Sự kiện Giả mạo: Neil Armstrong lên mặt trăng được… dàn dựng tại phim trường?

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Tit@n, 1/1/16.

 1. Tit@n

  Tit@n Lớp 3

  Ngày 10-12 vừa qua, trang web Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link chuyên về những sự kiện tiêu biểu trên thế giới, đã đăng tải cuốn phim tư liệu của nhà làm phim nổi tiếng người Mỹ kiêm Giám đốc điều hành Tổ hợp Truyền thông INTERNETWORK.TV T. Patrick Murray, bóc trần một sự thật phũ phàng đến khó tin rằng việc đổ bộ lên Mặt trăng hơn 40 năm trước là hoàn toàn giả mạo.

  Bộ phim tư liệu dạng video clip dài 14 phút, mang tựa đề "Stanley Kubrick Confesses To Faking The Moon Landings" (Stanley Kubrick thú nhận việc tạo dựng cảnh đổ bộ lên Mặt trăng) ghi lại cuộc phỏng vấn của T. Murray với đạo diễn Hollywood huyền thoại Stanley Kubrick (1928-1999), người lúc sinh thời luôn được giới đồng nghiệp tôn vinh như là "một trong những đạo diễn lớn nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại".

  [​IMG]
  Cảnh đầu trong bộ phim tài liệu đánh dấu 15 năm ngày mất của đạo diễn Stanley Kubrick.
  Buổi phỏng vấn được thực hiện vào ngày 3-3-1999, đúng 4 ngày trước khi S. Kubrick từ trần tại nhà riêng của ông ở thành phố Harpenden, thuộc địa hạt Hertfordshire nước Anh. Để được quyền tiến hành phỏng vấn, nhà làm phim T. Murray phải ký hợp đồng cam kết chỉ công bố nội dung đoạn video đúng 15 năm sau khi đạo diễn S. Kubrick đã ra "người thiên cổ".

  "Tôi đã phạm tội gian lận rất lớn đối với công chúng khán giả, bởi đã trực tiếp dàn dựng vụ đổ bộ lên Mặt trăng ngay trên hành tinh này. Cụ thể là tại một phim trường trải rộng hàng trăm dặm vuông, tọa lạc trong một thung lũng gần thành phố Huntsville ở tiểu bang Alabama, luôn được bảo vệ đặc biệt vì tính chất cơ mật của các cảnh sắp quay", S. Kubrick cho biết trong phần mở đầu cuộc phỏng vấn. Đồng thời Kubrick khẳng định đã thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA).

  [​IMG]
  Cố đạo diễn S. Kubrick trong buổi phỏng vấn (hình trích từ video clip).
  "Khi biết tôi là một trong những đạo diễn tiên phong với đề tài khoa học viễn tưởng thuở ấy, khoảng đầu tháng 3-1968 một nhóm quan chức đại diện Chính phủ Mỹ và NASA đã bí mật đến gặp tôi, cùng lời đề nghị phải chứng minh qua hình ảnh rằng người Mỹ đã chinh phục Mặt trăng đầu tiên, làm lu mờ niềm vinh quang do đã phóng con tàu du hành có người điều khiển đầu tiên của phía Liên Xô - đạo diễn S. Kubrick giãi bày - Lý thuyết âm mưu đã được áp dụng triệt để trong trường hợp này. Công việc quay các cảnh đổ bộ hoàn tất sau 16 tháng, chủ yếu dựa trên bộ phim khoa học viễn tưởng "2001: A Space Odyssey", một trong những tác phẩm điện ảnh thành công nhất do tôi trực tiếp viết kịch bản kiêm đạo diễn và nhà sản xuất, từng được công chiếu trên toàn thế giới 15 tháng trước đó".

  [​IMG]
  Đạo diễn S. Kubrick trên trường quay.
  "Tại sao đến tận lúc này, gần 30 năm đã trôi qua, ngài mới quyết định tiết lộ rằng cuộc đổ bộ từ tàu du hành xuống Mặt trăng là không có thật và chính ngài đã tạo dựng sự kiện?", nhà làm phim T. Murray hỏi. Đạo diễn S. Kubrick liền đáp: "Trước hết bởi suốt thời gian qua tôi luôn sống trong niềm tự hào, vì cứ đinh ninh đó là một trong những kiệt tác hàng đầu trong sự nghiệp của mình. Thứ đến là phải tuân thủ giao kèo tuyệt đối giữ bí mật, vì những cảnh quay liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia mà tôi đã chấp bút ký với đại diện của NASA, trước khi chính thức tiến hành công việc ở Huntsville... Bây giờ tới lúc gần đất xa trời tôi mới thấy cật vấn lương tâm, do đã trực tiếp ngụy tạo nên một sự kiện khoa học không có thật".

  [​IMG]
  Sơ đồ bài trí cảnh Modun của tàu du hành Apollo 11 đổ bộ xuống Mặt trăng.
  Với câu hỏi cuối cùng từ T. Murray: "Vậy theo ngài thì lý thuyết âm mưu này nhằm thực hiện mục đích gì?". "Thật ra sự việc rõ như ban ngày chẳng việc gì phải che giấu, vì NASA quyết tâm thực hiện bằng mọi giá lời tiên liệu của Tổng thống John F. Kennedy rằng đến cuối thập niên 60 người Mỹ sẽ chinh phục Mặt trăng. Và rồi Washington cứ thế "làm tới", qua 6 cuộc đổ bộ liên tiếp dựa vào việc chỉnh sửa những thước phim tư liệu lưu trữ của tôi. Về phía Liên Xô, các vệ tinh của họ thường trực quanh Mặt trăng thừa biết làm gì có vụ đổ bộ nào, nhưng Moscow vẫn làm ngơ biến sự việc thành "con bài" để mặc cả đối với những vấn đề sống còn khác giữa hai siêu cường trong thời Chiến tranh lạnh", đạo diễn S. Kubrick khẳng định trước khi kết thúc buổi phỏng vấn.

  [​IMG]
  Phim âm bản trong tư liệu lưu trữ của cố đạo diễn Kubrick.
  Cuộc đổ bộ được phát sóng trực tiếp đến khán giả màn ảnh nhỏ trên toàn cầu vào ngày 20-7-1969, với những hình ảnh gây ấn tượng khi phi hành gia Mỹ Neil Armstrong (1930-2012) của con tàu du hành Apollo 11 là người đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt trăng, cùng câu tuyên ngôn "để đời": “Đây là bước đi nhỏ bé của một con người nhưng là bước tiến khổng lồ của cả nhân loại". Còn giới khoa học phương Tây miệt mài tán dương sự kiện này như là "khám phá vĩ đại nhất của loài người sau việc tìm ra lửa".

  Ở phần cuối bộ phim tài liệu "Stanley Kubrick Confesses To Faking The Moon Landings", nhà làm phim Patrick Murray lên tiếng đánh giá rằng cuộc đổ bộ lên Mặt trăng là "vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại", như nguyên văn lời nhận định của tác giả bài phỏng vấn.

  Quang Phú (theo Daily Express)
  Video phỏng vấn đạo diễn Stanley Kubrick Part 1: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Video phỏng vấn đạo diễn Stanley Kubrick Part 2:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Source: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

   
  vancuong7975 and Heoconmtv like this.
 2. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Trong hình 2 người, vì sao bóng đỗ không song song nhỉ?

  ♪ZF₂♪
   
 3. Tit@n

  Tit@n Lớp 3

  Nó do hiệu ứng ánh sáng trong trường quay, nếu có dịp đi thăm các phim trường thì bạn sẽ nhìn rõ ;)
   
  vancuong7975 thích bài này.
 4. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Không biết tin này có chính xác không bạn nhỉ, nếu đúng thì sự thật này quá phũ phàng, vì mấy chục năm nay bao nhiêu sách, truyền hình đã nói về sự kiện này và tất cả đều phải thay đổi lại.
   
  quocdat5594 thích bài này.
 5. CreativeIdiot

  CreativeIdiot Moderator Thành viên BQT

  Nếu chỉ dựa vào tờ báo lá cải Daily Express và vài video clips được dàn dựng từ YouTube thì thật quá dễ dãi khi đưa ra kết luận Fake Moon Landing.

  Các bạn có thể xem bài viết bóc trần sự thật vào ngày 15/12, do một tờ báo online uy tín hơn hẳn xác nhận.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  In a statement released through a spokesperson, the family made it clear the film published on YouTube was a complete hoax, using an actor who was purporting to be the Clockwork Orange film director.

  Lại là trò tháu cáy của một tờ báo lá cải.

  The statement on behalf of his widow Christiane Kubrick said: "The interview is a lie, Stanley Kubrick has never been interviewed by T.Patrick Murray, the whole story is made up, fraudulent & untrue.”

  Lấy người chết không có khả năng phản biện ra làm minh chứng là một trò rất bẩn.

  For decades since conspiracy theorists have Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Khi không muốn chứng minh điều gì, những kẻ theo thuyết âm mưu lại đưa ra những kết luận có vẻ hấp dẫn.
   
  Tit@n, Heoconmtv and Hannibal2010 like this.
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Vụ này Liên Xô hồi đó theo dõi rất kỹ vì là cuộc đua thám hiểm vũ trụ giữa 2 nước. Các dữ liệu đáp tàu của Mỹ lên mặt trăng Liên Xô đều ghi nhận hết. Chính Liên Xô và Nga sau này đã công nhận là thật đấy.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 7. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  DailyExpress rồi còn qua tay ANTG xào mỳ nữa thì :D độ tin cậy thật đáng nghi
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Người chết thì đã chết rồi, bí mật quốc gia thì vẫn là bí mật, thế giới nhiều sự thật kinh khủng khiếp lắm nhé.

  Ngay như Việt Nam mình đây thôi, Ngọn đuốc sống Lê Văn Tám cũng vậy à. Không cần phải báo chí nào nói, khi đọc truyện đó với lập luận đơn giản cũng thấy nhân vật đó là ảo rồi. cute_smiley26 cute_smiley26
   
  Heoconmtv thích bài này.
 9. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Chả hiểu sao vụ Lê Văn Tám lại shock :D, hồi bé tí mình đã nghe mọi người bảo là bịa rồi cute_smiley20
   
  tauvequehuong thích bài này.
 10. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Ở Anh vs Mỹ có mấy tờ lá cải rất nổi tiếng chuyên bịa chuyện ai đọc cũng hiểu đọc cho vui mà về Việt Nam xào lại thành tin tức rất tin tức.
   
  baothoa and Hannibal2010 like this.
 11. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Hồi vụ Lê Văn Tám còn lình xình, có ông Thịnh nào đó còn chắc nịch "Muốn trung thực phải trung thành"

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Việt Nam mình đã có báo nào được gọi là báo lá cải đâu, nên tất cả các báo đều là "chính thống" cả, Sự thật trăm phần trăm. cute_smiley18 cute_smiley18
   
  quocdat5594 thích bài này.
 13. Tit@n

  Tit@n Lớp 3

  Rất tiếc là @CreativeIdiot đã "vạch trần" bài viết quá sớm, mình đang muốn thử xem có nhiều bạn phản ứng như mình khi lúc đầu đọc bài báo trên ANTG. Ngay sau khi đọc xong, mình cũng thấy hụt hẫng, thấy chán chường vì hơn 40 năm nay thế giới bị lừa phỉnh (???). Sau đó mình bắt đầu lần tìm trên internet phiên bản gốc của bài báo, và ra cả trang mà bạn @CreativeIdiot đã đưa ra.

  Như vậy, để nói lên không phải những gì mình nghe, đọc, xem trên báo, đài, tivi, internet (chủ yếu từ VN) đều đáng tin. Khi mình đọc cuốn sách nào cũng vậy, luôn ở thế đọc "chủ động, phản biện", nghi ngờ những gì tác giả viết là đúng, nghi ngờ chính những thứ mình đang cho là đúng để soi chiếu và đưa ra kết luận biện chứng cuối cùng. Nói lại sự kiện "lê văn tám" - họ đã lừa phỉnh bao thế hệ học sinh, trong đó có thế hệ mình. Cô giáo say xưa giảng, ca ngợi người anh hùng lấy thân mình làm ngọn đuốc, học sinh cứ trầm trồ thán phục (???).

  Nhiều năm nay, với sự phát triển thêm của các mạng xã hội (FB, Twitter, Google+,...) thì càng có nhiều tin vịt, tin lá cải,... mà mình để ý thấy nhiều người, nhiều tuổi có, tầm tuổi mình có, và phần đa bạn trẻ lại lấy thông tin từ đó mà không hề có phản biện, suy luận biện chứng. Thêm 1 điều, do nhiều bạn khả năng ngoại ngữ (tiếng anh) không có hoặc bị hạn chế, nên nguồn thông tin, hướng tiếp cận vấn đề càng bị hạn hẹp, càng dễ bị đẩy theo "dòng tin" từ bao giờ không biết.

  Thân,
  Tit@n
   
 14. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Không biết ở Việt Nam có trường đại học nào dạy môn "Critical Thinking" không nhỉ?
   
 15. CreativeIdiot

  CreativeIdiot Moderator Thành viên BQT

  Có chứ bạn. Các course builder thường thêm môn này cho các chương trình liên kết quốc tế ở Việt Nam. Ở TP.HCM có một cô dạy môn này, và cô này cũng khá nổi tiếng, đó là TS. Vũ Thị Phương Anh.
   
 16. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  À há, vậy thì tốt đó, vì bạn mình ngoài Bắc không thấy nghe nói môn học này.

  TS Phương Anh thì mình có biết tên, hay viết bài phản biện các kiểu :D, nhưng lại trùng tên với Facebook Vũ Thị Phương Anh lừa đảo từ thiện hjx
   
 17. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Tối ăn cơm em mình có nói bà Van Ga tiên tri chuẩn sự kiện khủng bố gì đấy. Mình bảo báo có cho mi xem chữ viết video ghi âm của bà Van Ga không, mà chúng nó có đưa ra chưa chắc anh đã tin nó thật.
   
 18. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Trong tve-4u có cuốn Thế giới bị quỷ ám của Sagan, chuyên trị vấn đề này :D
   
 19. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bạn nghĩ có người ngoài hành tinh không nhỉ? :D :D
   
 20. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Sinh vật có trí tuệ ngoài hành tinh thì mình nghĩ là có, vũ trụ bao la như vậy cơ mà, chẳng lẽ 1 cái hạt bụi trái đất lại le te đơn độc hay sao :D
   

Chia sẻ trang này