Hai Tư Giờ Của Mỗi Người ?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi lichan, 23/11/13.

Moderators: amylee
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Ai đó nói rằng : " Thượng Đế rất công bằng , vì dù giàu hay nghèo , sướng hay khổ , ai cũng đều sở hữu 24 giờ mỗi ngày , không ai ít hơn , cũng không ai nhiều hơn , dù chỉ là một khắc " . Chỉ có điều khác nhau là cách chúng ta đã sử dụng 24 giờ đó như thế nào ? Bạn đã từng suy nghĩ về 24 giờ của mình bao giờ chưa ?
  Trang Hạ đã viết một bài viết ngắn về suy nghĩ này , và mình thấy rất hay , muốn cùng đọc và cùng suy nghĩ với cả nhà.

  HAI TƯ GIỜ ĐỂ SỐNG, HAI TƯ GIỜ ĐỂ YÊU VÀ CẢ CUỘC ĐỜI ĐỂ THẤT BẠI

  Chúng ta cùng thi đỗ đại học. Chúng ta cùng học một lớp.Chúng ta cùng làm một nghề. Buổi sáng chúng ta cùng ăn phở(nếu có tiền!). Buổi trưa chúng ta cùng ngồi một quán cà phê gà gật. Vậy, tại sao có những người sau này ra đời rất hạnh phúc thành đạt, có người giàu sớm, có người cả đời chỉ ăn đong và than vãn đã bị đặt nhầm chỗ?
  ***
  Phép chia của tám giờ vàng ngọc

  "Tôi đã đi làm mười bảy năm, chuyển qua năm sáu công sở và nhảy việc gấp đôi chừng đó nghề.Rốt cuộc ba năm nay, tôi là một bà nội trợ ở Hà Nội, là một freelance thực sự còn nghiệp dư hơn cả nghiệp dư. Và mỗi ngày cố gắng lắm cũng chỉ làm việc được không quá hai tiếng đồng hồ.

  Thế mà có người nói với tôi, hai tiếng đồng hồ mỗi ngày ấy, em không chỉ kiếm ra tiền nuôi được cả gia đình đùm đề, còn xây dựng được thương hiệu cá nhân, thực hiện cả chục cuốn sách một năm, và tạo những điều thú vị nhỏ cho bản thân cũng như những người không quen. Điều ấy một người làm việc tám tiếng một ngày trong giờ hành chính hầu như không phải ai cũng làm được. Thậm chí, họ làm việc tám tiếng chỉ đủkiếm tiền sống. Còn cả đời họ lẫn vào đám đông. Cũng không mang cái gì có ý nghĩa cho ai cả".
  Tôi suy nghĩ mãi về cuộc trò chuyện đó. Hẳn nhiên, người đối diện có vẻ tán thưởng quá đà! Tôi tin bản thân tôi không hề giỏi hơn ai, có vô số người khác xuất sắc trong đời sống. Nhưng phép tính hiệu suất cho mỗi giờ làm việc trong lời khen đó có một điều cốt lõi, chính là nỗi băn khoăn suốt từ khi tôi bắt đầu nhận tháng lương đầu tiên ở báo Hoa Học Trò, ngày vừa tròn 20 tuổi: Điều gì làm nên thành công của một con người?
  Chúng ta cùng thi đỗ đại học. Chúng ta cùng học một lớp. Chúng ta cùng làm một nghề. Buổi sáng chúng ta cùng ăn phở (nếu có tiền!). Buổi trưa chúng ta cùng ngồi một quán cà phê gà gật. Vậy, tại sao có những người rất hạnh phúc thành đạt, có người giàu sớm, có người cả đời chỉ ăn đong và than vãn đã bị đặt nhầm chỗ?

  Tại sao có người yêu nghề và người chỉ nhăm nhe nhảy việc?

  Mỗi khi có ai rủ đi đâu, làm việc gì, nhờ vả nọ kia, rủ đi học ngoại ngữ, hỏi vì sao đã lâu không thấy mặt? Câu trả lời đầu môi của chúng ta luôn là: Tớ bận lắm, dạo này tớ rất bận!

  Nhưng, bận rộn không phải lý do cho mọi vấn đề. Bạn có biết, Newton, Anhxtanh hay thậm chí những họa sĩ vừa mở triển lãm, những bà mẹ hạnh phúc bên con, những người thành công hay thất bại trên đường đời, họ cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày để sống?

  Bạn làm gì vào lúc... ngoài giờ làm?
  Ngoài tám giờ vàng ngọc, ai cũng được nghỉ. Bạn có biết, cuộc đời bạn thành đạt hay thất bại lại được quyết định bởi chính khoảng thời gian nghỉ ngơi, từ 8-10 giờ tối mỗi ngày không?

  Hiển nhiên, làm việc và học tập vào sáng và chiều đã mang lại cho bạn bằng cấp, công việc, thu nhập, một cái tên chức danh rất kêu trên danh thiếp, thậm chí một CV cực đẹp. Còn sau giờ làm, chúng ta thường sẽ dành thời gian để... ăn!

  Ăn với bố mẹ. Ăn tối với bạn bè và lê la quán xá thêm tiếng đồng hồ nữa. Ăn với người yêu, về nhà với con, đi làm rồi thì đi ăn với sếp. Có người bạn tôi thổ lộ, ban ngày anh ta có thể vắng mặt ở cơ quan, sếp họp mà không gọi anh ta cũng không cảm thấy làm sao cả. Thế nhưng nếu đi ăn buổi tối, tiếp khách tối mà sếp không gọi, anh ta cảm thấy mình mất giá trị vô cùng!

  Nếu trót lên làm sếp nhỏ, những bữa giao tiếp, những cuộc gặp gỡ buổi tối càng nhiều hơn, quán bia cũng mở cửa ngày càng khuya. Có những khi tôi nghĩ, các anh đàn ông đi uống bia và tiếp khách thực chất là kéo dài ngày làm việc ra thêm một ca nữa, chứ đâu phải vui thú hay có lợi gì cho chính bản thân họ?

  Thường sau ăn, chúng ta sẽ làm những việc vụn vặt! Khoảng 8-10 giờ tối sẽ được bạn lần lượt dành cho việc: Học tiếng Anh trong một vài năm, học thêm bằng cấp phụ trong vài năm, tán gái trong một vài năm, giao tiếp thù tạc trong 2-3 năm, chẳng hạn. Rồi sau đó, có thể sẽ có thú vui, hay một kênh thể thao ngốn hết những tối của chúng ta.

  Tôi từng thấy, có người bị mắc chứng nghiện ti-vi. Cứ đi làm về là bật ti-vi rồi để đó, phải có tiếng ti-vi thì mới yên tâm. Mặc dù mắt không hề ngó đến ti-vi, và đến trước khi đi ngủ, hỏi hôm nay ti-vi phát cái gì, họ đã hoàn toàn quên mất. Não của họ hoàn toàn ngủ yên trong khoảng thời gian này.

  Vào lúc bạn dành khoảng thời gian cá nhân 8-10 giờ tối cho những việc vụn vặt, đọc sách, yêu đương, làm những thú vui nửa vời, cuộc đời bạn sẽ là tập hợp của một chuỗi những thứ vụn vặt ấy. Bao giờ thì bạn phát hiện thấy say mê và sở trường, niềm đam mê mãnh liệt của bạn từ trong những chuỗi hoạt động vụn vặt ấy?

  Hay bạn nghĩ, chỉ cần biết mỗi thứ một tí là đã đủ cho đời mình?

  Tám giờ tối, bạn làm gì, sẽ quyết định bạn là ai trong đời này?

  Tôi tin điều ấy!
  Ít nhất, tôi tin rằng những người luôn trong tình trạng thất bại về quản lý thời gian chính là những kẻ thất bại sâu sắc nhất trong cuộc đời này.

  Nếu bạn hy sinh những điều vụn vặt, và dành thời gian hai tiếng mỗi tối cho một niềm say mê, bất kỳ điều gì khiến bạn hứng thú, và trung thành với nó, chỉ sau năm mười năm, bạn sẽ biết bạn là ai trong đời sống. Đơn giản chỉ bởi, trong hai tiếng ấy bạn phát huy được năng lực lớn nhất trong lĩnh vực và công việc bạn say mê nhất.

  Hãy đọc sách, sách văn học hay sách kỹ năng, thậm chí là sách lịch sử, những giờ buổi tối ấy mang lại cho bạn những của cải vô giá trong tâm hồn, trở thành bản lĩnh văn hóa của một con người trong xã hội.

  Nếu bạn dịch sách, đủ để bạn trở thành một dịch giả giàu kinh nghiệmvà tâm huyết. Bạn có biết vì sao Việt Nam có rất nhiều người giỏi ngoại ngữ, hàng năm có hơn mười nghìn thạc sĩ, tiến sĩ giỏi ngoại ngữ từ nước ngoài về, nhưng dịch giả giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay không? Dịch giả giỏi có thương hiệu và cá tính càng hiếm hơn!

  Nếu mê mô hình, mê du lịch, mê chụp ảnh, những giờ tự đào luyện buổi tối, dành riêng cho đam mê ấy sẽ khiến bạn không bao giờ nói "Tôi rất bận!" với những đam mê của mình.Nếu bạn mê tiền, điều này thật tuyệt vời, bạn biết dùng hai tiếng đó để tìm kiếm gì rồi, đúng không?

  Tôi sợ hãi mỗi khi thấy ai đó nói rằng, họ dành hai tư tiếng để chuyên tâm vào điều gì đó. Cho dù đó là hai tư tiếng để yêu, để sống, để hùng hục làm việc. Bởi nếu không dừng lại để suy nghĩ, dành thời gian để đào sâu vào sở thích cá nhân, tôi e rằng, bạn chỉ có một danh thiếp đẹp mà thôi, bạn không là ai có bản sắc và có tư chất riêng trong đám đông áo nhạt nhòa đi quanh ta mỗi ngày.

  Vì rõ ràng trên đời này có hai loại người quá khác xa nhau: Những người vì tiền mà làm việc, có tiền rồi mới đi làm thứ họ thích! Và những người vì làm những việc họ say mê mà ra tiền, và sự nghiệp!
  Trang Hạ
  (
  Nguồn Truyện Ngắn )

  Bạn đánh giá và phân loại xem mình là loại người nào mà Trang Hạ đã phân ra? Và 24 giờ của bạn để sống , để yêu và cả cuộc đời để.....???
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/11/13
 2. lichan

  lichan Lớp 12

  Bạn có từng tự đặt câu hỏi cho mình để 24 giờ mỗi ngày của mình sống có ích và tiến dần đến đích Thành Công - Viên Mãn không?

  JIM ROHN-BẬC THẦY VỀ HUẤN LUYỆN TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN CÓ 4 CÂU HỎI MÀ KHIẾN CHÚNG TA PHẢI SUY NGẪM
  NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ SẼ DẦN HÉ MỞ.


  1. Câu hỏi thứ nhất : “Tại sao bạn cần phải cố gắng?”
  Những đứa trẻ vẫn thường đưa ra câu hỏi “Tại sao?”. Và đây là câu hỏi quan trọng trong chuỗi các câu hỏi :

  “Tại sao ?”. Tại sao cần phải dậy sớm hơn? Tại sao phải làm việc miệt mài ? Tại sao cần phải đọc nhiều sách đến vậy? Tại sao cần có nhiều bạn? Tại sao cần phải đi xa đến thế? Tại sao cần phải làm ra nhiều tiền như thế? Tại sao phải từ chối nhiều điều đến vậy?
  Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “Tại sao bạn cần phải cố gắng?” chính là câu hỏi thứ 2


  2. Câu hỏi thứ hai: “Tại sao không?”
  “Tại sao không?” Bạn đang định làm gì với cuộc đời của mình? Tại sao không thử xem bạn có thể đi xa được đến đâu? Tại sao không xem thử bạn có thể kiếm được nhiều tiền như thế nào, hay là đọc được nhiều, có thể chia sẻ nhiều ra sao? Tại sao không xem thử bạn có thể trở thành người như thế nào, bạn có thể trưởng thành đến đâu? Tại sao không? Dù sao thì bạn cũng sẽ có mặt trên trái đất này cho đến khi khuất bóng. Tại sao bạn không sống theo phong cách mà bạn chọn? Câu hỏi thứ 3 sẽ xa hơn.


  3. Câu hỏi thứ ba: “Tại sao không phải là Bạn?”
  Có những người làm được những điều kỳ diệu với xuất phát bình thường, có không ít người tiến hành các công việc vô cùng thành công…Tại sao không phải là bạn?Tại sao không phải là bạn đang ngắm cảnh sương mù ban mai trên biển Hibrid, ở Ái Nhĩ Lan hay ở Tô Cách Lan? Tại sao không phải là Bạn đang đắm chìm trong lịch sử ở nhà hát Touer thành Luân Đôn, hay đang nghiên cứu những bí mật của kinh đô Peter ở Tay Ban Nha? Tại sao không phải là Bạn đang ăn trưa và thưởng thức cà phê trên con đường Champs Elissees nổi tiếng của Paris hoa lệ? Tại sao không phải là bạn?

  Không có gì có thể sánh được với cuộc dạo chơi trong phòng gương của lâu đài Versailles hay là so với cảm giác khi đứng trước bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng trong bảo tàng Louvre!

  Tại sao không phải là bạn đang du ngoạn trên biển Caribê? Bạn có biết các món hải sản Maimi chỗ nào tuyệt vời nhất không? Tôi sẽ chỉ cho bạn.

  Tại sao không phải là bạn đang mua sắm trên đại lộ số 5 ở New York? Dừng chân ở Wallof hay là Plaza để thưởng thức món ngỗng quay đặc biệt với mứt táo kiểu “Lukhof”? Tại sao không phải là bạn đang ngắm hoàng hôn ở Arizona? Tại sao không phải là bạn đang hưởng thụ tất cả những điều mà cuộc sống mang đến như vậy như phần thưởng cho những nỗ lực đúng đắn và thường xuyên của bạn? Và đây là câu hỏi cuối cùng:


  4. Câu hỏi thứ Tư: “Tại sao không phải bây giờ?”
  Tại sao lại làm chậm chễ thời điểm của tương lai huy hoàng , khi mà đồng đội của bạn đang chờ ở bạn? Hãy làm ngay hôm nay! Lấy ngay những quyển sách cần nhất, lập kế hoạch mục tiêu cụ thể, mời một nhân vật thành công đi ăn trưa để học hỏi, tìm các phương pháp để nâng cao năng suất của bạn, xây dựng phong cách sống tràn ngập tình yêu và lòng từ thiện, tiếp tục nỗ lực để tin vào bản thân mình.
  (Sưu tầm)
   
 3. lichan

  lichan Lớp 12

  Mình đọc được điều này trong Những Mẩu Truyện Sưu Tầm Của Latdat : 14 Điều Bạn Cần Làm Trước Khi 20 Tuổi
  Nhưng theo mình thì nên là : 14 Điều Bạn Cần Làm Trước Khi Già Đi

  1) Ðối diện với sự sợ hãi của bản thân. Nếu bạn sợ độ cao, hãy tìm đến Saigon Wonderland và chơi trò chơi lượn vòng. Nếu bạn sợ nhện, tìm hiểu về chúng và bạn sẽ cảm thấy chúng chẳng đáng sợ như bạn nghĩ. Bạn có thể thắng nỗi sợ hãi của chính bạn, thật đấy! (và đôi lúc, bạn còn thích hoặc đam mê chúng cơ! Tin tôi đi !)


  2) Hãy nhìn bình minh một lần: tham gia buổi cắm trại cùng bạn bè, vui vẻ dậy sớm để đón chào cảnh huy hoàng của một ngày mới ! Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng, chúng ta đang sống trong một quãng thời gian thật đẹp ! Do đó, hãy sống như mình cần phải sống, bởi tuổi trẻ chẳng bao giờ trở lại một lần nữa đâu, bạn à !


  3) Ði xem một buổi trình diễn ca nhạc. Hãy hưởng thụ cuộc sống và nhiệt tình với mọi người, bạn có thấy rằng cuộc sống này đẹp lắm không, bạn quan tâm đến mọi người, và cũng như thế, mọi người sẽ quan tâm yêu quý bạn ! Đâu phải cuộc sống lúc nào cũng u ám, đúng không ?


  4) Liếc xung quanh bạn xem có ánh mắt nào đang trộm nhìn bạn không ? Nếu có, hãy tự hào mà nghĩ rằng mình thật dễ thương ! Còn không á, cũng chẳng có gì đâu, hãy tự tin và vui vẻ lên, tôi tin rằng lúc đó chắc chắn bạn sẽ phải đỏ mặt lên tự hỏi rằng sao mà nhiều người chú ý đến mình thế !


  5) Hãy tìm cơ hội vào internet, đăng kí cho mình một địa chỉ internet tại yahoo.com hay hotmail.com! Bạn sẽ phải bất ngờ vì sự rộng lớn và đa dạng của thế giới này đấy !


  6) Làm việc! Chẳng có gì đáng sai trái nếu làm ra tiền khi bạn chưa đủ 16 tuổi ! Lũ bạn tôi bên Pháp và Thụy Sĩ không chỉ rủng rỉnh tiền tiêu vặt mà còn rất tự tin khi đối diện với cuộc sống bên ngoài, chỉ vì chúng đi làm thêm từ nhỏ, nghĩ lại mình mà ...


  7) Mỗi tuần hãy đọc ít nhất một câu truyện hoặc một quyển sách ! Bởi, chẳng có người bạn nào tốt hơn sách vở đâu, bạn à !


  8) Hãy làm một điều gì phá cách một chút như cắt đầu tóc thật ngắn này, hoặc nhuộm tóc, hoặc dán hình xăm decan nào đấy ( chỉ cần bạn đi tắm thì chúng sẽ tự trôi mất !). Bạn có thấy mình thật lạ không ? Vậy thì đừng bao giờ phải sợ sự thay đổi nhá, bởi vì dù sao đi nữa, bạn vẫn là bạn, đúng không nào?


  9) Hãy làm một điều mà bạn nghi ngờ rằng mình không thể làm được như làm một cuốn phim của riêng bạn. Mượn một máy camera, tự viết kịch bản, đạo diễn với sự giúp đỡ của bạn bè ! Kết quả sẽ rất bất ngờ đấy ! Do đó, bạn còn gì nghi ngờ mà không tự nhủ rằng mình có thể làm mọi thứ, chỉ cần mình thật sự thích và cố gắng thôi !


  10) Hãy gần gũi với bạn bè hơn ! Tổ chức một buổi tiệc với bạn bè này, hãy nói những gì các bạn nghĩ về nhau, thành thật và thẳng thắn ! Sau đó, hãy thông cảm, chấp nhận và hiểu cho nhau, các bạn có thấy rằng tình bạn của mình thật đẹp không?


  11) Viết ra giấy những ước mơ của bạn mà mọi người vẫn nghĩ là buồn cười ! Lấy tờ giấy ấy ra thường xuyên và hãy thêm vào những ước mơ mới ! Chúng sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của cuộc đời mình hơn !


  12) Hãy tham gia vào các hoạt động xã hội : thanh niên tình nguyện hoặc một công tác nào đấy ! Bạn có nhận thấy sức mạnh của sự đoàn kết và lòng yêu thương không?


  13) Hãy đăng kí học một lớp ngoại khóa nào đó: như vẽ, nhạc, hát, võ thuật ... ! Bạn có nhận ra rằng mình đã tìm ra một niềm đam mê mới không ? Cuộc sống này tràn đầy niềm vui và sự đam mê, chỉ cần bạn mở rộng lòng mình mà thôi !


  14) Học cách nói : "I LOVE YOU" bằng chính ngôn ngữ của bạn một cách thật nhuần nhuyễn nhá ! Sau đó, hãy nói với tất cả những người mà bạn yêu quý ấy, bạn có thấy rằng đôi mắt họ đang sáng lên không ? Còn bạn, bạn có vui khi làm điều ấy không ?
   
 4. lichan

  lichan Lớp 12

  Hai mươi tư giờ của bạn - Cuộc đời của bạn - Mọi chuyện phụ thuộc vào bạn.

  Jim Rohn: Mọi chuyện phụ thuộc vào bạn [It is Up to You]

  Có một câu ngạn ngữ cổ: mọi chuyện xảy ra đều phụ thuộc vào tôi (If it is to be, it is up to me) và đây là một trong những điều đầu tiên mà một người thành công nhận ra. Với cá nhân bạn, điều này có nghĩa là kết quả và chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải tự làm tất cả mọi việc. Nó chỉ đơn giản giúp bạn thấy rằng bạn là người chịu trách nhiệm cho đời sống cá nhân cũng như sự nghiệp của mình.

  Ngày nay, có rất nhiều người tìm ra những cơ hội cho riêng mình nhưng cũng biện hộ rằng họ phải phụ thuộc vào ai đó để chắc chắn nắm lấy cơ hội đó. Họ tìm kiếm sự an toàn về mặt tài chính và hi vọng rằng chính phủ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc họ khi họ về hưu hay bị thương tật. Họ đơn giản chỉ chờ đợi và chờ đợi một cách hết sức thụ động, cho rằng sự bảo đảm tài chính của họ phụ thuộc vào người khác. Và sau khi họ đã lãng phí quá nhiều thời gian, họ đau khổ nhận ra rằng đã quá muộn để làm một cái gì đó. Cuộc đời của họ coi như đã kết thúc và trong họ luôn trần ngập sự tiếc nuối.

  Tuy nhiên những điều nêu trên có thể không đúng với bạn, với điều kiện bạn phải chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời mình. Mọi chuyện phụ thuộc vào bạn.

  Sự thật là sẽ không ai chịu trách nhiệm cho cuộc đời bạn, bạn phải tự chịu trách nhiệm cho điều đó.

  Khi đọc tới những dòng này, có thể nhiều người sẽ phản ứng: “ngài Jim, ông có biết trách nhiệm đó lớn thế nào không?” Bạn của tôi, đó là điều tuyệt vời nhất mà bạn từng biết. Bạn có khả năng lựa chọn cuộc sống cho mình. Hàng triệu người trên thế giới này sẽ sẵn sàng đánh đổi bất cứ điều gì để sống theo cách như bạn, chỉ để có cơ hội làm chủ vận mệnh của họ. “Tất cả, phụ thuộc vào bạn!”

  Dười đây là 4 lí do tại sao:

  1. Bạn phải làm chủ vận mệnh của mình:

  Có thể bạn muốn là một chủ doanh nghiệp thành công. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Có thể bạn muốn sở hữu một chuỗi cửa hàng bán lẻ. Có thể bạn muốn trở thành một triệu phú hay thậm chí tỉ phú USD. Điều này cũng hoàn toàn có thể đạt được. Điều quan trọng ở đây là bạn có quyên lựa chọn. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Những con người khác nhau có những ước mơ khác nhau và tất cả chúng ta nên sống với ước mơ và đam mê của mình.

  2. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy:

  Nếu bạn là chuyên gia đi làm trễ và có thái độ làm việc uể oải, bạn sẽ nhận được kết quả tương xứng với điều đó. Nếu bạn luôn làm vượt quá kì vọng của người khác và là một trong những người làm việc hiệu quả nhất, chắc chắn kết quả của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Bạn đầu cơ vào những thương vụ đẩy rủi ro, bạn sẽ gặt hậu quả tương ứng. Còn khi bạn đầu tư vào những thương vụ bạn hiểu rõ, kết quả sẽ khác đi rất nhiều. Bạn quyết định bạn sẽ gieo cái gì và do đó cũng đồng thời quyết định quả mà bạn nhận được. Nếu bạn gieo cây táo, đừng hi vọng bạn sẽ nhận được quả lê.

  3. Không ai có thể ngăn cản bạn đạt được ước mơ của mình:

  Đúng vậy! Chắc chắn sẽ có những chướng ngại vật ngáng đường bạn và có những người không ủng hộ những gì mà bạn đang làm, nhưng bạn có thể quyết tâm tiếp tục tiếp lên phía trước và tự thiết kế số mệnh cho mình. Bạn có toàn quyền tự do để làm điều đó, và không có ai hay điều gì có thể lấy đi quyền tự do đó của bạn, nếu không được bạn cho phép!

  4. Bạn sẽ tận hưởng cảm giác vui vẻ khi nắm trong tay quyền tự quyết:

  Không có bất cứ điều gì có thể làm bạn tự hào hơn việc nhận thức được rằng bạn dành tâm trí vào một mục tiêu nào đó và đạt được chúng. Những người sống với lối tư duy của một nạn nhân không bao giờ trải nghiệm cảm giác đó vì họ luôn chờ đợi ai đó tới giúp đỡ họ. Những người chịu trách nhiệm về cuộc đời họ sẽ tận hưởng một cuộc sống tràn ngập niềm vui với những kết quả tốt đẹp mà họ đạt được.

  Hãy cho phép tôi hỏi bạn câu hỏi này: Bạn sẽ ở đâu trong 5 năm? 10 năm? hay 25 năm? Bạn có biết không? Bạn có bất cứ ý niệm nào về điều đó không? Bạn đã bao giờ mơ về vị trí của bạn trong tương lai và đặt ra một mục tiêu cho mình chưa? Bạn có sẵn sàng chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình và nhận ra rằng tất cả phụ thuộc vào bạn?
  Vị trí của bạn ở bất cứ thời điểm nào trong tương lai đều do bạn quyết định. Tôi muốn nhắc lại một lần nữa, nọi chuyện đều do bạn quyết định, điều đó phụ thuộc vào bạn!

  Và đó, là một điều hết sức thú vị!

  BẢN GỐC TIẾNG ANH: IT’S UP TO YOU [JIM ROHN]

  One of the first things successful people realize is the old adage, “If it is to be, it is up to me.” That is, for you, the fact that your success and your course is up to you. This doesn’t mean that you do it all alone. It simply means that you take responsibility for your life and your career.

  Too many people today look at opportunity and figure it is up to someone else to make sure they get it. They look at financial security and hope that the government will make sure they live safely in retirement or in case of disability. They wait and wait, figuring that it is up to someone else. And then the wait is over, and it is too late to do anything. Their life is over and they are filled with regret.

  This isn’t true for you however. You know that you must take responsibility for your life. It is up to you.

  The fact is that nobody else is going to do it for you—you must do it yourself.

  Now, some people may say, “Jim, that’s a lot of responsibility.” Friends, that is the best news you can ever hear. You get to choose your life. Hundreds of millions of people all around this world would give anything to live in the situation you do—just for the chance to have the opportunity to take control of their destiny. “It is up to you” is a great blessing!

  Here’s why:

  1. You get to chart your own destiny. Maybe you want to start a small business and stay there. That’s great because you can choose that. Maybe you want to create a small chain of stores. Maybe you want to have a net worth of $100 million. That’s okay too. The idea is that you get to choose. You can do whatever you like. Different people have different dreams and they should live them accordingly.

  2. You can reap what you sow. Sleep in and go to work late and reap the return. Or get up early and outwork the others and earn a greater return. Place your capital at risk and earn a return—or place it at greater risk and perhaps reap a greater return. You decide what you will sow and thus what you will reap.

  3. No one else can stop you from getting your dream. Yes, there will always be things that come up and people who may not like what you are doing, but you can just move on and chart your own course. There is great freedom in that.

  4. You experience the joy of self-determination. There is no greater pride than knowing you set your mind on something and accomplished it. Those who live with a victim mentality never get to experience the joy of accomplishment because they are always waiting for someone else to come to the rescue. Those who take responsibility get to live the joy of seeing a job well done.

  Let me ask you a question: Where will you be in five years? Ten years? Or 25 years? Do you know? Do you have an idea? Have you ever dreamed about it or set a goal for it? Are you willing to take responsibility and recognize that, “It is up to you?”

  You will be wherever you decide to be in those timeframes. You decide. It is up to you.

  And that is very exciting!

  Trích từ Nguyễn Trung Anh .net
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/12/13
 5. lichan

  lichan Lớp 12

  Tiêu Đề này của mình có vẻ buồn tẻ quá phải không ? Từ lúc mở ra tới giờ hầu như chỉ để mình tự lảm nhảm và tự kỷ với chính bản thân mình thôi , nhưng dù sao cũng bắt đầu rồi , mình cũng sẽ tự kết thúc sau bài post dưới đây .

  HÓA RA MỌI THỨ TRONG CUỘC SỐNG ĐỀU ĐƠN GIẢN

  Cổ tích đời thường : Có Một....
  1. Có một người vào thi để xin việc làm trong một công ty nọ, khi đi dọc hành lang đến phòng thi, anh thấy có mấy tờ giấy vụn dưới đất, liền cúi xuống nhặt lấy và bỏ vào thùng rác. Người phụ trách thi vấn đáp vô tình trông thấy từ xa, đã quyết định nhận anh ta vào làm việc cho công ty. Hóa ra để được trọng dụng thật là đơn giản, chỉ cần tập những thói quen tốt.


  2.Có một cậu bé vào tập việc trong một tiệm sửa xe đạp, có người khách đem đến một chiếc xe đạp hư, cậu bé không những sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi cho chiếc xe cho sạch đẹp. Những người đang học việc khác cười nhạo cậu bé đã dại dột, đã chẳng được thêm chút tiền công nào lại còn tốn sức. Hai ngày sau, người khách trở lại, thấy chiếc xe đạp vừa tốt vừa đẹp như mới mua, cậu bé liền được người khách nhận đưa về hãng của ông ta để làm việc với mức lương cao. Hóa ra để thành đạt trong đời thật đơn giản, chỉ cần cố gắng chịu thiệt thòi một chút...


  3.Có một em bé nói với mẹ: "Mẹ ơi, hôm nay mẹ rất đẹp!" Bà mẹ hỏi: "Ơ, sao con lại khen mẹ như thế ?" Em bé trả lời: "Bởi vì hôm nay mẹ... không nổi giận như mọi ngày!" Hóa ra muốn có một vẻ đẹp khả ái cũng thật đơn giản, chỉ cần không nổi giận là được.


  4.Có một huấn luyện viên quần vợt nói với học sinh: "Nếu quả bóng rơi vào trong đám cỏ, thì làm thế nào để tìm nó ? Một người nói: "Bắt đầu từ trung tâm đám cỏ mà tìm." Một người khác nói: "Bắt đầu từ nơi chỗ đất trũng nhất mà tìm." Lại một người khác nói: "Bắt đầu từ trong đám cỏ cao nhất mà tìm." Huấn luyện viên tuyên bố đáp án chính xác nhất: "Làm từng bước một, từ đám cỏ này đến đám cỏ kia." Hóa ra phương pháp để tìm thành công thật đơn giản, cứ tuần tự, từ số 1 đến số 10 không nhảy vọt là có thể được.


  5.Có một cửa hàng thương nghiệp đèn đuốc thường sáng trưng, có người hỏi: "Tiệm của anh thường dùng loại đèn nào vậy, tôi thấy rất bền, lúc nào cũng sáng, chẳng thấy chiếc bóng nào hư !?!" Người trông coi cửa hàng nói: "Đèn của chúng tôi cũng hay bị cháy lắm, chẳng qua là chúng tôi thường thay ngay bóng đèn mới khi bóng đèn cũ vừa bị hư mà thôi." Hóa ra để duy trì ánh sáng thật đơn giản, chỉ cần thường xuyên thay đổi là được.


  6.Con nhái ở bên ruộng nói với con nhái ở bên vệ đường: "Anh ở đây quá nguy hiểm, dọn qua chỗ tớ mà ở." Con nhái ở bên đường trả lời: "Tớ đã quen rồi, hơn nữa, cũng thấy ngại, làm biếng không muốn dọn nhà." Mấy ngày sau con nhái ở bên ruộng đi thăm con nhái ở bên đường, phát hiện nó đã bị xe chạy ngang qua cán chết rồi, xác nằm bẹp dí bên đường đi. Hóa ra phương pháp nắm giữ vận mệnh thật đơn giản, tránh xa lười biếng là xong.


  7.Có một con gà con đang phá tìm cách vỏ trứng để chui ra, nó chần chừa e ngại thò đầu ra ngoài ngó nghiêng sự đời xem sao... Ngay lúc ấy có một con rùa chậm chạp lết ngang qua đó. Thế là con gà con quyết định rời khỏi cái vỏ trứng ngay lập tức, không do dự chi nữa. Hóa ra muốn thoát ly gánh nặng trầm trọng thật đơn giản, chỉ cần dẹp bỏ óc thành kiến cố chấp là có thể được.


  8.Có mấy em bé rất muốn làm thiên thần, Thượng Đế trao cho mỗi bé một cái chân đèn bằng đồng, và bảo chúng trong lúc chờ Ngài trở lại, hãy giữ cái chân đèn sao cho luôn được sáng bóng. Nhưng rồi một tuần đã trôi qua đi mà vẫn chưa thấy Thượng Đế trở lại, tất cả các em bé đã nản chí, không còn chúi bóng chân đèn của mình nữa. Một hôm, Thượng Đế đột nhiên đến thăm, chân đèn của mỗi đứa bé lười nhác đều đã đóng một lớp bụi dày, chỉ duy có em bé mà thường ngày cả bọn vẫn kêu bằng thằng ngốc, dù cho Thượng Đế chưa thấy đến, hằng ngày bé vẫn nhớ lời dặn, lau chùi cái chân đèn sáng bóng. Kết quả em bé ngốc này được trở thành thiên thần. Hóa ra làm thiên thần thật đơn giản, chỉ cần có một tấm lòng thật thà tận tụy.


  9.Có một con heo nhỏ đến xin làm môn đệ của một vị thần, vị thần ấy vui vẻ chấp nhận. Lúc ấy có một con trâu nghé từ trong đám bùn lầy bước ra, toàn thân đầy lấm lem đầy bùn dơ bẩn, vị thần nói với con heo nhỏ: "Heo ơi, con hãy đến giúp con nghé tắm rửa cho sạch sẽ đi." Con heo nhỏ trố mắt ngạc nhiên: "Con là môn đệ của thần, sao lại có thể đi phục vụ một con nghé bẩn thỉu như thế chứ ?" Vị thần bảo heo con: "Con không đi phục vụ kẻ khác, thì kẻ khác làm sao biết được con là... môn đệ của Ta ?" Hóa ra học hành tập luyện để nên giống một vị thần thật đơn giản, chỉ cần đem lòng thành thật ra mà phục vụ là được."


  10.Có một đoàn người đãi vàng đang đi trong sa mạc, ai nấy bước đi nặng nhọc, chỉ có một người bước đi cách vui vẻ, người khác hỏi: "Làm sao anh có thể vui vẻ được chứ ?" Người ấy trả lời: "Bởi vì tôi mang theo hành trang thật gọn nhẹ."


  Hóa ra sống vui vẻ thật đơn giản, có thiếu thốn chút ít đi nữa thì vẫn không sao.


  Trích Truyện Ngắn - Alex Chu
   
  hoahuynh2011 thích bài này.
 6. hoahuynh2011

  hoahuynh2011 Lớp 1

  Cảm ơn Lichan đã sưu tầm. Những kiến thức này thật bổ ích. Nó giúp mình khai sáng rất nhiều. Mong bạn sẽ có thêm nhiều bài như thế này nữa ạ.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này