Tâm lý XH Giết con chim nhại [To Kill a Mockingbird #1] - Harper Lee

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi poppy_chip, 30/9/13.

 1. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  Giết con chim nhại

  [​IMG]
  Tên sách: Giết con chim nhại
  Tác giả: Harper Lee
  Người dịch: Huỳnh Kim Oanh & Phạm Viêm Phương

  ..............

  “Heck này,” bố Atticus quay lại. “Nếu việc này bi ỉm đi thì đối với Jem đó sẽ là sự phủ nhận thẳng thừng phương cách mà tôi đã cố công nuôi dạy nó. Đôi khi tôi nghĩ trong vai trò cha mẹ thì tôi đã thất bại hoàn toàn, nhưng tôi là tất cả những gì chúng có. Trước khi Jem nhìn vào bất cứ người nào khác, nó sẽ nhìn vào tôi, và tôi cố sống để tôi có thể thẳng thắn nhìn lại nó…..Nếu tôi đồng lõa với một chuyện như vầy, tôi không thể thẳng thắn nhìn vào mắt nó, và vào cái ngày tôi không làm được điều đó tôi biết tôi sẽ mất nó. Tôi không muốn mất nó với Scout, bởi vì chúng là tất cả những gì tôi có. ”

  “Ông Finch,” ông Tate vẫn chôn chân trên sàn nhà. “Bob Ewell té trên con dao của hắn. Tôi có thể chứng minh điều đó.”

  Bố Atticus quay sang. Hay tay ông thọc vào túi. “Heck này, ông thậm chí không thể nhìn vụ này theo cách của tôi sao? Ông có con, nhưng tôi già hơn ông. Khi con tôi lớn tôi đã là một ông già nếu tôi còn sống, nhưng ngay bây giờ tôi là…….. nếu chúng không tin tôi, chúng sẽ không tin bất cứ ai. Jem và Scout biết chuyện gì đã xảy ra. Nếu chúng nghe ở thị trấn tôi nói một điều gì đó khác việc đã xảy ra….Heck, tôi sẽ không còn chúng nữa. Tôi không thể sống ngoài thị trấn theo kiểu này và sống ở nhà theo kiểu khác.”

  .........

  Bố Atticus ngồi nhìn xuống sàn nhà hồi lâu. Cuối cùng ông cũng ngẩng đầu lên. “Scout,” ông nói, “ông Ewell té trên con dao của ông, chắc con hiểu chứ?”

  Có vẻ bố Atticus cần được cổ vũ. Tôi chạy đến bên ông, ôm ông và hôn ông tới tấp. “Vâng, thưa bố, con hiểu,” tôi đoán chắc với ông. “Ông Tate nói đúng.”

  Bố Atticus nhẹ nhõm và nhìn tôi. “Ý con là sao?”

  “Ơ, nó giống như việc bắn một con chim nhại vậy, đúng không bố?”
  ................

  Người post nutuongcuop
  Nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 29/10/14
 2. Giana

  Giana Mầm non

  Bạn ơi cho mình xin file prc nha
   
  ncti thích bài này.
 3. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  đây nhé bạn...
   

  Các file đính kèm:

 4. chanque

  chanque Mầm non

  Cảm ơn bạn
   
 5. tuonglai

  tuonglai Lớp 5

  Dù đề cập khá nhiều hình ảnh của chim Nhại, tuy nhiên nó chỉ là một hình ảnh ẩn dụ của tác phẩm. Động từ “giết” mô tả sự tàn nhẫn, độc ác và khiến người ta rùng mình. Mà đó lại là một loại chim “chẳng làm gì ngoài chuyện hót cho chúng ta nghe bằng cả trái tim của nó”, nên đó là tội lỗi. Một biểu tượng cho sự ngây thơ trong sạch và thiện tâm nhưng bị hủy hoại bởi những cái xấu xa của xã hội.

  Chuyện phim xoay quanh những đứa trẻ là Scout, Jem và Dill hàng xóm. Khi hè đến chúng thường nghịch phá những nơi mà chúng cho là kỳ lạ nhất và ngôi nhà của người đàn ông bí ẩn luôn gây tò mò cho lũ trẻ. Ở đó có một người đàn ông chỉ ra ngoài vào ban đêm và chuyên đi bắt sóc và mèo để ăn sống.

  Bố Atticus (theo cách gọi của lũ trẻ) là người đàn ông góa vợ. Ông là luật sư tại một thị trấn nhỏ thuộc bang Alabama miền Nam nước Mỹ. Atticus nhận bào chữa cho Tom Robinson một thanh niên da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng. Để chống lại bất công, thành kiến xã hội Atticus Finch bất chấp sự nguy hiểm và can ngăn của những người da trắng quyết tâm bào chữa cho Tom Robinson dù biết chắc chắn mình sẽ thua kiện.

  [​IMG]
  Luật sư Atticus cùng 2 con Scout và Jem

  Scout, Jem cùng lớn lên với lũ trẻ trong thị trấn. Nơi đó có cả người da trắng và da màu, vào thời điểm đó chính là sự khác biệt. Những đứa trẻ gái da trắng được gọi bằng những danh xưng cao qúi như “quí cô”. Kể từ lúc chứng kiến việc cha chúng nhận 1 bao hồ đào từ ông Cunningham, một khách hàng của Atticus, vì lý do ông này không có khả năng trả bằng tiền. Những đứa trẻ bắt đầu cảm nhận được nạn phân biệt chủng tộc, sự xấu xa do nghèo đói và thiếu hiểu biết đang hiện hình.
   
  Hwoaa, imp_1719, voibietbay and 7 others like this.
 6. M.chieuu

  M.chieuu Mầm non

  Cho mình xin file epub hoặc pdf nhé bạn
   
 7. kobomini

  kobomini Mầm non

  mình cũng xin file epub với. Cảm ơn bạn trước.
   
 8. Conan-tieudao

  Conan-tieudao Lớp 5

  Mình có cuốn này file epub gửi các Bạn. Chúc các Bạn vui !
   

  Các file đính kèm:

 9. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Sao cuốn này được gắn tag "Trinh thám" vậy nhỉ?
   
  thanhbt and superlazy like this.
 10. phan thi hong tham

  phan thi hong tham Mầm non

  các anh chị ơi cho em xin bản . DOC
   
 11. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  Hôm nay là ngày giỗ của nhà văn Harper Lee, mình sửa lại một số lỗi và thêm 3 chú thích của bản dịch Giết con chim nhại do dịch giả Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đề nghị. Vì không có sách giấy nên có 2 đoạn tìm không ra để sửa. Bạn nào có sách giấy thì sửa lại giúp mình.

  tr. 252 (13↑): dạy cho Jem quý hóa của bà một số suy nghĩ của mình (giving her precious Jem down the country) --> rầy la Jem quý hóa của bà một trận
  tr. 430 (9↑): trò lăn táo (apple-bobbing) --> thi dùng răng lấy táo khỏi thùng nước
  Cập nhật: (20/2/2018)
  File epub đính kèm đã sửa được 2 lỗi trên.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 12/3/19
 12. annie_tuongminh

  annie_tuongminh Lớp 4

  tr. 430: trò lăn táo, thi kéo kẹo, gắn đuôi cho lừa dành cho trẻ con.
  Còn tr.252 mình tìm không thấy đoạn bạn cần, bạn cho mình xin chương số mấy để mình kiếm cho dễ được không?
   
 13. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 7

  Cám ơn bạn. Theo Facebook của dịch giả là trang 252 dòng 13 từ dưới lên (Nhã Nam, Nxb Văn Học 2008). Sách giấy thì mình không có. Còn ebook thì tìm không thấy đoạn "dạy cho Jem quý hóa của bà một số suy nghĩ của mình".
   
 14. kedocsach

  kedocsach Lớp 1

  Cảm ơn ạ :))
   

Chia sẻ trang này