầm quyết định thúc đẩy tất yếu Lịch sử đó.

  Cuốn sách này chính là như vậy.
  ( Trích bài viết của nhà văn Nguyên Ngọc)
  Các bạn down tại:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  View attachment ĐỘ KHÔNG CỦA LỐI VIẾT.rar

  Nguồn TVE: Nick Cungcung

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Bilbone, haist, An05 and 6 others like this.
 2. Hang ham ham

  Hang ham ham Mầm non

  Day la sach ve li luan van hoc ad oi.
   
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này