LS-Thế giới Đô thị cổ Bắc Kinh - PGS Trần Hùng

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Sát Thủ Giấu Mặt, 12/7/15.

 1. Tên sách: Đô thị cổ Bắc Kinh.
  Tác giả: PGS Trần Hùng.
  Nxb Xây dựng Hà Nội, 2003.

  DO THI CO BAC KINH.jpg

  Đôi lời giới thiệu.
  Bắc Kinh là thủ đô của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và là một trong số các thành phố đông dân nhất thế giới với dân số là 20.693.000 người vào năm 2012. Thành phố nằm ở Hoa Bắc, và là một trực hạt thị dưới quyền chính phủ Trung ương, với 14 quận nội thị và cận nội thị cùng hai huyện nông thôn. Bao quanh hầu hết Bắc Kinh là tỉnh Hà Bắc, trong khi Thiên Tân giáp với Bắc Kinh ở phía Đông Nam.
  Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc nếu xét theo dân số đô thị, xếp sau Thượng Hải; và là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc. Thành phố là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty quốc hữu lớn nhất Trung Quốc, và là một đầu mối giao thông chính của các hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, đường sắt và đường sắt cao tốc tại Trung Quốc. Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới theo số lượng hành khách.
  Lịch sử của thành phố đã có từ ba thiên niên kỷ. Là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cổ đô Trung Quốc, Bắc Kinh đã là trung tâm chính trị của quốc gia trong phần lớn thời gian suốt bảy thế kỷ qua.Thành phố nổi tiếng với các cung điện sang trọng, chùa miếu, hoa viên, lăng mộ, tường và cổng thành,cùng với đó, các kho tàng nghệ thuật và các trường đại học đã biến Bắc Kinh thành một trung tâm văn hóa và nghệ thuật tại Trung Quốc. Chỉ có vài thành phố trên thế giới từng là trung tâm chính trị và văn hóa của một khu vực rộng lớn trong thời gian lâu đến vậy.
  Cuốn sách này gồm có những nội dung sau đây:
  1. Khái quát về lịch sử.
  2. Những cấu trúc đặc trưng đô thị cổ Bắc Kinh: Tử Cấm Thành - Tiền Tam điện - Hậu Tam cung - Ngự viên.
  3. Những tổng thể di sản kiến trúc tiêu biểu: Thiên đàn - Di Hòa viên - Thập Tam lăng - Vạn lý trường thành.
  4. Kiến trúc tôn giáo - Tín ngưỡng.
  5. Vương phủ và nhà ở truyền thống.
  6. Bắc Kinh: Những nổ lực bảo tồn và phát triển.
  Phụ lục: Một số thông tin du lịch văn hóa.
  Xin trân trọng giới thiệu bạn đọc.

  Link download tại đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  haist, VietNhan, khanh67 and 3 others like this.

Chia sẻ trang này