Kinh điển Đường Hầm Ôđetxa - Valentin Kataep

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Mountain King, 28/12/20.

 1. Mountain King

  Mountain King Lớp 3

  upload_2020-12-28_20-20-5.png

  ĐƯỜNG HẦM ÔĐETXA
  Tác giả: Valentin Kataep
  Người dịch: Trần Lê Huy, Thương Thục, Hoài Dân
  Đánh máy: quansuvn.net
  Soát lỗi, biên tập, tạo ebook: Mountain King
  —★—
  GIỚI THIỆU SÁCH:
  Đường hầm Ôđetxa của Valentin Kataep cho ta một khái niệm về chiến tranh nhân dân ở Liên-xô và chứng minh qui luật chiến tranh nhân dân nhất định thắng lợi.

  Ôđetxa là một thành phố cảng lớn của Liên-xô, nằm trên bờ Hắc-hải, có truyền thống lâu đời chống ngoại xâm, đã từng chứng kiến cuộc thất trận thảm hại của quân Thổ-nhĩ-kỳ, cũng như đã từng đập vỡ cuộc can thiệp của mười bốn nước đế quốc vào nước Nga Xô-viết sau Cách mạng tháng Mười.

  Trong lòng đất dưới thành phố và miền phụ cận, có một hệ thống hầm, hào chằng chịt, có từ lâu đời, tạo nên cả một thành phố ngầm với hàng trăm ngàn đường, ngõ ngoắt ngoéo, được mệnh danh là những hầm mộ ở Ôđetxa. Hệ thống hầm ngầm ấy đã từng được sử dụng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đã từng là cơ sở bí mật của các chiến sĩ bônsêvich hồi Cách mạng tháng Mười. Đến chiến tranh thế giới lần thứ hai, trước khi đội thiết giáp Đức tiến vào thành phố, những hầm mộ ấy lại trở thành những căn cứ vững chắc của các đội du kích, các đội công tác bí mật, các cơ quan kháng chiến nằm trong lòng địch để bám đất, bám dân.

  Bọn phát-xít chiếm đóng có biết điều ấy không? Biết. Nhưng không phải bất kỳ lúc nào chúng cũng dám sục xuống cái mê hồn trận ấy. Những tên liều mạng đã phải trả bằng một giá rất đắt vì nhưng quả mìn tự động, vì những tràng đạn rất chính xác từ các ngóc ngách tối om bắn ra. Những vòm hầm đổ ụp xuống làm hàng đơn vị địch bị tan xác, thậm chí những đống xác chết chồng chất của chính bọn chúng cũng tạo nên những vật chướng ngại vít hẳn đường vào. Bọn phát xít dùng đủ mọi cách, đại bác, bom, mìn, hơi độc, chẹn kín các cửa lên, xuống... Nhưng kết quả không hoàn toàn như ý đồ đen tối của chúng. Trong suốt thời kỳ phát-xít chiếm đóng, đội công tác bí mật của Secnôivanenkô, cũng như bao nhiêu đội khác, vẫn tồn tại và phát triển, vẫn phá hoại có kết quả trong lòng địch, vẫn đánh cho địch những đòn ác liệt làm cho chúng điên cuồng lồng lộn, ăn không ngon ngủ không yên. Họ vẫn nắm được nhân dân và gắn bó với nhân dân, vẫn đem được luồng sinh khí của Đảng đến thổi cao ngọn lửa căm thù, chiến đấu trong lòng nhân dân.
  —★—​
  Chân thành cám ơn bác @Dr.No và @inno14 tại diễn đàn tve-4u.org đã tận tình chỉ điểm để tôi có thể hoàn thành việc biên tập cuốn ebook này.

  Cảm nhận cá nhân:
  Đây là một cuốn sách tuyệt hay về đề tài chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Trong suốt quá trình rà soát, sửa lỗi, tôi đã đọc hết sức say mê bởi tác giả đã vẽ nên một bức tranh cực kỳ sinh động về cuộc sống trước và trong suốt cuộc chiến tranh. Ở đây, lòng yêu nước đã biến những con người bình thường trở nên vĩ đại, không chịu khuất phục trước kẻ thù hùng mạnh và họ đã vượt qua muôn vàn khó khăn, nguy hiểm để đánh giặc ngay vùng hậu địch.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này