Thảo luận Giải thích quyết định xóa bài

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tuquan.nguyenhuy, 5/4/21.

?

Theo bạn, diễn đàn có nghĩa vụ nêu lý do xóa bài và để thành viên cơ hội khiếu nại hay không?

 1. Phải nêu lý do và cho khiếu nại

 2. Phải nêu lý do nhưng không cần cho khiếu nại

 3. Cho khiếu nại, không cần nêu lý do

 4. Không cần nêu lý do và không cho khiếu nại

Results are only viewable after voting.
 1. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Cảm ơn giải thích của admin Dr. No. Vậy cho tôi hỏi tiếp.

  Thứ nhất, admin có thể chỉ ra tính chất nào hay nội dung nào của cuốn sách "động chạm đến chính thể"?
  (Tôi mong admin và người đọc không nghĩ rằng tôi cãi cùn. Tôi hỏi nhiều vì tôi muốn biết chính xác, để ngăn ngừa sự mơ hồ trong quyết định. Mà như mọi người đều biết, sự mơ hồ là không có lợi cho tính minh bạch, công khai).
  Tôi dự đoán một vài khả năng, nhưng ko loại trừ lý do của admin là khác:
  1. Vì nó bàn về dân chủ. Vậy hễ cứ sách bàn về dân chủ gây rủi ro cho diễn đàn và đều nên bị cấm? Vậy diễn đàn này là diễn đàn xem dân chủ là một khái niệm cấm kị? Tôi nghĩ chỉ có chủ nghĩa hồi giáo cực đoan mới như vậy.
  2. Vì nó được xuất bản bởi NXB Giấy Vụn. Vậy ngoài nxb giấy vụn thì còn nxb nào cũng nên bị cấm? Danh sách những NXB đó ở đâu? NXB Tri thức cũng đã xuất bản nhiều sách nhạy cảm, một số trong đó đã bị cấm xuất bản. Liệu cũng đưa NXB Tri Thức vào?

  Về phần tôi, tôi không thấy cuốn này nói về điều gì liên quan tới Việt Nam. Nếu bạn không muốn phản hồi ở đây vì e ngại nó sẽ biến thành một cuộc thảo luận nhạy cảm, xin trao đổi với tôi qua messages.

  Thứ hai, tôi muốn hỏi quy định nào của Diễn đàn, đã được đăng tải và có hiệu lực, cho phép đóng một topic vì lý do "để nhường chỗ cho topic khác"? Tôi đã đọc nội quy của diễn đàn nhưng không thấy quy định này.

  Và nếu có quy định đó, cho tôi hỏi vì những lý do nào mà một topic, thảo luận tương đối hạn chế, người viết không lạm dụng quyền của mình để spam, nghĩa là hoàn toàn đúng mực, lại phải "nhường chỗ cho topic khác"? Các topic hoàn toàn có thể được duy trì mà không ảnh hưởng tới nhau. Tại sao một topic (và các người tham gia nó) lại bị phân biệt đối xử với các topic còn lại?

  Xin chân thành cảm ơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/4/21
  Depressed thích bài này.
 2. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Trong mục 2, điều thứ ba nội quy forum có viết:

  " 3. Không được đăng bài, ebook không/chưa được phép lưu hành, xuất bản do Chính Phủ Việt Nam quy định. Không đăng bài, ebook mới xuất bản ít nhất 02 năm kể từ thời điểm xuất bản. Đối với Báo/Tạp chí/ Ấn Phẩm/ Nguyệt San/Bán Nguyệt San… Phải cách ít nhất 3 kỳ xuất bản liên tục."

  "Bàn về dân chủ" chưa có giấy phép lưu hành ở Việt Nam đúng không? Vậy xóa là đúng rồi, chơi ở đâu thì theo nội quy đấy.
   
  nhat1395 thích bài này.
 3. DragonKindle

  DragonKindle Lớp 2

  Có diễn đàn ebook nào không chịu sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền không nhỉ. Cho em xin link.
   
 4. Depressed

  Depressed Lớp 5

  Mấy cuốn tiên hiệp đều không có giấy phép lưu hành ở Việt Nam đấy bạn. Nếu xóa thì xóa nhiều lắm, cả sách tiếng nước ngoài cũng chưa có giấy phép lưu hành ở Việt Nam.
   
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 5. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Cứ vi phạm nội quy ảnh hưởng đến forum thì xóa đi không cần phải bàn. Chưa được cấp giấy phép chứ gì-xóa, thế thôi. Nói chung có những thứ mọi người thừa biết nó là cái gì chỉ là không nói ra.

  Có làm sao thì admin với mod bị ảnh hưởng đầu tiên, rồi đến forum công sức của bao người. Trên trên mạng này không thiếu gì sân chơi cho những người thích bàn về chính trị qua đó mà chơi.

  Còn nhờ "chuyện nhạy cảm" thì inbox nhau chả ai cấm.
   
  nhat1395 thích bài này.
 6. Trechantrau9x

  Trechantrau9x Mầm non

  cho mình xin với. mình xin gửi lại email : [email protected]. mình xin cảm ơn
   
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 7. nhat1395

  nhat1395 Lớp 6

  Hầy, thế là bạn tìm hiểu chưa tới rồi. NXB Tri thức không bị cấm xuất bản, mà là cấm tái bản. Những cuốn đã xuất bản cũng chẳng thu hồi lại. Còn danh sách NXB thì tra là ra, ở VN cũng chỉ có 47 cái.

  Mà bác Dr.No cũng chẳng phải là admin đâu, bác ấy là mod thôi. Vô nhà mà hông biết chủ nhà là ai thì hơi...kì. Chắc là chưa đọc nội quy.

  Cái này thì xin mạn phép bác No, trả lời bạn rằng, người ta lỡ đuổi khéo mà mình không tinh ý nữa thì.... :sss
  Chắc bạn ít tham gia diễn đàn, hầu hết các diễn đàn khi nhận thắc mắc/phản hồi như này, mà trả lời xong thì đóng chứ sao. Chưa gì nó đã được bôi thành đối thoại về dân chủ rồi kìa. Chả biết là bạn hỏi cùn hay cầu thị nữa, nhưng lúc đầu bạn hỏi vì sao xóa, thì mod cũng đã trả lời là xóa do vi phạm nội quy, điều đó, khoản đó. Bạn cần lý giải vụ xóa không báo thì cũng được xin lỗi rồi mà :v

  Chứ cứ hỏi kiểu, Tại sao A, người ta trả lời A là A', xong lại hỏi vì sao A' thì tới tết Congo mất :D
   
 8. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Tôi cũng biết quan điểm của bạn rồi. Thành thật mà nói, tôi không có nhiều hào hứng phản hồi bạn. Tuy nhiên vì cảm ơn phản hồi của bạn nên cũng xin có vài trao đổi sau.

  Ý tôi hỏi, là căn cứ nào để cho rằng cuốn kia "đụng chạm tới thể chế". Và tôi dẫn ra "Nhà xuất bản" như một lý do tiềm năng. Nếu phải, thì hỏi tiếp là: nhà xuất bản nào được đăng trên diễn đàn, nhà xuất bản nào không. Không có luật thì dựa trên cái gì? Còn nếu đây không phải lý do, thì tất nhiên bỏ qua.

  Bạn so sánh sao cũng được, là tùy bạn. Tôi có đọc qua nội quy.

  Tôi từ chối cách so sánh của bạn. Đây là một diễn đàn mà tôi tham gia, tức là một cái hội. Nó không phải tài sản của riêng một cá nhân nào mà có quyền đuổi tôi - trừ khi Nội quy của diễn đàn cho phép.

  Đúng, tôi ít tham gia. Nhưng thói quen không phải là luật. Thói quen cũng không nhất thiết đúng. Vì vậy tôi mới hỏi quy định ở đâu.

  Tôi mở post này để hỏi lý do và để trao đổi về tính thuyết phục của lý do, và tôi đã nói từ đầu như vậy. Còn các phản hồi của tôi đối với các lý do mà bạn nêu ra, dù bạn không phải admin, tôi cũng đã phản hồi trong các comment trước, dẫn ra quy định của luật và lập luận rõ ràng.

  Vì câu trả lời còn mơ hồ, nên tôi phải hỏi tiếp. Hỏi tiếp, hỏi tiếp để đi tới cùng tận vấn đề. Nếu câu trả lời không chịu được thách thức của câu hỏi, thì đó là câu trả lời chưa đủ. Tới tết Congo cũng được chứ sao. Tôi không phiền. Nếu bạn phiền thì xin lỗi bạn. Và tôi hy vọng sẽ có ai đó trong BQT không phiền để trao đổi với tôi, nhất là người xóa bài.

  Cảm ơn comment của bạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/4/21
 9. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Thì đấy, đúng là nội quy này áp dụng với Bàn về Dân chủ, cuốn này quả là một vi phạm. Nhưng tôi đã đặt vấn đề, tại sao chỉ áp dụng với 1 quyển này? Trong khi rất nhiều quyển khác không/chưa được phép lưu hành, xuất bản vẫn được đăng. Tất cả các cuốn ebook không được sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả cũng là vi phạm luật và không được phép.

  Vậy tại sao lại enforce một quy định một cách chọn lọc, chỉ lên 1 vài cuốn mà không phải mọi cuốn vi phạm nó? Tôi cho rằng viện dẫn quy tắc này để giải thích, nói nhẹ, là một sự thiếu thành thực.

  Ít ra, giải thích như Dr. No tôi còn thấy thuyết phục, rằng xóa sách Bàn về dân chủ không phải vì vi phạm quy định, mà vì mọi người tin nó nhạy cảm (dù theo tôi, nó không thật sự nhạy cảm). Đối với phản hồi của Dr. No, tôi chắc chỉ hỏi về quy định đóng topic nữa là được rồi.
   
 10. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Topic này, theo tôi, đã vượt ra ngoài phạm vi của một câu hỏi cụ thể, liên quan đến cuốn sách Bàn về dân chủ. Nó còn là về việc áp dụng các quy tắc, trách nhiệm giải trình của người có quyền, về tính liêm chính, và những thứ như thế. Nó chập chững bước vào địa hạt của cuộc tranh luận, thế nào là một diễn đàn tốt đẹp mà chúng ta mong muốn, và làm thế nào để không rủi ro sự tồn vong của nó.

  Mà chủ đề đó, sẽ không ngày một ngày hai bớt thời sự trong diễn đàn này.

  Do đó, hy vọng các thành viên BQT sẽ không đóng topic (nếu dẫn ra được quy định), mà để cho nó tiếp tục, miễn sao nó còn diễn ra trong một không khí tôn trọng, cởi mở, cầu thị, chừng mực.

  Xin cảm ơn.
   
 11. huytran

  huytran Lớp 4

  Tôi nghĩ anh không thật sự không hiểu lý do, hoặc không thật sự nghĩ là nội quy thiếu rõ ràng, mà anh chỉ kiếm cớ hỏi vặn loanh quanh để kéo dài câu chuyện, gây chú ý (nói theo kiểu triết học là ngụy tín). Còn nếu thật sự anh không hiểu, thì nghĩa là anh chưa đọc sách; ai đọc qua vài trang đầu cũng hiểu tại sao không nên để cuốn này lại.

  Tôi ủng hộ chuyện phổ biến mọi loại sách, nhưng tiếc là tôi không phải là người có quyền quyết định. Cá nhân thì tôi nghĩ đây là 1 cuốn tuyên truyền chính trị, ý tưởng tầm thường sơ đẳng, chẳng có nội dung gì cao siêu sâu sắc đáng để tâm.


   
  Chỉnh sửa cuối: 7/4/21
  y42b5yis.vzn thích bài này.
 12. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 5

  Mình nghĩ bạn ấy biết tỏng của sự nguy hiểm diễn đàn sẽ đối mặt mà không-cần-ai-nói-ra-thì-ai-cũng-biết-cái-gì-rồi-đấy nếu admin cho post thứ sách này lên đây. Ở nước X, khi anh phạm phải điều cấm kị Y, thì người ta không cần phải buộc tội anh tội Y (vì không có bằng chứng gì) mà sẽ nhắm tới cái tội "nhỏ" Z mà hiển nhiên anh vi phạm (cũng như dân nước X cũng vi phạm như một thói quen hiển nhiên), lấy cớ đó mà trù dập anh cho lên bờ xuống ruộng mới thôi. Chắc bạn ấy không cần mình lấy thí dụ đâu nhỉ.

  Cá nhân mình cũng ủng hộ post mọi loại sách miễn nó không đi ngược với luân thường đạo lý. Mình chả quan tâm đến chất lượng thượng vàng hạ cám của mỗi cuốn sách, miễn ai quan tâm thì nó sẽ tiếp tục được lưu truyền. Trên diễn đàn này cũng đã rất nhiều loại sách hổ lốn (nhất là về tôn giáo, chính trị xã hội), nội dung chả mang tri thức gì đáng lưu tâm. Và theo mình thì cũng chả cần mất công suy nghĩ là có nên xóa nó hay không, trừ phi nó vi phạm nội quy hoặc phạm phải cái phạm trù cấm kị không-cần-ai-nói-ra như ở trên.

  Có lẽ bạn ấy muốn xui admin thay đổi quan điểm và dũng cảm hơn với thể loại sách chính trị. Nhưng thôi thì diễn đàn nó còn là tài sản chung của nhiều người, nếu chỉ vì theo ý đồ của một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của diễn đàn thì không nên chút nào.
   
 13. Dat1952

  Dat1952 Lớp 1

  Tôi rất ủng hộ lập luận rõ ràng, khúc chiết của bạn chủ topic. Các thành viên trên diễn đàn lâu nay đã quen sinh hoạt theo kiểu gia đình nên khi một bạn trẻ nêu ra những câu hỏi rất hiển nhiên, chính đáng thì các bạn lại thấy bị động chạm thì phải.

  Bạn chủ topic hỏi cuốn này bị xóa thì tại sao có nhiều cuốn tương tự trên diễn đàn lại không, và đề nghị một quy định rõ ràng hơn. Điều này tôi thấy là hoàn toàn chính đáng, nếu ban quản trị bận hoặc vì lý do nào đó không thể phản hồi, thì các thành viên khác cũng không cần đối thoại với bạn chủ với lời lẽ nhạo báng, xách mé như vậy.

  Đôi lời nhắn với bạn chủ: ở diễn đàn này, từ ban quản trị đến các thành viên đều tận dụng những khoảng thời gian rỗi để vào đây sau một ngày làm việc, nên nếu chờ đợi cách xử lý nhanh chóng, chuyên nghiệp như các công ty thì có thể bạn sẽ thất vọng. Chúc bạn tìm thấy nhiều niềm vui khi tham gia diễn đàn.
   
  bacboo and Depressed like this.
 14. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Sau khi tải cuốn sách và chuyển sang word (pdf cuốn này là true pdf nên có thể chuyển sang word nguyên vẹn text rất dễ) để soi cho kỹ hơn thì thấy đúng là không có nhắc một chữ nào đến Việt Nam. Hôm qua thì tôi nhìn thấy một trang web nào đó giới thiệu về cuốn này có nhắc đến Việt Nam cộng hòa và một số vấn đề nhạy cảm, nên hiểu lầm là nội dung cuốn này có đề cập đến các vấn đề "nhạy cảm" đó. Thực ra cuốn này chỉ bàn về dân chủ chung chung tôi.

  Do đó tôi xin thừa nhận tôi sai và thành thật xin lỗi bạn chủ topic. Cũng xin hủy quyết định khóa topic.
   
  bacboo, Dat1952 and Depressed like this.
 15. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 5

  Mình rất hi vọng là "lực lượng 47" cũng như chính thể này nghĩ bất cứ sách nào cổ vũ cho dân chủ, đa nguyên đa đảng là không có vấn đề gì, thậm chí là có thể xuất bản. cute_smiley18
  Tiếc rằng đây không phải là thực tế. Ở nước X, chỉ có dân chủ tập trung (democratic centralism) và chuyên chính vô sản (dictatorship of the proletariat) là ưu việt vô địch thế giới mà thôi.
   
 16. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Tôi lấy ví dụ nhé, pháp luật quy định buôn bán 100g ma túy sẽ bị tử hình, nhưng ra tòa họ sẽ xem các yếu tố như lấy công chuộc tội, thành khẩn khai báo, bị dụ dỗ tham gia đường dây v.v. để giảm án

  Cũng như trên diễn đàn có những quyển chưa được cấp giấy phép nhưng mod thấy nội dung không có liên quan đến chính trị, yếu tố nhạy cảm hay thể chế thì sẽ cho qua.

  Bạn đã công nhận sách của bạn vi phạm nội quy, có yếu tố nhạy cảm rồi nhé. Bản thân tôi cũng nay đọc sách ngoài luồng, đọc để biết, còn bạn nào thích bàn thì lập nhóm mà bàn. Nếu bạn chơi đủ lâu trên diễn đàn này sẽ thấy việc ban nick và xóa bài liên quan đến chính trị không phải lần đầu.

  Diễn đàn nói không với chính trị thì chúng ta cứ theo nội quy mà làm. Chơi thế nào thì chơi cũng phải nghĩ cho các bạn quản lý diễn đàn vì họ phải chịu trách nhiệm đầu tiên trước pháp luật.
   
  soloshevcento and nhat1395 like this.
 17. V/C

  V/C Mầm non

  Cuốn này hay đấy, tôi ủng hộ dân chủ, đề nghị chủ topic nên có ý kiến thêm để anh em còn ý kiến.
   
 18. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Cảm ơn bác Dat1952, anh Dr. No, anh V/C đã chia sẻ. Đọc những chia sẻ như vậy trong lòng thấy rất vui.

  Theo gợi ý của anh V/C và để tránh việc có người chụp cho tôi những ý tưởng, tính cách, mục đích không phải của tôi, tôi xin làm rõ một cách ngắn gọn các niềm tin và mục đích của mình:

  I. (Một số) Điều tôi tin
  (Nhưng có thể bạn không tin)

  1. Tôi tin một diễn đàn tốt khi nó hoạt động dựa trên các quy tắc có hiệu lực và tốt.

  1.1. Quy tắc có hiệu lực là đã được ban hành chính thức, đã được công khai và luôn có thể tiếp cận bởi những thành viên chịu sự ràng buộc của nó. Những điều mà một cá nhân tuyên bố là quy tắc - nếu không đáp ứng được yếu tố này, thì không phải là quy tắc có hiệu lực ràng buộc.​

  1.2. Quy tắc tốt là khi nó được thảo luận đầy đủ khi xây dựng - đặc biệt là những quy tắc gây tranh luận. Là khi nó giúp bảo vệ các lý tưởng. Ví dụ: nó thúc đẩy sự lan tỏa, cởi mở, tự do của tri thức - nhưng đồng thời dung hòa với sự an toàn của diễn dàn. Tự do tuyệt đối là vô chính phủ. An toàn tuyệt đối là chế độ toàn trị. Cả 2 đều tệ như nhau. Vì 2 mục tiêu này xung đột, nên cần dung hòa cả 2 thay vì chọn 1 thứ.​

  1.3. Quy tắc tốt đảm bảo các quyền chính đáng của thành viên, đến chừng mực thành viên không lạm dụng các quyền đó gây tổn hại đến quyền của người khác, hoặc đến sự tồn vong của diễn đàn.​

  1.4. Quy tắc tốt mang tính chặt chẽ, loại bỏ tối đa tính mơ hồ.​

  2. Tôi tin quyền lực đi kèm với trách nhiệm giải trình nghiêm ngặt.

  2.1. Người được cộng đồng giao cho quyền thi hành luật phải có trách nhiệm giải trình.

  2.2. Người này cũng có nghĩa vụ khắc phục việc áp dụng sai luật.

  2.3. Để thực hiện 2 điều trên, phải có một cơ chế để review lại quyết định thi hành luật.​

  3. Quy tắc khi đã được ban hành, phải được thực thi.

  3.1. Nếu ban hành quy tắc mà không thực thi thì làm quy tắc không được thực thi trở nên vô nghĩa, và làm cộng đồng, về tổng thể, không coi trọng quy tắc.

  3.2. Nếu ban hành một quy tắc nhưng tùy tiện thi hành đối với một số, nhưng không thi hành với số khác, thì quy tắc chỉ là công cụ cho sự tùy tiện của cá nhân. Nó làm suy yếu các quy tắc.​

  II. Những kiến nghị

  1. Quy định về trách nhiệm giải trình. Theo đó, người quản trị có trách nhiệm giải thích sơ bộ về quyết định kỷ luật (xóa bài; ban nick) với người chịu kỷ luật. Giải thích gồm: nêu quy định mà người đó được cho là vi phạm; nêu quy định về mức hình phạt áp dụng; chứng minh hành vi thực tế này khớp với các yếu tố của vi phạm; và chứng minh tính phù hợp với nội quy của biện pháp kỷ luật.

  Sau khi xem lại nội quy, tôi thấy nội quy đã có quy định tương tự. Mục VII quy định:
  "Nguyên tắc xử phạt: Ngoại trừ trường hợp thành viên dùng nick spam, quảng cáo. Trước khi xóa bài, khóa chủ đề, ban nick thành viên – Ban Điều Hành phụ trách phải đưa ra lý do, bằng chứng sai phạm nội quy thư viện, thông báo thời gian áp dụng hình thức xử lý cho thành viên vi phạm rồi mới được tiến hành áp dụng quyền Ban Điều Hành."​
  Vậy nên chỉ kiến nghị BQT theo dõi, thiết lập cơ chế để tuân thủ quy định này.

  (Thực hiện công việc 1 sẽ mất thời gian của người kỷ luật. Nhưng việc nghiên cứu nội quy, ngõ vài đoạn để giải trình về quyết định của mình sẽ tạo ra một thông lệ tốt cho diễn đàn. Hơn nữa, không phải ngày nào cũng cần ban nick, xóa bài, nên về tổng thể, sự tốn kém thời gian này không quá lớn lao và xứng đáng đánh đổi.)

  2. Quy định về quyền khiếu nại của người bị kỷ luật. Theo đó, sau khi nhận thông báo kỷ luật, trong một thời hạn nhất định (ví dụ 14 ngày), người bị kỷ luật có quyền khiếu nại có quyền yêu cầu một thiết chế review lại tính phù hợp của quyết định kỷ luật với các quy định của diễn đàn. Thiết chế review này có thể là một hội đồng vài quản trị viên, có nhiệm kỳ, chẳng hạn 02 năm. Trong quá trình review: (1) phải cho phép cả 2 bên tranh luận; (2) phải công khai trong diễn đàn trừ khi đó là một tranh luận rõ ràng gây ảnh hưởng đến tồn vong của diễn đàn; (3) quyết định của hội đồng là chung thẩm, nhưng cũng phải lập luận; thành viên thiểu số trong hội đồng có quyền nêu lập luận của nhóm thiểu số.

  (Thực hiện việc 2 sẽ tốn thời gian của thiết chế review. Nhưng hoàn toàn có thể giới hạn thời gian tranh luận; cách thức tranh luận - ví dụ: thay vì comment đứt quãng, thì chỉ có 2 lượt tranh luận: lượt 1 mỗi bên đưa ra quan điểm đầy đủ về mọi khía cạnh; lượt 2, mỗi bên đưa ra quan điểm trả lời. Và, nó vẫn là một sự tốn kém đáng đánh đổi.)

  3. Khi thực hiện việc xóa bài, không xóa vĩnh viễn bài viết khi mà thời hạn khiếu nại vẫn còn. Tuy nhiên có thể di chuyển bài viết vào thùng rác. Sau khi hết thời hạn khiếu nại mà không có khiếu nại, thì người quản trị có thể xóa vĩnh viễn. Nhưng nếu có khiếu nại, thì phải chờ đến khi có quyết định của Thiết chế review thì mới quyết định xóa vĩnh viễn hay khôi phục cho phù hợp.

  4. Quan trọng nhất, cần bắt đầu thảo luận để xác lập một quy tắc về xóa sách chính trị. Cụ thể, cần liệt kê cụ thể các yếu tố khiến cuốn sách bị xóa. Xin lấy ví dụ: Có nội dung phê phán chế độ chính trị VN - với giọng điệu gay gắt một cách bất hợp lý.

  Chẳng hạn vậy. Về nội dung này thì cần thảo luận thêm có thể không nên thảo luận công khai.

  5. Về cuốn sách Bàn về dân chủ, tôi không kiến nghị khôi phục nó. Tôi đồng ý nó vi phạm quy định về việc xuất bản ebook không giấy phép, nhưng không cảm thấy nội dung của nó là nhạy cảm. Dù vậy, nếu như sau khi thực hiện Kiến nghị 4 mà cuốn sách không thuộc vào phạm vi phải xóa, thì cần cho phép cuốn sách được tồn tại - vì bản thân cuốn sách.

  6. Mong các anh, chị, bạn, em phản hồi. Chỉ xin phản hồi ý tưởng chính chứ đừng phản hồi cách dùng từ ngữ hay ví dụ; phản hồi nội dung toàn thể chứ đừng phản hồi cái nội dung bị cắt nhỏ. Bởi vì theo tôi, sẽ không đi đến đâu khi ta bỏ qua cái cốt yếu để tranh luận về cái nhỏ.

  Xin chân thành cảm ơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/4/21
  bacboo, ntdieu and Depressed like this.
 19. Currently_nat

  Currently_nat Mầm non

  Kính bác @tuquan.nguyenhuy

  Cho phép nhà cháu phản hồi như sau.

  Thứ nhất bác viết tới 6 điều mà nhà cháu đọc đến lùng bùng, đọc khúc sau quên khúc đầu nói gì. Tóm lại là theo nhà cháu hiểu thì bác đề nghị cải cách tùm lum cách làm việc của toàn ban Admin TVE-4U về việc cho hay không cho đăng các sách mà bác @tuquan.nguyenhuy tin là tốt, cải tổ lại tư duy về dân chủ của Min Mod qua bản kiến nghị.

  Chi cho rắc rối vậy.

  Theo cháu, bác @tuquan.nguyenhuy chỉ cần mở ra một diễn đàn mới lấy tên là TVE-8U cho nó hoành tá tràng nếu bác đủ tài (tiền) và đức (không sợ thằng nào). Bảo đảm nhà cháu sẽ là thành viên trung thành và sẽ đăng tất cả những sách hiện cháu đang có (không dưới 100 cuốn) mà nhà cháu không dám đăng lên ở đây do nội quy.

  Khi bác là chủ nhà của TVE-8U rồi, bác chẳng cần phải cãi cọ kiến nghị gì với TVE-4U làm gì cho nó nhũn não.

  Còn hiện tại, theo nhà cháu biết, bác có kiến nghị tới Tết Congo, thì Min Mod ở đây cũng không dám đu theo bác đâu.

  Thế nhé.
   
 20. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Tôi không có cái khả năng lớn lao đó để lập một diễn đàn khác. Tôi thấy diễn đàn hiện tại đủ tốt rồi và chỉ kiến nghị ở những điểm đã nêu.

  Bạn không thích, thì bạn viết nhiều làm gì, mà theo như bạn nói, dẫn tới "nhũn não" nhỉ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/4/21

Chia sẻ trang này