Võ thuật Hiệp khí đạo trong đời sống hàng ngày

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  Chào các Bạn!
  Xin gửi tới các bạn quyển sách rèn luyện "Thân-Tâm" ghi lại kinh nghiệm một đời tìm kiếm, luyện tập võ thuật và tâm linh hướng tới hòa nhập với "Đạo" của tác giả. Tôi thấy rất hay mặc dù nó đã được xuất bản từ năm 1969 nhưng nội dung và nguyên lý của nó tới nay vẫn chưa hề lạc hậu, thậm chí lại rất cần thiết (tôi nghĩ vậy!). Do máy tôi dùng Win98SE (Pen533) nên không chạy được chương trình tạo sách dạng .prc do đó tôi vẫn để ở định dạng MS Word mong các bạn thông cảm! Bạn nào có điều kiện xin convert sang dạng .prc giúp. Tôi xin cảm ơn trước. Chúc vui!


  HIỆP KHÍ ĐẠO TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY
  Koichi Tohei (Đệ Thập Đẳng Huyền Đai HKĐ)
  Thượng Trí dịch
  Hội Hiệp Khí Nhu Đạo Việt Nam (1969)


  Giới thiệu:
  Văn minh và văn hóa càng tiến triển bao nhiêu, thì công việc tổ chức thế giới chúng ta càng đa diện và phức tạp bấy nhiêu. Ngày xưa nếp sống của những dân tộc sơ khai còn giản dị, phạm vi liên lạc của họ còn nhỏ hẹp, và những điều mà họ thực sự phải nghĩ tới là một chốn để ở, thức gì để ăn, đồ gì để bận, và thứ gì để làm vũ khí chống lại những kẻ thù ác liệt của họ.
  Ngày nay, khi con người sống khắp mọi nơi, chạy cùng thế giới, những tư tưởng, chính trị, kinh tế và vấn đề nhân dụng trở nên đa diện và phức tạp một cách đáng sợ. Bị những đợt sóng phức tạp đó xô đẩy, ta dường như đã bị lôi ra khỏi một cái hồ yên tĩnh và ném vào những trận sóng sôi động của đại dương. Phó mặc cho ngọn gió và trận sóng, ta chỉ cần làm một lỗi lầm là đủ bị lôi cuốn đi xa như một con thuyền không chào lái đang đợi phút lâm nguy sắp tới để rồi chìm nghĩm.
  Vũ trụ đã cho ta một con thuyền tốt và những mái chèo vững chắc để vượt những trận cuồng ba, nhưng nếu ta đánh mất chúng, thì ta phải mở lớn mắt ra, xét lại sức lực của ta, hướng về mục tiêu, và, rẽ sóng, ta dần dần xây đắp lại chính ta cho đến khi ta có thể chèo lái trên đại dương cuồng nộ.
  Ít người trên thế giới biết được sức mạnh thực của mình. Một số lớn chỉ nhìn thấy cái phần sức mạnh của mình nó nổi lên trên trông như một phần của một băng đảo trên mặt nước biển và quên hẳn đi cái phần lớn hơn gấp bội đang chìm dưới nước. Có lẽ những người đó lấy làm mãn nguyện với họ rồi ; có lẽ, trái lại, họ bi quan về những yếu kém của họ.
  Tất nhiên một người hưởng được một gia tài của cha mẹ mình, bỏ tiền vào một cái két, rồi khóa lại, rồi bỏ quên đâu mất cái khóa, chẳng chịu xử dụng tài nguyên của mình, than phiền là không có tiền, rồi đi vay mượn người khác ; người như thế thật đáng chê cười. Hiển nhiên là hắn phải tìm cho bằng được cái khóa đó và tiêu xài cái sản nghiệp của mình.
  Bởi vì nó cắt nghĩa những nguyên lý cơ bản và những phương cách xử dụng Khí, vô cùng cần thiết trong việc phát hiện sức mạnh nội tâm của con người, cho nên KHÍ chính là cái chìa khóa đặng mở cái tủ két đó ra. Nắm được những nguyên lý của KHÍ khiến bạn có thể cầu viện đến cái KHÍ của vũ trụ và xử dụng cái sức mạnh mà bạn vẫn hằng có.
  Những cuộc đời đầy tiếng cười và những cuộc đời đầy tiếng khóc : cả hai đều có thể có cả. Tùy con người muốn lựa chọn cái nào cũng được. Nếu bạn mong được luôn luôn mạnh khỏe và luôn luôn bước đi trên đời với đầu ngẩng lên cao, thì bạn phải khởi sự nghiên cứu những cách xử dụng Khí.
  Tôi rất đổi vui mừng là nhiều người khắp nơi trên thế giới đã đọc nhưng lời giải nghĩa của tôi về những nguyên lý và kỹ thuật Hiệp Khí Đạo trong cuốn "Hiệp Khí Đạo là gì ?" của tôi. Cuốn sách này là một nổ lực của tôi để thỏa mãn những đòi hỏi mà tôi đã nhận được từ các nước trên thế giới yêu cầu giải nghĩa kỹ lưỡng hơn về KHÍ và cống hiến cách áp dụng những phương pháp huấn luyện cùng những nguyên lý Hiệp Khí Đạo trong đời sống hằng ngày. Không gì làm tôi sung sướng hơn là nếu cuốn sách này có thể thỏa mãn những yêu cầu đó và được dùng làm tài liệu cho bạn đọc nào muốn nghiên cứu sâu xa hơn.


  Koichi Tohei
  (Ghi chú: Một thập niên sau khi cho ra đời tác phẩm lừng danh "Hiệp khí đạo trong đời sống hàng ngày" phổ biến tại Việt nam năm 1969, KOICHI TOHEI - Hậu truyền nhân của tổ sư MORIHEI UYESHIBA, và là chưởng môn sáng lập môn phái Thân tâm thống nhất AIKIDO (Shinshin Toitsu Aikido) - lại cho ra đời một kiệt tác gây chấn động trong giới võ thuật, cuốn "phương pháp khí công Aikido". Cuốn này đã được Bùi Ngọc Lâm dịch sang tiếng Việt và do NXB TDTD ấn hành (tựa đề: AIKIDO - Phương pháp khí công Aikido" năm 1998, 168 trang. Nội dung và nguyên lý tương đương như cuốn trước nhưng tác giả có bổ sung và hệ thống hóa lại các nguyên lý căn bản để hợp nhất tinh thần và thể xác, bổ sung các động tác luyện tập cơ thể và thêm phần tự truyện về cuộc đời tìm kiếm tâm linh của tác giả. Quyển này hiện tôi có nhưng chưa có điều kiện scan để post lên cho các bạn, lúc nào có dịp thuân lợi tôi sẽ làm!)


  Nguồn TVE - Nick:
  File đính kèm:
  View attachment Hiep khi dao trong doi song hang ngay.rar
   

  Các file đính kèm:

 2. mrheo

  mrheo Mầm non

  Cảm ơn bạn rất nhiều, mình tìm cuốn này đã lâu mà không thấy
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này