Tản văn Đồng tiền không phải là vạn năng

Thảo luận trong 'Tự Sáng tác' bắt đầu bởi TrinhTrinh, 22/4/15.

Moderators: nhanjkl
 1. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Nghèo- không xấu! Song, chưa nuôi nổi bản thân mình là một điều sĩ nhục!

  Chưa nuôi thân mình được thì mong gì giúp cho ai?

  Làm ra tiền là điều rất chính đáng. Tiền là phần thưởng của sự cần lao, của sự cố gắng. Nó là động lực khiến con người phấn khởi và phấn đấu.


  Làm ra tiền là tạo cho mình, cho những người thân yêu của mình một đời sống tốt đẹp hơn. Mặc dù có tiền bạc chưa hẳn là hạnh phúc.


  Nhưng tại sao lại có nhiều người lại lên án tiền bạc? Cho nó là nguồn gốc, là nguyên nhân của trăm điều tội lỗi?


  Bởi vì, rất nhiều người đã ngộ nhận giá trị của đồng tiền, lạm dụng sức mạnh của nó. Nhưng trong thực tế, cái gì tích cực nhưng vượt quá giới hạn cho phép, nó sẽ có tác dụng ngược lại.


  Tiền bạc là một thế lực, nhưng không phải là vạn năng !


  Nhiều người quá tin tưởng ở thế lực của tiền bạc. Họ cho rằng: Có tiền mua tiên cũng được. Nên họ đã nhắm mắt chạy theo đồng tiền, gác bỏ hết mọi tình cảm, đạp lên mọi luân lý, bán rẻ danh dự, chỉ mong có được nhiều tiền.


  Nhưng khi đã ngồi trên đống bạc, họ ngỡ ngàng thấy rằng: có nhiều điều mà tiền bạc không thể mua được. Chẳng hạn như tài năng, sức khoẻ và hạnh phúc.


  Sức khoẻ, ai có thể dùng tiền để mua được nó? Nếu được, thì chắc chắn các nhà triệu phú, tỷ phú sẽ chẳng tiếc gì bỏ tiền ra mua để sống được vài trăm tuổi nhằm tận hưởng cuộc đời phú quý của họ.


  Tiền bạc cũng không mua nổi hạnh phúc. Biết bao bậc cha mẹ cả ngày bận việc làm ăn, quên cả con cái. Khi kiếm thật nhiều tiền, thì đã mất đứa con do những thói hư tật xấu lôi cuốn. Hoặc không ít người chạy kiếm tiền mà xao lãng tình thân, xa rời mái ấm gia đình...


  Tiền bạc nào mua được tài năng? Có thể dùng tiền để mua thành tích, để lấy lòng; nhưng không thể dùng tiền để mua được tài năng.


  Tiền bạc là một phương tiện, không phải là một cứu cánh !


  Mặc dù, có tiền bạc chưa hẳn là có hạnh phúc. Nhưng với tiền, chúng ta có thể "mua" được nhiều hạnh phúc nho nhỏ: một chỗ ngồi trong rạp xinê, một quyển sách hay, một bữa ăn ngon....Những hạnh phúc lặt vặt ấy góp lại sẽ tạo nên cuộc đời hạnh phúc.


  Nếu nhận ra giá trị chân chính của đồng tiền, thì cũng nên lo kiếm thật nhiều tiền. Miễn là chúng ta đừng đánh mất danh dự và liêm sĩ; miễn là đừng xem nó như một cứu cánh của đời sống mà hãy xem nó như một phương tiện để sống. Không nên nghĩ khi gặp bất trắc trong đời là có thể đem tiền ra để thay thế.


  "Tiền là một người giúp việc tốt, song là một chủ nhân xấu!"


  Nếu mỗi người trước mắt chỉ thấy có đồng tiền; nếu trong lúc làm việc, người làm công chỉ xét theo đồng lương mà làm thì không phải là người giúp việc tốt. Một người thầy thuốc nếu chỉ thấy đồng tiền trước mắt, là điều bất hạnh cho bệnh nhân. Vì nếu phải kéo dài bệnh tình của thân chủ để hưởng lợi thì họ cũng không từ.


  Nếu mỗi người đều làm việc theo đồng tiền như họ, thì cuộc đời có thể còn niềm vui và hạnh phúc chăng?


  Phải vất vả chăm sóc, nuôi dạy con từ ngày mới lọt lòng, Người Mẹ đã được những lợi lộc gì?


  Người chiến sĩ hy sinh trên chiến trường để bảo vệ Tổ quốc; những nhà thông thái hiến thân cho khoa học đến đỗi phải hy sinh cả tuổi trẻ và sức lực, phải đâu vì đồng tiền?


  Nhưng những người đáng kính ấy đã để lại cho thế giới, cho nhân loại những công trình nghệ thuật- khoa học, những ân tình... mà chưa bao giờ đồng tiền có đủ sức để mua!


  Vì thế, nếu bạn đã có thể kiếm tiền, Ng.Tr hy vọng những thông điệp trên đây có thể mang lại cho bạn chút ý nghĩa nào đó. Để trong đời mỗi chúng ta, có thể tận hưởng được những hạnh phúc chân thật do đồng tiền mang lại.


  (Viết khi lần đầu biết kiếm ra tiền.)
   
Moderators: nhanjkl

Chia sẻ trang này