Hiện thực Dòng sông thơ ấu - Nguyễn Quang Sáng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thanhbt, 1/2/17.

Moderators: Bọ Cạp
 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Dong song tho au bt_n.jpg

  Thông tin sách

  Tên sách: Dòng sông thơ ấu
  Tác giả: Nguyễn Quang Sáng
  Nhà phát hành: Phương Nam
  Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
  Khối lượng: 300g
  Kích thước: 13x19 cm
  Ngày phát hành: 06/2005
  Số trang: 324
  Giá bìa: 33.000đ
  Thể loại: Tiểu thuyết Đương đại

  Thông tin ebook

  Nguồn:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thực hiện ebook: thanhbt
  Ngày hoàn thành: 01/02/2017
  Dự án ebook #280 thuộc Tủ sách BOOKBT

  Giới thiệu

  Hai Quang bị xã hội cũ đẩy vào tầng lớp lưu manh, làm dân anh chị ở bến xe rồi bị tù.Tuy nhiên bản chất là người lương thiện nên những hành động anh chị của Hai Quang đều có nét hào hiệp. Được cách mạng giác ngộ, anh trở thành một chiến sĩ kiên cường.

  Ông Tư Ghe vốn là học trò thầy giáo cách mạng Châu Văn Liêm, ông đã từng dẫn đầu các đoàn biểu tình và phanh ngực ra trước mũi giặc: “Cái ngực đồng của tau đây nè, bắn đi!”. Thế mà khi cách mạng thoái trào, anh em bị khủng bố thì ông theo Hòa Hảo, hãnh tiến và cuồng tín trong “sứ mệnh” truyền đạo của mình.

  Hai nhân vật chính của thiên tiểu thuyết, với những mâu thuẫn về quan điểm sống và chịu tác động của dòng đời đưa đẩy, là hai số phận điển hình trong thời Kháng chiến. Từ góc nhìn của nhân vật, tác giả đã khéo trình bày những sự kiện lịch sử và những đấu tranh trong lòng người thay đổi theo thời gian, như con sông khi trôi khi đục, chảy đi mang theo tất cả.
   

  Các file đính kèm:

 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Chọn ngày đẹp tuôn ra cả một series à bác? Phần nhiều các quyển bác làm là tôi down ngay về cất vô kho vì tin tưởng chất lượng nội dung của nó (đọc sau :D).
   
  thanhbt thích bài này.
 3. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Ngày đẹp lục kho đang làm, xem có cuốn tiểu thuyết nào đã hoàn thành trên 98% không, tiễn nó lên đường luôn! Còn vài cuốn nữa nhưng oải quá! :cool:
   
 4. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Dòng sông thơ ấu có thể được coi là một tự truyện của tác giả Nguyễn Quang Sáng. Bối cảnh chủ yếu là làng Mỹ Luông quê tác giả, thuộc huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Thời gian được kể lại hầu như chỉ trong vòng một năm, từ khi Nhật đảo chính Pháp- 9/3/1945, ông phải xa trường về nhà, đến khi tác giả đi theo bộ đội. Nhưng đó là một năm đầy những biến động lịch sử, xã hội của đất nước Việt Nam nói chung và ở miền quê tây Nam bộ của tác giả nói riêng. Với Nguyễn Quang Sáng, gia đình ông cũng phải chịu một mất mát lớn: mẹ ông qua đời sau thời gian bệnh nặng.
  Tác giả đã miêu tả lại một năm đầy ắp sự kiện đó: cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc với giặc Pháp, giặc Nhật; cuộc đấu giành quyền lực của các phe phái tôn giáo Hòa Hảo, Cao đài... Một chú bé 15 tuổi như tác giả lúc đó cũng không thể đứng ngoài cuộc mà luôn bị lôi kéo theo các phe phái đang nổi lên như nấm. May mắn là tác giả còn có người cha sáng suốt và những người thân như ông Chín Hết, chú Tư Khởi... nên không bị sa ngã.
  Tác phẩm với một giọng văn 'Nam bộ rặt' cũng đưa người đọc ngược trở lại thời gian trước, từ thời khẩn hoang lập ấp đến những năm 30 khi Đảng Cộng sản ra đời. Và dòng sông luôn là hình ảnh trở đi trở lại trong tác phẩm, dòng sông gắn với miền đất, con người nơi đây, dòng sông như là một chứng nhân lịch sử, một người thân yêu của mỗi gia đình.
   
  doclangtu, meetdak, thanhbt and 2 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này