Dọn Dẹp Kho Sách

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Quốc Võ, 26/4/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Sao các Admin không có ý định xoá bớt những quyển sách vô giá trị hoặc không cần thiết đi cho đỡ chật kho. Giữ lại mấy quyển vô dụng làm gì. Thời buổi này cần phải tinh giản chứ.
   
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Sách thì vô vàn. Bạn nhìn thấy thì đưa link cụ thể để xét duyệt, việc đốt một cuốn sách là một việc hệ trọng.
   
 3. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Mấy cuốn sách bói linh tinh chẳng hạn, giữ mấy quyển của các tác giả nổi tiếng thôi. Hay như cái quyển gì đó viết về thế giới dưới lòng đất chẳng hạn, sách của mấy thằng dở người. Chúng ta chỉ nên nâng niu các danh tác thôi, những quyển danh tác nên có kế hoạch làm ebook thật đẹp, thật cẩn thận như mấy cuốn ebook của nước ngoài.
   
 4. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Mà đốt một cuốn sách thôi chứ có gì đâu mà hệ trọng, sách vớ vẩn làm gì chả được, thương xót làm gì cho mệt
   
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bạn @Quốc Võ cho mình xin mấy cái link tới "Mấy cuốn sách bói linh tinh ..." và link tới "mấy quyển của các tác giả nổi tiếng..." với.

  À còn ''sách vớ vẩn" là những cuốn nào thế bạn, bạn chỉ giúp mình để mình "lé" với.
   
  hoalienbao and viettran_ru like this.
 6. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  E thấy thành viên ebook toàn những người đọc nhiều biết rộng, hiểu sâu kim cổ, sao các thành viên không viết một cuốn kỷ yếu hay một cuốn sách gì đó chắt lọc những tinh hoa từ các cuốn sách của thư viện, một việc đầy ý nghĩa.
   
 7. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  hây, có cần phải nói kiểu đấy không, sách bói linh tinh vào các mục Khoa Học, Tâm linh, Tôn giáo đầy rẫy ra, chỉ cần nó không phải là trước tác cổ hoặc là trước tác của những đại học giả thì cứ việc cho die, sao phải giữ lại.
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Vấn đề là mình vào rồi (những chỗ bạn nói ấy) nhưng không phân biệt được cuốn nào là linh tinh, cuốn nào là "trước tác cổ" hoặc "trước tác của những đại học giả" nên mình mới hỏi bạn mà.
  Bạn phân loại kiểu gì, liệt cuốn nào nên "đe le te" (xóa) thì bạn nên nói rõ thêm, bạn @4DHN cũng có ý hỏi bạn ở #2:
   
  hoalienbao thích bài này.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  - Bạn cần phải suy nghĩ khách quan một chút. Có thể có cuốn sách mà bạn cho là linh tinh, nhưng có người lại tìm thấy trong đó những điều có giá trị, dù ít dù nhiều. Cũng có thể trong Thư viện có những cuốn chưa ai đụng tới, nhưng không phải vì thế mà bỏ nó đi. Bạn cứ việc xây dựng thư viện riêng của mình, đừng quan tâm tới những cuốn khác. Nói thật, nếu có điều kiện, tôi còn muốn có những cuốn của Nhà xuất bản Sự thật, xuất bản vào thời kỳ 196x, 197x, mặc dù không còn có giá trị gì về thực tiễn, nhưng nó vẫn có giá trị về mặt tư liệu, giá trị về mặt lịch sử. Có thể bỏ 1 cuốn sách trong trường hợp trùng, hoặc có 1 phiên bản tốt hơn được tái bản (chế bản lại).
  - Bạn chú ý viết cho đúng quy định nhé: viết hoa đầu câu.
   
 10. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  đây chẳng hạn, vớ va vớ vẩn. Phân loại có thể dựa trên vài tiêu chí sau:
  1. Tác giả: có nổi tiếng không, có uy tín không, không thì die.
  2. Tác phẩm có nổi tiếng không (trong giới chuyên môn,..), không thì vứt.
  3. Các trước tác cổ (trước năm 1945) nên xem xét cẩn thận xem nội dung có giá trị không, có còn cần thiết không, không thì die.
  4. Đưa các tác phẩm phân vân ra để nhận định, xem ý kiến mọi người.
  5. Với những tác giả trẻ, ít tên tuổi (đặc biệt phần Tuổi Hoa) thì dọn sách.
  Diệt bớt sách đi, thêm nữa, kiểu sách viết về động lực sống, viết về lời khuyên sống vui, sống khoẻ hay từ bỏ mọi bụi trần, hoặc sách của các tác giả Phật giáo, Ấn Độ giáo cũng nên xoá bớt đi, giữa lại hại dân
   
 11. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Tri thức hỗn loạn, con người đã quên đi một vài câu hỏi của Tri Thức Luận: Những Tri Thức nào là cơ bản nhất? Làm sao để phổ biến tri thức đến đại đa số quần chúng? Chúng ta cần chọn lọc những sách thực hay, thực bổ ích thôi, bể sách vô vàn, đâu phải cái gì cũng hay cũng tốt, đâu phải ai cũng thích sách hay, thế mới cần diễn đàn chọn lọc chứ!
   
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hịc hịc...
   
  hi_iamcoming thích bài này.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn suy nghĩ quá chủ quan (thiếu khách quan). Cuốn Phong thủy mà bạn đưa ra đó chính là Triết học cổ. Bạn không cần nhưng sẽ có nhiều người cần: những người làm nghề liên quan đến tâm linh, những người sắp làm nhà, thậm chí những người làm sếp, thậm chí những người tò mò... :D
   
 14. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Chả có gì chủ quan cả, đó là một tài liệu vớ vẩn, ngăn chặn tiến bộ về khoa học, một trò mị dân. Những người làm nghề tâm linh cũng chính là những kẻ mị dân và những người mà tin tưởng mù quáng vào đó là những người bị mù. Chúng ta cần diệt sạch tàn dư hủ bại đó. Triết học cổ cũng chỉ nên chọn lọc, giờ là thời buổi hiện sinh, những tác phẩm đó dạy chúng ta một điều vô ích-dạy chúng ta, hướng chúng ta tới việc nắm bắt toàn bộ tạo hoá nhưng là một bộ phận bé nhỏ trong vũ trụ, con người không thể nào hiểu được cả toàn thể vũ trụ, con người không thể thắng được Chúa. Con người cần quan tâm tới những cái thiết thực hơn. Tại sao chúng ta phải sống cuộc đời tu hành khổ hạnh hay một cuộc đời tẻ nhạt, chúng ta chỉ có vài chục năm tuổi thọ thôi, tận hưởng đi, bùng nổ đi.
   
 15. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thôi, sau khi đọc kỹ những ý kiến của bạn chủ topic tôi quyết định close topic.

  Nói một cách đơn giản: chúng tôi không đồng ý với ý kiến của bạn.
   
 16. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Chỉ cần một câu tả lời đơn giản cho tất cả những gì mà vũ trụ luận lẫn siêu hình học đã và đang làm: đó là Chúa
   
  tauvequehuong thích bài này.
 17. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Thư viện cộng đồng khác thư viện cá nhân ở chỗ mỗi người một cách dùng thư viện, có anh cần cù thích đọc nhiều, vì đọc nhiều nên lậm chữ, vì lậm chữ nên lẫn thẫn muốn đốt thư viện đi vì anh cho rằng cái thư viện này nó hại đời anh và sẽ còn hại nhiều cuộc đời nữa. Lại có anh tự cho mình thông minh biết cái gì hay cái gì không có hay để chọn lọc, biết quyển sách nào nên đọc không nên đọc, nhìn thể loại sách anh cho là vơ vẩn như đống rác muốn đốt xừ nó đi cho đỡ chật mắt. Lại có anh nghe cái anh tự cho anh là thông minh nói lại phì cười, ấy chớ :

  Hôm nay anh đốt một đống, ngày mai thằng Hùng nó bắt chước đốt luôn thư viện thì bỏ bu, mấy quyển anh cho là sách tinh hoa đối với với nó chả khác nào đống cức đâu, trình thằng này đạt đến cảnh giới hít không khí là sống được qua ngày rồi. Hơn nữa người nghiên cứu người ta xem xét hết văn bản tốt xấu để viết sách được dầy hơn, oai hơn và bán được nhiều tiền hơn còn có cơm bỏ bụng nữa chớ, khác với người đọc để lấy kiến thức tôi và anh.
   
 18. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Xét ở một góc độ khác mình thấy việc dọn dẹp kho sách là nên làm. Đối với một số topic mình thấy link dow sách đã không còn. Mình kiến nghị nên xóa bỏ hoặc bổ sung Link download.
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Không nên xóa vì cần biết cuốn đó là cuốn gì, nhiều khi search vẫn thấy dữ liệu, và biết đâu ai đó có sách in. :D Chuyện bổ sung muốn làm thì... cần phải biết cuốn đó là cuốn gì. cute_smiley18cute_smiley26
   
 20. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Diễn đàn có chức năng "BÁO CÁO" dưới mỗi bài viết, bạn có thể sử dụng nó để báo cáo khi gặp các bài viết hỏng link.

  Còn việc dọn dẹp sách, thì vẫn có nhiều điều cần suy xét lại. Tiêu chí nào để loại bỏ 1 cuốn sách? Một hoặc một vài cá nhân liệu có thể xây dựng được tiêu chí đó hay không? Và nếu có thì liệu có khách quan hay không?

  Cá nhân mình thấy việc loại bỏ sách là việc xảy ra rất tự nhiên rồi, không cần chúng ta can thiệp vào. Mỗi cuốn sách có tồn tại được hay không là do người đọc. Sách hay thì nhiều người đọc, và do đó nó tồn tại, sách dở sách tào lao thì tất yếu bị tẩy chay.

  Có thể liệt kê ra vô số các cuốn sách đã bị tẩy chay do nội dung tào lao: Sát thủ đầu mưng mủ, hay mới đây là sách dạy kỹ năng sống cho trẻ bằng cách "dẫm lên mảnh thủy tinh". Và cũng liệt kê ra những cuốn sách "tồn tại bền bỉ": Đắc Nhân Tâm, Quê Hương Tôi, ...

  Mình cho rằng việc đọc sách có chọn lọc là việc của mỗi cá nhân người đọc. Ai thấy sách nào phù hợp với bản thân thì đọc, không thì bỏ qua. Chứ mình không cho rằng việc ngồi và chờ người khác chọn lọc giúp rồi quẳng ra trước mặt cho mình đọc là một việc hay ho, nó rất thụ động và rất kỳ cục.

  Tuy nhiên, mình không gạt bỏ việc giới thiệu/bình phẩm sách. Bởi nó cũng là một kênh tham khảo tốt, cần thiết. Và mình thấy TVE-4U đã, đang làm tốt việc này rồi: đăng tải sách, mở chủ đề cho các bạn bình luận và xem người khác bình luận về cuốn sách đó.

  Đấy chẳng phải đã là một cách giúp các bạn chọn lọc sách tốt hay sao? Các bạn còn đòi hỏi điều gì nữa đây?

  Còn riêng nickname Quốc Võ (ở trên), tẩy chay tâm linh thì mình miễn bàn tới, suy nghĩ quá thiển cận.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/15
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này