Y học thường thức Hồ sơ những vụ án nhiễm độc kinh hoàng ở Nhật Bản

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi ntnquynhpro, 30/9/13.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. ntnquynhpro

  ntnquynhpro Lớp 6

  Hồ sơ những vụ án nhiễm độc kinh hoàng ở Nhật Bản

  Nhật Bản là một nước được đánh giá cao về việc quản lý chất lượng trong sản xuất công nghiệp, những chương trình Q.C (Quality Control) của các tập đoàn công nghiệp của nước này luôn được xem là khuôn mẫu, tấm gương sáng cho các nước đang phát triển. Nhờ vậy hàng hóa “made in Japan” có uy tín rất lớn trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên trong quá trình phát triển với những thành tựu vô cùng rực rỡ từ năm 1950 đến nay, nhân dân - người tiêu dùng Nhật Bản cũng đã phải trả giá đắt cho những bài học: sông ngòi, đất đai, không khí và con người luôn phải đối chọi với nạn ô nhiễm ngày càng gay gắt. Bệnh Itai-Itai; Minamata; Hen suyễn…do nhiễm độc cadimi, thủy ngân, chì, hóa chất…đã gây đau đớn, tật nguyền và cái chết không đáng có cho biết bao con người.

  Với chuyên đề về ô nhiễm độc tố trong thực phẩm, chúng tôi đã chọn một số vụ án xảy ra trong quá khứ, có sự kiện đã trải qua gần nửa thế kỷ trước nhưng hậu quả của nó vẫn còn kéo dài cho đến ngày nay…với hi vọng nước ta sẽ tránh được vết xe đổ trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó vấn đề quản lý việc nhập khẩu, sản xuất và sử dụng hóa chất độc hại gây ô nhiễm trong môi trường cũng như trên con người thông qua thực phẩm chế biến, là những vấn đề thời sự nóng bỏng. Theo nguồn tin mới nhất của WHO, hằng năm nước ta có khoảng 8 triệu người bị ngộ độc thực phẩm trong đó chỉ có 0,1% (8.000 người) được phát hiện và chữa trị, đây có phải là một thực tế đáng báo động?

  Trong loạt bài này, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến Văn hóa “tự xử” (Jiketsu) của người Nhật Bản, một triết lý sống độc đáo thể hiện trách nhiệm và đạo đức (mỹ học) của cá nhân trước cộng đồng xã hội trong đó tinh thần của “thần đạo” (Shinto) vẫn còn đậm nét…mà bạn đọc có thể chứng kiến trong đời sống chính trị, xã hội của người Nhật ngày nay.

  P/s: xin lỗi bạn @ducdung005235 bên TVE vì post bài bạn mà chưa xin phép, mong bạn thông cảm nha.
  View attachment Hồ sơ những vụ án nhiễm độc kinh hoàng ở.rar

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 2/6/15
  gameaccBook, haist, hilda and 2 others like this.
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này