Góp ý về việc giới thiệu sách và các ấn phẩm

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Que83, 20/12/14.

 1. Que83

  Que83 Lớp 5

  Theo dõi việc giới thiệu và post sách và các ấn phẩm trên diễn đàn tôi thấy cần phải góp ý một số ý kiến nhằm nâng cao chất lượng của ấn phẩm được giới thiệu và đăng tải trên diễn đàn và cũng là nhằm nâng cao uy tín và chất lượng của tve-4u.org.

  Trước khi các bạn post một cuốn sách hay một ấn phẩm nhất thiết phải có một bài giới thiệu ngắn nhằm cung cấp một số thông tin cơ bản về ấn phẩm. Hiện nay trên mạng có rất nhiều nguồn nhưng không phải nguồn nào cũng có chất lượng. Vì các ấn phẩm ở dạng e-book nên càng khó kiểm định chất lượng do có thể có nhiều lỗi như: nguồn liệu (người tạo e-book, websites, files, ấn phẩm in,...), lỗi nhập liệu, chính tả, font chữ,... Chúng ta ai cũng muốn được đọc những e-books có chất lượng về nội dung và trình bày đẹp, tiện dụng về hình thức.

  Để tạo ra một e-book rõ ràng là cần rất nhiều công sức. Trên diễn đàn của chúng ta có một số bạn làm e-book rất cẩn thận và công phu nhằm cung cấp e-books có chất lượng tốt nhất cho chúng ta. Những bạn này cần được tve-4u.org đặc biệt biểu dương. Thiết nghĩ rằng chúng ta ai cũng nên học tập thái độ làm việc nghiêm túc của các bạn đó.

  Tôi đề nghị khi giới thiệu e-book, đầu tiên các bạn cần nêu rõ:

  1. Nguồn liệu: người tạo e-book, websites, files, ấn phẩm in, ...

  2. Tên chính xác của ấn phẩm. Nếu là ấn phẩm dịch thì nhất thiết phải đưa cả tên gốc hay nguồn gốc ấn phẩm (ví dụ như được dịch từ một ngôn ngữ khác không phải bản original của tác giả) trước khi được dịch sang tiếng Việt. Việc này cũng rất quan trọng vì nhiều khi dịch giả hay các NXB không dịch sát tên gốc của ấn phẩm.

  3. Tên tác giả. Nếu là tác giả ngoại quốc thì đưa tên original bằng tiếng nước ngoài. Nếu cần thì đưa thêm tên phiên âm ra tiếng Việt.

  5. Các ấn phẩm có nguồn gốc nước ngoài thì cần phải đưa cả tên của dịch giả vì có thể cùng một ấn phẩm nhưng có các phiên bản dịch khác nhau.

  4. Nhà xuất bảnnăm xuất bản. Trên thực tế nhiều ấn phẩm khi ra mắt bạn đọc bị thay đổi hay rút gọn, thêm bớt khi NXB hiệu đính và biên soạn (tùy thuộc mục đích hay chất lượng của NXB).

  Đó là những thông tin rất cần để tiện việc kiểm chứng chất lượng của e-book. Ngoài những thông tin đó các bạn cũng nên giới thiệu ngắn gọn nội dung ấn phẩm, hoàn toàn không nên chỉ sao chép một đoạn đầu của ấn phẩm gọi là cho có như một số bạn đã làm. Tất nhiên việc trích dẫn ngắn để làm nổi bật nội dung của ấn phẩm là ok nếu thật sự cần thiết.

  Khi post e-book thì các bạn cung cấp càng nhiều định dạng thông dụng như PDF, PRC, EPUB, MOBI, DOC,... càng tốt và tiện dụng cho mọi người.

  Xin chúc tve-4u.org và tất cả các bạn một Giáng sinh an lành và năm mới 2015 thành công hơn nữa!

  Cám ơn các bạn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/12/14

Chia sẻ trang này