Nhận định Em sẽ đến cùng cơn mưa - Ichikama Takuji

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi trangle0109, 3/8/15.

Moderators: Cát Cát
 1. trangle0109

  trangle0109 Lớp 2

  Em sẽ đến cùng cơn mưa - Ichikama Takuji (dịch giả:Mạc Tú Anh)
  Nếu bạn đang tìm một quyển sách cho một ngày mưa thì "Em sẽ đến cùng cơn mưa" là một lựa chọn hoàn hảo. Cuốn sách mang đầy đủ cái mà người ta gọi là "văn phong người Nhật" đó là sự nhẹ nhàng, tinh tế và đẹp đến lạ kỳ.
  Không có những con người tài hoa hay những khung cảnh sang trọng, hào nhoáng, câu chuyện là về một gia đình nhỏ bé nhưng kỳ diệu. Một anh chồng mắc chứng bệnh nan y kỳ lạ, một cô vợ sẽ qua đời ở tuổi 28 và để lại một đứa con trai 5 tuổi. Không cao trào cũng như kịch tính, tác giả lôi cuốn người đọc bằng chính sự từ tốn và dịu dàng đến mức khó tin trong từng câu chữ nhưng cũng mạnh mẽ vừa đủ để thể hiện cả một ý chí, nghị lực và một phong cách sống rất người Nhật. Với một văn phong như thế ,nên bạn cũng phải đọc nó bằng sự từ tốn mới có thể cảm nhận được sự tinh tế cũng như vẻ đẹp dịu dàng của câu chuyện. Quả thật tôi có cảm tưởng mình đang đứng bên một dòng suối, có những khóm hoa ngát hương và cả tiếng chim hót.
  Cái hay của người Nhật được thể hiện qua từng nhân vật trong truyện, ví như Aio-người chồng trong truyện, không ngồi đó mà khóc than cho số phận, anh chấp nhận thực tế là sức khoẻ mình có vấn đề nhưng vẫn tiếp tục cố gắng sống tốt hay là Mio-người vợ, biết mình phải chết nên những ngày tháng còn lại thay vì khóc lóc cô đã lên kế hoạch sắp xếp mọi chuyện cho chồng và con trai sau khi cô qua đời. Vỏn vẹn chỉ có 6 nhân vật và một con chó (trong đó có 2 nv chỉ được nhắc thoáng qua) nhưng chính họ những người sống nghiêm túc và có trách nhiệm đó, họ biết quan tâm, thông cảm và nâng đỡ lẫn nhau. Câu chuyện mang đến cho chúng ta một thông điệp có lẽ ai cũng biết nhưng không phải lúc nào cũng nhớ, đó là : hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh chúng ta đấy thôi, nó rất đỗi bình dị, nhưng cũng thật mong manh. Hạnh phúc là thứ không phải để chạy theo, hay để nắm bắt mà là để cảm nhận, hạnh phúc sẽ luôn đến với mỗi chúng ta chỉ là cái khoảnh khắc nó hiện diện chúng ta không nhận ra mà thôi.
   
 2. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Mình đã đọc cuốn này rất nhiều lần, trong những ngày bị nhốt ở nhà, gần như một dạng cầm tù, vì nhiều cớ mà không thể kể cũng không thể nào giải thích hết cho được. Mình là một con bé hay đi, chân không chạm đất và luôn nay đây mai đó nay xứ này mai xứ nọ, nên việc chỉ ở trong nhà hàng tháng trời làm mình phát điên (nghĩa đen, và đã bị tống vào trại tâm thần, có dịp sẽ viết lại review Bay trên tổ chim cúc cu cho các bạn, từ cái nhìn của người trong cuộc).

  Em sẽ đến cùng cơn mưa là một cuốn sách đẹp và dịu dàng. Mình rất biết ơn cuốn sách vì đã đồng hành cùng mình trong những ngày tồi tệ nhất.

  Mình đã luôn thắc mắc, cuộc sống của những người khác thế nào? Những người chỉ mong cầu một cuộc đời bình thường, làm công ăn lương, sống đều đặn và lặng lẽ như những cái đồng hồ tích tắc, cuộc đời không nhiều biến cố, và họ cũng không thường kể chuyện, họ sống, và nhìn thế giới thế nào? Có phải họ cũng có những bí mật riêng, có những dịu dàng luyến tiếc vui buồn hạnh phúc tột cùng không kể, và mình đứng ngoài nhìn vào không hiểu được? Và cuốn sách cho mình một phần câu trả lời.
  Trong sách, nam chính và nữ chính có những phần đời rất bình thường và dịu dàng, thình thoảng có phần hơi khuôn mẫu nữa. Và họ cũng có cả những câu chuyện riêng, kì lạ nhưng không ồn ào, họ kể chúng theo cách dịu dàng của họ.

  Có lúc mình cũng đã ao ước sống phần đời yên bình như thế. Đôi khi mình cũng đặt ra những nếu thì, bởi mình cũng từng bước ra khỏi một cuộc tình giống vậy, tình đầu, chỉ yêu một người và cứ từ từ tiến lại gần nhau, xây tương lai từ những điều nghiêm túc, giản dị và bền vững, mất vài năm từ lúc quen nhau mới nắm tay nhau, rồi vài năm tiếp để đi xa hơn thế.

  Cuốn sách như cho mình biết về phần đời mình bỏ lại, nếu mình đi tiếp, có lẽ mình sẽ hạnh phúc theo cách đó, dịu dàng giản dị, nhẹ như một ngày mưa. Có những rẽ ngoặt và nuối tiếc nhưng tất thảy đều hiền lành dễ chịu và mềm êm như con mèo nhỏ.

  Dù đó là điều mình không chọn, mình vẫn nâng niu cuốn sách, như yêu phần đời ở một thế giới song song mà mình đã có thể là... Và một ngày mưa nào đấy, mình sẽ ngồi đọc lại, mỉm cười.
   
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Hy vọng sớm được nghe bạn chia sẻ cả hai điều này.

  :rolleyes:
   
  shen43, chelsky_ngoann and lichan like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này