Thảo luận Giải thích quyết định xóa bài

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tuquan.nguyenhuy, 5/4/21.

?

Theo bạn, diễn đàn có nghĩa vụ nêu lý do xóa bài và để thành viên cơ hội khiếu nại hay không?

 1. Phải nêu lý do và cho khiếu nại

 2. Phải nêu lý do nhưng không cần cho khiếu nại

 3. Cho khiếu nại, không cần nêu lý do

 4. Không cần nêu lý do và không cho khiếu nại

Results are only viewable after voting.
 1. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Chào các admin,

  Tôi từng đăng bài nhờ các anh chị trong diễn đàn convert file PDF của cuốn Bàn về Dân chủ - Robert A. Dalh thành epub/mobi.

  Sau đó, bài của tôi bị xóa - như hình dưới đây, mà không có bất kì giải thích nào về lý do xóa.

  Vì vậy, tôi đề nghị được admin đã xóa bài này giải thích giúp sách này vi phạm quy định nào của Diễn đàn, và phản hồi các trao đổi tiếp theo của tôi.

  Chân thành cảm ơn.

  [​IMG]
   
 2. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Chắc là điều này trong nội quy. Quyển kia không được xuất bản và kiểm duyệt bởi VN.
  upload_2021-4-5_12-3-16.png
   
 3. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Lý do thấy người xóa có note lại rồi mà bạn:
  upload_2021-4-5_12-9-18.png
  Hay bạn muốn viết rõ ra là vi phạm gì :sss trong khi đọc topic cũng lờ mờ đoán được tại sao bị xóa rồi.
   
 4. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Ý mình là vi phạm cụ thể nào đấy ạ. Vì chắc chắn là phải vi phạm thì mới bị xóa bài rồi.
   
 5. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Cảm ơn comment của bạn/anh. Em/tôi cũng phỏng đoán vậy nhưng không muốn đi xa trong các phỏng đoán lắm nên hỏi lý do.

  Nhưng vì bạn/anh nêu ra nên em/tôi cũng xin thảo luận.

  Theo em/tôi, người xóa bài chắc chắn không có trong tay Quyết định cấm xuất bản cuốn này. Em/tôi phỏng đoán, người này có lẽ đã dựa trên 1 trong 2 lý do sau đây để xóa:

  1. "Tuy không có quyết định cấm xuất bản, nhưng phải hiểu rằng sách chưa/không được xuất bản hoặc tuy đã bị xuất bản nhưng nay không còn được in nữa, là dấu hiệu cho thấy chính quyền đã cấm việc xuất bản cuốn sách đó".

  Trả lời: Nếu lập luận như vậy, tôi nghĩ cũng cần áp dụng cho mọi cuốn sách đáp ứng yêu cầu này, bao gồm cả sách đã được in dưới thời VNCH nhưng giờ không được in nữa; và sách tiếng anh.

  2. "Tuy không có quyết định cấm xuất bản, nhưng xem qua nội dung thấy đây là một cuốn vi phạm quy định của luật xuất bản, và các luật khác."

  Trả lời: Nếu vậy, xin chỉ ra quy định nào của luật pháp cuốn này đã vi phạm, và vi phạm ở nội dung cụ thể nào.

  Mà em/tôi rất ngạc nhiên, cuốn này viết về lịch sử và hiện trạng của dân chủ. Dân chủ lại khái niệm được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam, là một quyền của người Việt Nam. Vậy mà không hiểu sao người dân Việt Nam, những người lẽ ra nên vui vì được hưởng quyền, lại không muốn làm chủ nhân ông mà muốn làm nô lệ, và tự thực hiện kiểm duyệt ngay cả trong đầu óc mình. Lạ thật. Chắc em/tôi hiểu nhầm gì đây.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/4/21
  tran ngoc anh thích bài này.
 6. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Cá nhân mình thấy, diễn đàn cấm đăng sách phản động, sách không được xuất bản tại VN (qua NXB) là đúng. Có thể bạn không biết, chứ bên Cục XB check khá kỹ mấy chuyện này. Bạn muốn TVE sụp y chang VNthuquan? Nếu bạn muốn đọc/bàn luận mấy quyển Giấy Vụn, hay mấy quyển nhạy cảm thì cứ kiếm chỗ khác mà làm, đâu ai cấm đâu. Mỗi diễn đàn như 1 cái nhà, ở đó người ta không cho bạn chơi món abcxyz thì đi ra chỗ khác mà chơi thôi.
  Bạn xem Khoản 2, điều 10 Luật xuất bản

  " Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;"

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 7. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Mình nghĩ nó dựa vào một điều lệ mà chưa được admin đưa vào :D
  Không đăng bài với nội dung chính trị nhạy cảm, đe dọa sự tồn tại của diễn đàn
  Vâỵ cho nhanh. Còn nếu mà dựa theo quy định pháp luật, cấm xuất bản này nọ thì vẫn còn cãi nhau đến sang năm nhé. Đừng nên nói chuyện pháp luật hay cãi lý ở đây làm gì. Các sách trước 75 làm lại ebook nhiều sách chả có giấy phép xuất bản nào cả, và bản thân việc đăng ebook cũng đâu được gọi là "hợp pháp".
   
 8. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Vậy theo bạn là lý do 2. Vậy mình lại chia sẻ tiếp như sau:

  Thứ nhất, Luật xuất bản cấm xuất bản ebook mà không có quyết định xuất bản. Cụ thể:

  Luật xuất bản số: 19/2012/QH13 quy định:

  Điều 4. Giải thích từ ngữ
  [...]
  Xuất bản
  là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp hoặc qua các phương tiện điện tử.

  Điều 10. Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản
  [...]
  2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:
  a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;
  Bình luận: Đúng tôi cũng đồng ý việc chia sẻ ebook Bàn về dân chủ mà không có quyết định cấp phép là vi phạm Luật xuất bản. Nếu vậy, để tránh chuẩn mực kép, tôi nghĩ diễn đàn cần phải xóa toàn bộ ebook nếu không chứng minh được quyết định cho phép xuất bản dưới dạng ebook.

  Thứ hai, Đăng ebook không được chủ sở hữu quyền tác giả cho phép, dù là sau 02 năm kể từ ngày xuất bản, vẫn là vi phạm quyền tác giả. Cụ thể:

  Điều 4. Giải thích từ ngữ
  [...]
  2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

  Điều 27. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả
  2. Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này có thời hạn bảo hộ như sau:

  a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;

  b) Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;
  Bình luận: Ít nhất việc cuốn sách được đăng tải bản ebook trên mạng, là một dấu hiệu cho phép tôi suy đoán tác giả và dịch giả đã từ bỏ các quyền tài sản của quyền tác giả. Cho nên việc tôi share lại trên diễn đàn này, nhờ biên tập dưới format mới, không vi phạm quyền của tác giả.

  Trong khi đó, trên diễn đàn này, có bao nhiêu ebook đăng lên mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả - thường là các nhà xuất bản? Tôi chắc chắn con số đó là cực kỳ lớn. Quy định chỉ được đăng ebook sau 02 năm kể từ khi xuất bản, thật ra không có giá trị pháp lý nào. Vì vậy, điều đó không biện minh được sự vi phạm của diễn đàn.

  Bình luận chung: Tôi đang chỉ trích diễn đàn vì đăng ebook chăng? Tôi không. Tôi cho rằng đây là một nỗ lực lớn của cộng đồng nhằm biến tri thức trở nên tiếp cận được. Nỗ lực này cũng tương tự như sci-hub hay gen.lib.rus.ec vậy.

  Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ không thành thực khi tuyên bố bản thân hành động đó vẫn đúng luật. Không. Nó không đúng luật chút nào. Vì vậy, theo tôi, tất cả mọi người đều nên thừa nhận điều đó. Đừng cố gắng cho rằng mình là một ông cảnh sát làm việc tốt, mà hãy thừa nhận mình là Robin Hood làm việc tốt.

  Vì vậy, khi bàn về việc một cuốn sách bị xóa, không nên dẫn ra luật pháp trừ khi đó là một sự vi phạm quá lớn lao. Thay vào đó, hãy nói về bản thân giá trị cuốn sách: Nó có trung thực không? Nó có kích động bạo lực, thù hận không? Hay nó đem lại những tri thức tốt đẹp phục vụ lợi ích của con người?

  Theo tôi, đây mới là những lý do thực sự để xóa, hay giữ một cuốn sách trên diễn đàn này.
   
  bacboo thích bài này.
 9. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Thì tôi đang hỏi để xem là diễn đàn này có cấm cuốn đó vì lý do cụ thể nào đấy - điều mà chưa thể rõ khi người xóa bài chưa trả lời đấy thôi.
   
 10. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Mọi chuyện đâu có vận hành khi bạn đem chuyện pháp luật ra nói chuyện với cơ quan thực thi pháp luật ở nước X. Nên mình khuyên bạn không nên cãi lý làm gì vì rốt cục cái thread này cũng sẽ bị xóa. Bạn có thể tìm sân chơi khác phổ biến những điều bạn muốn...
  Chứ mà vì admin đụng chạm những vấn đề nhạy cảm, thách thức cơ quan XYZ, thì nếu diễn đàn không còn tồn tại nữa sẽ rất đáng tiếc...
   
  soloshevcento thích bài này.
 11. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Cảm ơn lời khuyên của bạn. Tôi cũng rất chia sẻ với bạn rằng nếu diễn đàn bị đóng thì vô cùng tiếc.

  Nhưng tôi nghĩ tôi không cần lời khuyên của bạn. Mỗi người đều có niềm tin và hệ giá trị của riêng. Người ta vẫn có thể làm một điều vô ích chỉ vì họ nghĩ rằng họ cần phải làm như vậy
   
 12. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Tôi tin rằng con người nên tôn trọng lẫn nhau, và nó bao gồm sự tôn trọng ý kiến và quan điểm của nhau. Từ sự tôn trọng ấy mà hành động xóa bài - với tư cách là một sự hạn chế quyền của thành viên, cần được đi kèm chặt chẽ với sự giải trình đầy đủ đến từ người xóa.

  Bản thân thread này là để thảo luận và rõ ràng nó không vi phạm gì cả. Tôi hy vọng các admin sẽ tôn trọng quyền được nói ra ý kiến của tất cả các thành viên, dù họ có thể có ý kiến riêng và ý kiến của họ không thay đổi.
   
 13. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Thực ra mình không phản đối gì bạn làm, vì mình cũng từng post những chủ đề như vậy. Chả qua đây không phải là nơi phù hợp.

  Nói về sci-hub hay gen.lib.rus.ec hay các site thì có lẽ bạn không biết nó được những cơ quan thực thi pháp luật ở những nước thượng tôn pháp luật nghĩ gì. Cái cô Alexandra Elbakyan thử đặt chân đến một nước có dẫn độ đến những nước đó thì tù mọt gông, chưa kể là bị phạt hàng triệu đô vì dám thách thức các đế chế xuất bản. Mình cũng từng nghe một sinh viên Stanford phải tử tự vì tải tài liệu lậu
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Mình nghĩ hoạt động của diễn đàn đang trọng phạm vi mà chưa đến mức gây sự chú ý đến các cơ quan XYZ. Không phải ai cũng đủ can đảm để đụng vào những "ổ kiến lửa" mà làm sụp đổ thành quả của nhiều người khác.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/4/21
  tran ngoc anh thích bài này.
 14. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Vụ Aaron Swartz thì mình chưa biết. Còn chuyện sci-hub và gen.lib phải đối đầu với gì thì mình biết. Cũng chịu số phận tương tự như founder của wikileak.

  Tất nhiên, mình nghĩ không nên thách thức uy quyền. Chẳng hạn như mấy cuốn của Phạm Đoan Trang thì không nên đăng. Nhưng những cuốn khác, thuần túy là tri thức, không có gì ghê gớm cả thì theo mình không nên tự kiểm duyệt như vậy. Mà mình thấy diễn đàn có những cuốn như 1984, đường về nô lệ v.v. đấy thôi. Chẳng phải đó là biểu hiện của một cách tiếp cận dũng cảm nhưng khéo léo sao?
   
 15. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Bản thân các cuốn 1984, Đường về nô lệ là những cuốn ở "vùng biên"... nó còn được các nhà xuất bản, một số báo trong nước nhìn nhận lại ý nghĩa của nó.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bản tiếng anh đã bán ở Việt Nam
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bản dịch cuốn Đường về nô lệ thậm chí đã được xuất bản
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Chuyện cho cuốn này hay cuốn kia nằm ở "vùng biên" là an toàn hay nguy hiểm thực ra không quan trọng. Tốt nhất là không nên cầm đèn chạy trước ô-tô. Bao giờ có dấu hiệu thực sự là nó an toàn thì hãy post.
   
  DragonKindle and nhat1395 like this.
 16. Depressed

  Depressed Lớp 5

  Nếu không phải file scan gửi tôi tôi chuyển đổi cho.
   
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 17. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Cảm ơn ông/bà nhé. Cuốn đó thật ra tôi đã covert được rồi và có một bạn Ngoc Anh đã soát lại giúp rồi ấy. Ông/bà nếu cần thì đưa mail đây rồi gửi bản mobi/epub cho.
   
  Depressed thích bài này.
 18. Depressed

  Depressed Lớp 5

  Bạn gửi giúp mình vào mail [email protected] nhé. Cám ơn bạn.
   
 19. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Chào ông/bác/anh/em/bạn...!

  Sau khi lướt qua nội dung cuốn sách thì cháu/em/anh/tôi... thấy nội dung cuốn sách có động chạm đến chính thể hiện hữu. Điều này đe dọa sự tồn vong của Thư viện, có thể bị xử phạt bằng tiền hoặc đóng cửa Thư viện hoặc bị xử lý hình sự. Mạng là ảo nhưng tiền và việc bị xử lý là thật. Cho nên quyết định của Mod/Smod/Admin nào đó là đúng. Có điều, theo cháu/em/anh/tôi..., thì Mod/Smod/Admin đó nên có thông báo công khai, nêu rõ lý do và thời hạn thực hiện trước khi xóa.

  Thay mặt BQT Thư viện thành thật xin lỗi ông/bác/anh/em/bạn...!
   
 20. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Cũng xin thông báo là topic này sẽ bị đóng sau, tối thiểu, 24 giờ. Lý do: để dành đất cho những topic khác. Vì thế, nếu ai cần bàn thêm thì nên tranh thủ bàn cho hết nhẽ nhé!
   
  amylee thích bài này.

Chia sẻ trang này