Biên khảo Georges Entienne Gauthier Và những nhạc phẩm của Phạm Duy

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 10/8/16.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Georges Entienne Gauthier
  Và những nhạc phẩm của Phạm Duy

  Tác giả: Georges Entienne Gauthier
  Sưu tầm, Biên tập: Lê Thanh Minh
  Đánh máy, Tạo Ebook: [email protected]
  Trình bày Ebook, Tạo bìa: @rockyou
  [​IMG]
  Lời Toà Soạn:
  - Tác giả bài này, Georges Etienne Gauthier, sinh quán ở Bonaventure miền cực Ðông của Gia-nã-đại, cùng học tại Ecole Supérieure de Musique Vincent d'Indy ở Montreal, nơi có gần 300 sinh viên Việt nam theo học trong ba trường đại học lớn. Có thể do sự tiếp xúc với những sinh viên Việt nam tại Montreal và cũng có thể do cuộc chiến tranh dai dẳng ở Việt nam -- đã làm cho cả thế giới xúc động và lưu ý đến đất nước đau khổ này -- mà Gauthier để tâm nghiên cứu nhạc Việt từ nhiều năm nay, từ nhạc cổ truyền đến nhạc mới, từ sáng tác phẩm của các nhạc sĩ Bắc Việt tới các nhạc phẩm của nhạc sĩ Nam Việt, sưu tập rất nhiều ấn phẩm, đĩa hát, băng nhạc của nhạc Việt hai miền. Mộng ước của Gauthier là giới thiệu niềm rung cảm của dân tộc Việt qua âm nhạc, giới thiệu các nhạc sĩ Việt nam với thế giới.
  Trong khi nghiên cứu nhạc Việt, Gauthier đã ''gặp'' nhạc Phạm Duy và nảy sinh lòng cảm mến sâu xa đối với người nhạc sĩ Việt nam, trong ba mươi năm, đã sáng tác trên 400 bản nhạc đủ loại. Cũng do đó mà Gauthier đã muốn viết một loạt bài về nghệ thuật của Phạm Duy để đăng trên tạp chí Bách Khoa và sau đây là bài đầu của loạt bài này mà tác giả đã viết bằng Pháp ngữ, Thu Thủy (Võ Phiến) dịch sang tiếng Việt.
  Phạm Duy và nhạc Phạm Duy, từ Bắc đến Nam, từ thôn quê đến thành thị, đã trở thành quá quen thuộc với tất cả mọi người. Các bài viết về nhạc Phạm Duy, về Phạm Duy, khen có chê có, cũng đã đến tay bạn đọc từ trước tới nay khá nhiều. Bởi vậy trong bài sau đây bạn đọc thấy những nhận xét của Gauthier về Phạm Duy có thể không còn gì mới lạ nữa. Nhưng điều làm cho chúng ta xúc động ở đây, chính là, qua nhạc Phạm Duy, qua tâm tình cảm mến đối với Phạm Duy, tác giả loạt bài này đã mến yêu và xót thương đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam như một Tổ quốc thứ hai của mình.

  Toà Soạn Bách Khoa


  [​IMG]   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 11/8/16
  vu thien vu, meocon, banycol and 5 others like this.
 2. rockyou

  rockyou Lớp 7


  Bản này là bản mình gửi sau đúng không ?

  View attachment 45600
   
 3. Que83

  Que83 Lớp 5

  Nên ghi rõ tác giả là Georges Entienne Gauthier vì đây là các bài báo của Georges Entienne Gauthier đăng trên báo Bách Khoa từ số 332 (1/11/1970) đến số 375 (7/1972)
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 4. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Chỉnh sửa cuối: 28/8/16
  banycol, horungcn, VietNhan and 2 others like this.
 5. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Đúng rồi bác. Em lấy bản bác gửi sau.3D_37
   
  rockyou thích bài này.

Chia sẻ trang này