Thảo luận Đọc sách có chọn lọc

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi cxz27, 27/7/15.

 1. cxz27

  cxz27 Lớp 6

  Đọc sách là một hình thức giải trí khá cao cấp ở thời đại công nghệ hiện nay. Có đủ loại sách cho, từ cao cấp đến bình dân nhưng mấy ai biết chọn đọc đúng và cần cho mình. Như bây giờ có NXB Tri Thức xuất bản các đầu sách triết học Kant, Hegel, Plato, Nietzsche... Nhưng có bạn giờ bạn tự hỏi mình rút ra điều gì sau khi đọc hết Kant ? Bạn không học được gì, ngôn ngữ của triết học bản chất vốn phức tạp diễn giải ra tiếng Việt thì nó càng khó đã thế tiếng Việt là một ngôn ngữ không đủ sức diễn giải hết nên hoàn toàn không. Nhà sách/ Nhà xuất bản hay các dịch giả họ mong mua bạn mua sách của bạn rồi thêm ngôn từ hoa mỹ giới thiệu sách và bìa để hút bạn mua thôi. Đừng là nạn nhân của họ bạn hãy cảnh giác và để ý những gì khi bạn mua sách.

  Bộ sách Very short introductions của Oxford là lựa chọn tốt cho các bạn muốn hiểu chung về kiến thức từ triết học đến khoa học, lịch sử, con người... được viết bởi các giáo sư uy tín trong lĩnh vực của mình. Số trang cũng khoảng 100 - 150 trang. Mình biết là NXB Tri Thức có dịch vài cuốn của bộ này nhưng mỗi tháng nó ra hàng chục quyển mới khó mà dịch hết, phần lớn bạn có thể tìm bản gốc trên torrent, các trang tải sách miễn phí.
   
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình hay chọn sách có cái bìa đẹp. :D
   
 3. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Mình học thiết kế đồ họa và mình cũng thích người vẽ minh họa tranh đẹp. Nhưng ngược lại là đằng khác, mình không đọc sách có bìa đẹp mà cứ NXB Tri thức là mình đọc, hay cuốn nào về học thuật được đánh giá cao. Nói chung mình khá lập dị. Xét cả thảy thì học một bên mà đọc sách một kiểu :(

  Mà rõ ràng người vẽ minh họa cũng chẳng mấy người đọc sách đâu à. Có vẽ xong bìa thì được NXB biếu cho cuốn kỷ niệm.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 4. thomas

  thomas Lớp 8

  Khoan hãy trách nhà xuất bản, dịch giả hay Tiếng Việt đã(?!?!). Để đọc được Kant với một sinh viên ngành Triết bản xứ đã là một điều khó khăn. Nếu không phải chuyên về Triết, trước khi đọc Kant cần đọc một số quyển để dẫn nhập vào triết học của Kant trước đã (ví dụ như quyển Triết học Kant của T.S. Trần Thái Đỉnh). Thậm chí trước đó cần đọc một số cuốn dẫn nhập về triết học phương Tây nữa. Về mặt này có khá nhiều quyển: Thế giới của Sophie (dễ hiểu nhất), Câu chuyện triết học (Will Durant), Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu (Richard David Pretch), Triết học (Edward Craig), Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar.... Ngoài ra còn có Nhập môn triết học phương Tây, Hành trình khám phá triết học phương Tây.....

  Những quyển của Plato, Nietzsche, Max Weber hay Rouseau... của NXB Tri Thức nằm trong bộ Tủ sách Tinh Hoa tức là dành cho dân chuyên muốn tìm hiểu sâu. NXB Tri Thức còn có Tủ sách dẫn nhập, Tủ sách tri thức mới, Tủ sách đại học... Chi tiết xin xem trên trang chính thức của NXB Tri Thức.
   
 5. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Ra nhập môn triết học quá trời sách. Ai muốn mày mò triết học cứ theo cái này mà tìm hiểu nè.
   
  angoc1234 thích bài này.
 6. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình hay có thói quen mua sách về rồi để trên giá sách và không đọc, thỉnh thoảng gặp ai hợp với quyển sách thì mình tặng luôn.
  Mình chỉ đọc sách khi có vấn đề cần giải quyết, hoặc thật sự muốn tìm hiểu về nó để có cơ hội học và hành như bây giờ mình đang đọc mãi chưa xong quyển sách học đàn của mình :D :D.

  Bây giờ mình phát hiện ra một điều đọc 1 quyển sách hay không bằng nói chuyện 1h với một người có kiến thức về lĩnh vực đó :D :D :D.
  Tất nhiên kiếm người giỏi lĩnh vực mình quan tâm thì khó.
  Giống hồi bữa mình muốn hỏi về từ trường mình đã hẹn TA qua nhà hỏi suốt 2h đồng hồ cho hết những câu hỏi muốn hỏi.

  Muốn biết thêm về kiến thức kinh doanh hay bảo vệ sức khỏe, cách quản lý thời gian... là mình viết ngay email cho mentor mình, hẹn anh ấy dành cho mình khoảng 30p để trao đổi về vấn đề đó :D :D...
   
  daohaine, superlazy and Zhiqiang like this.

Chia sẻ trang này