Lãng mạn Đừng Nhân Danh Tình Yêu - Bất Kính Ngữ

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi langtu, 17/1/16.

 1. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  [​IMG]
  Một cuộc hôn nhân do số phận sắp đặt : Lục Trình Vũ là chàng bác sĩ trẻ tuổi đẹp trai sáng giá trong bệnh viện, nhưng gia đình anh không hạnh phúc. Đồ Nhiễm là cô trình dược viên xinh đẹp khéo léo tháo vát. Liệu chừng ấy đã đủ gọi là “xô đẩy” cho cặp tình nhân này đến với nhau bằng hai chữ “tình yêu”???

  Mười năm trước, Lục Trình Vũ đã từng là gia sư phụ đạo cho Đồ Nhiễm thi Đại học. Đó là quãng thời gian đầy gượng gạo và bối rối của cả hai. Mười năm sau gặp lại, họ bước vào một mối quan hệ không gần không xa, không rõ ràng. Lục Trình Vũ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ xem xét Đồ Nhiễm như một người có-thể-là-bạn-gái. Nhưng một buổi tối, với sự trợ giúp của một chút hơi men, họ đã lên giường với nhau. Sau đó Đồ Nhiễm có thai, và họ đã bước vào hôn nhân như thế.

  Nhìn từ ngoài vào, đây là một cuộc hôn nhân hoàn toàn bị động, ở tình thế chẳng đặng đừng. Ngay cả bản thân người trong cuộc là Đồ Nhiễm cũng luôn hoài nghi. Lục Trình Vũ là người quá lạnh lùng, ít khi thể hiện cảm xúc, khi mới biết Đồ Nhiễm có thai, anh cũng từng bảo cô đi phá thai, sau đó một thời gian mới quyết định cưới. Đồ Nhiễm bước vào cuộc hôn nhân với tâm trạng “tự mình níu kéo”, hầu hết mọi người xung quanh đều cho rằng cô không xứng với Lục Trình Vũ, đặc biệt khi so sánh với người bạn gái cũ của anh là Lý Sơ Hạ - một nữ bác sĩ trẻ làm cùng bệnh viện, con gái của viện trưởng.

  Dù Lục Trình Vũ không thể hiện bất kỳ điều gì đặc biệt, nhưng hình bóng của Lý Sơ Hạ luôn lởn vởn giữa anh và Đồ Nhiễm. Tuy họ đã chia tay, nhưng Đồ Nhiễm luôn cảm thấy giữa họ vẫn còn nhiều vương vấn. Cô mặc cảm vì mình như thể đã xen vào tình cảm giữa họ, mặc cảm vì mình không thể yêu anh nhiều như Lý Sơ Hạ, mặc cảm vì mình không thể xứng với anh như cô… Tất cả những cảm xúc ấy dằn vặt cô, khiến cô nhiều lần giận dỗi hay hờn mát với anh vô cớ. Nhưng trên tất cả, cô luôn thông cảm và thấu hiểu cho công việc bận rộn của anh, luôn chăm lo cho anh từng bữa ăn từng giấc ngủ, luôn đặt niềm vui và hạnh phúc của anh lên trước bản thân mình… Cô cũng biết cách tự bảo vệ mình trước sự mỉa mai xỉa xói của mẹ kế anh, biết cách tự mình chăm lo cho bản thân mình, tự chuẩn bị, tự theo đuổi cuộc sống tương lai, đó là điều Lục Trình Vũ đã nhìn thấy được ở cô, dù cô luôn cố tình che giấu bằng vẻ kiêu hãnh và thực dụng của mình. Anh cũng nhìn thấy được một Đồ Nhiễm yếu đuối luôn cố gồng mình tỏ ra mạnh mẽ trước mặt mình, và cuối cùng, thật may mắn, anh cũng khám phá ra rằng, cô đã yêu thầm anh suốt mười năm nay, dù đó là bí mật cô luôn chôn chặt trong trái tim mình, chưa từng thổ lộ cùng ai. Cô luôn nguỵ trang cho tình yêu “bé mọn” ấy bằng vẻ bất cần, bằng sự thực dụng lồ lộ khiến ai cũng ngỡ cô chỉ nhắm vào tiền bạc của cải nhà anh.

  Lục Trình Vũ là một người lạnh lùng và ít thể hiện cảm xúc, chính điều đó khiến cho mọi người không thể nắm bắt chính xác tình cảm của anh. Sự im lặng của anh khiến mọi người xung quanh đều ngỡ anh vẫn còn vương vấn mối tình đầu với Lý Sơ Hạ, ngay cả bản thân Lý Sơ Hạ vẫn luôn mong ngóng và hy vọng ngày tái hợp. Sự im lặng ấy khiến Đồ Nhiễm bao lần xót xa, thậm chí xót xa đến nghẹt thở, vì đau lòng cho cả cô và anh. Nhưng chính đằng sau sự im lặng ấy là một sự bao dung vô bờ, vì anh đã chấp nhận cô, vì anh đã xác định cô là người vợ cùng bầu bạn với mình. Cho nên dù mọi sự kiện trước mắt đều thể hiện cô là người thực dụng hám lợi, dù cô luôn buông những lời cay nghiệt, dù cô luôn đòi ly hôn, anh vẫn chấp nhận, vẫn bao dung.

  Những trang sách chỉ miêu tả những vụn vặt đời thường của cuộc sống, và đôi vợ chồng trẻ, trải qua những hiểu lầm, cuối cùng đã mở lòng với nhau để thật sự tin tưởng và thấu hiểu nhau. Đọng lại nhiều nhất trong tôi là hai chữ “bao dung” và “xót xa”. Bao dung, là vì những gì Đồ Nhiễm đã làm đã chịu, vì cô yêu anh, vì cô mong anh hạnh phúc. Bao dung còn là vì những gì Lục Trình Vũ đã làm để giữ chân cô, bảo vệ cô, dù anh chưa từng nói ra. Và xót xa, vì tôi thương cho mối tình thầm lặng của Đồ Nhiễm, vì tôi ghét sự lạnh lùng ít nói của Lục Trình Vũ khiến cô đau lòng. Ngày Lý Sơ Hạ tới đưa thiếp cưới mời Lục Trình Vũ, cô tế nhị lấy cớ đi mua đồ uống để cho họ không gian riêng, nhưng khi đợi dưới sân, cô nhìn thấy anh và bạn gái cũ ngồi vào xe đi mất. Họ không nhìn thấy cô. Cô không mang theo điện thoại và chìa khoá, nên đành ngồi dưới sân đợi. Đợi suốt một đêm, anh không về. Khi cầm điện thoại, vẫn chỉ là một tin nhắn muôn thuở của anh: Anh phải tới bệnh viện có việc. Tới khi gặp anh, cô hỏi: Có phải sau khi sảy thai đứa con đầu tiên, anh đã từng có ý nghĩ muốn ly hôn với em? Anh nói: Có nghĩ tới. Rồi thôi, không một lời giải thích, không một lời nói thêm. Cô đau đớn nghĩ rằng vì đứa con mà cô đã buộc anh phải cưới mình, đau đớn nghĩ rằng mình đã xen vào tình cảm giữa hai con người ấy. Dù từ đầu đến cuối Lục Trình Vũ không hề làm điều gì có lỗi với cô, nhưng những cảm xúc mà Đồ Nhiễm đã phải trải qua đêm hôm ấy, thật khiến người ta quá xót xa.

  Cuốn sách là những giai thoại cảm xúc thật tinh tế của cặp vợ chồng trẻ “trót lấy nhau” mà chưa kịp yêu nhau. Thế nhưng cuối cùng, tình yêu vẫn đưa họ đến với bến bờ hạnh phúc.

  "Một Tác Phẩm Xuất Sắc Về Hôn Nhân Và Tình Yêu!- Từng câu văn, được tác giả cũng như dịch giả chau chuốt, nhưng câu từ không màu mè, mà chân thưc đến rung động. Hai con người vốn xa lạ Đồ Nhiễm và Lục Trình Vũ, họ được tác giả phác họa chân thực và rõ nét, họ không phải những mẫu hình nhân vật vượt xa với tưởng tượng, mà lại thực đến xúc động. Đồ Nhiễm cô không phải là nhân vật nữ chính xuất chúng, vạn vạn người mê, cô cũng có những thói hư tật xấu, có sự hư vinh của một người phụ nữ thông thường. Nhưng khi đứng trước tình yêu và hôn nhân tôi lại yêu cô, yêu cô từ sự cứng rắn tính toán, mòm mép chanh chua, đến sự đáng yêu của cô khi gọi một câu "ông xã" hai câu "ông xã". Rồi sự chấp nhận, chịu đựng, cách yêu, cách thương, cách cô chăm sóc cho anh Lục Trình Vũ...

  Ẩn sau hình ảnh một cô gái mốm mép giảo hoạt, tính toán, là một tâm hồn đẹp, một trái tim ấm nóng, hết lòng yêu thương, bao dung với người thân, bạn bè.

  Lục Trình Vũ, anh là hình mẫu lý tưởng về người đàn ông của gia đình trong lòng tôi.

  Anh cũng là hình ảnh nam chính xuất chúng nhưng ngoài hình tượng lạnh lùng, ngoại hình vạn người mê, thì anh lại là hình ảnh người đàn ông chân thực, tình cảm, trách nhiệm và cũng bốc đồng, sốc nổi, trẻ con, cũng biết dỗ ngon dỗ ngọt một cách rất "đúng chất đàn ông" mỗi khi vợ nổi cáu...

  Tôi yêu Lục Trình Vũ, yêu cả sự lạnh lùng, cả sự trách nhiệm, cả sự sốc nổi, cả sự "không biết xấu hổ" của anh khi thể hiện tình yêu của mình dành cho Đồ Nhiễm và cả con trai.

  Đây là một câu truyện về hôn nhân, tình yêu có đầy đủ dư vị, hỉ nộ ái ố của những gia đình bình thường. Dù tác phẩm không có mối tình chết đi sống lại, không có dằn vặt day dứt đến cao trào, mà chỉ bình dị, đơn giản, đời thường mà vẫn khiến người đọc ấn tượng sâu sắc.

  Qua từng câu chữ của thiên truyện, ngấm dần ngấm dần như những dòng nước ngọt ngào thấm đẫm vào tâm can của người đọc...

  Hãy đọc để biết thế nào là trách nhiệm, là sự bao dung, và ý nghĩa của hôn nhân, gia đình, để cảm nhận thế nào là tình yêu chân thật nhất!" - Phạm Thu Hương


  "Hôn Nhân Không Tình Yêu, Liệu Có Hạnh Phúc?- Lần đầu tiên cầm cuốn sách, nhìn hình vẽ minh họa có chút kì kì nên tò mò tôi đọc thử văn án. Không ngờ ngay từ những dòng đầu tiên tôi đọc thì lập tức cảm thấy rất có hứng thú nên mua liền.

  Đừng nhân danh tình yêu, hai con người -tạm gọi là bạn bè - bỗng chốc trở thành hai vợ chồng. Sự việc xảy ra dường như nhanh chóng như một giấc mơ, không nền tảng tình yêu, không tin tưởng lẫn nhau, sợi dây "ly hôn" cứ căng ra, có thể đứt bất cứ lúc nào. Bằng những câu chuyện vụn vặt hằng ngày, sự quan tâm nho nhỏ, những mẫu đối thoại thường tình, tác giả đã khắc họa cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ trong cuộc sống. Cứ ngỡ sau mỗi lần cãi vả, hai người sẽ thật sự chia tay nhưng không, hôn nhân của họ vẫn tiếp diễn. Những khúc mắc trong lòng đối phương được tác giả lần lượt gỡ bỏ rất tự nhiên, không gượng ép.

  Đọc truyện, có đôi lúc tôi cảm thấy chán ghét con người Lục Trình Vũ. Anh lạnh lùng, không quan tâm, đôi khi có vẻ luôn lằng nhằng với Lý Sơ Hạ. Tôi cảm thấy anh đến với Đồ Nhiễm một phần vì nhu cầu sinh lý, chỉ có ở trên giường mới cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp giữa hai người. Nhưng càng về sau tôi càng cảm nhận được sự quan tâm của anh dành cho Đồ Nhiễm, cách anh chăm sóc, bảo vệ cô, lúc anh tâm tình với cô qua vài dòng của bức thư. Tác giả rất khéo léo khi bộc lộ những tình cảm của Lục Trình Vũ với Đồ Nhiễm, không màu mè mà rất nhẹ nhàng, từng bước từng bước dẫn hai con người ngỡ trái ngược nhau nhưng thật sự đã thuộc về nhau từ lâu.

  Kết thúc truyện rất đơn giản, đơn giản không vì những chi tiết quá nhẹ mà vì nó phù hợp, phù hợp với cuộc sống của họ, cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, tôi vẫn trông ngóng cuộc sống của Tô Mạt như thế nào, Lôi Viễn kết hôn với Quan Dĩnh có thật sự đúng, hai người trong cuộc có thật lòng về cuộc hôn nhân này.

  Có những chuyện ta không thể nào dự đoán được, nó đến rất tự nhiên, tự nhiên đến nỗi bản thân đã chìm đắm từ lúc nào không hay....." - Hoang Le Thanh Giang.


  "Hôn Nhân Cần Nhiều Thứ Hơn Tình Yêu... - Khi mới bắt đầu dọc dược 1/4 tác phẩm này, tôi nghĩ thôi xong rồi, thật uổng tiền khi mua nó, câu chuyện nhàn nhạt, nhân vật nhàn nhạt, kể cả cuộc hôn nhân của họ cũng nhàn nhạt nốt. Nhưng lúc sau khi kiên nhẫn hơn, tôi lại thấy cuốn sách này cũng nên đọc, vì chính cái văn phong nhẹ nhàng, có chút gì nhàn nhạt thì mới hợp với hoàn cảnh và tính cách nhân vật mà tác giả đang khắc họa. Và dường như cái sự kiên nhẫn của người đọc cũng chính là cái tác giả muốn đạt đến, trong hôn nhân cũng cần một sự kiên nhẫn cao độ.

  Lục Trình Vũ và Đồ Nhiễm đến với nhau khi mà họ không có một tình yêu oanh oanh liệt liệt, cứ ngỡ rằng là một cuộc hôn nhân "cưới trước yêu sau" như bao tác phẩm khác, nhưng không phải, thực tế họ đều có tình cảm dành cho đối phương từ đầu, họ bị đối phương cuốn hút và muốn ở bên nhau, chỉ có điều, gặp gỡ và đến với nhau ở một độ tuổi chín mùi, không còn cảm giác tình yêu si mê nữa. Có lẽ, thứ tình cảm như vậy mới phù hợp với hôn nhân. Cũng giống như tác giả đã khéo léo so sánh bằng cách lồng vào câu chuyện hôn nhân của Tô Mạt, là hôn nhân đến với nhau bằng tình yêu thời trẻ nhưng lại tan vỡ khi tình yêu đã không còn.

  Hôn nhân là cần sự kiên nhẫn, vị tha, trách nhiệm, là cần vun vén của cả hai người. Câu chuyện đưa ta tới một thực tế hơn về cuộc sống mà đôi lứa sẽ gặp phải khi bước vào hôn nhân, là cơm áo gạo tiền, là nhà vợ, nhà chồng, là sự khó chịu trong khác biệt sinh hoạt, giờ giấc, tính cách công việc. Và hôn nhân đó sẽ phát triển và duy trì như thế nào là hoàn toàn do chính bản thân của hai người trong cuộc có muốn giữ hay không.

  Không có quá nhiều cao trào, cũng không gút mắt, càng không có soái ca, mỹ nữ, nhân vật nào cũng có những khuyết điểm riêng rất thật nhưng qua họ ta thấy đâu đó hình ảnh, tính cách ngang ngạnh, cái tôi không chịu buông xuống của chúng ta. Từ đó khi nhìn vấn đề của họ, ta dường như nhìn lại mình và tự thấy đôi khi cũng cần thay đổi để giữ gìn những thứ quan trọng hơn.

  Càng đọc tác phẩm về sau càng cảm thấy đáng đọc và yêu thích hơn các nhân vật đặt biệt là Lục Trình Vũ, anh không phải là người hoàn hảo, không có một tình yêu thủy chung cả đời như các nhân vật nam khác, anh không có những cử chỉ yêu vợ quá mức, cũng không biết nói lời ngon tiếng ngọt, nhưng những gì anh đang làm để cố gắng duy trì hôn nhân này thì lại rất đáng để cho các chị em mong muốn một người chồng như thế,

  Mình rát thích những tình tiết tình cảm mà họ dành cho nhau mà tác giả hé mở ở cuối truyện và ngoại truyện, để khi khép lại, người dọc vẫn cảm thấy cuộc sống của họ không chỉ là gai góc, xù xì, hôn nhân không chỉ là cơm áo gạo tiền, là trách nhiệm là kiên nhẫn, mà vẫn là cái kết của tình yêu, có chút gì đó ngọt ngào khi khép cuốn sách!

  Hôn nhân vẫn phải là do tình yêu dẫn đường, nhưng có đi hết con đường hay không là do mỗi chúng ta trân trọng cuộc hôn nhân thế nào!" - Ha Nhi.


  Xin mời các bạn download Ebook:

  Thân. :)
   

  Các file đính kèm:

  quan286, totoro, khanh911 and 8 others like this.

Chia sẻ trang này