Thảo luận Giải thích quyết định xóa bài

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tuquan.nguyenhuy, 5/4/21.

?

Theo bạn, diễn đàn có nghĩa vụ nêu lý do xóa bài và để thành viên cơ hội khiếu nại hay không?

 1. Phải nêu lý do và cho khiếu nại

 2. Phải nêu lý do nhưng không cần cho khiếu nại

 3. Cho khiếu nại, không cần nêu lý do

 4. Không cần nêu lý do và không cho khiếu nại

Results are only viewable after voting.
 1. phục.levinh

  phục.levinh Mầm non

  Tranh luận không lại thì quay ra bảo người ta "ngộ chữ" đó chính là công kích cá nhân.
   
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Lãnh đạo nên lắng nghe ý kiến của dân, và nhân dân không nên bảo vệ lãnh đạo:lmao:
   
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 3. phamtuyetmai

  phamtuyetmai Mầm non

  [tuquan]:
  [sẽ cổ vũ những trao đổi để làm nội quy chặt chẽ hơn chứ nhỉ? Nhưng thực tế thì trong comment đầu, bạn khuyên "Nhưng nhập gia tuỳ tục", "nên nghĩ cho mình và hiểu cho người", ý là sao ta?]

  Tôi đoán mò ý [regsofo] (đoán mò thôi nếu không phải thì thôi hehe) là: không phải không được ý kiến gì mà khi mình đến góp ý thay đổi "gia phong tục lệ" nhà người ta mà người ta "CHƯA sẵn sàng thay đổi, chỉ trả lời chung chung", thì nên tinh ý biết điểm dừng đừng cố vặn hỏi đến tận cùng vì có thể người ta có điều gì không nói cụ thể được, "nghĩ cho người" tránh làm người ta phải khó xử :)

  [tuquan]:
  [Tôi không đồng tình với cách của nhiều người, lấy ra một hình ảnh để so sánh rồi áp đặt cái hình ảnh đó cho vấn đề đang tranh luận. Đây gọi là ngụy biện bù nhìn rơm bạn ạ.]

  Sau đó [tuquan] nói tiếp:
  [Bạn ơi có khách nào cũng góp công góp sức, góp gạch góp ngói xây ngôi nhà không bạn nhỉ?]

  Theo tôi hiểu thì bạn cũng dùng hình ảnh mình là khách, diễn đàn là ngôi nhà và việc bạn upload sách lên diễn đàn là đang góp gạch ngói xây nhà v.v... Bạn cũng đang "lấy ra một hình ảnh để so sánh rồi áp đặt cái hình ảnh đó cho vấn đề đang tranh luận"

  Có phải bạn cũng đang dùng hình ảnh theo cách... ngụy biện không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/21
  CoffeeSG thích bài này.
 4. tuquan.nguyenhuy

  tuquan.nguyenhuy Mầm non

  Về ý 1, tôi xin phép không bàn nữa.

  Về ý 2, thay vì chỉ đơn giản nói rằng "Ông vừa ngụy biện strawman đấy" và dừng lại không phản hồi gì thêm, tôi triển khai thêm để giải thích vì sao lập luận đó (tôi chỉ là khách) không khớp với thực tế (tôi cũng đóng góp một phần để tạo nên diễn đàn). Tôi không dùng hình ảnh đó để ủng hộ cho lập luận của mình ạ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/21
  CoffeeSG thích bài này.
 5. phamtuyetmai

  phamtuyetmai Mầm non

  • [regsofo] theo tôi hiểu thì coi diễn đàn với tên miền, lưu trữ, thiết kế... là đầy đủ gạch ngói mái tôn xà gồ... rồi. Và có ai mang sách tặng cho diễn đàn thì người đó chỉ là khách (ví dụ khách tặng nội thất cho nhà chẳng hạn). Phù hợp thì để không phù hợp ảnh hưởng đến nguy cơ chập cháy của ngôi nhà thì chủ nhà không nhận.

  • [tuquan]: "bạn ơi có khách nào cũng góp gạch ngói xây nhà không"
   Tôi có thể hiểu câu này ý là "không có khách nào góp gạch ngói xây nhà - thành viên mới góp gạch ngói xây nhà"
  • Vấn đề mấu chốt ở đây là [tuquan] coi sách là "gạch ngói", vì vậy người góp "gạch ngói" là một "thành viên". [regsofo] coi sách là "nội thất", nên người tặng "nội thất" là "khách".
  Khác biệt thế này là do góc nhìn (về sách - diễn đàn - nội thất - gạch ngói - nhà) nên có những hình ảnh so sánh khác nhau.

  Vậy căn cứ nào để [tuquan] cho rằng hình ảnh gạch ngói-thành viên của mình mới là hình ảnh đúng nhất với "thực tế" , là mình đang tranh luận, lập luận; còn hình ảnh nội thất-khách của [regsofo] là "không khớp với thực tế" nên là "ngụy biện". Cho dù đây chỉ là khác nhau về "cách nhìn thực tế" của mỗi người.

  Đấy là tôi chưa nói có thể nhiều thành viên khác có vô vàn góc nhìn khác nên cũng sẽ có vô vàn hình ảnh khác để mô tả lập luận của họ nữa nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/21
  CoffeeSG thích bài này.
 6. phục.levinh

  phục.levinh Mầm non

  Đây là diễn đàn, là nơi thảo luận, chia sẻ. Chúng ta là thành viên của diễn đàn, hoàn toàn không phải là khách. Khi so sánh diễn đàn với hình ảnh nhà, bằng cách nào đó mà bạn phamtuyetmai đã gạch đi tư cách thành viên của mọi người và gọi mọi người là khách. Đây có thể là sai lầm cơ bản.
   
  tuquan.nguyenhuy thích bài này.
 7. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  04/05/2021 - 19/05/2021: 15 ngày từ khi câu hỏi được đặt ra, BQT đã có câu trả lời và chủ đề đi từ "vi phạm nội quy" lạc sang "tranh luận về chủ - khách và công kích lẫn nhau".
  Mình di chuyển topic sang Bàn Trà để các bạn tiếp tục múa phím cho đỡ buồn trong lúc ở nhà chống dịch nhé.
   
 8. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Thực ra BQT dạo này khá hẻo, không còn người, và những người còn hoạt động cũng cạn nhiệt huyết, ngại va chạm với thành viên và với nhau rồi. Chẳng hạn, tôi không đồng ý với cách Mod nào đó (xóa topic trong khi có lẽ chưa đọc kỹ cuốn sách đó, nó còn ít "nhạy cảm" hơn nhiều cuốn thật) nhưng không hề muốn góp ý (dù chỉ nội bộ trong khu vực riêng của BQT)

  Còn về nơi đây, tôi nghĩ nó là một sân chơi, là "sân nhà" của mọi người, à, trừ những người tự coi mình là "khách", tôi nghĩ đó là quyền tự do của người đó nên cũng tôn trọng điều đó.

  Trên kia có bạn định tag tôi nhưng sai nick nên tôi không thấy thông báo. Tôi nghĩ việc tranh luận chưa căng thẳng đến mức phải xử lý. Các bạn chỉ cần tôn trọng quan điểm, ngay cả cách trình bày quan điểm của nhau là được.
   

Chia sẻ trang này