Thảo luận Giải thích quyết định xóa bài

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tuquan.nguyenhuy, 5/4/21.

?

Theo bạn, diễn đàn có nghĩa vụ nêu lý do xóa bài và để thành viên cơ hội khiếu nại hay không?

 1. Phải nêu lý do và cho khiếu nại

 2. Phải nêu lý do nhưng không cần cho khiếu nại

 3. Cho khiếu nại, không cần nêu lý do

 4. Không cần nêu lý do và không cho khiếu nại

Results are only viewable after voting.
 1. Bác Ba Phi

  Bác Ba Phi Mầm non

  Đâu cần xây nhà khác chỉ cần ứng cử và tranh cử một nhiệm kỳ làm Mod thôi à. Rồi trong nhiệm kỳ đó sẽ thực hiện cải cách.
   
 2. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Ngày trước tôi nhớ mod cũng xóa luôn mấy cuốn như Bên thắng cuộc, mấy cuốn sách dịch của dịch giả hải ngoại phần preface kèm theo lời phê bình chỉ trích chế độ hiện tại của VN.

  Tóm lại là làm gì thì làm, đăng sách xuất bản ở đâu cũng được nhưng đừng dính tới chính trị thì thoải mái cả thôi.
   
  soloshevcento thích bài này.
 3. Despot

  Despot Lớp 11

  Mình cũng bầu một phiếu cho option 1 nè.
  Theo mình thì mình tin diễn đàn cũng sẽ cố gắng cởi mở theo mức có thể nhưng điều quan trọng nhất (theo ý kiến cá nhân của mình) là làm chi làm ta cũng nên để ý để vẫn có một nơi cho các bạn bè vô trao đổi, bàn luận, nói chuyện nè.

  Dân chủ là từ chi đó quá xa xôi với mình, mình cũng lùng bùng không hiểu, mình chỉ mong muốn thành viên diễn đàn có thể bàn luận, tranh luận nhưng tôn trọng quan điểm cá nhân của nhau là vui rồi.
   
  CoffeeSG, bacboo and tuquan.nguyenhuy like this.
 4. phục.levinh

  phục.levinh Banned

  Sống hèn, quy phục suốt kiếp hay sao.
   
  thanhnn300892 thích bài này.
 5. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Ai đó nói dũng cảm thì đừng làm anh hùng bàn phím. Hãy để sự can đảm cho cuộc sống hàng ngày của bạn, đối mặt với tiêu cực và đấu tranh cho lẽ phãi những điều diễn ra ngay trong cuộc sống của mỗi người trước đã. Tóm lại không thể thảo luận công khai những thứ như thế này. Nếu thu hút sự chú ý, đặc biệt phía an ninh thì ai chịu trách nhiệm. Diễn đàn sập thì chắc định lập lại cái tve-8u chắc? Bao nhiêu sách đã làm, dự án đang tiến hành sẽ đi về đâu?
   
  nhat1395 and soloshevcento like this.
 6. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Là công dân Việt Nam sống theo đúng hiến pháp và pháp luật thì không ai hèn cả.

  Muốn người ta theo mình thì phải có tài, chứ núp sau cái nick ảo kích động thì chỉ nhận được cái cười ruồi của thiên hạ, làm như thiên hạ ngu hết chỉ mình là khôn. Nhiều người nghĩ mình cấp tiến nhưng thật ra cũng đang xơi phải bả mà không biết. :lmao:
   
  hungnx, regsofo, nhat1395 and 2 others like this.
 7. Depressed

  Depressed Lớp 6

  Không may bị chụp cho cái mũ lên đầu thì lại ăn đủ. 3D_42:lmao:
   
 8. Mọi người cứ gay gắt với nhau rồi topic của em bị xóa cute_smiley56
   
 9. V/C

  V/C Mầm non

  Trùm nên quyết đi, không lại đi lạc chủ đề topic
  :Rotmat1:
   
 10. V/C

  V/C Mầm non

  Vả lại đang nói về tự do ngôn luận, các bố cứ bắt im là sao. Nói là một chuyện, các mod xóa lại là chuyện kháccute_smiley8
   
 11. lengkeng

  lengkeng Lớp 2

  Mình ko có thời gian đọc cả mấy trang tranh luận, nhưng mình mong là diễn đàn giữ nguyên tính chất là 1 chỗ chia sẻ ebook kiểu classic, như đã là bao nhiêu năm nay. Các bạn muốn truyền bá những tư tưởng mà các bạn cho là khai thông, xin hãy sang chỗ khác. Các bạn mầm mống muốn nói chuyện dân chủ gì đó, cũng xin hãy sang chỗ khác. Đây là chỗ của mấy đứa thích đọc, được hưởng lợi từ 1 số người chịu bỏ công ra làm ebook ở các mức độ. Chỗ này nói thật ko cần mấy quyển phức tạp của các bạn, ko cần câu chuyện phức tạp của các bạn, càng ko phải chỗ để bàn về tự do ngôn luận.
  Nghiêm túc đề nghị mod xoá luôn thread này cho đúng hẳn tôn chỉ nội quy của diễn đàn.
   
 12. 1. Bạn là bạn. "Chỗ này" là "Chỗ này". "Chỗ này" không ủy quyền cho bạn làm người phát ngôn cho "Chỗ này". Vì thế, bạn không thể nói thay "chỗ này".

  2. Ở diễn đàn có nhiều sách triết học, nhiều sách nghiên cứu. Đều là những sách phức tạp cả bạn nhé.

  3. Cuốn Bàn về tự do của Mill có 1 chương viết về vai trò của tự do ngôn luận trong việc đạt đến chân lý. Cuốn này còn được đăng trước cả ngày bạn tham gia diễn đàn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21
  bacboo thích bài này.
 13. lengkeng

  lengkeng Lớp 2

  Tiễn!
   
 14. phục.levinh

  phục.levinh Banned

  Toàn những người đọc sách, am hiểu sâu rộng mà nói đến chữ "dân chủ", "tự do ngôn luận" là sợ xanh mật. Có kẻ còn quy chụp cho đủ thứ "anh hùng bàn phím", "muốn người ta theo mình", " núp sau... kích động", "người khác ngu... chỉ mình khôn". Thôi chỉ biết cười trừ chả muốn tranh luận với những con người này nữa, vô ích.
   
 15. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Mình không thích các bạn mạt sát nhau. Mình trân trọng sự hăng hái và ý tưởng của bạn tuquan.nguyenhuy, đây không phải là điểm gì để chê trách bạn ấy. Nhưng như đã nói nó không thực tế với tình hình diễn đàn.
  Mình xin nói thẳng ra luôn là đội ngũ quản trị viên ở trong nước sẽ chịu hậu quả đầu tiên khi diễn đàn trở thành nơi bàn luận chính trị công khai (cho dù nó hợp pháp về hình thức, nhưng thực tế thì...) và dẫn đến sự chú ý của cơ quan chức năng về một số hoạt động "vi phạm bản quyền" trên diễn đàn. Đó là lý do không nên tiếp tục bàn/phổ biến sách về chính trị công khai ở đây. Diễn đàn ở trong tình thế "há miệng mắc quai", bạn hiểu chứ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21
 16. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Tổng thống một nước chuyên rao giảng về dân chủ, nhân quyền còn bị bịt mồm thì dân chủ nó là cái gì?Dân chủ cũng phải sống trong khuôn khổ pháp luật.

  Nếu nhận mình là người đọc sách thì phải biết nên nói gì, chỗ nào chào đón mình, nơi nào không được chào đón. Người ta cấm hút thuốc lá cứ nhảy vào hút, viện lý lẽ nơi công cộng muốn làm gì thì làm, cứ theo ý mình thích thì thuộc dạng chí phèo.

  Nhận mình là người đọc sách mà cái nội quy cũng không hiểu thì bàn về dân chủ dễ bị tẩu hỏa lắm.

  Nhận mình là người đọc sách nhưng chẳng đưa ra được lập luận nào thuyết phục, thì cũng dạng thùng rỗng kêu to, ngộ chữ mà thôi.
   
  kerry_13, hungnx, regsofo and 2 others like this.
 17. machine

  machine Lớp 9

  TVE-4U có vô vàn điểm tốt nhưng có điểm yếu là bản quyền. Admin và các Mod có lẽ đa phần đều làm ăn, sinh sống, kiếm cơm ở Việt Nam. Chắc mọi người ai cũng biết, đã có điểm yếu thì phải “ngoan” trong chừng mực nào đó.

  Chính trị, tôn giáo là chủ đề nhạy cảm.

  Mình không ủng hộ việc chia sẻ sách chính trị chưa/không được cấp phép xuất bản tại Việt Nam trên TVE-4U vì mấy lí do:
  - chia sẻ sách chính trị chưa/không được cấp phép ở Việt Nam là việc làm rủi ro, có thể gây ảnh hưởng đến sự tồn vong của TVE-4U
  - TVE-4U không phải là nơi duy nhất để chia sẻ ebook, nếu mục đích chỉ là để chia sẻ ebook chính trị (mà bạn cho là hay ho) đến cộng đồng, bạn có thể chia sẻ cho một số chỗ khác như là vnthuquan hoặc vietmessenger chẳng hạn. Với sự phổ biến của công cụ tìm kiếm Google, trước sau gì những người quan tâm đến cuốn sách cũng sẽ tìm đến.

  Mình đề xuất chỉ duyệt những ebook (có nội dung về) chính trị đã được cấp phép xuất bản ở Việt Nam, ngoài phạm vi đó thì xóa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 18. Cảm ơn ý kiến của @y42b5yis.vzn. Mình rất trân trọng. Mình cũng không đề xuất biến diễn đàn thành nơi thảo luận chính trị. Vì hoàn toàn hiểu được rủi ro của nó. Bản thân mình khi nhờ convert cuốn Bàn về dân chủ, không viết gì quảng cáo về nội dung của nó.

  Mình chỉ đề xuất 3 thứ: (1) xóa bài, ban nick cần giải thích lý do cụ thể; (2) cho thành viên có cơ hội khiếu nại, như vậy vừa đảm bảo quyền mà vừa khiến cho các bên hài lòng, diễn đàn sẽ bền vững; (3) và cuối cùng là thiết lập một quy tắc xóa sách chính trị, vì hiện nay quy tắc đang mơ hồ.

  Việc (1) và (2) thì mọi người vào đây chỉ biểu quyết, không thấy bàn.

  Đối với việc (3), mình muốn có một quy tắc dung hòa, sách nào không phê phán gì, chỉ truyền đạt kiến thức chung, thì nên cho giữ, dù không được xuất bản. Nhưng nhiều anh em muốn một quy tắc extreme: thấy dính dáng rất nhỏ tới chính trị và không được xuất bản/tái bản là xóa.

  Nếu cả diễn đàn và BQT muốn một quy tắc mạnh như vậy thì cũng chấp nhận. Nhưng nếu giải thích một chút xem chính trị bao gồm những gì thì tốt. Không nên để mơ hồ như vậy, rồi ai thích cũng xóa được. Ít nhất phải nói nó liên quan tới cái gì: tổ chức nhà nước? hiến pháp? các đảng phái? v.v.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21
 19. Cảm ơn bác. Như đã nói ở comment ngay trên thì tôi muốn một quy tắc trung hòa hơn: chỉ xóa sách chỉ trích, hoặc phân tích về chính trị Việt Nam, hoặc có thể thêm mấy nước gần gũi như Trung Quốc. Nhưng bác muốn một quy tắc triệt để.

  Đó là vấn đề ưu tiên cái gì, và đến đâu. Bác ưu tiên an toàn. Tôi muốn dung hòa an toàn và tri thức. Khác biệt này mang tính nền tảng nên khó tranh luận để thay đổi. (Mở ngoặc là tôi rất tôn trọng quan điểm của bác vì có lý do, lập luận rõ ràng)

  Vậy giải quyết theo quyết định của số đông/BQT thôi. Theo dõi hôm bữa giờ thì tôi nghĩ quan điểm của bác cũng là quan điểm đa số. Nhưng chắc vẫn nên chờ admin xem xét và trả lời chính thức.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21
  machine thích bài này.
 20. Vì thế, Kant nói:
  Dare to think.
  Rudolf Steiner nói:
  To be free is to be capable of thinking one's own thoughts - not the thoughts merely of the body, or of society, but thoughts generated by one's deepest, most original, most essential and spiritual self, one's individuality.
  Bác ạ. Không dare, không capable of thinking thì chán lắm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21

Chia sẻ trang này