Giả tưởng Gió vĩnh cửu - Sergei Zhemaitis (Xec-gây Giê-mai-chi-xơ)

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi huynhnhukim, 30/9/13.

 1. huynhnhukim

  huynhnhukim Sinh viên năm II

  [​IMG]

  GIÓ VĨNH CỬU
  Xécgây Ghêôrơghiêvích Giêmaichixơ

  Khoa học giả tưởng

  Nguồn: welcom1985 - vnthuquan
  Sửa lỗi chính tả: 4DHN
  e-thuvien.com

  *******​

  LỜI GIỚI THIỆU

  Xécgây Ghêôrơghiêvích Giêmaichixơ là một nhà văn chuyên viết về đề tài biển.

  “Gió vĩnh cửu” - là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên của ông.

  Khi đánh giá về cuốn sách này giáo sư I.A.Êphơrêmốp đã viết:
  “Cuốn truyện khoa học viễn tương “Gió vĩnh cửu” là sự kết hợp giữa đề tài về biển với bức tranh khoa học viễn tưởng trong tương lai.

  Khác với nhiều truyện khoa học viễn tưởng của các tác giả khác như Giuyn Vécnơ với cuốn “Hai vạn dặm dưới biển”, G.B.Ađamôp với “Bí mật hai đại dương”, A.Beliaép với “Người cá” v. v... “Gió vĩnh cửu” của Giêmaichixơ nói lên không khí lao động tươi vui của những người nghiên cứu và khai thác biển vì lợi ích của xã hội cộng sản.

  Nơi diễn ra các sự kiện chính là Ấn Độ Dương, trên một hòn đảo nhân tạo nằm giữa vùng nước ấm trong suốt. Sống quanh đảo là những đenphin thông minh, hiểu biết con người. Đenphin làm nhiệm vụ chăn cá voi, bảo vệ cá voi khỏi bị lũ cá mập và cá kình tấn công và giúp con người nghiên cứu biển sâu huyền bí, nơi sinh sống của loài nhuyễn thể khổng lồ.

  Người đọc không thể không thú vị về tình bạn giữa con người và đenphin, một mối quan hệ giống như của những sinh vật có tri thức. Những miêu tả về việc chăm sóc cá voi, về cuộc đấu tranh với tên kẻ cướp - cá kình Giéc Đen thật là sinh động.

  Quan hệ tốt đẹp giữa những con người trong xã hội không có giai cấp làm cho các nhân vật trở nên đáng yêu, ngay cả cô gái Biata, nhân vật nữ trong truyện, say mê nghiên cứu các vì sao cũng không đối lập với hai người bạn yêu cô là những nhân viên của trạm đại dương. Biata đến đảo như đi dự hội, cô hết sức vui mừng được gặp lại Trái Đất và biển cả.

  Truyện của Xécgây Ghêôrơghiêvích Ghêmaichixơ làm cho người đọc có cảm giác như thấy được vùng biển đượm ánh nắng trời, thấy được niềm vui của lao động vất vả, hữu ích trong tương lai trên cơ sở những quan hệ tốt đẹp với mọi loài vật nói chung, không phải chỉ riêng với đen phin có tri thức.
  Giáo sư I. A. Êphơrêmốp cho rằng “Gió vĩnh cửu” rõ ràng là một thành công của tác giả và cuốn sách này được xuất bản sẽ là một món quà tốt cho các độc giả trẻ tuổi.

  Người post: 4DHN
  Nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 16/6/15
 2. likeweapon

  likeweapon Mầm non

  Cám ơn bạn, ngày xưa mình có quyển này, trong lúc dọn nhà bán mất, sau này mới thấy tiếc.
   
  Silverhair117 thích bài này.
 3. Uillean

  Uillean Banned

  Сергей Жемайтис
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Фантастическая повесть
  Детская литература - 1970


  [​IMG]

  Фантастическая повесть Вечный ветер рассказывает о людях недалекого будущего. Действие ее происходит на плавающем острове. Герои повести - молодежь, студенты. Они раскрывают тайны океана и осваивают его несметные богатства ; их жизнь полна романтики, опасностей и приключений.

  Вечный ветер - одно из произведений в мир которого хочется погружаться ни один раз. Первое, что следует знать : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - фантаст пишущий о море, причем пишущий весьма красиво, и данный роман не стал исключением. Центровой линией произведения советского писателя становится, ни описание светлого будущего (хотя и это тоже есть), ни описание главенствующий роли партии (этого вообще нет), а судьба четырех молодых специалистов только, что окончивших ВУЗ, и поступающих на работу (кто-то улетает на орбиту, кто-то на тихоокеанскую ферму), их чувства друг к другу, и их взаимоотношения. Здесь не показана классовая борьба, борьба с внешним врагом, нет ни намека на какие-то потрясения, кроме пролета кометы возле Земли. Автор описывает обычные будни бывших студентов, но то КАК он это делает, заставляет читать произведение с огромным интересом. После прочтения остается ощущение умиротворения и радость за героев. Можно сказать, что роман получился, как... медитация. Очень удачное прочтение.


  [​IMG][​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/2/22

Chia sẻ trang này