Lịch sử Tuổi hoa Đuốc Lá Dừa - Hoài Anh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi y42b5yis.vzn, 18/1/21.

 1. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  ĐUỐC LÁ DỪA
  Tác giả: Hoài Anh
  Thể loại: Tiểu thuyết Lịch sử, Văn học Thiếu nhi
  NXB Trẻ, 2013

  [​IMG]

  Truyện viết về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Tác giả lấy bối cảnh thời thực dân Pháp đánh chiếm miền Nam, sự bất lực của triều đình nhà Nguyễn và các cuộc khởi nghĩa của Trương Định, Thủ Khoa Huân, Nguyễn Trung Trực… để khắc họa hình ảnh nhà thơ yêu nước Tú Chiểu. Đọc “Đuốc lá dừa”, bạn đọc sẽ bị cuốn vô một giai đoạn lịch sử đầy biến động, căm giận sự hèn nhát, bất lực của vua quan triều Nguyễn đối với giặc Pháp nhưng cũng dấy lên lòng tự hào dân tộc qua những con người bình dị, nghèo khổ nhưng giàu lòng yêu nước, sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ tổ quốc, trong đó Tú Chiểu là một nhà thơ tuy mù nhưng lại là linh hồn của những cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Nam kỳ.

  "Đôi mắt đục lờ của ông như sáng lên hướng về một nơi nào đó rất xa... Dường như phía đó có tiếng đuốc lá dừa cháy bập bùng, tiếng cờ bay phần phật, tiếng reo hò tở mở của Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Phan Ngọc Tòng... Những Lục Vân Tiên lẫy lừng lịch sử, của những người dân ấp, dân lân, những ông Tiều, ông Ngư, ông Quán, lớp lớp anh hùng bình thường không tên cầm mác thông, giáo gỗ nườm nượp xông lên, bước chân không đạp bằng đồn giặc... cho cái ngày "bốn phương đều ngợi chữ thăng bình"".

  (Tác phẩm được tặng thưởng về văn học thiếu nhi của Hội nhà văn Việt Nam 1981 - 1983)

  Ghi chú:
  Nguồn text được lấy từ website Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, đã được sửa lỗi và biên tập lại. Bản text này có thể còn nhiều lỗi sai nên bạn nào đọc thấy lỗi thì để lại comment hoặc làm lại epub nếu muốn nhé :D
   

  Các file đính kèm:

  amorphous, minhp, htahta and 6 others like this.
 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Trình bày lại epub cho gọn, làm mặt làm mày và chạy chú thích pop up cho em nó, chưa fix lỗi chính tả.
  DONWLOAD
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 19/1/21

Chia sẻ trang này