Chiến tranh Dòng sông mang lửa - Hồ Sỹ Hậu

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 8/7/17.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  DÒNG SÔNG MANG LỬA
  Tác giả: Hồ Sỹ Hậu
  Tiểu thuyết
  Xuất bản: Hội Nhà Văn
  Ebook: Cuibap
  Text: Waka.vn

  [​IMG]
  Tác giả
  [​IMG]
  Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu sinh năm 1946. Quê quán: xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
  Tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất, đại học Kinh tế quốc dân. Nhập ngũ tháng 4/1968.
  Trong chiến tranh chống Mỹ là kỹ sư khảo sát thiết kế tuyến đường ống xăng dầu Trường Sơn. Sau chiến tranh công tác ở cơ quan Bộ Quốc phòng.
  Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu nguyên là Cục trưởng Cục Kinh tế/ Bộ Quốc phòng.
  Tác phẩm:
  Lấy đề tài chiến tranh, “Dòng sông mang lửa” là một tiểu thuyết chân thực về sự hy sinh xương máu của người lính nơi trận chiến. Toàn bộ quá trình đặt nền móng đầu tiên xây dựng đường ống dẫn xăng dầu, xuyên lửa đạn Trường Sơn và dẫn dầu vào chiến trường được miêu tả sinh động qua từng trang viết. Mạch chính của tiểu thuyết chính là những gian truân, hy sinh của người lính, mà “mỗi phuy xăng qua trọng điểm Trà Ang phải đổi một mạng người”, hay sự anh dũng của người lính khi cõng xăng vượt qua trận địa bom từ ... Không chỉ có vậy, những nhân vật may mắn bước ra khỏi chiến tranh lại mang theo bao thương tích, chất độc da cam… Họ còn phải đối mặt với những bi kịch của cuộc sống do chiến tranh gây ra, như việc sau 5 năm tham chiến không có tin tức, khi trở về thì vợ đã có con với bố đẻ… Những sự kiện có thật trong dòng chảy lịch sử hòa quyện với đời sống, tâm lý của các lớp nhân vật khiến người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về chính cuộc chiến tranh, về cả những được - mất của chiến thắng.
  Chính tác giả Hồ Sỹ Hậu cho biết các tình tiết trong tiểu thuyết hầu như là những chuyện có thật từng xảy ra, chứ ông không bịa ra sự khốc liệt của chiến tranh. Nhóm nhân vật 18 kỹ sư trong sách cũng phần nhiều mang hình bóng của 18 sinh viên của tác giả. Chính vì thế, nhiều bạn đọc sẽ băn khoăn không biết đây là cuốn tiểu thuyết văn học, tiểu thuyết lịch sử hay là một cuốn tiểu thuyết tư liệu. Dù là gì đi nữa thì đây vẫn là một cuốn tiểu thuyết đầy ắp tính nhân văn. Nơi mà người đọc có thể tìm thấy sự quả cảm, trí óc, những mất mát mà chiến tranh gây ra.
  Và trên hết, nếu “Dòng sông mang lửa” không được xuất bản, có lẽ chẳng mấy ai biết tới những người lính xây dựng, bảo vệ và vận chuyển xăng dầu. Nếu như đường Hồ Chí Minh là một huyền thoại, đường ống dẫn dầu là huyền thoại trong huyền thoại, thì cuốn tiểu thuyết “Dòng sông mang lửa” đã kể lại câu chuyện về những con người làm nên huyền thoại ấy.

  Lam Thu  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 8/7/17
  lehoa, dongmai, hddhdd and 15 others like this.

Chia sẻ trang này