Đừng ngạc nhiên: Thơ vẫn bán chạy

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi lichan, 11/12/13.

 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Đừng ngạc nhiên: Thơ vẫn bán chạy

  - Không giống như hình dung của đa số vốn bi quan về khả năng bán được thơ tại thị trường sách Việt Nam, những tập thơ từ mỏng đến đồ sộ hiện đang được tiêu thụ khá tốt.
  Ngày thơ Việt lần thứ 10: đa quốc gia
  Sáng tạo Việt Nam được gì sau Liên hoan thơ?
  Liều thuốc giải độc cho sự phá hủy văn hóa gốc
  Văn học Việt trở lại được mùa?

  Một vài năm trở lại đây, thị trường sách VN đón nhận sự trở lại của nhiều tập thơ, đặc biệt là các tập thơ đến từ các thi nhân nổi tiếng trước và sau thời kì cách mạng, như: Trần Dần, Lưu Quang Vũ, Hoàng Cầm, Bùi Giáng... Bên cạnh đó, một số các cây bút trẻ cũng đã mạnh dạn chủ động tìm đến các công ty sách Nhà nước hay tư nhân, giới thiệu bản thảo và nhận được thỏa thuận phát hành các tập thơ của mình.

  Trong một trao đổi ngắn với phóng viên VietNamNet, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định, trong 1, 2 năm qua các tập thơ được xuất bản khá nhiều. Nhìn vào kết quả Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2010 và 2011 vừa trao, có thể thấy ngay từ đầu vào, thơ đã chiếm một tỉ trọng khá lớn trong cơ cấu: 151 tác phẩm văn xuôi, 122 tác phẩm thơ, 37 tác phẩm lý luận phê bình. Kết quả của giải thưởng này cũng đã phản ánh sự trở lại của thi ca VN khi có tới 4 tập thơ trên 11 tác phẩm được trao giải.

  Thơ ca vẫn có chỗ đứng trong lòng độc giả tinh tuyển

  Độc giả ở các thành phố lớn đã bắt đầu đón nhận thơ như một phần quan trọng của văn hóa đọc. Tuy không thể trở thành một con sóng, nhưng thơ đang dần có chỗ đứng nhất định trên thị trường sách, và quan trọng hơn - có chỗ đứng trong lòng độc giả.

  Có mặt tại khu phố sách của Hà Nội - phố Đinh Lễ, chị Quỳnh, 32 tuổi sống tại khu vực Giảng Võ đang chọn mua cuốn "Đôi mắt người Sơn Tây". Chị tâm sự: "Tôi mua thơ cho mẹ đọc, chồng đọc, và cả bản thân mình nữa. Khi chọn sách, tôi quan tâm đến thơ của những tác giả lớn tuổi như Hoàng Cầm, Bùi Giáng. Tôi có biết về một số các nhà thơ trẻ hiện nay nhưng không đọc".

  Chị Vũ Thúy Nga, chủ một hiệu sách lâu năm tại khu phố này cho biết: "Thơ vẫn bán được, tuy rằng vẫn kém tiếu thuyết. Không bao giờ có thể thể so lượng bán của thơ với tiểu thuyết được. Nhưng những tập như "Đười ươi chân kinh", "Thơ Hoàng Cầm", "Không bao giờ là cuối" (Xuân Quỳnh) đều được độc giả thường xuyên hỏi mua...Thơ trẻ như tập thơ "Hở" của Nguyễn Thế Hoàng Linh bán rất chạy. Đã hết sách từ lâu mà không có sách mới".

  Khi hỏi thêm về lượng bán một số tập thơ thiếu nhi của tác giả Đặng Chân Nhân, Ngô Gia Thiên An khá nổi tiếng gần đây, chị chia sẻ "Chỉ có một tuyển tập thơ vẫn đang bán tốt, còn lại không thấy giao những cuốn kể trên. Người mua sách cũng thích mua thơ thiếu nhi để cho trẻ con đọc trước khi ngủ mà không có".

  Quang cảnh mua bán sách vẫn khá nhộn nhịp vào giữa trưa

  Đại diện công ty Nhã Nam, công ty sách tư nhân thường xuyên có những ấn phẩm thơ uy tín trên thị trường cho biết: "Ban đầu khi chúng tôi xuất bản những tập thơ của các tác giả lớn ở thời kì trước, mục đích chính chỉ là để độc giả có cơ hội tiếp cận chứ công ty đã xác định là sẽ lỗ. Nhưng không ngờ sau đó các ấn phẩm này được chào đón và bán khá chạy trên thị trường. Có những tập thơ đã được độc giả mua hết ngay trong thời gian ngắn".

  Nhà thơ trẻ Đỗ Doãn Phương, người vừa giành giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam với tập thơ "Hoan ca" thông tin, trong thời gian tới anh có lẽ anh sẽ gửi xuất bản tập thơ này thay vì tự bỏ tiền ra in tập như thời gian trước.

  Vân Sam
  Nguồn Vietnam.net


  Tin tức trên quả thật đã làm nức lòng những người làm thơ , những người thích đọc thơ , nói chung là những người yêu thơ . Và dù tính hiện thực của cuộc sống có nặng nề và cay đắng đến đâu thì dòng suối thơ vẫn chảy mãi , cho cõi người chút lãng mạn ,thăng hoa...
   
  whatcsvt100 thích bài này.

Chia sẻ trang này