Trinh thám Đồng đạo - John Grisham

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Cải, 19/4/15.

 1. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Đang suy nghĩ.......
   
 2. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Nghĩ gì ???
   
 3. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  @superlazy : lần sau kể lể hãy xin rủ lòng thương xót đứa chưa (thèm đọc) như mình. Vì nói thật, đoạn preview của chính cuốn sách đã tiết lộ quá nửa nội dung rồi, cái mình chờ ko phải là biết hung thủ đâu, mà là muốn biết số phận nam 9 về sau dư lào, có trò bẫy trong bẫy không (cái này ko có khả năng cao nhưng vẫn có tí mong đợi) mà đọc comment của bạn xong thì bị hụt hẫng quá rồi. Tổng quát tâm sự nó là vậy đấy ^^
   
  laithanhtuan thích bài này.
 4. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Ok.
  Nhân tiện, lần sau bạn có comment cũng rủ lòng thương xót đứa ngoại đạo (reviewer) như mình, vì đối với số đông bạn đọc truyện như mình, không có nhiều hiểu biết về những điều liên quan khi viết còm về 1 cuốn truyện (hoặc lần sau khi viết còm nếu thấy cần thì mình sẽ có thêm ghi chú: cảnh báo bạn meodeochuong không nên đọc phần này ^^).
   
  Love Kindle and laithanhtuan like this.
 5. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Buồn thặc, lúc đầu tưởng nổi sóng gió mình mới vào đây, Giờ thì hai bạn ấy lại rủ lòng mà thương xót nhau!
   
 6. laithanhtuan

  laithanhtuan Lớp 2

  Xin chào. T. là dân ngoại đạo chính hiệu (nếu không kể mấy cuốn Tứ quái TKKG, Conan, Sherlock Homes đọc hồi nhỏ thì chỉ đọc có vài cuốn của Lee Child, Bố già lung tung - mà mấy cuốn trên có phải là trinh thám không nhỉ (?)) thì xem như hoàn toàn mù thể loại trinh thám này.
  Mong các fan chỉ giúp một vài tác phẩm /tác giả thuộc thể loại này dành cho người mới với ạ. (Tức là đọc xong muốn luyện tiếp ấy, chứ các cuốn/tác giả nào nào quá khó đọc, gặp xong chạy mất dép thì để sau này là tốt nhất:D).
  Xin cảm ơn, hậu tạ hồi sau sẽ rõ. ;)
   
 7. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Truyện này luôn đi T. :D
   
 8. laithanhtuan

  laithanhtuan Lớp 2

  Tiễn phật tiễn đến tây thiên. Lỡ rồi chỉ vài mươi cuốn, dăm mười tác giả đi. :rolleyes: Lưu kho đọc dần
   
  Zhiqiang thích bài này.
 9. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Tây Thiên xa quá nên chắc phải dừng chân sớm rồi. :D
  Đùa thôi, nhưng mình đọc trinh thám cũng không đến mức gọi là fan của thể loại này nên không biết nhiều. Thêm nữa đọc xong lại quên nên không nhớ lắm. Có 2 truyện mình nhắc đến ở đây là "Phía sau nghi can X" và "Cô gái mất tích" và 1 truyện mình mới đọc xong là "Dấu chân của Chúa" và 1 truyện đang hóng dần của cô giáo Anh là "Mắt Chúa". Đều hay. Tạm thời thế nhỉ ?!
  Riêng tác giả này thì cứ đọc nhiệt tình nhé. :D
   
  laithanhtuan and Zhiqiang like this.
 10. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Cá nhân tôi lại thích có người spoil trước để biết nội dung, tất nhiên là sơ bộ thôi!
   
  Love Kindle thích bài này.
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  "Lé" những bài viết nói về nội dung hay tóm tắt nội dung thì dễ như ăn kem (câu này là mình chém, miễn hỏi làm như nào nhé). Mình đọc hay không đọc các bài có nói về nội dung tác phẩm thì cũng "nô vấn đề". Biết trước cũng được, mà không biết trước cũng được. Xem ra mình khác nhiều bạn. Hi hi...
   
 12. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  Tớ là fan của dòng trinh thám cổ điển, bạn @laithanhtuan nếu thích đọc Sherlock Homes thì đọc được của Agatha Christie đó. Cho đến giờ đây vẫn là tác giả trinh thám tớ yêu thích nhất, có thời đọc mấy cuốn dở của bả cũng thấy hay tuyệt =)))))))

  Dòng Detective/crime hiện đại thì đa dạng cả về cách viết lẫn xây dựng tâm lý nv, nhưng thú thực tớ không đặc biệt nhớ tác giả nào cả. À có Jeffery Deaver với series Lincoln Rhyme đình đám được xuất bản gần chục cuốn rồi, bạn có thể thử ngay với cuốn đầu tiên là Kẻ tầm xương (4-rum có ebook rồi nha). Ngoài ra thì tớ thấy James Patterson viết ok, Tess Gerritsen để lại ấn tượng trong dòng y học kết hợp hình sự. Harlan Coben thì thú thực truyện dễ đọc nhưng là kiểu hành động phiêu lưu đậm chất Mỹ, phần đuôi tuy ngoắt ngoéo khá bất ngờ nhưng tổng quan lại dễ gây nhàm, đọc vài ba cuốn liền tù tì thì dễ ngán.

  @superlazy : Thề, sau khi đọc xong Phía sau nghi can X, mình đã tự nhủ, hóa ra là ăn quả lừa, truyện này rõ ràng là truyện tình cạm sến súa hem phải trinh thám điều tra giựt gưn như tưởng bở (đọc cái quảng cáo truyện xong tưởng bở mơ mộng). H nhắc lại vẫn nhớ niềm tiếc hận ngày ấy :((
   
  Love Kindle, Cải and laithanhtuan like this.
 13. laithanhtuan

  laithanhtuan Lớp 2

  Cảm ơn @meodeochuong tận tình chỉ điểm.
   
 14. superlazy

  superlazy Lớp 4

  @meodeochuong : Phía sau nghi can X là truyện trinh thám. Tình yêu trong truyện là cái nguyên nhân dẫn tới động cơ giết người của nam chính. Đọc truyện này lâu lẩu lầu lâu rồi mà giờ vẫn nhớ. Mình thích đọc trinh thám kiểu này hơn, trinh thám cộng với 1 chủ đề nào đấy chứ không thuần phá án như Sherlock Holmes, mặc dù đây là truyện yêu thích khỏi cần bàn. Agatha thì lại không thích đọc.
   
  Love Kindle and laithanhtuan like this.
 15. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  @superlazy : Mấy cái category chỉ mang tính tương đối mà thôi ^^ X nói chính xác thì phải là tâm lý trinh thám. Dạng này sở trường của Higashino Keigo rồi, btw thực sự là mình không thích vì cái "loveline" đó nó chiếm vị trí quá lớn, đè ép lên mạch truyện, vì thế đọc cứ bị ngộp thở (lên phim còn sến nữa mới buồn). Chứ nói đến động cơ gây án thì trần đời có mấy vụ thoát khỏi vòng xoáy tình - tiền - quyền nào ^^?
   
  laithanhtuan thích bài này.
 16. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Bạn superlazy thích X mà lại không thích Agatha à? Mình thấy thủ pháp của 2 tác giả này có khá nhiều chỗ tương đồng. Đặc biệt là cách mô tả tâm lý nhân vật rất tinh tế (nhất là mấy nhân vật của những vụ án tình), dẫn dắt truyện từ đi từ chỗ chậm tăng tốc dần đến những phần kịch tính về sau.
   
  laithanhtuan thích bài này.
 17. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Mình từng đọc 1 truyện của Agatha, truyện gì mà có 10 người (phải 10 người không nhỉ ?!) tới 1 nơi xa lạ rồi mỗi hôm có 1 người bị giết, thấy không thích nên mình chưa đọc thêm truyện nào của bà. Cũng không hiểu được sao lại không thích đến thế.
   
  laithanhtuan thích bài này.
 18. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 4

  Đó là "10 người da đen nhỏ". Ngược lại, Agatha Christie là tác giả trinh thám mình thích nhất, và "10 người da đen nhỏ" lại là 1 trong số những cuốn mình rất thích.
   
  superlazy and laithanhtuan like this.
 19. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  @muatatnang : hể cho mình tham gia tranh luận với. Truyện của Agatha và Keigo giống nhau sao, mình không nghĩ vậy. Đồng ý là mô tả tâm lý nhân vật của 2 vị này rất tinh tế, nhưng rõ là thủ pháp xây dựng tình huống, văn phong và cả lối dẫn dắt truyện thì khác nhau hoàn toàn mà.
  Truyện của Agatha là chuẩn mực của trinh thám phá án cổ điển, tình huống đơn giản nhưng gọn ghẽ và lôi cuốn. Keigo thì là đại diện của tâm lý trinh thám hiện đại Nhật, truyện đọc không nặng về kiểu truy tìm hung thủ mà chủ yếu là cách thức vụ án đã xảy ra ntn, qua đó lột tả tâm lý cá nhân từng kẻ trong cuộc (cái này bạn nào xem phim chuyển thể của ổng thì sẽ thấy rất rõ). Và phew, thú thực thì mình không hợp truyện của lão này =((, cả phim lẫn truyện (trừ Galileo) đều khiến mình thấy mệt mỏi T.T

  Btw cho mình bắt tay bạn @hungbc1010 phát vì mình siêu thíchhhhhh Agatha :x, tình yêu vĩ đại trong cuộc đời cày trinh thám của mình ;__;
   
  hungbc1010 and ------ like this.
 20. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Điểm mình cảm nhận tương đồng giữa 2 tác giả này đúng là cách mô tả tâm lý nhân vật, phong cách dẫn chuyện rất chậm, lấy cái "tĩnh" ban đầu để nhấn mạnh cái "động" về sau, giọng văn cũng giàu tính văn học hơn hết các tác phẩm rượt đuổi, bắn nhau chí choé khác. Do đó mình thấy ai mà cảm được cái "chậm" của tác giả này thì có thể dễ dàng thưởng thức truyện của tác giả khác. Chứ hai tác giả này mà còn giống nhau cách thức xây dựng nhân vật, tình huống, thủ đoạn gây án thì chán chết. Với lại, mặc dù cũng có coi phim chuyển thể nhưng mình đánh giá truyện với kịch bản phim riêng biệt, vì lúc đó quan điểm thể hiện trên phim đã có sự ảnh hưởng chủ quan của biên kịch chứ không phải quan điểm nguyên thuỷ của tác giả nữa.
   
  hanhdb and superlazy like this.

Chia sẻ trang này