Góp ý Dùng Discourse để làm forum

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi nhanjkl, 10/8/22.

 1. nhanjkl

  nhanjkl Moderator Thành viên BQT

  Chào mọi người và mods,

  Mình là mem mới của tve-4u. Mình muốn đề nghị/gợi ý một nền tảng dùng làm Diễn đàn mà mình thấy rất nhiều tổ chức hiện nay dùng, đó là Discourse (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link).

  Ví dụ tiêu biểu có thể xem ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, là một tut rất rất dài, và cũng có rất nhiều comment, hoặc ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link là một cuộc thảo luận dài ngoằng. Mình ấn tượng với Discourse vì giao diện hiện đại bắt mắt, tính năng thân thiện và quen thuộc với người dùng hơn so với forum hiện tại có màu sắc hơi cũ và khó tìm bài/chuyên mục.

  Một vài ưu điểm cụ thể về tính năng của Discourse, lấy forum và bài viết trong link ở trên làm ví dụ:
  • Có thể dễ dàng theo dõi xem ai đã reply vào cái comment này nên có thể dễ dàng theo dõi mạch nói chuyện giữa 2 người.
   • upload_2022-8-9_23-56-12.png
  • Các comment được dàn hết trên 1 trang, chỉ cần kéo lên kéo xuống và có thể dùng thanh trượt để đi đến khung thời gian cần thiết chứ không phải như hiện tại trên forum phải lật mở từng trang (Thread nào dài chừng 6 trang trở lên phải bấm click qua thì mình hơi bị lười. Nếu muốn đọc lại 1 cuộc đối thoại giữa 2 vài người mà dàn qua các trang thì khó theo dõi. Đặc biệt nếu có quá nhiều comment kiểu đùa cợt không có giá trị).
   • upload_2022-8-9_23-57-33.png
  • Có chức năng tìm kiếm mạnh mẽ (tìm trong bài post đó/tìm cả forum/tìm trong chuyên mục)
   • upload_2022-8-9_23-58-44.png
  Giá cả: Đây là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link nếu mình dùng server của Discourse (khá là mắc). Mình có hỏi thăm người làm forum đó, thì họ trả lời là họ tự host server của họ. Lúc đầu lưu lượng truy cấp thấp họ chỉ tốn khoảng $10/tháng, sau đó tăng lên $30, và sắp tới sẽ tăng lên $50/tháng. Nhưng cần phải biết IT khá (hay rất?) nhiều để set up và duy trì forum. Nếu tự host được server thì là mình dùng Discourse miễn phí (chỉ tốn tiền host server thôi). Chi tiết những gì mình hỏi thì ở đây (screenshot từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link group chat). upload_2022-8-10_0-9-37.png . Forum đó hiện có hơn 35 người dùng nhưng rất tích cực. Mỗi ngày chắc phải có khoảng 10-20 bài viết mới chưa tính replies.

  Mình viết cái này chỉ muốn giới thiệu nền tảng Discourse thôi chứ mình cũng không biết gì về IT hay làm sao để duy trì được một forum đồ sộ, không biết chi phí và công sức duy trì TVE hiện tại là bao nhiêu. Nếu có ngày nào đó Forum cần tìm nhà mới thì mình hy vọng ads sẽ cân nhắc dùng Discourse. Mình cảm ơn mọi người đã cùng chung tay xây dựng tve-4u!
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 11/8/22
  Utron and chanhvan1987 like this.

Chia sẻ trang này