1B2W W Gaspard – Chú mèo tuyệt diệu

Thảo luận trong 'Hai tuần một tác phẩm' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 23/9/16.

 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Con mèo tự dưng biết nói là một câu chuyện dễ thương hết sức và hết sức thông minh.
  Thử tưởng tượng xem một ngày kia bạn bỗng nhiên nói được tiếng mèo và gặp khó khăn với ngôn ngữ loài người của mình xem. Hẳn là bạn sẽ khốn đốn lắm. Chú mèo Gaspard cũng gặp khó khăn đến “không biết phải làm sao” khi bỗng dưng một ngày chú biết nói tiếng người.
  2.png

  Không chỉ mất hòa nhập với cộng đồng mèo mà chú còn e ngại vô cùng việc hiện tượng lạ “con mèo đầu tiên biết nói tiếng người” sẽ khiến chú bị giật khỏi cuộc đời an nhàn một cách thô bạo, và rắc rối biết bao nhiêu.

  Bởi vì loài mèo thì thường “chỉ thích thủng thẳng làm những gì mình muốn”.

  Vậy là Gaspard đành tìm cậu chủ nhỏ Thomas của mình để nhờ giúp đỡ che dấu bí mật này. Cuối cùng, cả hai đã tìm được cách “nói tiếng bụng” để giải quyết vấn đề.

  Mọi chuyện có lẽ êm đẹp, nếu Gaspard không mắc chứng hay “buột miệng”, nghĩa là bất cứ khi nào nghĩ đến cái gì là chú có xu hướng bộc bạch ngay. Điều đó gây ra vài tình huống dở khóc dở cười khi chú nhỡ chê cái mũ của 1 vị khách quý, hay chế nhạo thói dè bỉu, nói xấu người của một người hàng xóm, hay khi chú tức giận lên tiếng vì ý định giết mèo con của một người khách khác.

  Nhưng cuối cùng chú vẫn sống được cuộc đời ẩn dật và hạnh phúc của mình trong sự bao bọc của gia đình Thomas. Vì chú đã giúp bố Thomas tránh được một vụ lừa đảo đã dẫn đến một tai nạn ôtô.

  Điều thú vị của câu chuyện, là tất cả mọi ý tưởng của Gaspard khi diễn đạt ra thành lời sẽ thành thơ. Những câu thơ đơn giản và đáng yêu, dễ chịu.

  Điều thú vị nữa là, không chỉ Gaspard mà tất cả loài mèo đều có thể nói được.

  Nhưng chúng sẽ chẳng bao giờ chia sẻ điều đó, hay bất cứ điều gì về loài của mình. Bởi vì những người xứng đáng để chúng tiết lộ bí mật thì luôn có cách để hiểu loài mèo. Còn những người khác, “những kẻ cứ luôn mồm nói rằng mèo là đồ đạo đức giả, quỷ quyệt, kệch cỡm, đỏng đảnh, khinh khỉnh, tóm lại là những kẻ ngu ngốc, phân biệt đối xử với loài mèo, đám ấy cần gì được giải thích về những thứ diễn ra trong đầu mèo chứ, mà có nói thì cũng khác gì đàn gẩy tai trâu.”

  Giọng điệu Gaspard rất “mèo”. Nghĩa là đôi khi chúng dịu dàng với bạn biết bao nhiêu, rồi thì có lúc chúng lại đỏng đảnh, khinh khỉnh biết bao nhiêu.

  1.png

  Chỉ bởi: “ Loài mèo không khiêm tốn mà cũng chẳng kiêu ngạo: đơn giản, chúng chỉ thích thủng thẳng làm những gì mình muốn.”

  Ban Tang


   
  chichi.myluckycharm and lichan like this.

Chia sẻ trang này