GiỮA NGƯỜI VÀ CHUỘT - Osho - Minh Nguyệt dịch

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi Tiểu Dương, 30/9/13.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. Tiểu Dương

  Tiểu Dương Lớp 4

  GiỮA NGƯỜI VÀ CHUỘT
  Trích từ tác phẩm: Tỉnh Thức: Chìa Khóa Vàng Minh Triết
  Tác giả: Osho
  Việt Dịch: Minh Nguyệt
  Nguồn: VietFun For All

  Tỉnh thức là con đường của muôn sự sống
  Người ngu muội ngủ mê như họ đã chết,
  Nhưng Minh sư đã giác ngộ,
  ngài sẽ tồn tại mãi mãi trong cõi vĩnh hằng
  Ngài cảnh giác…
  ngài sáng suốt…
  Ngài phúc lạc làm sao!
  Bởi vì ngài thấu triệt tỉnh thức là con đường của muôn sự sống.
  Ngài cực lạc vô cùng!
  Bởi vì ngài đang du hành trên con đường của giác ngộ…
  Với sự trì chí vô biên, ngài tọa thiền,
  khám phá sự tự do và nguồn cực lạc tối thượng…


  -Theo Dammapada của Đức Phật Thích Ca:

  Chúng ta sống mà tuyệt đối không bao giờ chú ý đến mọi sự đang xảy ra trong môi trường của chúng ta. Chúng ta cực kỳ hiệu quả trong mọi lề lối làm việc. Có những công việc chúng ta đã quen tay và hiệu quả đến mức độ chúng ta không cần phải tỉnh thức. Chúng ta hành sự một cách cực kỳ máy móc. Chúng ta hoạt động như những con người máy. Chúng ta chưa phải là những con người. Thật ra, chúng ta chỉ là những bộ máy người.

  George Gurjieff hay nhắc đi nhắc lại vấn đề này. Ông cho rằng chúng ta là những con người hiện đại đang tồn tại như những bộ máy. Lời nói của ông vô tình xúc phạm đến nhiều người trong xã hội, bởi vì không một ai muốn bị gọi là những bộ máy cả. Những bộ máy người muốn được xưng tụng là thánh thần để họ có thể vui vẻ và khoác lác. Gurdjieff thường hay gọi con người là những bộ máy. Có lẽ ông đã nói đúng. Nếu bạn quan sát bạn, bạn sẽ phác giác bạn hoạt động không khác gì một bộ máy vậy.

  Sinh lý gia (Physiologyst) người Nga Sô, và nhà Tâm Lý Học, Skinner, người Hoa Kỳ, đã đúng với tỷ lệ 99.90 phần trăm cho rằng loài người là những bộ máy tuyệt vời. Chỉ có vậy thôi. Không có linh hồn trong con người. Tôi cho rằng họ đã nói đúng 99.99 phần trăm vì họ đã sai lầm với một xác xuất nhỏ. Trong xác xuất sai biệt nhỏ đó, họ quên là chúng ta còn có những vị Phật, những bậc Chính đẳng Chính giác. Chúng ta có thể tha thứ cho họ ở sự sai biệt này, vì họ chưa từng gặp qua các vị Phật. Họ chỉ gặp hàng triệu bộ máy người như chúng ta.

  Skinner nghiên cứu khá kỹ lưỡng về loài chuột và con người. Ông không tìm ra sự khác biệt giữa người và chuột. Loài chuột có thực thể rất đơn giản. Con người thì phức tạp hơn một chút. Con người là bộ máy cầu kỳ và tinh vi hơn. Chuột là những bộ máy đơn thuần hơn. Nghiên cứu về loài chuột thật sự cũng dễ dàng hơn nghiên cứu con người. Vì lý do đó mà những nhà tâm lý học vẫn tiếp tục nghiên cứu loài chuột. Họ nghiên cứu chuột, và họ dùng những nghiên cứu đó để kết luận về con người. Sự kết luận của họ hầu như chính xác hoàn toàn. Tôi nói “hầu như chính xác”. Bạn hãy để ý kỹ. Đức Phật, Đức Chúa Giê Su, ngài Mohamed, các ngài vốn thuộc về một số nhỏ trong một phần mười của một phần trăm. Hiện tượng trọng đại này xảy ra, vì họ khác với những con người bình thường, vì họ đã giác ngộ. Các ngài là những thực thể chân chính. Làm sao mà Skinner có thể biết đến một vị Phật? Dĩ nhiên là ông không tìm thấy những vị Phật này tại Hoa Kỳ rồi.

  Tôi có nghe một câu chuyện như vầy…

  ---

  Người gửi: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thời gian: 28-10-2008, 11:58 AM
  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này