Tâm lý Đời Tươi Thắm - Thẩm Thệ Hà

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 24/9/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Đời Tươi Thắm
  Tác giả: Thẩm Thệ Hà
  Nhà Xuất Bản Lá Dâu 1956
  Làm lại Ebook: Cùi Bắp
  Bìa mới: @Derby
  Nguồn: vietmessenger (gốc: namkyluctinh.com)
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 26/9/16
  vndony, catredoftu, hoang.le and 7 others like this.
 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Alo-Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ơi! Cậu nghiên cứu quyển nầy và làm cho cái bìa giúp mình..:):D;)
   
 3. V*C

  V*C Lớp 4

  Ban đầu cứ tưởng tác giả là người Hoa.
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 4. V*C

  V*C Lớp 4

  Cậu biết rõ tác phẩm, nên tìm cái font hình tương đối, rồi Derby chỉ bỏ chữ vào nữa là ngon.
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 5. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Sách Văn Học dùng để giảng dạy Bậc Trung Học Phổ Thông (trước 1975) mà các anh chị của mình học ; chủ yếu là của Thầy Thẩm Thệ Hà và Xuân Tước biên soạn.

  [​IMG]
  Thầy Thẩm Thệ Hà​
  Thầy Thẩm Thệ Hà đã ra đi...
  Thẩm Thệ Hà được biết đến trước hết như một nhà thơ. Ngoài những bài thơ tình, Thẩm Thệ Hà còn sáng tác rất nhiều bài thơ yêu nước, thể hiện tình cảm thiêng liêng yêu nước, vì khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Nổi tiếng nhất là những bài Trời nổi phong yên, Khóe mắt u hoài, Việt Nammến yêu...
  Nhưng thành tựu chính về mặt văn học của Thẩm Thệ Hà lại ở lĩnh vực văn xuôi. Ông là tác giả của những cuốn tiểu thuyết được bạn đọc đương thời yêu chuộng, như: Vó ngựa cầu thu (Tân Việt, 1949), Gió biên thùy (1949), Đời tươi thắm (Lá Dâu, 1956), Hoa trinh nữ (Sống Mới, 1957), Bạc áo hào hoa (Miền Nam, 1969).
  Ngoài ra, Thẩm Thệ Hà đã viết 14 cuốn truyện thiếu nhi, đã được hai nhà xuất bản Sống Mới và Khai Trí xuất bản trong các năm từ năm 1968 đến 1971. Không chỉ sáng tác, là một nhà giáo thông thạo ngoại ngữ, Thẩm Thệ Hà còn tham gia vào lĩnh vực dịch thuật, mà hai bản dịch tiểu thuyết Con đường cứu nước (Maroussia của P.J. Stahn) do Nhà Xuất bản Nam Việt in năm 1947 và Mũi tên đen (The Black Arrow của S.L. Stevenson), do Nhà xuất bản Sống Mới in năm 1965, là những ấn phẩm được đông đảo bạn đọc hoan nghênh.

  Thẩm Thệ Hà là nhà giáo, nhà văn yêu nước mà tác phẩm đã được đông đảo bạn đọc biết đến và yêu quý trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông sinh ngày 9-3-1923 tại làng Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
  Sau khi đỗ tú tài, chàng trai Tạ Thành Kỉnh, tên thật của ông, đã tham gia cách mạng ngay từ ngày đầu đất nước được độc lập, năm 1945. Sau đó, ông hoạt động trong Ban Điệp báo Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, cùng với nhà văn Vũ Anh Khanh.
  Ngay tại Sài Gòn, trong lòng địch tạm chiếm, với danh nghĩa một giáo sư trung học, ông đã tham gia giảng dạy ở nhiều trường trung học công và tư, nhất là các trường tư thục, suốt từ những năm 1952 cho đến 1975. Và đây chính là cái vỏ bọc quan trọng, hợp pháp để nhà văn hoạt động cách mạng trên mặt trận văn hóa. Ông là người sáng lập Nhà Xuất bản Tân Việt Nam, nổi tiếng vì đã xuất bản những tác phẩm cổ vũ tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm.

  Thương tiếc nhà văn yêu nước, nhà giáo Thẩm Thệ Hà, chúng ta ngậm ngùi nhớ lại những câu thơ hào khí của ông năm nào: “Lòng ta là cả niềm yêu nước/ Là cả san hà chí dọc ngang”; và “Việt Nam! Xin gửi niềm yêu mến/ Của một lòng trai đã cảm thông”...
  Tần Hoài Dạ Vũ
   
 6. Derby

  Derby Lớp 7

  Pm cho mình tóm lược cốt truyện đi. Mình sợ giỏi tiếng Việt quá nên không đọc sách tiếng Việt :rolleyes:. Kêu mình "nghiên cứu" thì sẽ thành "ngâm cứu" mất thôi ;) o_O :D.
  Quên, lần sau khi alo nhớ viết là @Derby nhá? Không đúng chính tả thì hệ thống nó không báo, mà mình cũng ít chạy lăng quăng lắm nên có khi "miss" msg của cậu.
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 7. Derby

  Derby Lớp 7

  Chỉnh sửa cuối: 26/9/16
 8. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Đẹp lắm. Cám ơn cậu nhiều nhiều. 3D_17(Đã đóng bìa xong):D
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này