Hồi ký Đồng Cỏ Chát - Võ Đắc Danh

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Song Ngư, 1/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  [HR][/HR] Tên truyện : Đồng Cỏ Chát
  Tác giả : Võ Đắc Danh
  Thể loại : Bút ký
  Nhà xuất bản : Trẻ
  Ngày xuất bản : Tháng 01/2008
  Số trang : 184
  Kích thước : 14 x 20 cm
  Trọng lượng : 200 g
  Số quyển / 1 bộ : 1
  Hình thức bìa : Bìa mềm
  Giá bìa : 30.000 VNĐ
  Nguồn : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]

  "Đọc bút ký của Võ Đắc Danh người đọc còn biết được nhiều chuyện, chỉ là chuyện ruộng đồng, phân bón, chuyện nước mặn ngọt thôi nhưng qua đó lại là bao nỗi niềm của những người nông dân đã một đời thân cò lặn lội vì độc lập dân tộc hôm qua rồi lại vì miếng cơm manh áo hôm nay.

  Tinh, gọn và chắc khi dựng chân dung, những con người thật, qua lời kể chân thật của tác giả, làm người đọc cứ mong gặp họ một lần, chỉ một lần thôi là chẳng quên được bao giờ.

  Hiểu cặn kẽ những điều mình viết, những câu chuyện thật về người và đất và rừng cháy, sông cạn chất chứa sự day dứt không chỉ của riêng mình…".
  (Thúy Nga - Câu chuyện về một vùng đất - Báo Tuổi Trẻ).


  "Đọc Đồng cỏ chát của Võ Đắc Danh, một tác giả thuộc thế hệ sau, không trẻ không già, nhưng có lẽ sau Võ An Khánh vài ba chục năm. Cũng sông nước ấy, cũng vùng đất ấy được “chụp” trong thời bình, tất nhiên là “chụp” bằng chữ nghĩa, nhưng khác chăng là không có nụ cười. Mỗi nhân vật của Võ Đắc Danh là một số phận, số phận của vùng sâu vùng xa.

  Đồng cỏ chát là ở đâu? Nghe rất xa lạ với Năm Căn, Gành Hào, Sông Đốc... chừng gặp tác giả hỏi ra mới biết, đó không phải là một địa danh mà là một cánh đồng giữa rừng U Minh Hạ, cánh đồng mọc toàn cỏ chát, một loại cỏ “ăn hại”, kẻ thù của cây lúa và luôn cả các loài cỏ khác trên vùng đất phèn. Vậy mà nó đánh lừa tác giả, “nhìn từ xa cứ tưởng lúa đang vào mùa chín rộ bởi một màu vàng rực mênh mông”. Cái nghèo ở đây còn ám ảnh tôi bởi “dọc trên bờ kinh mọc đầy hoa mua tím, một loài hoa đẹp nhưng chỉ mọc trên những xứ nghèo”...

  Trước số phận của chị Thiện, dường như tác giả chỉ dừng lại ở sự dốt nát và xấu xa trong những hành vi của anh chồng. Nhưng đọc toàn bộ những bút ký trong Đồng cỏ chát, ta gẫm ra một chân lý rằng, không chỉ là chị Thiện, không chỉ là đất U Minh mà ở bất cứ nơi đâu trên trái đất nầy, sự dốt nát và xấu bụng bao giờ cũng là kẻ thù của đất đai và nhân loại".
  (Nhà văn Sơn Nam).


  Mục Lục

  Những thước phim của đời thường
  Chuyện cũ
  Người mẹ chưa được tôn vinh
  Đồng cỏ chát
  Chiều chiều ra đứng ngõ sau
  Dì tôi
  Quạnh hiu đời chị
  Gà khùng
  Cha con ông Huế bụng
  Thà đui mà giữ đạo nhà
  Thảm họa Khánh Bình Tây
  Đi trong mùa nước nổi
  Về với đáy sông
  Ông gia Lung Cấm
  Đời cố nông
  Văn chương của chú mục đồng
   

  Các file đính kèm:

Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này