Thảo luận Giải thích quyết định xóa bài

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tuquan.nguyenhuy, 5/4/21.

?

Theo bạn, diễn đàn có nghĩa vụ nêu lý do xóa bài và để thành viên cơ hội khiếu nại hay không?

 1. Phải nêu lý do và cho khiếu nại

 2. Phải nêu lý do nhưng không cần cho khiếu nại

 3. Cho khiếu nại, không cần nêu lý do

 4. Không cần nêu lý do và không cho khiếu nại

Results are only viewable after voting.
 1. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 5

  Điểm (3) của bạn hơi khó. Một bạn đã có ý kiến về tiêu chuẩn cứng là sách về chính trị mà không được cấp phép ở Việt Nam là xóa. Nhưng mình thấy nó còn không rõ ràng, vì sẽ phải xóa các sách khác trên diễn đàn này. Theo mình là có thể dùng một tiêu chuẩn an toàn và rõ ràng là hễ sách chưa được cấp phép mà được viết hoặc dịch hoặc xuất bản bởi các tổ chức, cá nhân từng bị bắt giữ vì lý do chính trị, liên quan đến đảng phái tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam thì xóa (hoặc chuyển vào mục hạn chế truy cập, khóa bình luận).
  Có lẽ nên có một poll (giữa những người có đóng góp nhất định cho diễn đàn) chăng.
  Trường hợp dịch giả Phạm Nguyên Trường từng có các sách xuất bản trong nước, chưa có vụ việc gì với công an Việt Nam. Nhưng NXB Giấy Vụn là nhà xuất bản "chui" ở Việt Nam, người điều hành là nhà thơ Bùi Chát từng bị an ninh Việt Nam bắt giữ
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  nên mình không nghĩ là an ninh Việt Nam không chú ý gì đến những gì NXB này in ra.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/4/21
  CoffeeSG, bacboo and tuquan.nguyenhuy like this.
 2. lengkeng

  lengkeng Lớp 1

  Tiễn!
   
 3. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Quy tắc bạn đề ra làm vấn đề rõ hơn rồi ạ. Có thể anh chị em khác muốn bổ sung.
   
 4. anhanh1310

  anhanh1310 Mầm non

  Em muốn đọc cuốn này lắm mà chưa tìm đc ở đâu cả. Anh có thể cho em xin bản .mobi được không? Em cảm ơn anh nhiều. Email của em là: [email protected]
   
 5. tiep

  tiep Lớp 4

  email của mình là [email protected]. Cho mình xin file .mobi nhé. Cảm ơn bạn nhiều
   
 6. CoffeeSG

  CoffeeSG Mầm non

  Ôi mừng quá, cuối cùng cũng đã đọc hết mấy cmt.
  Mình chỉ xin nói 1 ý, hãy thương nhau đi, bỏ cái tôi đi.

  Bạn mở topic có ý rất tốt, rất can trường, rất thẳng, rất giỏi, chữ nghĩa cũng rất sắc bén.
  Nhưng không biết sao mình đọc những câu từ của bản chủ top mình thấy tâm mình có chút giận (đừng hỏi nhe, câu chữ mình dỡ lắm không nói cho bạn nghe được đâu.

  Chỉ mong bạn nên nhìn lại cái tôi của mình để thương mình và thương người.

  Sự thật hay chân lý luôn là cụ thể. Do vậy, mình nên hiểu cho người, xét mình thật tường rồi mới quyết định góp ý để tránh đau khổ cho mình và người.

  Xin được gửi đôi lời.
   
 7. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Vâng cảm ơn bạn nha
   
  CoffeeSG thích bài này.
 8. regsofo

  regsofo Mầm non

  Xin phép được nói đôi lời với bạn chủ topic tuquan nhé!

  Bạn nói Diễn đàn không phải là tài sản của riêng ai. Điều này thì không hẳn đúng đâu nha. Theo ý tôi thì theo nghĩa nào đó diễn đàn này là thuộc sở hữu của người bỏ tiền ra mua tên miền, mua dịch vụ lưu trữ, mua phần mềm diễn đàn v.v (tôi không rành về IT nhưng tôi nghĩ đại loại như vậy).

  Bạn rất có thiện ý đóng góp "cải tổ" diễn đàn, nhưng khi chủ sở hữu và ban quản trị họ chưa sẵn sàng hoặc không đồng ý với những ý kiến của bạn mà họ chỉ có thể giải thích một cách chung chung (vi phạm nội quy) chưa được cụ thể như bạn muốn (ví dụ như động chạm đến chính thể như thế nào, nhạy cảm đến mức độ nào v.v) thì bạn cũng nên thông cảm nha.

  Bạn có đề xuất thiết lập quy tắc xoá sách chính trị, nhưng ban quản trị không đáp ứng yêu cầu này của bạn, và bạn cho rằng BQT tự kiểm duyệt, rồi không xoá những sách mà bạn cho rằng cũng vi phạm thì bạn cũng nên thông cảm. Giống như bạn đến nhà một ai đó chơi tặng người ta một cuốn sách mà người ta không muốn nhận, rồi bạn cứ hỏi sao không nhận, tôi thấy trong nhà anh cũng có những cuốn như vậy sao anh không quẳng đi. Tôi là chủ nhà thì tôi cũng sẽ nói có nhiều lý do nhạy cảm không nói cụ thể được, lần sau bạn cứ đến chơi không bạn đi nhà khác, hoặc bạn xây hẳn cái nhà mới để cất sách cho hoành tráng :)

  Diễn đàn như tôi đã nói ở trên ở mức độ nào đó thì cũng như là nhà riêng vậy, chủ nhà có thiện ý mở ra cho anh em có chỗ chơi chung, nội quy lập ra không thể chi tiết chặt chẽ như các Bộ luật như bạn trích dẫn được. Nhưng nhập gia tuỳ tục, mình chỉ là khách đến chơi nhà thôi thì như bạn CoffeSG nói ấy nên nghĩ cho mình và hiểu cho người. Chứ cũng không hẳn kiểu như Hội nhà văn hay Hội các nhà xuất bản mà bạn cần phải dẫn điều này luật kia cho chủ nhà thêm rối bời :)

  P/S: Tôi hơi dài dòng vì thấy bạn rất nhiệt tình với diễn đàn mong bạn thông cảm. Nhưng tôi không phải người phát ngôn của BQT đâu nha, cũng là khách đến chơi nhà thôi hi hi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/21
 9. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Tôi đề xuất, nhưng người ta không thông qua, thì tôi cũng chấp nhận thôi. Tôi đã nói ở trên rồi :think:

  Luật chưa tốt: tôi đề nghị tốt hơn và đưa ra giải pháp; còn bạn nói là luật không thể tốt hơn được. Người thì tin thế giới đứng yên. Người thì tin thế giới có thể tiến bộ. Vậy thì cứ giữ niềm tin đó cho riêng mỗi người, khuyên nhủ làm gì.

  Diễn đàn do có người bỏ công ra mua tên miền và xây dựng, người đó góp công lớn. Còn nhiều thành viên khác góp công nhỏ: đăng tải sách. Bản thân tôi, thông qua một account khác, cũng đã đăng tải các sách quý hiếm do tự tôi và bạn tôi scan. Không có sách mà chỉ có tên miền, diễn đàn có là diễn đàn không nhỉ? ;)

  Thôi thì mỗi người một quan niệm. Đừng nên giảng dạy lẫn nhau làm gì :)
   
 10. Haongtysau

  Haongtysau Mầm non

  "Bất cứ chuyện gì xảy ra trong bốn bức tường của một gia đình đều là chuyện riêng của gia đình đó và chúng ta không thể can thiệp. Cậu còn là một thằng bé mồ côi còn ít tuổi. Cậu chưa hiểu đời. Nhưng tôi thì biết những chuyện đánh vợ, ngược đãi, loạn luân và hãm hiếp xảy ra hàng ngày tại những khu Chawl ở khắp Mumbai này. Tuy nhiên, không ai làm gì hết. Người Ấn Độ có khả năng tuyệt vời là nhìn thấy những đau đớn khổ cực quanh mình mà vẫn không bị ảnh hưởng. Vậy nên, như một người Mumbai đích thực hãy nhắm mắt, bưng tai, ngậm miệng lại, và cậu sẽ vui vẻ giống như tôi."

  Triệu phú khu ổ chuột
   
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 11. regsofo

  regsofo Mầm non

  Tôi đâu có nói là luật không thể tốt hơn, tôi chỉ nói là tạm thời thì BQT chỉ thông qua nội quy như vậy, nhưng không có nghĩa là trong tương lai sẽ không thay đổi. Làm gì mà bạn phải nâng tầm thế giới đứng yên hay thế giới thay đổi v.v.., niềm tin về thế giới thì tôi vẫn giữ riêng cho mình, đâu có dám mạn đàm chuyện to tát ấy với bạn ;-)

  Ở đây tôi chỉ nói ở quy mô nhỏ là "nội quy" của diễn đàn, và tôi vẫn coi diễn đàn là một ngôi nhà riêng, và chắc chắn là các bạn góp sách cũng có công không nhỏ, nhưng dù thế nào thì tôi nghĩ thành viên cũng chỉ là khách thôi, và tôi cũng chỉ mong muốn các thượng khách dù chủ nhà người ta không nói rõ ràng hẳn ra được thì cũng nên thông cảm.

  Đó bạn thấy tôi chỉ "mong" mọi người dù không nhận được câu trả lời như mình mong muốn thì cũng nên "thông cảm" chứ tôi đâu dám "khuyên" hay "giảng dạy" bạn điều gì.

  Tôi đọc từ đầu topic thấy bạn luôn để cao dân chủ, tự do ngôn luận v.v. Nhưng có những comment nào bạn không đồng tình thì bạn "tôi không cần bạn khuyên" hay "giảng dạy" v.v, mà tôi mới chỉ chia sẻ sự đồng cảm với cái khó của BQT và chia sẻ "mong muốn" của mình thôi chứ chưa nâng tầm nó lên thành "quan điểm" mà bạn đã nâng những điều tôi nói lên thành "giảng dạy" rồi :)

  Còn nếu bạn vẫn thích những thay thế những lời "chia sẻ, góp ý, tâm tư" của tất cả các comment trên topic này (kể cả những lời góp ý dài dằng dặc của bạn cho diễn đàn) là "giảng dạy" thì bạn mới là người nên "giữ niềm tin và sự giảng dạy đó cho riêng mỗi người" bạn nhé. Vì theo bạn "mỗi người một quan niệm, giảng dạy nhau làm gì" ;-)
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/21
  kid3712 thích bài này.
 12. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Đầu tiên bạn nói:
  Sau đó phản hồi
  Như bạn thấy thì mình cũng nêu ý kiến để nội quy chặt chẽ hơn, ít nhất là mình tin thế. Bạn cũng cho rằng nội quy có thể tốt hơn. Vậy thì kết hợp 2 điều này, có lẽ bạn sẽ cổ vũ những trao đổi để làm nội quy chặt chẽ hơn chứ nhỉ? Nhưng thực tế thì trong comment đầu, bạn khuyên "Nhưng nhập gia tuỳ tục", "nên nghĩ cho mình và hiểu cho người", ý là sao ta?

  Chà. Tôi không đồng tình với cách của nhiều người, lấy ra một hình ảnh để so sánh rồi áp đặt cái hình ảnh đó cho vấn đề đang tranh luận. Đây gọi là ngụy biện bù nhìn rơm bạn ạ: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  cute_smiley56

  Vậy xin phản hồi lần cuối về việc so sánh này. Bạn ơi, có khách nào cũng góp công góp sức, góp gạch góp ngói xây ngôi nhà không bạn nhỉ? Và từ đâu mà bạn lại có thể khẳng định "dù thế nào cũng chỉ là khách thôi"? Nghĩa là dù tôi phản bác thế nào, bạn cũng sẽ nói "dù (lập luận) thế nào bạn cũng chỉ là khách thôi", nói khác đi, trực tiếp hơn sẽ là: dù thế nào niềm tin của tôi cũng đúng. Thế thì có nên tranh luận làm gì không bạn nhỉ?
  :think:

  Vậy tôi hiểu nhầm bạn. Tôi rất xin lỗi. Vì bạn không giảng dạy, không khuyên, mà chỉ đề nghị, nên tôi cũng xin trả lời là tôi từ chối những đề nghị đó. Cảm ơn bạn nhé :)

  Thêm nữa, nếu bạn có thể đừng nhắc lại những mệnh đề, theo đó tôi "nên" làm một điều gì đó, tôi sẽ rất biết ơn.

  Bạn hiểu nhầm nội hàm của quyền tự do biểu đạt rồi bạn ạ. Một người có quyền tự do biểu đạt nghĩa là người đó không bị ngăn cấm, cản trở khi nói lên tiếng nói của mình. Nó không có nghĩa là mọi người phải đồng ý với người đó.

  Tôi đề cao tự do, dân chủ, không có nghĩa là tôi không được có quan điểm khác, không được phản hồi lại bạn rằng tôi phản đối. Nó chỉ có nghĩa nếu tôi có khả năng xóa comment của bạn, tôi sẽ không xóa comment của bạn để ngăn cản bạn nêu quan điểm của mình.

  Tôi không coi tất cả comment như nhau. Có những anh chị phản biện, tôi rất trân trọng phản hồi, đồng ý hoặc không đồng ý. Tôi chỉ, hiểu lầm, bạn giảng dạy tôi chứ tôi không nói điều tương tự về nhiều bạn, anh chị khác.

  Tôi nói quan điểm của tôi bằng từ "tôi tin", "tôi cho rằng", "tôi nghĩ". Tôi kiến nghị một điều gì đó bằng từ "tôi đề nghị", "tôi muốn", "tôi nghĩ rằng diễn đàn nên". Nếu không ý thức rằng mỗi người có một niềm tin riêng, tôi đã không dùng những từ ngữ mang tính individual như vậy. Dù sao, vẫn cảm ơn bạn vì đã nhắc nhở. Tôi hy vọng bạn cũng sẽ thực hiện điều tương tự.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/21
 13. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Tôi thấy thật vui khi thấy đa số mọi người chia sẻ niềm tin rằng khi xóa bài admin phải nêu lý do và phải cho khiếu nại.

  Tuy vậy, có thể sẽ không có ai lắng nghe, và những người không đồng tình, dù chiếm số ít, lại là những người nói nhiều nhất.

  Vì vậy, post này cơ bản đã làm được việc của nó: chỉ ra rằng mọi việc sẽ chẳng đi đến đâu cả.
   
 14. regsofo

  regsofo Mầm non

  Phải công nhận với những ai thích trích dẫn lý luận dài dòng như bạn thì tốt nhất nên dùng những hình ảnh so sánh (ví dụ khách đến chơi nhà) thì có lẽ bạn mới hiểu được nhanh nói được gọn.

  Lúc nào bản "kiến nghị thư" của bạn được áp dụng báo tôi để cùng ăn mừng nhé, hy vọng là không lâu đến tết Congo ;-)
   
 15. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Đúng là những ai không có khả năng hiểu lập luận và tranh luận mới hay dùng ngụy biện. Tôi không hơi đâu báo cho bạn, và ngày đó cũng không bao giờ đến vì có quá nhiều người như bạn =)))
   
 16. regsofo

  regsofo Mầm non

  Ngộ chữ cho nên quá nhiều người dùng cách ngắn gọn hình tượng cũng không thể hiểu được vì sao mình không có câu trả lời như ý :lmao:
   
 17. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Tôi hiểu hình ảnh so sánh của bạn chứ. Tôi chỉ không đồng ý với so sánh đó. Và nó là một dạng ngụy biện, có tên hẳn hoi.

  Tôi dùng chính so sánh của bạn để phản biện, nhưng bạn chỉ nói "dù thế nào thì vẫn chỉ là khách", nghĩa là cãi cùn cơ mà =)))

  Khi tôi không hiểu, tôi giáo dục chính mình bằng việc đọc và suy nghĩ. Còn bạn thì công kích người ta ngộ chữ. Bi kịch!

  cute_smiley56
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/21
 18. phục.levinh

  phục.levinh Mầm non

  Gì vậy trời. Không đủ khả năng và lý lẽ để tranh luận lại quay ra công kích cá nhân à. Ad @DrNo xem xét trường hợp này có vi phạm nội quy diễn đàn không.
   
 19. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Bác kia nói mỉa em, em nói mỉa lại. Cũng là nói mỉa nhau cho vui thôi, không có ác ý =)))
   
 20. phục.levinh

  phục.levinh Mầm non

  Mình không nói bạn mà.
   

Chia sẻ trang này