Thường thức Đọc sách như một nghệ thuật - Mortimer J. Adler và Chales Van Doren

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Despot, 5/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. Despot

  Despot Lớp 11


  Tác giả: Mortimer J.Adler - Dịch giả: Hải Nhi.
  Nhà xuất bản: Nxb Lao động Xã hội


  Người phương Đông có câu “Thư trung hữu ngọc” tức là trong sách có ngọc. Quả vậy, những bậc vĩ nhân, hay những người thành đạt nhất đều nói rằng một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong việc phát triển và định hình tư duy của họ là việc đọc sách. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khi văn hoá nghe nhìn đang lấn át văn hoá đọc, cũng như khi đứng trước một khối lượng khổng lồ sách xuất bản thì phương pháp đọc sách càng trở nên cần thiết.


  Đọc sách như một nghệ thuật (How to read a book) chính là lời giải cho cách thức đọc sách nhanh và hiệu quả. Được xuất bản lần đầu tiên năm 1940, ngay lập tức, tác phẩm trở thành sách bán chạy nhất, đứng đầu danh sách Sách bán chạy nhất trong hơn một năm và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng: Pháp; Thụy Điển; Đức; Tây Ba Nha; Ý… Đọc sách như một nghệ thuật sẽ chỉ ra cho bạn các cấp độ đọc khác nhau - từ phương pháp đọc sơ đẳng, qua việc đọc lướt một cách có hệ thống và đọc kỹ lưỡng, đến đẩy nhanh tốc độ đọc và chỉ cho bạn thấy chính xác cách làm thế nào để việc đọc sách một cách đích thực được thực hiện hoàn hảo và những niềm vui mà nó mang lại.


  Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy trong cuốn sách tuyệt vời này những kỹ thuật đọc khác nhau, phù hợp cho đọc từng loại tài liệu như đọc các cuốn sách thực hành, những tác phẩm văn học, kịch, thơ ca, lịch sử, các sách về khoa học và toán, các sách về triết học và khoa học xã hội.
  Cuối cùng, tác giả còn cung cấp những bài kiểm tra để bạn có thể tự xác định được sự tiến bộ của bạn về kỹ năng đọc, khả năng lĩnh hội qua việc đọc sách và tốc độ đọc.


  Decartes từng nói: “Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua”. Vì thế, Đọc sách như một nghệ thuật chính là món quà tuyệt vời cho các độc giả - những người say mê đọc sách và mong muốn khám phá thế giới tri thức bao la kết đọng trong từng cuốn sách.

  Mục lục:
  Lời nói đầu
  Phần 1: Các phương diện đọc sách
  Đọc sách và nghệ thuật đọc sách
  Các cấp độ đọc
  Cấp độ đọc đầu tiên - Đọc sơ cấp
  Cấp độ thứ hai - Đọc kiểm soát
  Cách trở thành một độc giả yêu cầu cao
  Phần 2: cấp độ đọc thứ ba - Đọc phân tích
  Phân loại một cuốn sách
  "Chụp X-quang" một cuốn sách
  Thống nhất các thuật ngữ với tác giả
  Xác định thông điệp của tác giả
  Đưa ra những lời phê bình hợp lý
  Đồng ý hay bất đồng với tác giả
  Những phương tiện giúp việc đọc
  Phần 3: Tiếp cận những chủ đề sách khác nhau
  Cách đọc sách thực hành
  Cách đọc tác phẩm văn học giả tưởng
  Những gợi ý khi đọc truyện, kịch và thơ
  Các đọc sách lịch sử
  Cách đọc sách khoa học và sách toán
  Cách đọc sách triết học
  Cách đọc sách khoa học xã hội
  Phần 4: Mục đích cao nhất của việc đọc sách
  Cấp độ đọc thứ tư Đọc đồng chủ đề
  Đọc sách và sự phát triển trí tuệ.
  -----------------

  Cuốn này mình down từ TVE, nhưng sau sự cố vừa rồi thì không thấy được up lại.

  Theo mình đây là cuốn sách có ích cho những ai bắt đầu quan tâm đến việc đọc của mình.

  Xin phép được up lại và cảm ơn người đã chia sẻ cuốn sách này.  Người viết bài: quocvu2k
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

 2. lichan

  lichan Lớp 12

  [h=2]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.[/h]
  Cuốn sách này ra đời từ những năm 40 của thế kỷ trước, đã gần 70 năm trôi qua, thế giới đã có quá nhiều biến đổi và phát triển vượt bậc, tuy nhiên nội dung cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị, điều đó giống như việc dù đã có rất nhiều phương tiện giúp con gnười nâng cao kiến thức nhưng những cuốn sách vẫn luôn là người thầy vĩ đạo nhất của nhân loại. Tuần này FLI Lib xin giới thiệu cuốn sách "Đọc sachs như một nghệ thuật" tới các thành viên để mỗi độc giả đều có thể trở thành những nghệ sĩ trong quá trình chinh phục những đỉnh cao kiến thức mới...
  Tên nguyên bản của cuốn sách đó là “How to read a book” – tác phẩm của hai tác giả Mortimer J. Adler và Charles Van Doren, đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng như Pháp, Thụy Điển, Đức, Tây Ban Nha, Italia và bây giờ là Việt Nam.
  [​IMG]
  Bạn là một độc giả, vậy bạn có biết rằng người đọc sách thông minh là người biết áp dụng các phương pháp và kỹ năng đọc khác nhau cho các loại văn bản khác nhau, để thu vừa được thông tin nhanh vừa hiểu thấu đáo các vấn đề được nêu, trong chừng mực thời gian cho phép và tùy theo mục đích của mình. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, khi văn hóa nghe nhìn dường như đang lấn át văn hóa đọc, khi con người dành thời gian cho việc đọc các loại sách cũng ít hơn trước và ngày càng có nhiều độc giả lúng túng khong biết chọn thế nào trước một khối lượng sách báo khổng lồ được xuất bản hảng ngày thì phương pháp đọc sách càng trở nên cần thiêt. Và bạn có thể tìm thấy lời giải của bải toán đó trong cuốn sách “How to read a book”....
  Tác giả Adler và Doren mang đến cho người đọc từ những khái niệm tổng quan nhất về đọc sách và nghệ thuật đọc sách thực thụ cho đến các phương thức đọc sách khác nhau. Các phương thức đó được căn cứ vào lát cắt của việc đọc sách. Nếu như căn cứ vào “cấp độ” đọc sách thì có bốn phương thức tương ứng với 4 cấp độ khác nhau. Từ cấp độ đọc sơ cấp – cách thức đọc dành cho các học sinh tiểu học, cấp độ đọc kiểm soát – dàng cho những người có ít thời gian nhưng phải nắm được cuốn sách nói lên điều gì, cho đến cấp độ 4 – cấp độ cao nhất của việc đọc với một tên gọi khác là đọc đồng chủ để, khi mà độc giả đọc cùng một lúc nhiều cuốn sách và tìm mối liên quan giữa các cuốn sách đó để tìm ra chủ đề mâ “có thể không nằm trong bất kỳ cuốn sách nào học đọc”. Việc xác định các cấp độ đọc sách vô cùng quan trọng bởi vì chúng mang tính tích lũy. Cấp độ đầu tiên không bị cấp độ thứ hai lấn át, tương tự cấp độ hai không bị cấp độ ba che mất...Cấp độ bốn cũng là cấp độ cao nhất trong quá trình đọc, bao hàm cả các cấp độ khác và căn cứ vào mục đích, khả năng và thời lượng của độc giả dành cho cuốn sách thì họ có thể lựa chọn cho mình cách đọc sách khác nhau.

  Lát cắt tiếp theo mà tác giả đề cập tới trong phương thức đọc sách đó là việc đọc những loại sách khác nhau sẽ có những yêu câu và cách thức khác nhau. Bạn không thể áp dụng cách thức đọc một cuốn sách khoa học xã hội cho các tác phẩm văn học giả tưởng, cũng không thể đọc sách lịch sử như đang có trong tay một cuốn sách toán học, bởi vì chúng là khác nhau, và “how to read a book” sẽ cho bạn những gợi ý để có thể trở thành một độc giả thông thái, có thể đọc sách tới cấp độ cao nhất dù là cuốn sách của bạn là sách triết học hay một tác phẩm văn học nghệ thuật và thơ ca.

  Với khuôn khổ của một bài giới thiệu sách, FLI hoàn toàn đứng trên cương vị của một độc giả mong tìm kiếm những kiến thức bổ ích trong sách vở. Và ngay cả khi đang đọc cuốn sách này chúng tôi vẫn đang là người đi tìm phương pháp đọc, khi gấp sách lại chúng tôi tin rằng “Nghệ thuật đọc sách” có thể giúp chúng tôi có được kỹ năng đọc sách tốt nhất khi đọc và giới thiệu cách cuốn sách tiếp theo cho tất cả các bạn. Chúc các bạn thành công!
   

  Các file đính kèm:

 3. maiyeuemyphd

  maiyeuemyphd Lớp 6

  Đọc sách như một nghệ thuật .prc - Mortimer J.Adler

  Ebook bạn lichan đưa lên là file.epub.Đây là bản .prc:
   

  Các file đính kèm:

 4. banycol

  banycol Lớp 6

  Một trong những cuốn sách yêu thích nhất của mình. Cám ơn các bạn đã làm ebook.
   
 5. Ngoc Hoang

  Ngoc Hoang Mầm non

  Có bản tiếng anh mà chưa đọc được :). Cám ơn rất nh bạn rất nhiều!
   
 6. VC.90

  VC.90 Lớp 2

  Bìa đẹp cho ai cần.
  19741812.jpg
   
 7. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Thử trình bày lại (thay bìa, tạo mục lục chi tiết hơn, sửa một số lỗi chính tả, …). :)
   

  Các file đính kèm:

 8. caihoptrenkesach

  caihoptrenkesach Mầm non

  File của bạn mình không add vào google book được. File trên thì được.

  Gửi từ SM-T715Y của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 9. ai có đuôi pdf k ạ , cho e xin vs
   
  Last edited by a moderator: 29/10/17
 10. dungreborn

  dungreborn Lớp 4

  pdf scan bạn nhá. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 29/10/17
 11. Anh quocsan trình bày lại epub e thấy mừng quá. E đọc sách, ngoài nội dung, thì rất chú trọng tới bề ngoài. Một số ebook được chia sẻ trên tve không có bìa, không có mục lục. Haizzz
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này